Sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh và những điều bạn nên biết

Sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh và những điều bạn nên biết

Một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của một người mẹ đó là khi đứa con gái hay con trai đầu lòng (lần đầu tiên bé) mở mắt và âu yếm nhìn (đưa ánh mắt) về phía mình. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, nếu điều đó không xảy ra.

Sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh và những điều bạn nên biết

Thị lực của con trẻ (bé) cần một khoảng thời gian để phát triển và hoàn thiện. Trong tuần đầu tiên chào đời, trẻ nhỏ (bé) không thể nhìn mọi thứ quá chi tiết. Cái nhìn đầu tiên của chúng về thế giới bên ngoài không có gì khác biệt, tất cả mọi thứ chỉ phủ lên một lớp màu xám.

Phải mất rất nhiều tháng để thị lực của con bạn phát triển đầy đủ. Việc người mẹ có thể nắm rõ các thời điểm thị lực của con phát triển (và những gì cần làm để giúp trẻ phát triển trong từng giai đoạn) có thể đảm bảo con của bạn có thể nhìn đúng cách và ngắm nhìn thế giới một cách trọn vẹn

Thị lực của trẻ khi còn ở trong bào thai

Thị lực của trẻ bắt đầu phát triển trước khi sinh ra. Cách mà bạn chăm sóc cho cơ thể của mình trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của cơ thể và trí não của thai nhi, bao gồm cả mắt và trung tâm thị lực của bộ não.

Thị lực của trẻ khi còn ở trong bào thai

Hãy chắc chắn làm theo chỉ dẫn bác sĩ đã căn dặn về chế độ dinh dưỡng phù hợp, bao gồm những chất bổ sung và nghỉ ngơi đúng cách khi bạn đang trong thai kì. Không hút thuốc và sử dụng rượu, bia hay thuốc trong khi mang thai vì các chất độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến bào thai, bao gồm những vấn đề nguy hiểm về thị lực.

Hút thuốc thực sự nguy hiểm trong khi mang thai vì thuốc lá chứa đến gần 3000 chất độc hóa học có thể gây hại cho con người, bao gồm khí CO, chất độc vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Mặc dù, uống các loại thuốc như aspirin có thể nguy hiểm cho thai nhi và tăng rủi ro sinh con thiếu cân cùng với những vấn đề khác trong khi di chuyển(cụ thể là tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân và những vấn đề khác trong khi đi lại). Việc sinh trẻ thiếu cân cũng đồng thời gây ra những vấn đề về thị lực của trẻ sơ sinh.

Hãy luôn hỏi ý kiến của bác sĩ  trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, cho dù là thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hay những đơn thuốc không theo toa khác. (Bỏ)

Thị lực của trẻ khi sinh (trẻ khi mới sinh )

Trẻ mới sinh chỉ có khả năng nhìn thấy màu đen, màu trắng và màu xám

Ngay sau khi sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra thị lực của trẻ để kịp thời loại trừ những dấu hiệu đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc những vấn đề nguy hiểm khác về mắt của trẻ sơ sinh. Các vấn đề về mắt rất nguy hiểm, cần phải được phát hiện và điều trị sớm để có thể hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực của trẻ.

Thuốc mỡ kháng sinh thường được dùng cho mắt của trẻ sơ sinh để phòng ngừa mắt bị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn.

Khi sinh ra, trẻ chỉ có khả năng nhìn thấy màu đen, màu trắng và màu xám. Các tế bào thần kinh trong võng mạc và não kiểm soát thị lực không phát triển  hoàn toàn. Và tất nhiên, mắt của trẻ không thể tập trung và quan sát những vật thể ở cự ly gần. Vì vậy, đừng bận tâm đến việc trẻ không thể tập trung vào các vật thể, như khuôn mặt của bạn. Trẻ thường chỉ nhìn bạn được một lúc mà thôi.

Mặc dù những hạn chế về thị lực, các nghiên cứu cho thấy rằng, trong vài ngày sau khi sinh, trẻ thích thú với việc ngắm nhìn khuôn mặt của người mẹ hơn là những người lạ. Vì vậy, để thúc đẩy sự tương tác bằng mắt với trẻ sơ sinh, nên giữ cùng một kiểu tóc và tránh việc thay đổi ngoại hình.

Một điều bạn thường quan tâm đến con của bạn đó là mắt của chúng lớn đến nhường nào. Vì sự phát triển của trẻ thông thường diễn ra từ đầu xuống các bộ phận khác. Khi sinh ra, mắt trẻ chỉ bằng 65% kích thước mắt của người lớn .

Trẻ 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có thể nhận biết được ánh sáng cao gấp 50 lần so với người lớn

Mắt của trẻ không nhạy với ánh sáng trong tháng đầu sau khi sinh. Trên thực tế, lượng ánh sáng cần thiết để trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có thể nhận biết được ánh sáng cao gấp 50 lần so với người lớn. Vì vậy, có thể để ánh sáng nhẹ trong phòng của trẻ, điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ .

Trẻ bắt đầu có khả năng nhìn thấy các màu sắc rất nhanh. Chỉ một tuần sau khi sinh các bé có thể nhận biết được màu đỏ, cam, vàng và xanh lá, nhưng vẫn cần một khoảng thời gian dài hơn để trẻ có thể nhận biết được màu xanh da trời và màu tím. Bởi lẽ, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn và khả năng cảm nhận màu xanh dương của mắt trẻ kém hơn so với những màu sắc khác.

Để kích thích sự phát triển của mắt trẻ nhỏ, hãy trang trí căn phòng của bạn thật sáng sủa với những màu sắc tươi tắn. Bạn có thể sử dụng các bức ảnh, hình vẽ và vật dụng có màu sắc và hình dáng tương phản nhau. Bạn cũng có thể treo những vật trang trí rực rỡ đung đưa ở trên hoặc gần giường ngủ của trẻ.

Trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi

Có rất nhiều sự tiến triển về thị lực của trẻ diễn ra trong thời gian 2 – 3 tháng.

Mắt trẻ tinh tường hơn trong thời kỳ này và hai mắt có sự phối hợp đồng bộ hơn. Trẻ thường quan sát các vật chuyển động và có thể với tay lấy những gì mà chúng thấy. Ngoài ra, trong giai đoạn phát triển này trẻ cũng  đang học cách di chuyển nhìn chằm chằm ( hướng nhìn ) từ vật này sang vật khác mà không cần phải di chuyển đầu. Và mắt của các bé dần dần trở nên nhạy hơn với ánh sáng: khi được 3 tháng tuổi, ánh sáng cần thiết cho mắt trẻ chỉ bằng 10 lần so với người lớn.

sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh
Trẻ từ 2-3 tháng tuổi mắt sẽ tinh tường hơn và hai mắt có sự phối hợp đồng bộ hơn

Để kích thích cho mắt của trẻ 2-3 tháng tuổi phát triển nên

+ Thêm các đồ vật mới ở trong phòng và thường xuyên thay đổi vị trí của giường ngủ hoặc các đồ vật trong phòng.

+ Nói chuyện với trẻ khi bạn đang di chuyển quanh phòng

+ Giữ cho đèn ngủ sáng để cung cấp ánh sáng kích thích cho trẻ khi trẻ còn thức trong giường.

+ Để cho trẻ bò: Nên để cho trẻ nằm ngửa trong khi ngủ để giảm thiểu rủi ro đột tử ở trẻ sơ sinh, để cho trẻ nằm ngửa khi trẻ còn tỉnh và bạn có thể trông nom chúng.

Trẻ từ 4-6 tháng tuổi

sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh
Trẻ từ 4-6 tháng tuổi nhìn mọi thứ rõ hơn và di chuyển mắt nhanh hơn, chính xác hơn

Vào lúc 6 tháng tuổi, trẻ sẽ có những tiến bộ rõ rệt diễn ra ở trung tâm thị lực của não bộ, cho phép trẻ nhìn mọi thứ rõ hơn và di chuyển mắt nhanh hơn, chính xác hơn khi theo dõi các vật đang chuyển động

Thị lực của trẻ sẽ được cải thiện từ 20/400 lúc mới sinh cho đến khoảng 20/25 lúc được 6 tháng tuổi. Khả năng phân biệt được các màu sắc tương đương với một người lớn bình thường, trẻ có khả năng nhìn thấy được tất cả màu sắc của cầu vồng.

Trẻ ở giai đoạn 4 -6 tháng tuổi cũng có khả năng phối hợp giữa tay và mắt tốt hơn nên trẻ ở độ tuổi này thường có thể nhanh chóng định vị vị trí của các vật và cầm chúng lên để nghịch. 6 tháng tuổi cũng là một cột mốc quan trọng vì đây là lúc mà trẻ phải thực hiện kiểm tra mắt lần đầu tiên.

Mặc dù trẻ không biết các chữ cái trên bảng, nhưng bác sĩ có thể dùng ánh mắt để tiến hành kiểm tra mắt cho bé, đánh giá được thị lực của bé và phát hiện ra các tật cận thị, viễn thị và loạn thị.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe mắt của bé và tìm kiếm bất cứ thứ gì có thể cản trở sự phát triển bình thường của thị lực trẻ nhỏ. Để đảm bảo kiểm tra mắt kỹ lưỡng cho thị lực của trẻ 6 tháng tuổi , bạn cần phải tìm kiếm bác sĩ chuyên khám về thị lực của trẻ  và phát triển thị lực cho trẻ.

Trẻ từ 7-12 tháng tuổi

sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh
Trẻ từ 7-12 tháng tuổi đây là thời kỳ phát triển vô cùng quan trọng của trẻ

Trẻ ở độ tuổi này có thể đi lại (di chuyển )và bò xa hơn bạn tưởng. Các bé cũng giỏi hơn trong việc ước chừng khoảng cách và có khả năng túm lấy và nhặt  (nắm lấy) mọi thứ chính xác hơn.

Đây cũng là thời kỳ phát triển vô cùng quan trọng của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ dần ý thức nhiều hơn về toàn bộ cơ thể của mình, đồng thời chúng cũng học cách phối hợp thị lực cùng với sự chuyển động của cơ thể.

Đây cũng là khoảng thời gian đòi hỏi sự hoạt động siêng năng của các bộ phận để giữ cho trẻ khỏe mạnh. Các vết sưng, vết bầm tím, sự tổn thương về mắt và những tai nạn khác có thể xảy ra vì bé đang bắt đầu khám phá môi trường xung quanh. Đặc biệt, phải khóa chặt tủ chứa các chất tẩy rửa và đặt tắm chắn (đặt tấm chắn) ở khu vực lên xuống cầu thang.

Đừng quá lo lắng nếu mắt của trẻ đổi màu.  Nhiều đứa trẻ sinh ra với đôi mắt màu xanh (Nhiều bé lúc sinh ra có đôi mắt màu xanh dương ) vì sắc tố đậm  trong con ngươi không hoàn toàn phát triển (không phát triển đồng đều) khi sinh ra. Theo thời gian, có nhiều sắc tố được sản sinh trong con ngươi, chúng sẽ làm thay đổi màu sắc của mắt trẻ từ màu xanh dương sang màu nâu, xanh lá, màu xám hoặc là một hỗn hợp các màu sắc.

Để thúc đẩy sự phát triển khả năng phối hợp giữa mắt, tay và cơ thể của trẻ thì hãy xuống sàn nhà chơi với bé và động viên bé bò theo các đồ vật. Hãy lấy một món đồ chơi mà trẻ yêu thích rồi đặt ra thật xa trẻ và khích lệ chúng lấy được nó các mẹ nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim