Mộng thịt ở mắt là gì, có nguy hiểm không?

Do đặc thù công việc, bạn phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mắt bạn bắt đầu xuất hiện các khối thịt nhô lên khỏi bề mặt. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy bạn bị mộng thịt ở mắt (pterygium). Vậy bệnh mộng thịt mắt là gì và có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Bệnh mộng thịt là gì?

Mộng thịt, hay còn gọi là “mắt của người lướt sóng” [Surfer’s Eye: gọi là mắt người lướt sóng vì các thớ thịt xuất hiện trên mắt có hình dạng giống một con sóng và những người lướt sóng hay bị do tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời và bề mặt sóng cũng phản chiếu ánh sáng tới mắt], là tình trạng mắt xuất hiện một khối u nhô cao, hình con sóng trên nhãn cầu. Bệnh bắt đầu xuất hiện từ lòng trắng của mắt và có thể xâm lấn vào vùng giác mạc.

Mộng thịt ở mắt là các thớ thịt xuất hiện trên mắt có hình dạng giống một con sóng

Mặc dù mộng thịt được gọi là “mắt của người lướt sóng” nhưng bạn không cần phải là người lướt sóng hoặc từng nhìn thấy đại dương thì mới có mộng thịt mắt. Bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này nếu đứng dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ liền hoặc đứng gần mặt nước – nơi phản chiếu tia UV có hại từ mặt trời.

Mộng thịt mắt có nguy hiểm không?

Mộng thịt ở mắt khá nguy hiểm vì nó có thể làm biến dạng mắt vĩnh viễn

Mộng thịt mắt thực ra là khối u lành tính, không phải ung thư, nhưng bệnh này lại khá nguy hiểm vì nó có thể làm biến dạng mắt vĩnh viễn. Mộng thịt có thể gây khó chịu và mờ mắt, thậm chí là mù lòa nếu không được chữa trị.

Nguyên nhân gây bệnh

Bức xạ tia cực tím từ mặt trời được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển và tăng trưởng của mộng thịt. Bụi và gió đôi khi cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh.

Mộng thịt thường phát triển ở những người từ 30 đến 50 tuổi, hiếm khi gặp ở trẻ em. Điều thú vị là da sáng màu và mắt màu sáng có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị mộng thịt hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng

Mộng thịt thường xảy ra ở góc trong mắt gần với mũi hơn. Nhưng trong một số trường hợp nó cũng có thể phát triển ở bên mắt ngoài gần với tai hơn. Bệnh có thể ảnh hưởng đến một bên mắt hoặc cả hai bên.

Mộng thịt thường xảy ra ở góc trong mắt gần với mũi hơn

Nhiều người mắc bệnh ở mức độ nhẹ có thể không xuất hiện các triệu chứng rõ ràng và cũng không cần điều trị. Nhưng đối với trường hợp bệnh rõ ràng hoặc tình trạng khối u thịt ở mắt có xu hướng lan rộng thì phải điều trị ngay. Khi đó, bệnh thường gây ra cảm giác ngứa rát, khó chịu như có gì đó ở mắt (cảm giác có dị vật trong mắt). Ngoài ra, mộng thịt thường bị viêm, gây đỏ mắt, khá mất thẩm mỹ.

Nếu mộng thịt xâm lấn sâu vào vùng giác mạc, nó có thể  gây biến dạng bề mặt trước của mắt, gây ra loạn thị và hiện tượng quang sai bậc cao (Higher-order aberrations hay HOA) ảnh hưởng đến thị lực.

Phương pháp điều trị

Cách thức điều trị mộng thịt ra sao phụ thuộc vào kích thước của mộng thịt, mức độ phát triển và các triệu chứng mà bệnh gây ra. Dù ở mức độ nào, mộng thịt cũng cần được theo dõi để ngăn ngừa sẹo và nguy cơ mất thị lực.

Nếu mộng thịt độ nhỏ, bác sĩ mắt có thể kê thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt để giảm sưng đỏ tạm thời, bôi trơn và làm dịu giác mạc. Kính áp tròng cũng có thể được sử dụng để che đi phần da mọc, bảo vệ nó khỏi các tác nhân gây tình trạng khô da hoặc tiếp xúc với tia cực tím. Cyclosporine tại chỗ cũng có thể được kê cho bệnh nhân để tránh khô mắt.

mong-thit-o-mat-la-gi
Phẫu thuật mắt là phương án điều trị mộng thịt thẩm mỹ

Ngay cả khi không ảnh hưởng đến thị lực, nhiều người vẫn thấy phiền toái vì mộng thị ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây tự ti. Phẫu thuật có thể được tiến hành vì cả lý do thị giác và thẩm mỹ. Nếu cần phẫu thuật mộng thịt, bác sĩ mắt sẽ thực hiện các thao tác sẽ xác định kỹ thuật tốt nhất cho các nhu cầu cụ thể của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là loại cắt bỏ mộng thịt có thể gây ra chứng loạn thị, đặc biệt là ở những người đã từng mắc chứng loạn thị hoặc có tiền sử bị loạn thị. Phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt thường kéo dài không quá 30 phút, sau đó bạn phải đeo miếng che mắt để bảo vệ trong một hoặc hai ngày. Bạn sẽ có thể trở lại làm việc hoặc tham gia các hoạt động bình thường vài ngày sau đó.

Sự tái phát bệnh

Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái phát mộng thịt có thể lên đến 40%, trong khi những nghiên cứu khác lại báo cáo tỷ lệ tái phát chỉ là 5%. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy tỷ lệ tái phát cao hơn ở những người đã cắt bỏ mộng thịt trong những tháng mùa hè, có thể là do họ tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

Mộng thịt thường tái phát sau khi phẫu thuật cắt bỏ, có thể do stress oxy hóa hoặc tiếp tục tiếp xúc với tia cực tím. Tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời là nguyên nhân tiềm ẩn gây tái phát mộng thịt. Hãy dùng kính râm sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn từ mọi góc độ.

 

mong-thit-o-mat-la-gi
Kính râm giúp bảo vệ mắt trên nhiều góc độ

Để ngăn chặn tái phát bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt, bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn có thể khâu hoặc dán một miếng mô mắt bề mặt lên vùng bị ảnh hưởng. Phương pháp này được gọi là ghép kết mạc tự thân, đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ tái phát mộng thịt một cách an toàn và hiệu quả.

Một số loại thuốc cũng có thể giúp hạn chế sự phát triển mô bất thường và sẹo trong quá trình chữa lành vết thương. Ví dụ, thuốc mitomycin C có thể được dùng tại chỗ vào thời điểm trong hoặc sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát mộng thịt.

mong-thit-o-mat-la-gi
Thuốc mitomycin C có thể được dùng để giảm nguy cơ tái phát mộng thịt

Sau cùng, điều quan trọng nhất là khi có dấu hiệu bất thường nghi bị bệnh mộng thịt, hãy đến các bệnh viện mắt uy tín để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Chúc bạn mau lành bệnh!

 

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim