Không cần lo lắng khi bị lão thị, hãy thử các biện pháp điều chỉnh sau đây!

Khi bạn bước qua ngưỡng 40 tuổi, cặp kính mắt, kính áp tròng trước đây bạn vẫn sử dụng có thể không còn phù hợp nữa. Chúng sẽ không cải thiện hoàn toàn được vấn đề thị lực của bạn, thậm chí còn cản trở tầm nhìn.

Lý do chính dẫn đến tình trạng này chính là lão thị – sự lão hóa diễn ra tại mắt khiến mắt chúng ta không còn khả năng quan sát tốt và rõ nét nữa.

Có khá nhiều phương pháp mà bạn có thể lựa chọn như phẫu thuật mắt, dùng kính áp tròng multifocal hoặc dùng kính có gọng. Trong trường hợp bạn đồng thời bị đục thủy tinh thể và lão thị thì bạn cũng có thể sử dụng thấu kính nội nhãn đa tiêu cự.

Vấn đề lớn ở đây là bạn cần phải biết rõ lúc nào nên sử dụng biện pháp điều chỉnh/điều trị nào cho phù hợp? Không phải lúc nào lão thị cũng phải đeo kính lão hay cần phẫu thuật. Đôi khi bạn cần nhiều phương pháp khác nhau để điều chỉnh lão thị.

Ok, giờ bạn hãy thử các biện pháp điều chỉnh lão thị sau đây xem có hiệu quả không nhé!

Hãy thử tháo mắt kính đang đeo ra

Nếu bạn bị cận thị trước năm 40 tuổi thì bạn quả là một người may mắn.

Lão thị thường sẽ có xu hướng khiến mắt chúng ta nhìn xa tốt hơn cận thị (cận thị khiến mắt nhìn gần tốt, nhìn xa không tốt). Vậy lúc này bạn chỉ cần tháo kính là đã có thể nhìn rõ hơn rồi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn quan sát ở khoảng cách linh hoạt thì vẫn nên lựa chọn đeo kính để tránh bị mỏi mắt nhé.

Lão thị thường sẽ có xu hướng khiến mắt chúng ta nhìn xa tốt và nhìn gần khó

Độ cận thị còn được biết đến như khoảng cách bạn cần cầm một vật để nhìn chúng thật rõ. Nếu bạn bị cận từ -1.5 đến -2.0D thì bạn sẽ nhìn rõ ở khoảng cách 40cm. Thế nhưng nếu bạn cận đến -5.0D thì bạn phải đưa vật đến sát mắt mới nhìn rõ nét được.

Sử dụng nhiều loại kính có gọng khác nhau

Rõ ràng phương pháp mua nhiều cặp kính sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng một kính hai tròng, ba tròng hay kính đa tròng. Thế nhưng rất nhiều người trung niên đang khắc phục chứng lão thị của mình bằng phương pháp này.

Những loại kính phổ biến được mua và để sẵn trong nhà của những người trung niên thường là kính chuyên dùng khi lái xe, xem TV, làm việc với máy tính hoặc đọc sách,…

 

Sử dụng nhiều loại kính có gọng khác nhau dành cho người trung niên

Thực tế thì phương pháp dùng nhiều loại kính khác nhau có một số ưu điểm như:

  • Việc chọn mắt kính chỉ phục vụ một độ cận nhất định sẽ hiệu quả trong trường hợp bạn phải nhìn lên hoặc nhìn xuống thường xuyên. Kính này sẽ loại bỏ hoàn toàn trường hợp bạn ngồi xem TV nhưng không nhìn rõ khắp phòng được khi bạn hơi ngửa ra sau. Bạn sẽ thấy thuận tiện hơn khi bản thân sử dụng kính trong các trường hợp làm việc kỹ thuật khi bản thân không phải ngửa cổ, nghiêng đầu, nâng kính để nhìn qua đúng thấu kính mình cần nữa.
  • Bạn không còn bị hạn chế bởi trường nhìn ở khoảng trung bình nếu làm việc với máy tính và đọc sách. Bác sĩ sẽ đảm bảo cung cấp cho bạn độ kính tốt nhất để làm việc với màn hình điện tử. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn phải làm việc với máy tính trong thời gian dài, giúp bạn không bị mỏi mắt khi ngồi máy tính hay hội chứng thị lực máy tính (CVS).
  • Mắt kính chỉ có duy nhất một độ kính giúp tầm nhìn ngoại vi của bạn được cải thiện rõ rệt. Trong khí đó, việc sử dụng các loại kính hai hoặc ba tròng sẽ khiến vấn đề trên càng trầm trọng.
  • Người cao tuổi vốn đã gặp được khó khăn khi di chuyển trên cầu thang hoặc bước qua lề đường. Nếu họ sử dụng các dạng kính gọng đa tròng thì tầm nhìn ngay dưới mũi giày sẽ bị hạn chế, từ đó càng khiến việc di chuyển gặp trở ngại hơn.

Thậm chí ngay cả khi bạn đã có kính hai tròng, ba tròng hoặc kính đa tròng thì bạn vẫn nên mua thêm một cặp kính chỉ có một độ duy nhất. Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng bị mỏi mắt và cổ trong tương lai đấy.

Sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng là một trong những giải pháp đơn giản nhất để khắc phục chứng lão thị. Kính áp tròng thường không tác động đến tầm nhìn xa mà chỉ tập trung điều chỉnh tầm nhìn ở cự ly gần. Có thể nói đây là phương án tương đối hiệu quả dành cho người bị lão thị sớm.

cac-bien-phap-dieu-chinh-lao-thi
Sử dụng kính áp tròng là giải pháp hoàn hảo để khắc phục lão thị

Tuy nhiên, thông thường những người lão thị không chỉ sử dụng đơn thuần kính áp tròng như giải pháp duy nhất. Bác sĩ nhã khoa thường sẽ khuyên các bệnh nhân lão thị sử dụng kết hợp thêm một số phương pháp sau:

Monovision

Bác sĩ nhãn khoa thường khuyên bệnh nhân lão thị của mình chọn đeo hai mắt kính áp tròng khác nhau. Một bên sẽ chuyên hỗ trợ tầm nhìn gần và một bên chuyên hỗ trợ tầm nhìn xa. Tùy thuộc vào loại thấu kính bạn sử dụng mà kết quả về mặt hình ảnh sẽ có thể khác nhau.

Bác sĩ có thể cân nhắc chọn giữa kính áp tròng đơn tròng hoặc kính áp tròng đa tròng cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Dù chọn loại thấu kính nào thì điều cốt lõi vẫn là phải chọn ra một bên mắt làm tầm nhìn xa là chính là một bên mắt làm tầm nhìn gần chính.

cac-bien-phap-dieu-chinh-lao-thi
Kính áp tròng kết hợp phương pháp Monovision có thể hỗ trợ hiệu quả thị lực cho người đeo

Kính áp tròng kết hợp phương pháp Monovision gần như đã có thể đảm bảo hiệu quả thị lực cho hầu hết các hoạt động cá nhân của người đeo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn mua thêm một mẫu kính có gọng chuyên dùng để đọc sách nữa nhé!

Sử dụng các loại kính áp tròng chuyên biệt nếu cần thiết

Tùy vào từng tình huống, hoàn cảnh cụ thể mà bạn cần phải đeo một loại kính áp tròng khác nhau mới đảm bảo được sự tối ưu về mặt thị lực. Ví dụ như việc chơi Golf, người chơi sẽ muốn mình có tầm nhìn xa đủ để tận hưởng trận đấu nhưng vẫn muốn giảm đi cái nắng chói chang và quan trọng hơn cả là nhìn được bảng điểm ở gần của bản thân. Lúc này rõ ràng bạn nên dùng một loại kính sát tròng chuyên dụng dùng để chơi Golf.

Ví dụ khác là khi bạn có cuộc hẹn quan trọng tại nhà hàng, bạn vừa cần nhìn rõ được thực đơn (Menu) vừa cần quan sát mọi người trong buổi tiệc. Lúc này bạn lại nên chọn mắt kính đơn tròng.

Đặc biệt, riêng với hoạt động lái xe vào ban đêm thì bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa và xin đơn kính thuốc dành riêng cho mình. Đơn kính thuốc này tốt nhất nên thỏa mãn điều kiện có thể đeo ra ngoài kính áp tròng thường trong lúc lái xe, cung cấp tầm nhìn tối ưu và có thể dễ dàng tháo ra khi đã về nhà.

Đừng chỉ chọn một cách, hãy kết hợp nhiều giải pháp khác nhau 

Không phải lúc nào phẫu thuật cũng có khả năng khắc phục hoàn toàn vấn đề bệnh nhân gặp phải. Phương án tối ưu là người bệnh sử dụng kết hợp cả các phương pháp điều trị không phẫu thuật và phẫu thuật để ngăn chứng lão thị phát triển.

Bạn có thể tham khảo một trong những giải pháp dưới đây:

Phẫu thuật LASIK kết hợp đeo lens đơn tròng

Đây thường được đánh giá là giải pháp tối ưu cho những người bị lão thị. Phương pháp này đảm bảo cho bạn có thể có tầm nhìn đạt chuẩn ở cả cự ly xa và gần mà không cần mang theo kính đọc sách.

Phẫu thuật LASIK kết hợp đeo lens đơn tròng

Trong phương pháp này, bạn chỉ phẫu thuật LASIK cho một bên mắt và bên còn lại đeo kính áp tròng hàng ngày. Cách này cũng có chung nguyên lý với giải pháp Monovision mà chúng ta vừa đề cập bên trên. Kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể chọn các loại kính áp tròng dùng một lần để có thể tháo bỏ sau một ngày dài nhé!

Monovision LASIK kết hợp đeo kính có gọng

Hầu hết những người thực hiện LASIK một bên mắt đều được bác sĩ khuyến cáo sử dụng kính có gọng để điều tiết thị lực ở tầm nhìn gần. Việc sử dụng kính gọng sẽ giúp người bệnh điều tiết mắt tốt hơn.

Monovision LASIK kết hợp đeo kính có gọng

Đơn kính thường chỉ định kính gọng này thường là loại đơn thị, tức là chỉ điều chỉnh cho một khoảng cách cố định. Phổ biến nhất là mắt kính có gọng dùng khi làm việc với màn hình máy tính hoặc đọc sách.

Kinh nghiệm để giúp bạn có chiếc kính hoàn hảo cho mình là bạn hãy tự đo khoảng cách từ mắt bạn đến màn hình máy tính hoặc quyển sách mà bạn thường duy trì trong thời gian dài. Khi đến gặp chuyên gia kính mắt để đo kính thì hãy đưa số liệu này cho họ. Thoạt đầu thì quy trình này có vẻ khá rườm rà nhưng nó lại rất thực tế đấy. Bạn chắc chắn sẽ tối ưu hóa được thị lực cho từng hoạt động của mình.

Phẫu thuật LASIK kết hợp đeo kính có độ phân giải cao

Nếu sau phẫu thuật LASIK bạn thường xuyên bị lóa, mỏi mắt vào ban đêm hoặc khi nhìn vào quầng sáng của đèn đường, đèn pha thì bác sĩ sẽ không tiếp tục cho bạn điều trị bằng tia laser nữa. Họ sẽ khuyến nghị bạn nên sử dụng một loại kính có tên là kính HD (kính có độ phân giải cao, HD viết tắt của từ High-Definition).

Phẫu thuật LASIK kết hợp đeo kính có độ phân giải cao

Kính HD được thiết kế dựa trên kết quả đo mắt bằng máy tính. Máy tính sẽ kiểm tra các khiếm khuyết quang học trên giác mạc của bạn hay còn gọi là quang sai bậc cao (HOAs). Các mắt kính thông thường không thể khắc phục các quang sai này nên bạn cần đeo kính HD nếu lái xe vào ban đêm. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ nhãn khoa nếu muốn sử dụng nó nhé.

Thực hiện kết hợp các cuộc phẫu thuật

Nếu chứng lão thị của bạn có diễn biến phức tạp thì việc tiến hành kết hợp các cuộc phẫu thuật là cần thiết. Ví dụ như bạn đã từng phẫu thuật LASIK khi 30 tuổi thì sau 40 tuổi bạn cần thực hiện thêm phẫu thuật PRK hoặc CK để cải thiện chứng nhìn mờ.

Trong một số trường hợp thì bạn cũng có thể thực hiện LASIK, PRK hoặc CK sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Cách phối hợp này sẽ giúp bạn cải thiện cả khả năng nhìn gần và xa của mình trong trường hợp bạn bị loạn thị sau khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể.

cac-bien-phap-dieu-chinh-lao-thi
Thực hiện kết hợp các cuộc phẫu thuật

Các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ngày nay thường có xu hướng được bác sĩ khuyên dùng kính nội nhãn khúc xạ (IOLs). Tùy thể trạng của mắt người bệnh mà kính này sẽ được dùng cho một hoặc cả hai bên mắt. Nếu sử dụng cho cả hai bên mắt thì IOL đa tiêu sẽ được dùng cho bên mắt chuyên nhìn xa và một IOL chuyên nhìn gần sẽ được dùng cho mắt còn lại.

Lời khuyên cho bạn là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các mắt kính IOL này trước rồi mới quyết định lựa chọn sử dụng.

Một số lưu ý khi khắc phục chứng lão thị

Bạn nên xác định tư tưởng rằng tất cả các biện pháp khắc phục lão thị đều chỉ có thể giải quyết vấn đề ở mức độ nhất định. Không có mắt kính nào cũng như cũng không có phương pháp phẫu thuật nào có thể khôi phục thị lực về mức hoàn hảo cho bạn cả.

Bản chất của lão thị là tình trạng già đi của mắt rồi, nên không có phương pháp nào giúp “cải lão hoàn đồng” để mắt bạn trẻ lại được. Nên bạn cũng đừng mong đợi quá nhiều vào các biện pháp điều chỉnh thị lực kể trên nhé. Chúc bạn luôn có thị lực khỏe mạnh như thời thanh niên.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim