Kính áp tròng đa tiêu cự dành cho người lão thị

Thông thường, chứng lão thị ở tuổi trung niên (từ 40 tuổi trở lên) sẽ khiến chúng ta có xu hướng bị hạn chế tầm nhìn cự ly gần. Trước đây, sử dụng kính gọng là lựa chọn duy nhất để khắc phục tình trạng nói trên.

Tuy nhiên, hiện nay bạn đã có thể đeo kính áp tròng đa tiêu cự (multifocal contact lens) để điều chỉnh lão thị. Loại kính tiếp xúc này không chỉ mang lại cho bạn sự tiện lợi trong quá trình sử dụng mà còn giúp bạn nhìn thấy rõ vật ở mọi cự ly.

Có những loại kính áp tròng đa tiêu cự nào?

Có hai loại lens đa tiêu cự đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

  • Loại thứ nhất  là loại bifocal lens, có hai vùng thấu kính riêng biệt: một vùng hỗ trợ tầm nhìn xa và một vùng hỗ trợ tầm nhìn gần.
  • Loại thứ hai là progressive lens, loại này lại được thiết kế tương tự như tròng kính gọng đa tiêu cự. Trên cùng một thấu kính sẽ có nhiều độ kính khác nhau, nó sẽ giúp bạn nhìn rõ ở tất cả các cự ly.

Kính áp tròng đa tiêu cự hiện nay khá đa dạng về chủng loại với kiểu thiết kế dạng kính mềm: [Kính áp tròng mềm (Soft contact lenses): là lại kính tiếp xúc được làm từ loại vật liệu nhựa dẻo trông giống như gel (nhựa hydrogels) chứa một lượng nước nhất định bên trong kính. Kính áp tròng mềm có thể được làm từ vật liệu silicone hydrogel có khả năng thẩm thấu khí oxy tốt hơn so với tròng kính hydrogel thông thường, giúp cho mắt thoáng khí và dễ chịu hơn.], kính cứng thấm khí (Rigid Gas Permeable – RGP hay GP) với thời hạn sử dụng khác nhau như loại lens dùng hàng ngày [Kính áp tròng đeo hàng ngày: là loại lens được đeo mỗi ngày. Bạn có thể dùng đi dùng lại loại lens này với thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm. Tất nhiên bạn phải vệ sinh lens mỗi ngày sau khi sử dụng bằng dung dịch chuyên dụng dành cho kính áp tròng] hoặc đeo qua đêm. Trong khi đó, Kính áp tròng mềm đa tiêu cự lại chủ yếu dành cho những người chỉ có nhu cầu đeo kính áp tròng trong thời gian ngắn (thường vào cuối tuần hay đi dã ngoại). Thường thì loại kính tiếp xúc này chỉ nên dùng trong ngày. Bạn có thể tự tháo chúng và bỏ đi sau một ngày sử dụng mà không cần phải mất công vệ sinh hay bảo quản kính.

Nếu bạn cần có hình ảnh thực sự sắc nét thì kính sát tròng GP đa tiêu cự lại là sự lựa chọn thích hợp hơn cho bạn. Tuy nhiên, vì đây là loại lens cứng không dễ đeo, nên bạn cần phải cố gắng thích nghi và đeo lens cố định hàng ngày để có thị lực tốt, và dần dần giác mạc của bạn cũng sẽ thấy thoải mái hơn.

Tròng kính đa tiêu cự Hybrid cũng là sự lựa chọn tốt nếu bạn trên 40 tuổi và muốn khắc phục chứng lão thị hiệu quả. Loại kính được thiết kế với tròng kính GP ở vị trí giữa và kính mềm ở vùng chu biên. Do đó, nó vừa có ưu điểm là mang lại tầm nhìn rõ giống như kính cứng GP, lại vừa lại dễ đeo và mang lại sự thoải mái cho bạn trong quá trình sử dụng.

Thiết kế của kính áp tròng đa tiêu cự có gì đặc biệt?

Xét về mặt thiết kế thì kính áp tròng đa tiêu cự có thể chia ra thành hai loại: loại có vùng quang học liên tiếp nhau và loại có vùng quang học tách biệt nhau.

Thiết kế kính áp tròng có vùng quang học liên tiếp nhau

Trên bề mặt của kính áp tròng đa tiêu cự, người ta chia ra thành nhiều vùng kính (thường có hình dạng các vòng tròn đồng tâm) có nhiều độ kính khác nhau để hỗ trợ tầm nhìn ở mọi cự ly từ gần đến xa. Mắt bạn sẽ tự điều tiết để tìm ra khu vực kính có tầm nhìn sắc nét nhất.

 

kinh-ap-trong-da-tieu-cu
Thiết kế kính áp tròng có vùng quang học liên tiếp nhau

Cụ thể hơn, vùng quang học của kính thường có hai dạng thiết kế chính:

Kiểu thiết kế vùng quang học là các vòng tròn đồng tâm (Concentric): Vùng thị lực chính nằm ở giữa hình tròn hỗ trợ tầm nhìn xa. Các vùng bên cạnh là các vòng kính hình tròn hỗ trợ tầm nhìn gần đến xa. Các đường phân cách sẽ nằm giữa các vòng tròn kính. Tất nhiên kính này thường sẽ được đeo bên mắt thuận để đảm bảo hiệu quả thị lực tối ưu.

kinh-ap-trong-da-tieu-cu
Kiểu thiết kế vùng quang học là các vòng tròn đồng tâm

Trong trường hợp ngược lại, tức là thiết kế vị trí trung tâm của tròng kính hỗ trợ tầm nhìn gần, thì lens đó sẽ được đeo bên mắt không thuận.

Kiểu thiết kế vùng quang học hình cầu (Aspheric): Kiểu thiết kế này tương tự như kiểu thiết kế Concentric như trên, chỉ khác một điều là không còn các rải phân cách giữa các vùng thị lực trên tròng kính. Khi đó độ kính sẽ thay đổi dần dần khi mắt bạn chuyển động từ vùng trung tâm mắt kính cho với vị trí viền ngoài của tròng kính.

Kiểu thiết kế vùng quang học hình cầu

Thiết kế kính áp tròng có vùng quang học tách biệt nhau (Segmented)

Loại kính áp tròng đa tiêu cự này có kiểu thiết kế gần giống tròng kính gọng hai tròng (bifocal) hoặc kính gọng ba tròng (trifocal). Mắt kính sẽ được chia thành hai thấu kính riêng biệt. Thấu kính lớn bao trọn vùng phía trên và vùng trung tâm giác mạc sẽ hỗ trợ tầm nhìn xa. Thấu kính nhỏ hơn, nằm ở bên dưới mắt kính sẽ chuyên phục vụ tầm nhìn gần. Ranh giới giữa hai thấu kính này là một đường phân cách mỏng nằm trên tròng kính và có thể quan sát được bằng mắt thường.

kinh-ap-trong-da-tieu-cu
Thiết kế kính áp tròng có vùng quang học tách biệt nhau

Dạng kính đa tiêu cự Segmented thường được làm bằng chất liệu cứng thấm khí (GP). Thường thì tròng kính GP sẽ nhỏ hơn một chút so với tròng kính mềm. Bạn sẽ cần đeo loại kính này gần với mí mắt dưới. Như vậy khi tròng mắt cần di chuyển xuống dưới để quan sát ở cự ly gần thì dù mắt kính không di chuyển thì con ngươi của chúng ta vẫn có thể dễ dàng nhìn xuyên qua phần dưới của kính mắt.

Ngoài lão thị, kính áp tròng đa tiêu cự có thể điều chỉnh loạn thị không?

Trước đây các sản phẩm kính áp tròng đa tiêu cự mềm chưa thể điều chỉnh tật loạn thị. Nếu bạn bị loại thị thì bắt buộc bạn phải sử dụng kính áp tròng đa tiêu cự cứng thấm khí GP.

Kính áp tròng đa tiêu cự có thể điều chỉnh được loạn thị bằng cách sử dụng kiểu thiết kế Toric

Nhưng vài năm trở lại đây, kính áp tròng mềm đa tiêu cự đã có thể điều chỉnh được loạn thị bằng cách sử dụng kiểu thiết kế Toric [toric: là kiểu thiết kế tròng kính có 2 độ kính khác nhau ở các góc vuông với nhau để điều chỉnh loạn thị. Đọc thêm về kính áp tròng toric tại đây]. Kính áp tròng đa tiêu cự Toric có đặc điểm là sở hữu bề mặt tròng kính gồm chỗ có nhiều độ dày không bằng nhau. Nhờ đặc điểm này mà chúng có khả năng xoay theo hướng giác mạc và mang lại tầm nhìn tốt nhất cho bạn.

Ngoài tròng toric, thì tròng kính đa tiêu cự Hybrid cũng là sự lựa chọn thích hợp dành cho những người mắc chứng loạn thị. Loại kính tiếp xúc này có thể điều chỉnh được hầu hết các trường hợp loạn thị khác nhau.

Hãy áp dụng phương pháp Monovision nếu mắt bạn không thể đeo được kính áp tròng đa tiêu cự

Có một thực tế là kính áp tròng đa tiêu cự rất khó đeo và rất nhiều người không thể đeo được. Chúng ta cũng không có cách nào biết được ngay liệu mắt mình có thể thích nghi tốt khi đeo lens đa tiêu cự được hay không. Bạn nên đeo thử loại kính tiếp xúc đa tiêu cự một thời gian xem kết quả sao nhé.

Trong trường hợp bạn cảm thấy không theo đeo kính đa tiêu cự được, tức là mắt bị mệt mỏi hoặc thị lực không được cải thiện rõ rệt… thì bạn có thể cân nhắc chọn giải pháp Monovision thay vì đeo kính đa tiêu cự nhé.

Monovision hỗ trợ tầm nhìn xa trong khi mắt không thuận sẽ đeo lens chuyên nhìn gần

Trong phương pháp này, mắt thuận sẽ được đeo lens hỗ trợ tầm nhìn xa trong khi mắt không thuận sẽ đeo lens chuyên nhìn gần. Những người thuận tay phải thì thường sẽ thuận mắt phải và ngược lại, tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, nên bác sĩ nhãn khoa sẽ phải làm bài test để xác định bạn thuận  mắt bên nào trước.

Loại kính sát tròng được sử dụng trong phương pháp Monovision thường là kính tiếp xúc đơn tròng. Ưu điểm lớn nhất khi dùng loại lens đơn tròng là bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với việc mua kính đa tròng.

Trong một số trường hợp riêng biệt thì bác sĩ nhãn khoa có thể chỉ định bạn sử dụng kính đơn tròng cho mắt thuận để nhìn cự ly xa, còn mắt không thuận sẽ đeo kính áp tròng đa tiêu cự để nhìn cự ly gần hoặc trung bình.

Một số lưu ý khi đeo kính áp tròng đa tiêu cự không đạt kết quả như kỳ vọng

Rất nhiều người không cải thiện được thị lực dù đã cố gắng sử dụng kính áp tròng đa tiêu cự. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra chính sách hậu mãi của cửa hàng bán kính. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính sách trả hàng và hoàn lại tiền nếu cần thiết nhé.

 

Một số lưu ý khi đeo kính áp tròng đa tiêu cự

Mặt khác, bạn cũng nên chủ động xác định tinh thần trước là đeo kính áp tròng đa tiêu cự không thể thấy ảnh rõ nét được như đeo kính gọng đa tiêu cự hoặc kính hai tròng (bifocal) đâu nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một chiếc kính gọng đơn tròng để dùng khi lái xe vào buổi tối. Bạn cũng có thể mua một chiếc kính đọc để đọc sách báo cỡ chữ nhỏ thuận tiện hơn nhé.

Mặc dù vậy, thì bạn có thể mong đợi là kính áp tròng đa tiêu cự có thể mang lại  hiệu quả thị lực ở mức khá. Nếu bạn không phải là người ham đọc sách hay phải chạy xe ban đêm, bạn có thể sử dụng kính thuận lợi trong hầu hết các hoạt động thường ngày mà không cần thêm bất cứ kính gọng chuyên dụng nào khác.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim