Những loại đồ chơi cần tránh để giữ an toàn cho đôi mắt của con bạn

Như chúng ta cũng biết, hầu như tất cả trẻ em đều thích chơi đồ chơi. Vì thế, cha mẹ hoặc ông bà luôn tìm kiếm những món đồ thú vị nhất cho những đứa con thân yêu. Tuy nhiên, rất nhiều đồ chơi nhìn thì có vẻ rất thú vị lại gây chấn thương nghiêm trọng cho mắt. Thậm chí những món đồ này có thể gây mù lòa cho trẻ.

Chấn thương mắt liên quan đến đồ chơi

Cac-loai-do-choi-khong-an-toan-cho-mat
Tổng hợp các trấn thương mắt thường gặp phải liên quan đến đồ chơi

Một chấn thương bất kỳ ở mắt có thể trở nên nghiêm trọng. Các loại chấn thương mắt thường gặp nhất liên quan đến đồ chơi là chấn thương va đập, trầy xước/rách giác mạc và chấn thương xuyên thấu…dẫn đến loét giác mạc, chảy máu bên trong mắt hay thậm chí là bong võng mạc. Với bất kì chấn thương nào ở mắt, điều quan trọng là ngay lập tức tìm đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Chấn thương do va đập

Chấn thương do va đập xảy ra khi mắt đột nhiên bị đồ chơi đè ép lên. Chấn thương va đập thường do chơi bóng, vợt, và các đồ chơi có kích thước lớn. Chấn thương này  có thể dẫn đến xuất huyết tiền phòng. Chấn thương đụng đập nghiêm trọng hơn bình thường do gãy xương xung quanh mắt và đôi khi dẫn đến tổn thương nghiêm trọng những cấu trúc quan trọng của mắt. Hãy đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa nếu trẻ bị chấn thương đụng dập, do chấn thương có thể trở nên tệ hơn bất cứ lúc nào.

Trầy xước/rách giác mạc

Trầy xước/rách giác mạc là những vết xước gây đau ở phía bên ngoài của giác mạc. Nếu bạn bị chọc hoặc va vào vào mắt, việc này có thể dẫn đến rách giác mạc. Trầy xước giác mạc có thể gây đau, đặc biệt là trong vài phút đầu. Rách giác mạc gây đau nhiều do một lớp tế bào bị cào rách khỏi bề mặt giác mạc. Tùy vào vị trí và mức độ tổn thương trên giác mạc bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc tại chỗ hoặc phẫu thuật. Đôi khi bác sĩ sẽ sử dụng kính áp tròng có tác dụng băng vết thương trong thời gian hồi phục.

Chấn thương xuyên thấu

Chấn thương xuyên thấu thường do đồ chơi sắc nhọn chọc vào mắt. Chấn thương xuyên thấu khá nghiêm trọng, thường gây tổn thương nặng nhất đến mắt. Khi chấn thương xuyên thấu xảy ra, bạn có thể thấy đau dữ dội và không thể mở mắt. Đôi khi loại chấn thương này có thể gây chảy máu. Chấn thương xuyên thấu cần được điều trị nhanh chóng để bảo tồn thị lực.

Để phòng ngừa các tổn thương này, cha mẹ nên đặc biệt chú ý khi cho con chơi với những loại đồ chơi dưới đây:

6 loại đồ chơi có nguy cơ cao bị chấn thương mắt

1. Súng bắn đạn

Súng bắn đạn, với bất kì loại đạn nào bao gồm cả súng đồ chơi bắn phi tiêu nhẹ thì đều nguy hiểm cả. Bạn nghĩ rằng những viên đạn mềm thì sẽ gây ra ít hoặc không gây ra rủi ro cho trẻ. Tuy nhiên, súng đồ chơi loại này có thể bắn xa tới 75 dặm và phi tiêu phóng với tốc độ đủ nhanh có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt của con bạn. Đặc biệt khi con bạn sử dụng đồ chơi này trong nhà ở cự ly gần.

Cac-loai-do-choi-khong-an-toan-cho-mat
Súng bắn với bất kì loại đạn nào cũng đều có nguy cơ gây nguy hiểm đến mắt trẻ

2. Súng bong bóng xà phòng và súng nước

Bong bóng xà phòng có thể gây chấn thương nghiêm trọng cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến bong võng mạc và mất thị lực vĩnh viễn. Ngoài ra súng nước bắn chỉ bắn ra một dòng nước nhỏ cũng có thể gây hại cho mắt, đặc biệt là khi sử dụng ở cự ly gần.

Cac-loai-do-choi-khong-an-toan-cho-mat
Bong bóng xà phòng có thể gây chấn thương nghiêm trọng cho mắt

3. Cần câu cá đồ chơi câu cá

Phần cần câu hoặc các bộ phận khác của cần câu có thể rơi vào mắt trẻ, gây tổn thương đến mắt của trẻ.

Cac-loai-do-choi-khong-an-toan-cho-mat
Cần câu cá đồ chơi có thể gây tổn thương mắt bởi phần cần câu hoặc bộ phận khác của cần câu

4. Đũa đồ chơi, kiếm, hoặc súng có lưỡi lê

Đây là những vật dụng cực kỳ nguy hiểm không chỉ với trẻ nhỏ mà cả người lớn. Vì thế, bạn không nên cho con tiếp xúc với các món đồ này.

Cac-loai-do-choi-khong-an-toan-cho-mat
Kiếm đồ chơi vật dụng này cực kỳ nguy hiểm không chỉ với trẻ nhỏ mà cả người lớn

5. Nến pháo bông (Pháo phụt sinh nhật)

Cac-loai-do-choi-khong-an-toan-cho-mat
Nến pháo bông có nguy cơ rủi ro cao cho vùng mắt

Loại nến này thường được các tiệm bánh tặng kèm khi các bậc phụ huynh đặt mua bánh kem. Các sản phẩm này tạo không khí cho các buổi tiệc, tuy nhiên các loại pháo phụt này có nguy cơ rủi ro cao cho vùng mắt. Theo cán bộ thuộc Cảnh sát PC & CC Hà Nội, các loại nến pháo bông rẻ tiền thường được sản xuất không qua khâu kiểm định trước khi đưa ra thị trường, do đó nguy cơ tia lửa lạc hướng bắn vào mắt con bạn những người xung quanh là rất cao, chưa kể nến pháo còn là nguyên nhân chính dẫn đến hầu hết các tai nạn cháy nổ trong các bữa tiệc.

6. Đèn laser và đèn pin

Mặc dù đây không phải đồ chơi, nhiều trẻ em thích chơi đèn laser và đèn pin. Cường độ ánh sáng của các thiết bị này có thể đủ để gây mất thị lực vĩnh viễn. Ngay cả đèn pin LED công suất cao cũng có thể gây mù tạm thời, khiến trẻ có nguy cơ bị ngã, hoặc gặp các tai nạn khác.

Cac-loai-do-choi-khong-an-toan-cho-mat
Đèn laser cường độ ánh sáng của các thiết bị này có thể đủ để gây mất thị lực vĩnh viễn

Các loại đồ chơi gây chấn thương mắt được bán trên trang mạng điện tử

Hiện nay rất nhiều trang thương mại điện tử như Lazada, quatangshoomin, và các shop online trên mạng xã hội bày bán công khai các trò chơi nguy hiểm cho mắt. Các loại loại đồ chơi bạo lực như dao bấm, dao gấp, spinner lưỡi dao được rao bán tràn lan với giá từ 50 nghìn đến 500 nghìn.

Đặc biệt, mặt hàng súng bắn đạn nhựa khác như súng lục, súng săn…được quảng cáo nhiều nhất với xuất xứ Hồng Kông (Trung Quốc), lực bắn mạnh, độ chính xác cao… giá từ 150 nghìn đến 500 nghìn đồng/khẩu.

Dưới đây là một số sản phẩm chúng tôi ghi nhận được:

Hình 1: Súng đạn nhựa đột kích

 

 

Hình 2: Lưỡi dao con quay bán trên Lazada

Danh sách “Đồ chơi tồi tệ nhất năm 2021”

Tổ chức Thế giới chống đồ chơi trẻ em gây hại (WATCH) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để bảo vệ trẻ em khỏi bị tổn hại và thậm chí tử vong khỏi đồ chơi không an toàn. Mỗi năm, tổ chức này sẽ công bố danh sách 10 đề cử cho đồ chơi tồi tệ nhất trong năm vào trước kì nghỉ.

Dưới đây là ba món đồ chơi từ danh sách đề cử của WATCH cho “10 món đồ chơi tồi tệ nhất năm 2019”. Các món đồ chơi này đều có mức độ nguy hiểm đặc biệt đối với mắt trẻ em:

Súng nhựa Nerf Ultra One blaster

Nerf Ultra One blaster là một chiếc súng nhựa sặc sỡ được bán cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Được mệnh danh là “phi tiêu Nerf bay xa nhất từ ​​trước đến nay,” Nerf Ultra One blaster có thể bắn liên tiếp 25 phi tiêu cách xa tới 120 dặm với “độ chính xác cao” và “tốc độ nhanh.”

Súng nhựa Nerf Ultra One blaster

Bóng nảy (Pogo Trick Board)

Pogo Trick Board được sản xuất và phân phối bởi Plybar cho trẻ từ 6 tuổi trở nên. Trò chơi này được thiết kết với một quả bóng có thể nảy lên nảy xuống và một tay cầm bằng kim loại. Nhà sản xuất khuyến cáo rằng trẻ con nên đeo mũ bảo hiểm và các đồ bảo hộ khác khi chơi vì trò này có thể dẫn đến các chấn thương ở đầu và các bộ phận khác. Tuy nhiên, trên phần quảng cáo của trò chơi chỉ có hai trong ba đứa trẻ được đội mũ bảo hiểm và dường như không được mặc thêm bất kì đồ bảo hộ nào khác.

Pogo Trick Board

Móng vuốt bằng nhựa

Trò chơi Power Rangers Cheetah Claw được nhà sản xuất Hasbro thiết kế dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Trò chơi này khuyến khích trẻ dùng sức mạnh của Cheetah Claw để chiếu đấu với quái vật và các nhân vật phản diện khác. Khi chơi trẻ sẽ phải buộc một bộ phận dạng móng vuốt bằng nhựa cứng vào tay để chém vào các nhân vật trong trò chơi. Trên bao bì của thiết bị có dòng cảnh báo người chơi cẩn thận, không đánh hoặc vung vào người hoặc vật nuôi, sử dụng tránh xa các vật dễ vỡ.

Móng vuốt bằng nhựa Power Rangers Cheetah Claw

Hiện nay, nhiều nhà bán lẻ nổi tiếng trên sàn thương mại điện tử đều bán các sản phẩm đồ chơi có hại có mắt. Bạn có thể thông báo cho các nhà bán lẻ này biết sự nguy hiểm của những đồ chơi này bằng cách bấm vào mục từ chối mua sản phẩm hoặc bình luận về sản phẩm đó.

Mẹo chọn đồ chơi an toàn cho mắt

Nếu bạn đang muốn mua đồ chơi cho cháu hoặc con của người thân hoặc bạn bè khác, hãy hỏi ý kiến ​​từ bố mẹ của đứa trẻ. Bạn nên trao đổi với họ xem món đồ mà bạn định mua có phù hợp với trẻ hay không.

Ngoài ra, bạn nên mua đồ chơi cho trẻ ở cửa hàng chứ không nên mua qua mạng. Khi nhìn thấy trực tiếp đồ chơi mà bạn muốn mua, bạn sẽ dễ dàng suy nghĩ xem nó có đủ an toàn cho trẻ hay không.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tự cân nhắc xem món đồ chơi bạn định mua có phù hợp với lứa tuổi của con bạn hay không. Mặc dù trên bao bì sản phẩm luôn có ghi lứa tuổi có thể sử dụng loại đồ chơi này, tuy nhiên đây cũng chỉ là khuyến nghị. Bởi một món đồ chơi có thể phù hợp với đứa trẻ này những không phù hợp với đưa trẻ khác cùng tuổi. Nó tùy thuộc và mức độ trưởng thành và tính cách của trẻ.

Các mẹo chọn mua đồ chơi an toàn cho mắt

Đôi khi các khuyến nghị được ghi trên nhãn sản phẩm là không phù hợp với thực tế. Ví dụ như một thanh kiếm đồ chơi nhọn bày bán trên mạng được mô tả là phù hợp với trẻ 3 tuổi.

Ngoài ra, khi chọn mua đồ chơi cho các trẻ lớn hơn, bạn nên xem xét kỹ bởi món đồ mà bạn mua có thể rơi vào tay những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn trong nhà. Vì thế hãy cẩn thận khi chọn mua bất cứ món đồ chơi nào.

Lời kết 

Chấn thương vùng mắt do các vật nhọn hay dị vật bắn vào với tốc độ cao sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng, rất dễ làm thủng giác mạc và gây nhiễm trùng toàn bộ nhãn cầu có nguy cơ mù vĩnh viễn. Trẻ con không đủ nhận thức để nhận biết các mối nguy hại đó, vì vậy chúng ta hãy hết sức sáng suốt và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua cho con mình một món đồ chơi nào đó. Hoặc đảm bảo con mình chơi trong tầm kiểm soát của người lớn, tránh để để những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim