7 Cách để tránh kính mắt bị mờ khi đeo khẩu trang

​Giữa tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, các trung tâm ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh (CDC) cũng như tổ chức y tế thế giới (WHO) đều khuyến cáo mọi người mang khẩu trang để hạn chế sự lây lan của virus Corona. Tuy nhiên, đây cũng là giải pháp tình thế gây phiền toái cho những ai vừa mang kính vừa mang theo khẩu trang. Tình trạng mờ kính (mờ sương di khí thở ra từ miệng) khi đeo khẩu trang làm ảnh hưởng tầm nhìn của bạn.

Trong bài viết này chúng tôi xin đưa ra 7 gợi ý để giúp bạn hạn chế sự phiền phức này. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu tại sao kính của bạn lại bị nhòe đi khi bạn mang khẩu trang nhé!

Tại sao kính bạn bị mờ khi mang khẩu trang?

Thân nhiệt và sự lưu chuyển khí gây ra tình trạng kính mờ khi đeo khẩu trang

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Thanh – Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội, thân nhiệt và sự lưu chuyển khí gây ra tình trạng kính mờ. Khi bạn mang khẩu trang và hít thở, cơ thể bạn sẽ thải ra khí CO2 ấm. Lượng khí CO2 này len lỏi lên phần trên của khẩu trang và làm cho kính của bạn bị mờ đi đồng thời khiến bạn khó quan sát mọi vật hơn.

Bác sĩ cũng cho biết thêm là hiện tượng này xảy ra khi hơi ẩm từ hơi thở của bạn bám trên tròng kính vốn có nhiệt độ thấp hơn và tạo ra những giọt nước li ti khiến cho ánh sáng bị phân tán và giảm đi khả năng phản ánh độ tương phản của tròng kính. Những giọt nước li ti này hình thành là do áp lực có sẵn trên bề mặt của các phân tử nước.

Dưới đây là ​7 phương pháp hữu hiệu được các bác sĩ chuyên khoa mắt đề xuất để giúp bạn khắc phục tình trạng này.

1. Lau tròng kính với nước xà phòng

Lau tròng kính với nước xà phòng

​Đây là cách đơn giản nhất để loại bỏ hiện tượng kính mờ. Trước khi mang khẩu trang, bạn hãy rửa tròng kính thường hay tròng kính mát (kính râm) với nước xà phòng nhằm loại bỏ hết độ ẩm dư thừa trên kính. Sau đó, bạn để kính khô tự nhiên rồi dùng khăn lau kính chuyên dụng để lau tròng kính một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Phương pháp này giúp lưu lại một lớp màng mỏng trên tròng kính nhằm ngăn các phân tử nước hình thành lớp sương mờ trên bề mặt tròng kính. Nhờ vậy, tròng kính sẽ không bị nhòe khi bạn phải mang kính và khẩu trang cùng lúc.

Để tránh cho tròng kính bị trầy xước, bạn không nên dùng những sản phẩm như dầu gội đầu dành cho trẻ em, kem đánh răng, hay kem cạo râu để rửa tròng kính nhé!

2. Dán khẩu trang

Dán băng keo khẩu trang giữa sống mũi và mặt trong của khẩu trang

Một cách khác được nhiều bác sĩ gợi ý là dùng băng keo hai mặt. Theo bác sĩ Trần Thị Phương Thu – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, nếu bạn đặt băng keo hai mặt giữa sống mũi và mặt trong của khẩu trang, khẩu trang sẽ ôm sát khuôn mặt bạn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dán thêm một miếng giấy bóng kính hay băng dính lên mép trên khẩu trang để nó thít chặt hơn vào sống mũi của bạn.

3. Mang khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang đúng cách sẽ giảm được đáng kể tình trạng kính mờ

​Đeo khẩu trang không ôm sát gương mặt luôn khiến hơi ẩm lan lên kính bạn. Ngược lại, nếu bạn mang khẩu trang vừa khít với khuôn mặt có thể giúp đẩy không khí hướng xuống phần dưới hay ra hai bên khẩu trang để không làm mờ kính bạn. Tốt nhất, bạn nên chọn kiểu khẩu trang có phần đệm mũi điều chỉnh được (thường được làm từ một mảnh kim loại nhỏ) hay khẩu trang có nhiều kích cỡ khác nhau.

Một khi đã mang khẩu trang đúng cách, bạn sẽ giảm được đáng kể tình trạng kính mờ. Nguyên tắc cơ bản ở đây là bạn càng thấy thoải mái khi mang khẩu trang bao nhiêu (không có cảm giác quá lỏng hay quá chật ở phần sống mũi), thì lượng hơi ẩm có thể gây mờ kính cũng theo đó mà giảm đi bấy nhiêu.

Nếu bạn tự may khẩu trang, bạn nên làm phần đệm mũi bằng cách đặt thêm một cái ghim giấy hoặc dây xoắn hay một mẩu giấy bạc được gấp lại ở phần mép trên của khẩu trang. Sử dụng một trong những vật liệu trên để làm đệm mũi sẽ giúp bạn điều chỉnh sao cho khẩu trang ôm vừa khít khao gương mặt bạn.

4. Điều chỉnh kính đang đeo

Điều chỉnh kính đeo sao cho gọng kính ở vị trí hơi xa khuôn mặt bạn

​Nếu kính của bạn có miếng đệm mũi, bạn có thể điều chỉnh nó sao cho gọng kính ở vị trí hơi xa khuôn mặt bạn. Điều này sẽ cho phép lượng khí CO2 tạo ra khi bạn hít thở có thể thoát ra ngoài thay vì bị giữ lại ở giữa phần mắt và tròng kính.

Tuy nhiên, bác sĩ Trần Thị Phương Thu cũng lưu ý là nếu bạn thay đổi vị trí của miếng đệm mũi có thể sẽ làm thay đổi nhẹ tầm nhìn của bạn nếu bạn mang kính gọng đa tròng hay kính kê đơn. Nếu tình trạng này xảy ra, bạn nên giữ phần đầu của mình ở một góc khác để bù cho việc thay đổi tầm nhìn.

5​. Sử dụng sản phẩm chống bám hơi sương

kính mắt mờ kính khi đeo khẩu trang
Sử dụng sản phẩm chống bám hơi sương

​Thạc sỹ- Bác sỹ Vũ Thị Thanh – Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết: những người đeo kính có thể sử dụng thêm một số sản phẩm chống bám hơi sương mắt kính. Những sản phẩm này được bày bán trên thị trường hoặc các tiệm kính mắt với đa dạng thể loại như dạng gel, wax hay dạng xịt đều dùng khá tiện lợi. Những dung dịch chống mờ kính có tác dụng phân tán các hạt nước li ti làm mờ kính khi bạn phải đeo đồng thời cả kính lẫn khẩu trang.

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà mỗi sản phẩm sẽ mang lại kết quả khác nhau. Do đó, bạn có thể phải thử qua những nhãn hàng khác nhau  để xem cái nào là phù hợp nhất với mình.

Bác sĩ Vũ Thị Thanh cũng khuyến cáo bạn không nên dùng những sản phẩm chống sương mù dành cho kính xe hơi để xịt lên kính mắt do chúng có thể làm hư tròng kính của bạn.

6. Thở xuống phía dưới bằng miệng

kính mắt mờ kính khi đeo khẩu trang
Thở xuống phía dưới bằng miệng khi đeo khẩu trang

​Mẹo này nghe có vẻ hơi kì cục phải không, nhưng thật ra lại hiệu quả đấy. Thở xuống phía dưới bằng miệng có thể là một trong những cách nhanh nhất để giúp kính bạn không bị mờ do nó không tạo ra khí ở phần trên của khẩu trang và kính. Vậy làm sao để thở xuống đây? Bạn hãy làm giống như bạn đang thổi sáo, tức là giữ môi trên chồng lên môi dưới, hít một hơi bằng mũi sau đó thổi không khí xuống phía dưới qua đường miệng nhé. Cách này đảm bảo kính của bạn không đọng một hạt hơi sương nào.

7. Sử dụng tròng kính ngăn sương mù

kính mắt mờ kính khi đeo khẩu trang
Sử dụng tròng kính ngăn sương mù

​Các loại tròng kính có lớp phủ ngăn sương mù là một biện pháp khả thi mà bạn có thể nghĩ đến. Với tác dụng ngăn chặn lớp sương mờ bám trên tròng kính do bạn tạo ra khi hít thở, lớp phủ này sẽ cải thiện tình trạng tầm nhìn bị ảnh hưởng do mang kính và khẩu trang.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim