5 nguyên nhân gây bệnh tăng nhãn áp và cách điều trị

Tăng nhãn áp là tình trạng áp lực bên trong của mắt [Áp lực nội nhãn (IOP): là áp lực bên trong của mắt. Áp lực mắt được tạo ra bởi  một lượng dịch kính lấp đầy trong khoang dịch kính. IOP cao còn là dấu hiệu của bệnh cườm nước] cao hơn mức bình thường. Nếu không được điều trị, nhãn áp cao có thể dẫn đến suy giảm thị lực không hồi phục (còn gọi là bệnh cườm nước) và mất thị lực vĩnh viễn.

Trên thực tế, vẫn có một số người mắc chứng tăng nhãn áp mà không xuất hiện bất kỳ tổn thương nào khác cho mắt và thị lực của họ. Điều này chỉ được xác định thông qua việc khám mắt toàn diện và các bài kiểm tra thị giác.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng tăng nhãn áp có nguy cơ xảy ra cao hơn 10 đến 15 lần so với bệnh Glocom góc mở nguyên phát – loại bệnh cườm mắt phổ biến nhất. Theo một nghiên cứu đáng tin cậy, có khoảng 4,5 đến 9,4 phần trăm người Việt Nam trên 40 tuổi mắc chứng tăng nhãn áp. Bệnh này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cườm mắt, đe dọa trực tiếp đến thị giác của người bệnh.

Làm thế nào để phát hiện bạn có bị tăng nhãn áp hay không?

Bạn không thể tự nhận biết mình bị tăng nhãn áp hay không vì bệnh này không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài như đau mắt đỏ. Qua quá trình khám mắt toàn diện, bác sĩ mắt sẽ đo nhãn áp của bạn và so sánh với mức bình thường. Chỉ số nhãn áp từ 21 mmHg  trở lên thường là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp.

Chỉ số nhãn áp từ 21 mmHg  trở lên thường là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp

Nếu bạn hình dung mắt mình như một quả cầu bị phồng lên nhờ áp suất thì bạn có thể hiểu rõ hơn tại sao cần phải theo dõi bệnh tăng nhãn áp. Áp suất quá cao và liên tục tăng sinh ra một áp lực lớn bên trong mắt. Nó có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác vô cùng mỏng manh của mắt.

Nguyên nhân gây bệnh tăng nhãn áp

Các yếu tố gây ra tăng nhãn áp hầu như tương tự với các tác nhân gây bệnh bệnh cườm mắt. Có thể kể đến như sau:

Thứ nhất, mắt sản sinh quá nhiều nước. Thủy dịch là một chất lỏng trong suốt được tạo ra trong mắt bởi thể mi – một cấu trúc nằm phía sau mống mắt. Chất lỏng chảy qua đồng tử và lấp đầy khoang trước của mắt – không gian giữa mống mắt và giác mạc.

nguyen-nhan-gay-ra-tang-nhan-ap
Mắt sinh ra quá nhiều nước áp suất trong mắt tăng lên và gây ra chứng tăng nhãn áp

Nước chảy ra khỏi mắt thông qua một cấu trúc được gọi là lưới trabecular, tại nơi tiếp giáp giữa giác mạc và mống mắt. Nếu thể mi tạo ra quá nhiều nước, áp suất trong mắt tăng lên, gây ra chứng tăng nhãn áp.

Thứ hai, mắt thoát nước không đủ. Nếu thủy dịch thoát khỏi mắt chậm, phá vỡ sự cân bằng vốn có của quá trình sản xuất và thoát nước mắt. Điều này cũng sẽ gây ra chứng tăng nhãn áp.

Thứ ba, một số loại thuốc có thể có tác dụng phụ gây tăng nhãn áp. Thuốc steroid được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn và các bệnh lý khác đã được chứng minh là nguyên nhân gây tăng nhãn áp. Ngay cả thuốc nhỏ mắt steroid được sử dụng sau khi tiến hành phẫu thuật bằng LASIK và phẫu thuật khúc xạ khác cũng có thể gây ra chứng nhãn áp cao ở những người nhạy cảm. Nếu bạn được kê đơn thuốc steroid vì bất kỳ lý do gì, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa để xem bạn có nên kiểm tra áp lực nội nhãn thường xuyên hay không.

Thuốc nhỏ mắt steroid dùng khi phẫu thuật LASIK cũng có thể gây ra chứng nhãn áp cầu

Thứ tư, chấn thương mắt có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa việc sản sinh nước mắt và thoát nước từ mắt, có thể dẫn đến tăng nhãn áp. Đôi khi điều này có thể xảy ra vài tháng hoặc vài năm sau chấn thương. Trong quá trình khám mắt định kỳ, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ được biết nếu bạn đã từng gặp phải bất kỳ chấn thương mắt nào gần đây hoặc trong quá khứ.

nguyen-nhan-gay-ra-tang-nhan-ap
Chấn thương mắt có thể khiến mắt bị tăng nhãn áp

Chủng tộc, tuổi tác và tiền sử gia đình cũng đóng một vai trò trong nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và bệnh cườm mắt. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cao nhãn áp, nhưng người Mỹ gốc Phi, những người trên 40 tuổi và những người có tiền sử gia đình bị tăng nhãn áp hoặc tăng nhãn áp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những người có số đo độ dày giác mạc trung tâm mỏng hơn bình thường cũng có nguy cơ bị tăng nhãn áp cao.

Ngoài ra, tăng nhãn áp còn có liên quan đến một số bệnh lý khác về mắt, bao gồm hội chứng giả bong bao, hội chứng phân tán sắc tố và viêm giác mạc. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào trong số kể trên, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị bạn khám mắt thường xuyên hơn để đo nhãn áp.

Cách Điều trị tăng nhãn áp ở mắt

Nếu bác sĩ nhãn khoa phát hiện bạn bị tăng nhãn áp, ông ấy sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt để giảm nhãn áp cho bạn. Bởi vì những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ, một số bác sĩ sẽ chọn cách theo dõi nhãn áp của bạn và chỉ hành động nếu bạn có các dấu hiệu khác phát sinh do tăng nhãn áp.

nguyen-nhan-gay-ra-tang-nhan-ap
Sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm nhãn áp theo đơn kê của bác sĩ

Nếu thuốc nhỏ mắt không hiệu quả trong việc giảm nhãn áp của bạn, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị các biện pháp điều trị tăng nhãn áp khác, bao gồm phẫu thuật tăng nhãn áp. Nên nhớ nguy cơ mắc bệnh cườm mắt do tăng nhãn áp là rất cao, nên bạn cần đo nhãn áp theo khoảng thời gian khuyến nghị để theo dõi tình trạng mắt của mình nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim