Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt và đau nửa đầu thị giác: khác nhau như thế nào?

Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt (Ocular migraine) là hội chứng hiếm gặp, có đặc điểm đặc trưng là gây mất thị lực tạm thời ở một bên mắt. Hội chứng này xuất hiện do sự giảm lưu lượng máu gây ra bởi các co thắt mạch máu trong võng mạc và mạch máu sau mắt. Khi bệnh nhân mắc phải hội chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt, thị lực thường sẽ quay trở lại trong vòng 1 giờ. Hội chứng này cũng có thể diễn ra cùng lúc hoặc ngay sau chứng đau nửa đầu.

Nhiều người thường nhầm lẫn hội chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt (Ocular migraine) với Chứng đau nửa đầu thị giác (Visual migraine hoặc Migraine aura) vốn phổ biến hơn và không nguy hiểm. Chứng đau nửa thị giác có đặc trưng là gây ra các rối loạn thị giác tạm thời, thường biến mất trong vòng 30 phút. Khác biệt là trong khi chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt chỉ ảnh hưởng một bên mắt thì chứng đau nửa đầu thị giác gây rối loạn ở cả hai mắt.

Bây giờ chúng ta hãy cùng phân tích kỹ hơn sự khác biệt giữa chứng đau nửa đầu ảnh hưởng tới mắt và chứng đau nửa đầu thị giác nhé:

Các triệu chứng của đau nửa đầu ảnh hưởng mắt và đau nửa đầu thị giác

Các triệu chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt thường bao gồm một điểm mù nhỏ xuất hiện gây ảnh hưởng đến tầm nhìn trung tâm ở một bên mắt. Điểm mù này ngày càng lớn, khiến bạn không thể đọc được bình thường bằng mắt bị ảnh hưởng và điều khiển xe một cách an toàn. Trong một số trường hợp, toàn bộ trường thị giác của một mắt bị rối loạn. Tuy nhiên, điều này thường chỉ kéo dài cỡ một giờ trở lại.

hoi-chung-dau-nua-dau-anh-huong-den-mat
Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt tạo ra một điểm mù vùng trung tâm mắt

 

Trong khi đó, triệu chứng đau nửa đầu thị giác có vẻ đa dạng hơn. Chứng bệnh này thường xuất hiện đột ngột và có thể tạo ra cảm giác (ảo ảnh) như bạn đang nhìn qua ô cửa sổ bị nứt. Ảo ảnh của chứng đau nửa đầu thị giác thường di chuyển khắp tầm quan sát của mắt và sẽ biến mất trong vòng 30 phút.

 

hoi-chung-dau-nua-dau-anh-huong-den-mat
Chứng đau nửa đầu thị giác bệnh nhân có cảm giác đang nhìn qua một ô cửa kính bị vỡ

Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu thị giác bao gồm:

+ Một điểm mù ẩn hiện ở khu vực trung tâm hoặc khu vực gần trung tâm của tầm quan sát.

+ Một vòng ánh sáng màu lượn sóng hoặc ngoằn ngoèo bao quanh điểm mù trung tâm

+ Một điểm mù từ từ di chuyển qua khu vực thị giác của bạn.

Các triệu chứng của đau nửa đầu thị giác thường ảnh hưởng đến cả hai mắt và kéo dài trong vòng 30 phút hoặc ít hơn. Một cơn đau nửa đầu có thể diễn ra ngay sau khi các triệu chứng của chứng đau nửa đầu thị giác giảm dần và biến mất.

Nếu bạn cảm thấy có một điểm mù khi nhìn hoặc cảm giác rối loạn thị giác nhưng bạn không chắc đó là loại đau đầu nào thì hãy thử lấy tay che một bên mắt của bạn lại. Nếu rối loạn thị giác chỉ xảy ra ở một mắt, thì khả năng cao là bạn mắc chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt. Nếu nó xảy ra ở cả hai mắt, thì đó là chứng đau nửa đầu thị giác.

Nếu bạn đột nhiên gặp bất kỳ điểm mù nào trong tầm nhìn của mình, hãy gọi điện hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nó vô hại hay là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng cần theo dõi.

Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt và đau nửa đầu thị giác

Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt được cho là có cùng nguyên nhân với chứng đau nửa đầu thị giác. Cả hai loại đau nửa đầu đều có tính di truyền. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 70% người mắc bệnh này có tiền sử gia đình mắc bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, các cơn đau nửa đầu xuất phát từ một cơ chế được kích hoạt nằm sâu trong não bộ, giải phóng các chất gây viêm quanh dây thần kinh và mạch máu ở não.

hoi-chung-dau-nua-dau-anh-huong-den-mat
Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt và đau nửa đầu thị giác

Các nghiên cứu cũng cho thấy sự thay đổi lưu lượng máu đến não trong các cơn đau nửa đầu vùng mắt. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra và điều gì giải quyết sự tự phát của chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt và đau nửa đầu thị giác vẫn còn là một ẩn số.

Các tác nhân gây bệnh đau nửa đầu phổ biến có thể kể đến như các loại thực phẩm như pho mát để lâu ngày, đồ uống có chứa caffein, rượu vang đỏ, thịt hun khói và sô cô la. Các chất phụ gia như bột ngọt (mì chính) và chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Các tác nhân khác gây đau nửa đầu một cách tiềm ẩn bao gồm khói thuốc lá, nước hoa, ánh sáng chói lóa, thiếu ngủ và căng thẳng stress.

Cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Như đã lưu ý, rối loạn thị giác gây ra bởi chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt và đau nửa đầu thị giác thường biến mất trong vòng một giờ hoặc ít hơn mà không cần điều trị. Nếu bạn đang thực hiện các công việc đòi hỏi một tầm nhìn rõ ràng, khi xuất hiện chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt hoặc chứng đau nửa đầu thị giác, hãy dừng công việc đang làm và thư giãn cho đến khi thị lực của bạn trở lại bình thường. Nếu bạn đang lái xe, hãy đỗ xe vào bên lề đường và đợi cho đến khi bạn hết cảm giác rối loạn thị giác.

Nếu bạn bị rối loạn thị giác kèm theo chứng đau nửa đầu hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay

Nếu bạn bị rối loạn thị giác kèm theo chứng đau nửa đầu, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ thần kinh để đánh giá và theo dõi các cơn đau nửa đầu. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về các loại thuốc mới nhất, giúp điều trị chứng đau nửa đầu hiệu quả. Nhiều loại thuốc đã được điều chế nhằm ngăn chặn tình trạng diễn tiến của bệnh.

Bạn cũng nên ghi chép cẩn thận chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình. Đồng thời theo dõi các cơn đau nửa đầu để xác định nguyên nhân và phòng tránh bệnh xảy ra trong tương lai. Nếu chứng đau nửa đầu ảnh hưởng mắt hoặc đau nửa đầu thị giác do căng thẳng gây ra, bạn có thể giảm tần suất các cơn đau nửa đầu mà không cần dùng đến thuốc bằng cách:

Ăn các bữa ăn lành mạnh bổ dưỡng thường xuyên cũng là cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả

+Ăn các bữa ăn lành mạnh bổ dưỡng thường xuyên

+ Tránh các tác nhân stress gây đau nửa đầu

+ Ngủ đủ giấc.

+ Thử các bài tập giảm căng thẳng như yoga và massage

Sau cùng, đừng quên đi khám bác sĩ sớm để có biện pháp điều trị phù hợp nhé. Chúc bạn mau khỏi bệnh và có một đôi mắt khỏe mạnh.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim