Thị lực 10/10 có phải là tầm nhìn tốt nhất hay chưa?

Bạn hoàn thành một bài kiểm tra mắt và thị lực của bạn đạt 10/10, điều này đã đủ để được coi là có tầm nhìn hoàn hảo hay chưa? Liệu có khả năng bạn đạt được số đo thị lực trên cả 10/10 không? Và có thật tồn tại một “tầm nhìn hoàn hảo”?

Để trả lời những câu hỏi trên, hãy đọc tiếp để trang bị cho mình thêm những kiến thức liên quan đến thị lực và hiểu rõ được cách các bác sĩ mắt đánh giá sức khoẻ mắt của bạn.

Phân biệt giữa thị giác, thị lực và tầm nhìn

Thị lực (Visual acuity):

Thị lực là độ sắc nét của tầm nhìn. Thị lực của bạn được đo lường bằng khả năng nhận dạng các chữ cái hay con số trên bảng đo thị lực tiêu chuẩn từ một khoảng cách nhất định.

thi-luc-10/10-da-du-cho-mot-doi-mat-hoan-hao
Thị lực là độ sắc nét của tầm nhìn. Thị lực được kiểm tra lần lượt ở từng mắt, với sự hỗ trợ của bảng đo thị lực Snellen tiêu chuẩn

Phép đo thị lực là một phép đo tĩnh, có nghĩa là bạn phải giữ nguyên vị trí của mình trong suốt quá trình kiểm tra mắt và những con số hay chữ cái bạn nhìn trên bảng đo thị lực cũng phải được đặt cố định ở một vị trí.

Thị lực cũng có thể được kiểm tra dưới điều kiện độ tương phản cao. Thông thường, các chữ cái hay con số trên bảng đo thị lực có màu đen, trong khi đó màu nền của bảng là màu trắng.

Mặc dù bài kiểm tra thị lực rất hữu ích trong việc chẩn đoán một cách tương đối thị lực của bạn trong điều kiện tiêu chuẩn, nó lại không thể dự đoán được khả năng thị lực của bạn trong tất cả các tình huống mà mắt phải thích ứng. Ví dụ, nó không thể xác định được liệu bạn có thể nhìn thấy:

– Các vật thể có độ sáng tương đồng với màu nền của môi trường xung quanh chúng;

– Các vật thể có màu;

– Các vật thể di động.

Dưới đây là ba yếu tố vật lý và thần kinh cơ bản xác định độ sắc nét thị lực của bạn:

1. Khả năng giác mạc và thuỷ tinh thể khúc xạ và hội thụ ánh sáng trên trung tâm của võng mạc một cách chính xác;

2. Độ nhạy bén của các dây thần kinh ở võng mạc và trung tâm thị giác trong não;

3. Khả năng não phân tích các tín hiệu nhận được từ mắt.

Chỉ duy nhất ánh sáng được hội tụ trên hoàng điểm (phần trung tâm của võng mạc, cũng là phần nhạy cảm nhất của võng mạc) mới có thể chi phối những kết quả thu được của bài đo lường thị lực trong quá trình kiểm tra mắt.

Thị lực thường được định lượng bằng các phân số ví dụ: 9/10 hay 10/10 (xem phần “Thị lực 10/10 là gì?” ở bên dưới).

Thị giác (Eyesight):

Thị giác là một từ rất khó định nghĩa vì sự trừu tượng trong ý nghĩa phổ quát của nó. Tuỳ vào từng trường hợp sử dụng, chúng có thể mang các nghĩa như “khả năng nhìn”, “cảm giác nhìn”, “tầm nhìn”,… Nhưng thông thường, “thị giác” và “thị lực” đều có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

thi-luc-10/10-da-du-cho-mot-doi-mat-hoan-hao
Thị giác là một từ rất khó định nghĩa như khả năng nhìn”, “cảm giác nhìn”, “tầm nhìn”

Tầm nhìn (Vision):

Đây là một thuật ngữ rộng hơn “thị lực” hoặc “thị giác”. Bên cạnh việc diễn tả độ sắc nét của tầm nhìn hay khả năng nhìn thấy, “tầm nhìn” bao gồm một phạm vi rộng hơn về khả năng và kỹ năng thị giác. Chúng bao gồm: độ nhạy tương phản, khả năng theo dõi các vật thể chuyển động một cách nhanh nhạy và chính xác, khả năng nhận diện màu sắc, nhận thức chiều sâu, tốc độ lấy nét và độ chính xác,…

thi-luc-10/10-da-du-cho-mot-doi-mat-hoan-hao
Tầm nhìn là bao gồm một phạm vi rộng hơn về khả năng và kỹ năng thị giác

Thị lực 10/10 là gì? 

Việt Nam sử dụng tỉ lệ 10/10 là các số đo thị lực tiêu chuẩn. Một người có số đo thị lực 10/10 sẽ được coi là có thị lực bình thường.

Khi có số đo thị lực từ 7/10 đổ xuống là lúc bạn nên tìm kiếm sự kiểm tra và chẩn đoán của bác sĩ để biết được có cần phải sử dụng kính mắt hay kính áp tròng để điều chỉnh thị lực hay không.

Bảng đo thị lực gồm nhiều loại đa dạng, nhưng ở Việt Nam, loại bảng kiểm tra thị lực được sử dụng phổ biến nhất là bảng đo thị lực chữ C (bảng Landolt).

Thông thường trong một bài kiểm tra mắt ở Việt Nam, vị trí tiêu chuẩn để đặt bảng đo thị lực là ở trên mặt phẳng tường cách mắt của bạn khoảng 5 mét. Đạt được số đo thị lực 10/10 có nghĩa là từ khoảng cách 5 mét, bạn có thể đọc được những chữ cái mà một người thông thường nên có khả năng đọc được ở cách xa 5 mét. Để được đánh giá thị lực có thị lực hoàn hảo, bạn cần đọc được chính xác ít nhất một nửa số lượng các ký tự nằm ở dòng thứ ba từ dưới lên trong bảng đo thị lực. Còn nếu bạn đọc được tiếp những chữ cái từ dòng thứ ba đổ xuống, số đo thị lực của bạn sẽ lần lượt là 11/10 và 12/10.

Thị lực 10/10 là các số đo thị lực tiêu chuẩn

Ngược lại, nếu trong một bài kiểm tra thị lực mà bạn chỉ có khả năng đọc được duy nhất dòng đầu tiên mà không thể đọc được những dòng nhỏ hơn sau đó, số đo thị lực của bạn sẽ được đánh giá 1/10. Số đo này thể hiện rằng, với những gì bạn đọc được ở khoảng cách 5 mét, người với thị lực bình thường sẽ đọc được ở khoảng cách 50 mét. Vậy nên với số đo 1/10, thị lực của bạn đang ở mức rất kém.

Trong các trường hợp bệnh nhân có số đo thị lực 1/10, các bác sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp khác để xác định khả năng thị lực như cho đối tượng kiểm tra thu hẹp khoảng cách so với bảng đo hoặc thị đếm ngón tay.

Thị lực 20/20 là gì?

Tỉ lệ 20/20 và những tỉ lệ tương tự là những số đo thị lực phổ biến được Mỹ và một số quốc gia sử dụng

Tỉ lệ 20/20 và những tỉ lệ tương tự (chẳng hạn như 20/40, 20/60,…) là những số đo thị lực phổ biến được Mỹ và một số quốc gia sử dụng. Việt Nam cũng đang áp dụng cách đo này tại rất nhiều cơ sở phẫu thuật cận thị.

Tương tự như thị lực chuẩn 10/10 của Việt Nam, tỷ lệ 20/20 còn được gọi là phân số Snellen, đặt theo tên của Herman Snellen – một bác sĩ nhãn khoa người Hà Lan đã phát triển phương pháp đo thị lực này vào năm 1862.

Trong hệ thống thị lực Snellen, tử số của phân số Snellen là khoảng cách từ mắt người thực hiện bảng kiểm tra đến vị trí bảng được đặt. Khoảng cách này thường là 20 feet (khoảng 6m).

Trong khoảng cách kiểm tra, kích thước những chữ cái trên những dòng chữ nhỏ nhất ở cuối bảng đo mắt được chuẩn hoá để tương ứng với một thị lực “bình thường”. Thường thì chỉ cần đọc được đến dòng thứ tư từ dưới lên trong bảng đo thị lực thì bạn đã đủ điều kiện để được đánh giá thị lực 20/20. Còn nếu bạn đọc được tiếp những chữ cái từ dòng thứ ba đổ xuống, số đo thị lực của bạn sẽ lần lượt là 20/15, 20/10 và 20/5.

Bảng đo thị lực có thể được thiết kế theo nhiều kiểu đa dạng, nhưng nhìn chung, nếu trong một bài kiểm tra thị lực mà bạn chỉ có khả năng đọc được duy nhất chữ E ở dòng đầu tiên mà không thể đọc được những dòng nhỏ hơn sau đó, số đo thị lực của bạn sẽ được đánh giá 20/200. Số đo này thể hiện rằng, với những gì bạn đọc được ở khoảng cách 6 mét, người với thị lực bình thường sẽ đọc được ở khoảng cách 60 mét. Vậy nên với số đo 20/200, thị lực của bạn đang ở mức rất kém.

Trong hầu hết các bảng đo thị lực Snellen, những chữ cái nhỏ nhất sẽ tương ứng với thị lực 20/10. Rất ít người có thị lực 20/10 hoặc tốt hơn như thế. Nếu bạn có thị lực 20/10, thị lực của bạn sẽ sắc nét gấp đôi so với người có thị lực bình thường (20/20).

Bạn có thể đạt được thị lực tốt hơn 10/10 (hoặc 20/20) hay không?

Điều đó là có thể. Bạn hoàn toàn có khả năng sở hữu một tầm nhìn sắc nét hơn 10/10. Thực tế, hầu hết những người có đôi mắt trẻ, khoẻ mạnh đều có khả năng xác định tối thiểu một vài chữ cái trên dòng cuối của bảng đo thị lực và  và thậm chí còn có những người đọc được chữ nhỏ hơn, tương ứng với thị lực 11/10 hay 12/10…

Mặt khác, tuổi thọ của con người trong xã hội hiện nay cao hơn đáng kể so với trong thời đại của trước kia. Do đó, người trưởng thành ở độ tuổi 60 trở lên dù có các thay đổi thông thường ở mắt do lão hoá, chẳng hạn như đục thuỷ tinh thể sớm, vẫn được xem xét là có thị lực “bình thường” nếu xác định được các chữ cái lớn hơn một chút so với các chữ cái ở dòng 10/10 của bảng đo mắt.

Giả sử trường hợp rằng dù đã được bác sĩ xác định có thị lực 10/10, nhưng bạn vẫn muốn có một thị lực sắc nét hơn, thì bạn có thể làm gì?

Nếu tầm nhìn 10/10 đối với bạn vẫn có vẻ chưa đủ sắc nét, có thể là bởi mắt của bạn có quang sai bậc cao mà không thể điều chỉnh được với kính mắt hoặc kính áp tròng mềm thông thường. Các bác sĩ mắt có thể kiểm tra các quang sai này bằng công nghệ sóng.

Đeo kính áp tròng thấm khí thường xuyên có thể cải thiện thị lực tốt hơn so với kính thường

Nếu quang sai bậc cao bị gây ra bởi những bất thường nhỏ ở hình dạng bề mặt trước của mắt, việc đeo kính áp tròng thấm khí thường xuyên có thể cải thiện thị lực tốt hơn so với kính mắt hoặc kính áp tròng mềm thông thường. Điều này là do kính áp tròng thấm khí có độ cứng đủ để thay thế bề mặt bất thường của mắt với một bề mặt nhẵn và có độ cong hoàn hảo, giúp việc hấp thụ và tập trung ánh xác chính xác hơn.

Một lựa chọn khác có thể là phẫu thuật LASIK tiền sóng tùy chỉnh. Phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng laser được cá nhân hóa này có thể cung cấp tầm nhìn tương đương với việc đeo kính áp tròng thấm khí cứng (thường sắc nét hơn thị lực được cung cấp bởi kính hoặc kính áp tròng mềm) mà không gặp những phiền toái khi  phải vệ sinh kính áp tròng hàng ngày.

Nếu bạn thích dùng kính mắt để điều chỉnh các tật khúc xạ, thì tròng kính với độ phân giải cao có thể cung cấp cho bạn một tầm nhìn sắc nét hơn là tròng kính mắt bình thường.

Thị lực hoàn hảo là gì?

Việc định nghĩa một thị lực tốt chỉ mang tính chất tương đối

Việc định nghĩa một thị lực tốt chỉ mang tính chất tương đối. Thay vào đó, một câu hỏi hợp lý hơn mà bạn có thể đặt ra là: thị lực tốt đối với ai và trong hoàn cảnh nào.

Ví dụ, đối với một người có thị lực 10/10 và không có bệnh lý nào về mắt, điều đương nhiên là anh ta sẽ hài lòng với tầm nhìn của mình và ở một khía cạnh nào đó có thể coi anh ta có thị lực “hoàn hảo”. Tuy nhiên, một số người khác tuy có thị lực kém, nhưng họ lại sử dụng loại kính mắt hay kính áp tròng phù hợp giúp họ có một tầm nhìn rõ nét, thì đối với họ đó cũng được coi là một tầm nhìn “hoàn hảo”.

Hoặc giả sử một cầu thủ bóng đá dù có số đo thị lực 10/10, có thể vẫn phải vật lộn với màn trình diễn của mình bởi anh ấy không có thị giác động tốt. Ngược lại, những người đồng đội tuy có thị lực tĩnh không rõ nét bằng anh ta, nhưng phản ứng với các vật chuyển động nhanh hơn do có thị lực động tốt.

Giới thiệu sản phẩm hỗ trợ đôi mắt sáng khỏe thị lực 10/10

Giới thiệu sản phẩm nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản hỗ trợ cho đôi mắt khỏe mạnh 10/10:Từ khóa chính dùng trong bài:
thị lực 10
thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ
đo thị lực
thị lực 1/10 là cận bao nhiêu độ
đo thị lực mắt
thị lực 8/10 là cận bao nhiêu độ
thị lực 3/10 là cận bao nhiêu độ
thị lực 2/10 là cận bao nhiêu độ
thị lực 9/10 là cận bao nhiêu độ
thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ
mắt 6/10 là cận mấy độ
thị lực 10/10 là cận bao nhiêu độ
cận 5 độ nhìn được bao xa
tại sao mắt bị cận
thị lực 1/10
khi nào cần đeo kính cận
thị lực 10/10 là gì
thị lực 1/10 là gì
tại sao bị cận lệch
vì sao cận thị
vì sao mắt cận
tại sao cận thị
tại sao mắt cận lệch
khi nào độ cận ổn định
mắt 20/100 là gì
như thế nào là cận thị
có mấy loại cận thị
ký hiệu mắt cận thị
thị lực 10/10 là sao
thị lực 4/10
thị lực 7 10 là cận bao nhiêu độ
thị lực 3 10 là cận bao nhiêu độ
biresort 10 nên uống lực nào thì hiệu quả
thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ
thị lực 6 10 là cận bao nhiêu độ
bảng đo thị lực chữ c 10/10
thị lực 4/10 là bao nhiêu độ
thị lực 10/10
thị lực 10 20 là cận bao nhiêu độ
thị lực 2/10 là cận mấy độ
thị lực 2/10
từ 10/10/2015 những người có thị lực dưới 4/10 không được lái xe máy
thị lực 8/10
thị lực 4/10 là cận mấy độ
thi luc 4/10
thị lực 20/10 là gì
an bat dau lam bai thi luc 10 gio 20 phut
thị lực nhỏ hơn 4/10
áp lực thi vào lớp 10
thị lực 4/10 cận bao nhiêu độ
thị lực mắt 5/10
thị lực dưới 4/10 không được lái xe máy
thị lực 5 10 là cận bao nhiêu độ
thị lực dưới 4/10 là bao nhiêu độ
bảng đo thị lực mắt 10/10
thị lực 11/10
thị lực 7/10
10 kỳ thi áp lực nhất thế giới
thị lực 12/10
thị lực 6/10
thị lực 4 10 là cận bao nhiêu độ
thi luc mat 8/10
thị lực 5/10 là bao nhiêu độ
thị lực 4/10 là gì
thi luc 3/10
thị lực 8/10 là gì
thị lực 4/10 là sao
thị lực 6/10 là cận bao nhiêu độ
thị lực 9/10
người thị lực hai mắt dưới 4/10 không được phép lái xe máy
thị lực 5/10
biresort
thị lực 12/10 là như thế nào
mắt 2/10 là cận mấy độ
thị lực 7/10 có cần đeo kính không
kết quả khám thị lực
thị lực mắt 7/10
mắt bao nhiêu là cận
thị lực mắt 4/10 là bao nhiêu độ
thị lực 8/10 là cận mấy độ
thị lực 12/10 là gì
thị lực mắt 1/10
thị lực mắt 2/10
thị lực 7/10 là sao
thị lực 15/10
thị lực 5/10 là cận mấy độ
thị lực 2/10 là gì
thị lực 3/10
cận thị 30 độ
thị lực 10 là gì
thị lực 0/10 là cận bao nhiêu độ
thị lực 2/10 là sao
thị lực còn 1/10
mắt 20/50 là gì
thị lực 20/10
phục hồi thị lực 100
thị lực 9/10 là sao
đánh giá thị lực mắt
đo thị lực là gì
thị lực dưới 7/10
thị lực 0/10
thị lực 1/10 tương đương cận bao nhiêu độ
mắt 20/10
thị lực 10/10 mới nhìn thấy con mèo ở đâu
thị lực 1/10 là cận mấy độ
thị lực 5/10 là gì
mắt thị lực 1/10
thị lực mắt 10/10
thị lực không kính 1/10
thị lực không kính 2/10
mắt 11/10
thị lực mắt 12/10

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim