Cứ lão thị là phải đeo kính à? Giờ đã có 4 phương pháp phẫu thuật tân tiến chữa lão thị rồi

Thông thường đến sau 40 tuổi, chúng ta sẽ bắt đầu gặp khó khăn khi đọc các văn bản có chữ in khổ nhỏ. Đây được coi là dấu hiệu bình thường do giác mạc của chúng ta dần bị lão hóa khi bước vào tuổi trung niên và dần về già. Hiện tượng này trong y khoa được gọi là chứng lão thị.

Trước đây cách duy nhất để khắc phục lão thị là sử dụng các loại kính viễn thị khi đọc sách hoặc đeo kính gọng hai tròng (bifocal). Tuy nhiên hiện nay chúng ta đã có thể sử dụng nhiều biện pháp phẫu thuật mắt, phẫu thuật giác mạc khác nhau để khắc phục chứng lão thị mà không phụ thuộc hoàn toàn vào các loại kính có độ nữa.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu: 4 phương pháp phẫu thuật lão thị mới và phổ biến nhất hiện nay.

1. Đặt phiến kính dưới giác mạc (Corneal Inlays)

Đây là một trong những phương pháp phổ biến và tương đối nhẹ nhàng để khắc phục tật lão thị. Bạn có thể hiểu các phiến Inlay hay còn gọi là corneal inlay là những thấu kính có kích thước rất nhỏ. Chúng sẽ được cấy vào giác mạc của người bệnh để cải thiện tầm nhìn ở cự ly gần nhưng hoàn toàn không tác động đến thị lực khi nhìn ở cự ly xa và cũng ít gây đau đớn hay khó chịu.

Thông thường bác sĩ nhãn khoa sẽ chỉ cần 10 – 15 phút để thực hiện thủ thuật ghép phiến Inlay vào giác mạc cho bệnh nhân. Đầu tiên bác sĩ sẽ tạo một hốc nhỏ dưới giác mạc bằng tia Laser và đặt các phiến Inlay vào trong đó. Giác mạc sẽ tự lành lại, bao phủ và tiếp nhận hoàn toàn các phiến này thay vì phải khâu như đối với nhiều phương pháp phẫu thuật khác.

Phương pháp Corneal Inlays đặt phiến kính dưới giác mạc

Hiện nay phương pháp ghép phiến Inlay đang được đánh giá là phương pháp khắc phục lão thị khá tối ưu. Chúng tác động được đến đúng vấn đề mà mắt gặp phải, ít xâm lấn và cũng không gây cản trở nếu sau này bệnh nhân cần thay giác mạc.

Hiện nay phiến Inlay duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông qua và khuyến khích sử dụng là phiến Kamra do AcuF Focus nghiên cứu và sản xuất. Đọc thêm về: Kỹ thuật đặt phiến inlay vào giác mạc.

2. Phẫu thuật NearVision CK- Làm một mắt bị cận

NearVision CK là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn để cải thiện chứng lão thị ở người trung niên và người già. Phương pháp này sẽ dùng các bước sóng radio tần số thấp (RF) nhằm tạo nhiệt khiến hình dạng của giác mạc được thay đổi để đáp ứng tầm nhìn sắc nét cho bệnh nhân. Cụ thể là các mô tại rìa giác mạc sẽ bị thu nhỏ còn trung tâm giác mạc sẽ được làm tăng độ cong vốn có.

phuong-phap-phau-thuat-lao-thi
NearVision CK là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn

Phương pháp này được phát triển bởi Refractec và là một trong những phương pháp đầu tiên được FDA thông qua để khắc phục chứng lão thị cho cộng đồng. Bản thân NearVision CK được coi là kỹ thuật trị liệu đơn giản. Nguyên lý của phương pháp này sẽ làm cho một mắt của bạn bị cận thị để cho tầm nhìn gần còn mắt còn lại đang bị lão thị thì được giữ nguyên (vì mắt này có khả năng nhìn xa rồi). Như vậy khi kết hợp lại, bệnh nhân vừa đảm bảo được khả năng nhìn cự ly xa mà vẫn dễ dàng nhìn cận cảnh.

Tuy nhiên bạn nên liên hệ từ trước với bác sĩ nhãn khoa trước khi thực hiện phương pháp phẫu thuật này. Lý do là vì có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cần dùng kính áp tròng hoặc kính thuốc trước để mắt và não bộ thích nghi rồi mới tiến hành thủ thuật được.

Lưu ý: phương pháp NearVision CK có thể bị giảm hiệu quả sau vài tháng thực hiện và bệnh nhân cần quay lại bệnh viện để lặp lại thủ thuật trên mắt.

3. Phẫu thuật LASIK Monovision

phuong-phap-phau-thuat-lao-thi
Phẫu thuật Monovision Lasik là làm cho một bên mắt có thể nhìn xa và mắt còn lại nhìn gần

Nếu bạn đã thích nghi được tốt sau khi thử đeo lens theo phương pháp monovision nhưng bạn lại muốn một phương pháp phẫu thuật hiệu quả hơn NearVision CK ở, trên thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng phẫu thuật monovision LASIK. Phương pháp monovision LASIK sẽ cho kết quả thị lực tốt và kéo dài hơn hẳn so với phương pháp NearVision CK.

Phẫu thuật Monovision Lasik là phương pháp phẫu thuật LASIK thông thường nhưng làm cho một bên mắt có thể nhìn xa và mắt còn lại có thể nhìn gần. Khi kết hợp lại, người lão thị có thể vừa nhìn xa lại vừa nhìn gần rõ nét.

Nhìn chung phương pháp Monovision LASIK thường được khuyến khích sử dụng đối với các bệnh nhân lão thị và mắc đồng thời các tật khúc xạ như cận, viễn hoặc loạn thị.

Các bệnh nhân sau khi đã phẫu thuật LASIK cho biết họ hoàn toàn không cần đeo kính khi sinh hoạt cũng như làm việc. Tầm nhìn gần hay xa đều đảm bảo được độ rõ ràng, sắc nét. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn khuyến khích các bệnh nhân nên đeo kính khi đọc sách hoặc văn bản có bản in nhỏ hơn bình thường hoặc lái xe vào ban đêm để giảm nguy cơ khiến mắt bị mỏi.

4. Phẫu thuật thay thủy tinh thể RLE

Phương pháp phẫu thuật thay thuỷ tinh thể RLE (viết tắt cụm từ: Refractive Lens Exchange) được xếp vào loại phẫu thuật có xâm lấn nhưng nó được đánh giá là rất hữu dụng nếu chúng ta muốn điều chỉnh chứng lão thị.

phuong-phap-phau-thuat-lao-thi
Phẫu thuật RLE rất hữu dụng nếu chúng ta muốn điều chỉnh chứng lão thị

Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách loại bỏ thủy tinh thể tự nhiên của mắt và thay thế bằng thấu kính nội nhãn (IOL). Phẫu thuật RLE rất giống với phẫu thuật đục thủy tinh thể, tuy nhiên nguyên lý của phương pháp RLE chỉ là thay thế thủy tinh thể để khắc phục lão thị, chứ không phải do thủy tinh thể bị đục bắt buộc phải thay thế.

Các thấu kính nội nhãn mà phương pháp RLE đang sử dụng hiện nay có thể kể đến là thấu kính nội nhãn đa tiêu cự (Multifocal IOLs) hoặc thấu kính nội nhãn tự điều tiết (Accommodating IOLs). Đặc biệt nếu bác sĩ đặt các loại kính nội nhãn chuẩn thì không những bạn có được tầm nhìn sắc nét mà khả năng thị lực của bạn cũng dần được phục hồi. [Đọc thêm về phương pháp phẫu thuật RLE]

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa trước khi chọn phương pháp phẫu thuật khắc phục lão thị

phuong-phap-phau-thuat-lao-thi
Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa trước khi quyết định phẫu thuật lão thị

Đây là một trong những điều cực kỳ quan trọng và cũng là điều bạn nên làm đầu tiên nếu đang cân nhắc việc khắc phục lão thị. Các bác sĩ nhãn khoa sẽ là người hiểu rõ nhất tình trạng thị lực của bạn và đưa ra tư vấn chuẩn xác. Ngoài ra bạn cũng có thể trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa về thể trạng, tuổi tác cũng như tiền sử bệnh lý nhãn khoa và nhu cầu thị lực hàng ngày của mình để họ có thể tư vấn cho bạn phương pháp phẫu thuật tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!.

 

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim