10 câu hỏi thường gặp về kính áp tròng

Ngày nay, kính áp tròng không chỉ được sử dụng để điều chỉnh tật cận thị mà còn được xem là một món đồ phụ kiện cho giới trẻ. Kính áp tròng ngày càng phổ biến hơn với đa dạng mẫu mã, có thể sử dụng cho cả mắt thường lẫn mắt cận và có sản phẩm kính áp tròng ban đêm đeo giúp chữa cận thị. Dưới đây là một số giải đáp các câu hỏi về kính áp tròng.

Xem thêm: Những câu hỏi tiêu biểu về kính áp tròng mà bạn nên biết

1/ Có thể đeo kính áp tròng mềm khi bơi không?

10-cau-hoi-thuong-gap-ve-kinh-ap-trong
Đeo kính áp tròng mềm vẫn có thể xuống bể bơi nếu đeo kèm kính bơi

Câu trả lời là có thể nếu bạn đeo kèm kính bơi bởi vì bể bơi và các nguồn nước khác có thể bị nhiễm vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Ví dụ, viêm giác mạc do Acanthamoeba, gây ra bởi một sinh vật đơn bào phổ biến (amip) có thể xuất hiện ngay cả trong bể bơi được khử trùng bằng clo. Đây là một bệnh nhiễm trùng dưới nước gây đau đớn và có thể làm tổn thương nghiêm trọng giác mạc, gây ra sẹo và mất thị lực, cần thiết phải cấy ghép giác mạc. Bên cạnh đó nước trong bể bơi có thể khiến kính áp tròng quá chặt và gây bệnh đau mắt đỏ cũng như các vấn đề về mắt khác.

2/ Kính áp tròng dùng cho bơi lội với giá cả phải chăng?

10-cau-hoi-thuong-gap-ve-kinh-ap-trong
Kính áp tròng một ngày CooperVision có thể dùng khi bơi lội

Nếu bạn định đeo kính áp tròng để bơi lội, bạn có thể xem xét các kính áp tròng dùng một ngày của Alcon, Bausch + Lomb, CooperVision và Johnson & Johnson. Loại kính này thuận tiện với giá cả phải chăng và chỉ được dùng một lần mà không thể làm sạch hoặc khử trùng. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo rằng bạn đeo kính bảo hộ khi bơi nhé.

3/ Có nên đeo kính áp tròng khi tắm nắng không?

10-cau-hoi-thuong-gap-ve-kinh-ap-trong
Có thể đeo kính áp tròng khi tắm nắng nhưng cần nhỏ thuốc bôi trơn vào mắt

Bạn có thể đeo kính áp tròng khi tắm nắng nhưng cần nhỏ một ít thuốc bôi trơn vào mắt trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bởi vì giác mạc của bạn có thể sưng lên và làm cho kính áp tròng của bạn vừa khít hơn, gây ra một số vết đỏ và kích ứng tạm thời. Bạn cũng nên đeo kính bảo vệ để ngăn chặn bức xạ UV có thể gây nên đục thủy tinh thểthoái hóa điểm vàng.

4/ Đeo kính áp tròng khi ngủ có an toàn không?

10-cau-hoi-thuong-gap-ve-kinh-ap-trong
Tùy thuộc vào từng loại kính áp tròng có thể đeo đi ngủ được

Một số kính áp tròng mềm được các bác sĩ cho phép đeo khi ngủ (kính áp tròng đeo qua đêm). Những loại kính này đã được kiểm tra về độ an toàn, nhưng bạn vẫn phải tuân theo các quy định của bác sĩ. Tuy nhiên, hầu hết các kính áp tròng hàng ngày không an toàn khi bạn đeo trong lúc ngủ bởi vì loại kính này có thể dẫn đến các tổn thương cho mắt do thiếu oxy.

5/ Cận bao độ thì có thể đeo kính áp tròng?

Cận thị trên 7 độ có thể đeo kính áp tròng mà không làm hỏng mắt

Trên thực tế, hầu hết tất cả những người cận thị đều có thể đeo kính áp tròng bất kể bao nhiêu độ. Có những phòng thí nghiệm kính áp tròng lên tới 30 độ. Nếu bị cận thị nặng trên 7 độ, bạn vẫn có thể đeo kính áp tròng mà không làm hỏng mắt. Tuy nhiên, điều cần thiết là bạn phải tuân theo các quy tắc hướng dẫn của bác sĩ.

6/ Mắt bị khô có đeo được kính áp tròng không?

Mắt bị khô có đeo được kính áp tròng tuy nhiên vẫn cần đến bác sĩ tư vấn khám

Về cơ bản thì bạn có thể đeo được. Tuy nhiên kính áp tròng cần phải được điều chỉnh đặc biệt sao cho phù hợp với nhu cầu của mắt khô. Hiện tại có rất nhiều loại kính áp tròng dành cho mắt khô vì thế bạn đến bác sĩ để được tư vấn.

7/ Làm thế nào để đeo kính áp tròng an toàn? 

Để đeo kính an toàn cần đặt kính áp tròng thẳng vào mống mắt

Bạn chỉ cần đặt kính áp tròng thẳng vào mống mắt, là phần màu của mắt. Với cơ chế đặc biệt, kính áp tròng mềm sẽ tự động chỉnh về đúng vị trí.

8/ Có thể tiếp tục sử dụng kính áp tròng đã bị khô hoàn toàn hay không?

Đối với loại kính áp tròng mềm có thể đựng nước nếu bị khô hoàn toàn bạn có thể cho kính vào dung dịch muối để làm mềm kính lại. Sau khoảng 24 tiếng kính áp tròng sẽ trở về lại hình dạng ban đầu. Khi ở trạng thái khô hoàn toàn bạn cần rất cẩn thận với kính vì kính có thể bị vỡ rất nhanh. Sau khi kính đã trở lại trạng thái mềm mại và có hình dạng ban đầu bạn có thể rửa kính. Trước khi sử dụng lại kính, bạn nên mang kính qua hiệu kính thuốc để kiểm tra lại 1 lần nữa.

9/ Có nên mua kính áp tròng trên mạng không?

Kính áp tròng được kê theo toa của bác sĩ. Vì thế, tốt nhất là không nên mua kính áp tròng mà không có đơn thuốc của bác sĩ. Tuy nhiên, không có gì sai khi bạn mua kính áp tròng trực tuyến khi bạn có đơn thuốc hợp lệ từ bác sĩ và đảm bảo kính phù hợp với sức khỏe của mắt bạn.

Không nên mua kính áp tròng không đúng với khuyến cáo của bác sĩ hoặc sản phẩm bạn đang sử dụng bởi vì kính áp tròng không phù hợp hoặc không cung cấp đủ oxy có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho mắt của bạn.

10/ Có phải thường xuyên đi kiểm tra mắt nếu đeo kính áp tròng?

Điều này tất nhiên là có rồi. Khi bạn đeo kính áp tròng trong trường hợp xấu có thể dẫn đến thiếu oxy cho mắt hoặc bị nhiễm trùng mắt. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đi khám mắt ít nhất 1 năm 1 lần nếu bạn đeo kính áp tròng.

Kết luận

Trên đây là một số giải đáp thắc mắc về kính áp tròng, tuy nhiên nếu bạn có một câu hỏi khẩn cấp về sức khỏe của mắt, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc mắt của bạn ngay nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim