Tròng kính phi cầu quá tuyệt hảo! cho vẻ ngoài trẻ trung và tầm nhìn rõ nét

Tròng kính phi cầu đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, đơn giản là vì những lợi ích về thị lực, đặc biệt là tính thẩm mỹ mà nó mang lại cho người đeo.

Tròng phi cầu khác gì so với tròng kính thông thường?

Loại tròng này đặc biệt hơn những loại tròng thông thường là vì chúng vô cùng mỏng. Được áp dụng công nghệ thiết kế quang học hiện đại, tròng phi cầu có đường cong bề mặt phẳng hơn rất nhiều so với tròng truyền thống. Nhờ đó, chúng tạo ra cảm giác thanh mảnh, thon gọn và thu hút hơn.

dac-diem-cua-trong-kinh-phi-cau
Kính phi cầu đặc biệt hơn những loại tròng thông thường là vì chúng vô cùng mỏng

Như chúng ta đã biết, tròng kính thông thường sẽ có bề mặt kính có hình dạng cầu. Nói cách khác, độ cong tròng kính không thay đổi mà trải dài trên bề mặt đều đặn như cấu tạo của một trái bóng chày.

Trái lại, tròng phi cầu (Aspheric Lenses) lại không cấu tạo như thế. Chúng có bề mặt trước của tròng kính phức tạp hơn nhiều. Độ cong bề mặt của tròng phi cầu sẽ có sự thay đổi dần dần từ tâm tròng kính ra hai bên rìa. Chính đặc điểm trên đã giúp tròng phi cầu mang lại những lợi ích vượt trội cho người sử dụng.

Độ mỏng vượt trội của tròng phi cầu

Tròng phi cầu chủ yếu thường được chế tạo từ vật liệu chiết suất cao. Sự kết hợp giữa những đặc tính vượt trội của tròng phi cầu và vật liệu chiết suất cao tạo nên cho sản phẩm cuối cùng với một vẻ bề ngoài thanh mảnh, mỏng nhẹ hơn đáng kể so với tròng kính truyền thống.

dac-diem-cua-trong-kinh-phi-cau
Kính phi cầu thanh mảnh mỏng nhẹ hơn so với tròng kính truyền thống

Thiết kế tròng phi cầu có thể áp dụng trên hầu hết các loại kính điều trị tật khúc xạ, mang lại sự mỏng nhẹ cho tròng kính. Tuy nhiên, thiết kế phi cầu mang lại lợi ích rõ rệt nhất khi được áp dụng trong sản xuất kính mắt điều trị viễn thị.

Loại thấu kính được sử dụng để chế tạo kính viễn thị thường được gọi là thấu kính lồi. Loại thấu kính này có xu hướng dày hơn ở tâm kính và mỏng hơn ở ngoài rìa. Độ viễn thị càng cao, đồng nghĩa với việc tâm kính càng phình to và nhô ra khỏi phạm vi của gọng kính.

Việc sử dụng thiết kế phi cầu có thể giải quyết vấn đề trên của tròng kính viễn thị. Bởi vì kính phi cầu có bề mặt tròng kính ít cong hơn, chúng sẽ khiến tròng kính ít bị nhô ra khỏi gọng, mang lại cho kính mắt một vẻ ngoài phẳng và mỏng hơn.

Mặt khác, thiết kế phi cầu lại ít hiệu quả hơn so với kính điều chỉnh cận thị. Điều đó chủ yếu là do cấu tạo của thấu kính cận thị. Chúng là thấu kính lõm, với phần tâm kính mỏng nhất và phần rìa kính dày nhất. Tuy nhiên, thiết kế phi cầu vẫn sẽ giúp làm giảm đáng kể độ dày cạnh ở kính cận so với các tròng kính thông thường.

Tròng phi cầu mang lại tầm nhìn vượt trội

dac-diem-cua-trong-kinh-phi-cau
Tròng phi cầu giúp tạo ra một trường nhìn rộng và tầm nhìn ngoại vi tốt hơn

Bất kể tròng kính thông thường nào cũng sẽ tạo ra một vài biến dạng nhỏ mỗi khi mắt bạn rời tâm của tròng kính và nhìn ra một vị trí khác.

Tròng phi cầu đã giúp giải quyết triệt để sự biến dạng này bằng cách tạo ra một trường nhìn rộng và tầm nhìn ngoại vi tốt hơn. Đây cũng chính là tính năng ảnh hưởng lớn đến giá thành của các sản phẩm kính. Chẳng hạn, các ống kính máy ảnh có vùng nhìn rộng (loại full frame) thường đắt hơn, bởi chúng cũng áp dụng thiết kế kính phi cầu giống như trong thiết kế kính mắt.

Tròng phi cầu giúp đôi mắt nhìn ra thế giới xung quanh một cách tự nhiên nhất

Như đề cập ở trên, chắc hẳn bạn đã biết rằng tròng phi cầu có đường cong phẳng hơn so với tròng thông thường, do đó chúng sẽ vừa vặn với đôi mắt của bạn hơn. Đặc biệt, tròng phi cầu mang lại lợi ích rất lớn cho những người có tật khúc xạ nặng (cận thị, viễn thị, loạn thị), phải sử dụng kính có công suất cao.

dac-diem-cua-trong-kinh-phi-cau
Tròng phi cầu mang lại lợi ích rất lớn cho những người có tật khúc xạ nặng

Những thấu kính hình cầu dùng trong điều trị viễn thị thông thường khi có độ dày quá lớn sẽ gây ra hiện tượng phóng đại không mong muốn. Tình trạng này khiến vật thể thu về mắt có kích cỡ lớn hơn kích cỡ thực sự của chúng.

Bởi hiệu ứng phóng đại này gây ra ở cả hai chiều, chúng còn khiến mắt của người sử dụng bị phóng đại một cách không tự nhiên, do đó làm giảm tính thẩm mỹ đáng kể.

Mặt khác, thấu kính điều trị cận thị lại tạo ra hiệu ứng ngược lại. Chúng khiến mọi thứ trở nên nhỏ hơn và làm mắt bé lại.

Khi đó, thấu kính phi cầu có thể làm giảm thiểu một cách đáng kể những hiện tượng phóng đại không mong muốn, khiến mọi vật xung quanh và đôi mắt của người đeo trông tự nhiên hơn bao giờ hết.

Lưu ý khi mua tròng kính phi cầu

Một số lưu ý khi mua tròng kính phi cầu
  1. Tròng kính phi cầu đa dạng về chủng loại và vật liệu

Hiện nay, thiết kế phi cầu được áp dụng trên hầu hết các loại tròng kính, từ kính đơn tròng điều trị cận thị, viễn thị, loạn thị cho đến kính đa tròng không đường ráp nối, kính hai tròng, ba tròng điều trị loạn thị.

Mặc dù phần lớn tròng kính phi cầu được làm từ vật liệu chiết suất cao, tròng phi cầu làm từ vật liệu nhựa cũng đang được bán rất nhiều. Ngoài ra, tròng phi cầu còn có thể đi kèm với công nghệ quang điện tử cho phép tròng kính có thể đổi màu.

  1. Bạn nên lựa chọn gọng kính phù hợp với mắt kính phi cầu

Khi mua tròng phi cầu, việc lựa chọn một gọng kính phù hợp là vô cùng quan trọng. Một số điều cần lưu ý để có thể chọn được một gọng kính phù hợp nhất là:

  • Gọng kính không được quá lớn
  • Mắt bạn phải nằm ở vùng giữa của bề mặt tròng kính phi cầu

Hãy nhớ tìm đến sự giúp đỡ từ các bác sĩ nhãn khoa chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn ra loại gọng phù hợp nhất để kết hợp hoàn hảo với mắt phi cầu mới của bạn.

Hơn nữa, lựa chọn gọng kính khá dễ và không tốn thời gian, nên không có lý do gì bạn lại chần chừ mà bỏ qua công đoạn này. Không giống như đo cắt kính, việc chọn gọng chỉ lấy mất của bạn một vài phút mà thôi.

  1. Lưu ý về giá thành tròng kính phi cầu

Tròng phi cầu có thể có giá thành cao hơn so với tròng thông thường, chủ yếu bởi vì cần những công nghệ tiên tiến được tích hợp để tạo ra một bề mặt phi cầu hoàn hảo. Tuy nhiên, với những lợi ích không thể chối cãi về mặt thị lực và thẩm mỹ, chẳng phải chúng hoàn toàn xứng đáng với sự đầu tư của bạn hay sao?

  1. Đặt thêm lớp váng phủ chống phản chiếu 

Ngoài ra, một điều cuối cùng bạn nên đảm bảo là bề mặt mắt kính được phủ một lớp váng chống phản chiếu. Lớp váng phủ này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc loại bỏ những phản chiếu không mong muốn trên bề mặt kính, đặc biệt là với một bề mặt ít phẳng như tròng kính phi cầu.

Hãy liên hệ chuyên gia kính mắt để có thể ghi thêm tính năng chống phản quang vào đơn kính mắt của bạn nhé. Chúc bạn cắt được kính mắt ưng ý nhất.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim