Chuyên gia tầm nhìn thể thao hữu ích như thế nào nếu bạn là một vận động viên?

Nếu bạn đi kiểm tra mắt với kết quả 20/20 thì tôi xin chúc mừng bạn, bạn đang có một đôi mắt sáng và khả năng quan sát tốt. Tuy nhiên, đây không phải là thước đo duy nhất để đánh giá tầm nhìn tốt bởi vì kĩ năng quan sát còn dựa vào một số kỹ năng khác như nhận thức chiều sâu (depth perception) và tầm nhìn ngoại vi (peripheral vision).

Đặc biệt, nếu bạn là một vận động viên chuyên nghiệp hay chỉ chơi thể thao nghiệp dư thôi thì kỹ năng quan sát cũng rất quan trọng đối với hiệu suất thi đấu của bạn. Cho dù bạn chơi hay thi đấu môn thể thao nào từ golf, bóng đá, bóng chày, bóng rổ hay cầu lông. Chúng ta có thể quan sát được và trải nghiệm được các môn thể thao này chính là nhờ đôi mắt và khả năng quan sát.

Vì thế, ngay cả khi bạn đi khám mắt một hoặc thậm chí là hai lần một năm, và bác sĩ mắt kết luận là đôi mắt của bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì bạn vẫn nên đến gặp một chuyên gia tầm nhìn thể thao để được tư vấn.

Tầm quan trọng của chuyên gia tầm nhìn thể thao

chuyen-gia-tam-nhin-the-thao-huu-ich
Tầm quan trọng của chuyên gia tầm nhìn thể thao đối với các vận động viên

Các chuyên gia tầm nhìn thể thao (sports vision specialist) sẽ giúp bạn kiểm tra mắt một cách kỹ càng từ việc kiểm tra kĩ năng thị giác thông thường cho đến kiểm tra tầm nhìn thể thao chuyên sâu. Các bước này có thể đánh giá được các mà bạn quan sát trong khi di chuyển ngoài trời và tương tác với dụng cụ thể thao cũng như những đồng đội và đối thủ của mình.

Việc kiểm tra chuyên sâu cũng có thể giúp bạn rèn luyện được sự phối hợp tay và mắt, khả năng dự đoán, tập trung, và khả năng linh hoạt trong khi chơi thể thao.

Việc kiểm tra này là thực sự cần thiết cho các vận động viên chuyên nghiệp, các vận động viên nghiệp dư, hay thậm chí những người chơi thể thao để giải trí hay kể cả những người chơi bi-a cũng nên thực hiện.

Bên cạnh đó, một số người phải đọc nhiều sách như nhân viên thực thi pháp luật hay những người đòi hỏi tầm nhìn tốt như phi công cũng có thể hưởng lợi từ việc tham gia khóa đào tạo tương tự.

Các quy trình khi kiểm tra tầm nhìn thể thao

Khi bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của đào tạo tầm nhìn thể thao, bạn hãy đến ngay một trung tâm đào tạo uy tín gần nhất. Ở đây, các chuyên gia sẽ hỏi bạn rất nhiều câu hỏi về hoạt động của bạn cũng như kiểm tra mắt cho bạn một cách hoàn chỉnh.

chuyen-gia-tam-nhin-the-thao-huu-ich
Quy trình khi kiểm tra tầm nhìn thể thao

Một số bước trong tiến trình kiểm tra tầm nhìn thể thao bao gồm:

1/ Sử dụng một màn chiếu ánh sáng ba chiều và hiển thị hình ảnh trong 3 chiều để bạn có thể phản ứng như trong cuộc sống đời thực.

2/Kiểm tra trên máy vi tính đo lường phản ứng của bạn.

3/Các slide nhìn qua một người xem đặc biệt.

4/ Tùy thuộc vào môn thể thao, thực tế đo lường phản ứng của bạn với các tình huống thể thao khác nhau. Một số chuyên gia về tầm nhìn thể thao sẽ tham dự các trò chơi hoặc trận đấu của bạn, để đánh giá hiệu suất tầm nhìn của bạn. Họ cũng có thể nghiên cứu các video về các trò chơi của bạn.

Khi khám xong, các chuyên gia tầm nhìn thể thao cũng có thể tư vấn cho bạn kính mắt phù hợp với hoạt động của bạn cũng như liệu bạn có thể đeo kính áp tròng chuyên dụng hay không và các cách xử lý chấn thương mắt.

Thông thường, bạn chỉ cần đến bác sĩ chuyên khoa một lần để thực hiện kiểm tra và thực hành các kĩ năng thị lực thể thao. Tuy nhiên, nhiều người có thể tham gia nhiều khóa của nhiều chuyên gia khác nhau để chắc chắn được chương trình đào tạo toàn diện.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim