Hỏi đáp về kính mắt và các vấn đề thị lực của bạn

Khi đăng các bài viết về kính mắt, Các bác sĩ cũng là các tác giả của Eyelight Việt Nam nhận được rất nhiều câu hỏi của đọc giả liên quan đến các loại kính mắt, thị lực và tầm nhìn khi đeo kính. Chúng tôi đã tập hợp các câu hỏi lại và trả lời quý đọc giả như sau:

HỎI: Tôi vừa mua một tròng kính polycarbonate mới. Nhưng tôi vô ý làm bắn vài giọt sơn lên mắt kính, có cách nào làm sạch không bác sĩ? Xin cảm ơn.

Đáp: Với trường hợp này bạn có thể sử dụng một ít cồn xát lên mặt ngoài của tròng. Hoặc nếu tròng kính của bạn có lớp phủ lớp chống lóa AR thì có một mẹo đơn giản là nhẹ nhàng dùng móng tay của bạn để bóc các vết sơn (nếu chỉ có một vài đốm nhỏ) ra.

Sử dụng ít cồn để làm sạch tròng kính polycarbonate bị dính sơn

Mặc dù kính mắt mà được lớp phủ lớp chống lóa công nghệ cao thì rất “xịn xò”, nhưng nếu vô tình bị dính các chất hóa học độc hại thì tròng kính cũng dễ hỏng. Đến lúc này thì bạn nên cân nhắc mua một chiếc kính mới.

HỎI: Tôi có thị lực 20/40 ở mắt trái và 20/50 ở mắt phải. Bác sĩ khẳng định tôi nên đeo kính, Tôi không cảm thấy bất kỳ căng thẳng (hoặc đau đầu) nào khi đọc sách hoặc làm việc nên tôi cảm thấy đeo kính là không cần thiết. Tôi lo là đeo kính sẽ làm cho mắt tôi tăng độ (D) và sẽ bất tiện hơn khi đi đâu cũng phải mang theo kính. Vậy tôi có bắt buộc phải đeo kính hay không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi!

Đáp: thi lực “tốt” hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi cá nhân. Nhưng theo lời khuyên của tôi bạn nên đeo kính vì kết quả khám mắt của bạn cũng khá tệ. Không đeo kính có thể gây ra nhiều rủi ro ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm sẽ rất nguy hiểm cho bạn cũng như mọi người.

Bạn yên tâm nhé đeo kính sẽ không làm mắt bạn thêm độ đâu. Nhiều người hiện nay vẫn có quan điểm sai lầm khi nghĩ rằng đeo kính sẽ bị tăng độ, nhưng thực ra không phải vậy. Cảm giác đó chỉ là việc bạn đã quen với một thế giới rõ ràng rồi nên khi quay về với đôi mắt thật bị cận, loạn hoặc viễn, sẽ khiến bạn thấy không hài lòng.

Và hãy nhớ rằng, bạn cũng không nhất thiết phải đeo kính mọi lúc, mọi nơi – chỉ cần đeo khi lái xe, hoặc làm việc…

HỎI: tôi bị cận 8.5 độ (D), tôi đang phải đeo một chiếc kính dày cộm, bác sĩ có thể giới thiệu cho tôi loại kính nào thẩm mỹ hơn không? Giá thành nó có cao không ạ?

Đáp: Bạn có thể xem xét các loại tròng kính nhựa có chỉ số khúc xạ cao (High-index lenses) và các tròng kính làm từ vật liệu polycarbonate có thể giảm được từ 25-40% so với độ dày trong kính thủy tinh thông thường cũng như có khả năng chống va đập tốt hơn, nhẹ hơn 20% so với loại kính bạn đang mang. Còn về mặt giá thành thì nó chỉ nhỉnh hơn giá chiếc kính bạn đang mang một chút thôi. Bạn không cần phải lo đâu!

HỎI: Có tròng kính nào dành cho người viễn thị mà không làm phóng đại mắt tôi lên không? Tôi ghét loại kính đó nó làm cho mắt tôi to hơn bình thường gây kém hấp dẫn.

hoi-dap-ve-kinh-mat
Tròng kính phi cầu

Đáp: Hiện nay có những tròng kính được gọi là thấu kính phi cầu không làm mắt bị phóng đại nhiều như các tròng kính trước đây đã làm. Chắc chắn bạn sẽ thích chúng! Hãy đến các cửa hàng mắt kính để xin sự tư vấn kĩ hơn nhé.

HỎI: Tôi có đơn thuốc +4.00 (D) ở mắt trái và -2.00 (D) ở mắt phải. và bác sĩ cũng biết khi đeo kính vào thì gương mặt tôi sẽ trông như thế nào rồi đấy. Một mắt thì to, một mắt thì nhỏ. Có giải pháp nào cho vấn đề này không ạ?

Đáp: Tôi hiểu cảm giác của bạn. May mắn thay, hiện nay đã có một số thiết kế tròng kính mới có thể giúp bạn. Cụ thể, là loại tròng kính phi cầu dành cho mắt viễn thị và tròng kính nhựa có chỉ số khúc xạ cao dành cho bên mắt cận thị. Và Tôi khuyên bạn cũng nên xem xét sử dụng kính áp tròng xem sao?

HỎI: Gần đây tôi mới mua tròng kính nhựa loại có chỉ số khúc xạ cao nhưng lại không thể nhìn thấy tốt như với tròng kính nhựa trước đây. Tầm nhìn xa và tầm nhìn ngoại vi của tôi kém hơn nhiều. Là do mắt tôi chưa thích nghi được với loại vật liệu mới này hay sao thưa bác sĩ?

Đáp: Có thể là vật liệu nhưng cũng có thể là do vị trí của các tròng kính, góc của kính, kích thước của tròng kính không phù hợp với bạn. Hãy hỏi xin ý kiến bác sĩ của bạn để được sự tư vấn tốt nhất. Hoặc thử các loại tròng kính khác nhé!

HỎI: Bác sĩ ơi! loại kính nào là đa dụng nhất ạ?

Đáp: Thực sự và thực sự, không loại kính nào là tốt nhất. Theo tôi “tốt nhất” đối với mỗi người lại có một định nghĩa hoàn toàn khác nhau. đối với những người chơi golf thì cần những loại kính râm chống chói, đối với những vận động viên thể thao thì cần những chiếc kính thể thao bảo vệ khi chơi, kính máy tính thì giúp ích cho những người thường xuyên sử dụng máy tính. hãy Đến một cửa hàng kính để tìm xem bạn thích loại kính nào nhất nhé!

HỎI: Tôi mới mua một tròng kính mới có lớp phủ chống phản chiếu (AR). Mặc dù mới chỉ được mang có 2 tuần nhưng khi đeo kính ở trong ánh sáng mạnh, nếu nhìn vào rìa 2 bên tròng kính thì thấy các quầng sáng xanh và vàng ở xung quanh các vật thể – ngay cả trên màn hình máy tính cũng vậy. Điều này có bình thường không bác sĩ?

Đáp: Theo tôi biết, lớp phủ chống chói (AR) không gây ra điều này. Đôi khi Bạn có thể thấy một dải màu lung linh khi nhìn vào mặt trước của tròng kính, nhưng không thường xuyên. Tôi không chắc chắn nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này. Có thể đó chỉ là những hiện tượng bình thường gây ra do bạn nhìn lệch tâm mà thôi.

Tôi khuyên bạn tốt nhất nên quay lại nơi bạn mua kính và yêu cầu kiểm tra lại kính!

HỎI: Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi các thông số ghi trên đơn kính thuốc được không ạ?. Cảm ơn bác sĩ.

Đáp: Thông số trên một kính thuốc luôn được viết theo định dạng chuẩn để nó có thể được giải thích trên toàn thế giới. Chúng ta hãy cùng xem các thông số có nghĩa gì nhé:

Giả sử đơn thuốc kính mắt cho mắt phải của bạn là: +2.75 -0.50 x 175 .

Số đầu tiên (+2.75) đề cập đến phần hình cầu của tròng kính, chỉ mức độ cận thị hoặc viễn thị của bạn. Nếu trước chữ số là dấu trừ (-) thì điều này cho thấy chiếc kính của bạn được dùng để điều chỉnh cận thị. Nếu trước chữ số là dấu cộng (+) (như ở đây), thì chiếc kính sẽ được dùng để điều chỉnh viễn thị. Trong mọi trường hợp, đơn vị trong các đơn thuốc kính mắt được gọi là diopter (D). Vậy, tròng kính bên mắt phải của bạn là tròng viễn thị 2.75 Độ (D).

Số thứ hai (-0.50) có thể là số âm hoặc số dương. Nó đo trên thang đo diopters (D) biểu thị mức độ loạn thị mà bạn có. Con số này càng lớn, mắt bạn bị loạn thị càng nhiều.

Số cuối cùng (x 175) cho biết vị trí của “trục” để hiệu chỉnh loạn thị. Và trục ở đây là 175o

Bên cạnh đó, nếu bạn bị lão thị và cần kính hai tròng hoặc các tròng kính đa tiêu cự khác, toa thuốc của bạn sẽ có thêm cụm từ “ADD”, là độ tăng thêm giữa độ nhìn xa và nhìn gần có thể được đi trước bởi dấu “+” và thông thường sẽ nằm trong khoảng từ 0.75 đến 3.00.

Cuối cùng, bạn có thể thấy các ký hiệu “OD” và “HĐH” trên chiếc kính thuốc của mình. Đây là những từ viết tắt cho các thuật ngữ Latin có nghĩa là “mắt phải” (OD) và “mắt trái” (HĐH). Đôi khi, bạn có thể thấy một chữ viết tắt thứ ba: “OU.” Điều này có nghĩa là “cả hai mắt.”

hoi-dap-ve-kinh-mat

 

HỎI: Loại kính mắt nào mà có thể đeo khi lái xe vào ban đêm để loại bỏ ánh sáng từ đèn pha của các phương tiện khác?

Đáp: Dễ thôi! Bạn hãy sử dụng loại tròng kính có lớp lớp phủ chống chói (AR). Lớp phủ này sẽ làm giảm độ chói đến 90 % và sẽ là một lựa chọn tuyệt vời giúp bảo vệ cho mắt bạn không bị chói.

HỎI: Bạn có thể cho tôi biết sự khác biệt giữa tròng kính chống phản chiếu và tròng kính phân cực không?

Đáp: Các tròng kính có lớp phủ chống chói (AR) chỉ đơn giản là loại bỏ hầu hết các phản xạ gây ra bởi ánh sáng chiếu vào bề mặt tròng kính. Giúp người đeo có tầm nhìn tốt và thoải mái hơn.

Còn tròng kính phân cực thì được phủ lớp có đặc tính vật lý ngăn chặn tác nhân gây chói như sóng phân cực ngang phản chiếu từ các vật thể phẳng như hồ nước, xa lộ. Do tính năng chống chói vượt trội, người đeo không bị mỏi mắt nhất là môi trường sông nước hay biển, nên loại kính này những người đi tàu thuyền, ngư dân đánh cá, hay những người đi đường dài ưa chuộng.

Thường thì tròng kính Phân cực chỉ được áp dụng cho tròng kính râm, trong khi lớp phủ chống chói thì có thể được sử dụng cho hầu hết các loại kính, cả kính trong nhà và ngoài trời.

HỎI: Theo tôi biết, thì trong một số đơn kính thuốc bác sĩ còn chỉ định dùng thêm lăng kính trong tròng kính, vậy nó giúp làm gì cho kính?

Đáp: “Lăng kính” trong tròng kính được chỉ định thêm đối với một số người mắc các tật mắt như: mắt song thị (diplopia) – làm cho người bị mắc tật này sẽ thấy hai hình ảnh riêng biệt hoặc các hình ảnh bị chồng chéo lên nhau của cùng một đối tượng, lúc này lăng kính sẽ cân chỉnh tầm nhìn của mắt sao cho chỉ có một hình ảnh được nhìn; hay những người có bệnh lác, nhược cơ, bệnh grave… Lăng kính có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của sự mất cân bằng này và giúp hai bên mắt có thể “hợp tác ăn ý” hơn với nhau.

HỎI: Tôi bị mắc tật song thị( Diplopia) nên phải sử dụng “lăng kính” trong kính của mình. Tôi muốn phẫu thuật mắt, nhưng bác sĩ của tôi nói rằng kĩ thuật phẫu thuật LASIK(viết tắt từ Laser Assisted in Situ Keratomileusis) không thể khắc phục được hoàn toàn tình trạng này và sau khi phẫu thuật tôi vẫn phải đeo kính khi làm việc. Điều này có đúng không?

Đáp: Hãy xem lời giải thích của tôi về lăng kính ở trên. Tôi không thể trả lời cho bạn được khi không biết rõ tình trạng của bạn. nhưng theo kinh nghiệm của tôi hầu hết các bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ có lại thị lực bình thường nhưng một số trường hợp vẫn phải đeo kính trong một vài công việc.

Tôi đề nghị bạn nên thảo luận thẳng thắn về những ưu và nhược điểm của phẫu thuật khúc xạ với bác sĩ mắt mà bạn tin tưởng.

HỎI: lăng kính là gì? chúng làm việc như thế nào? – BM, Arizona

Đáp: Lăng kính là một dụng cụ quang học, sử dụng để khúc xạ, phản xạ và tán xạ ánh sáng sang các màu quang phổ (như màu sắc của cầu vồng). Lăng kính thường được làm theo dạng kim tự tháp đứng, có đáy là hình tam giác. Trong công nghệ tròng kính, lăng kính chỉ được dùng để bẻ cong ánh sáng (mà không tách ánh sáng thành các màu quang phổ)

hoi-dap-ve-kinh-mat
Lăng kính là một dụng cụ quang học

Làm thế nào để lăng kính làm việc? nó để giải thích thì rất là phức tạp và khó hiểu, nhưng bạn có thể hình dung một cách đơn giản lăng kính như một hình tam giác hướng lên trên, ánh sáng đi tới từ một phía và đi ra ở một phía khác. Tất nhiên, lăng kính trong tròng kính và kính áp tròng thì phức tạp hơn nhiều và lăng kính không thực sự là một hình tam giác… nhưng cơ bản về nguyên tắc hoạt động là như nhau.

Lăng kính được sử dụng trong tròng kính để giúp hai mắt có thể phối hợp với nhau dễ dàng hơn đối với một số người bị các tật về mắt đặc biệt.

Xin lưu ý: Nếu bạn có một câu hỏi khẩn cấp về sức khỏe của mắt, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc mắt của bạn ngay lập tức. Trang này được thiết kế để cung cấp thông tin chung về thị lực, chăm sóc thị lực và điều chỉnh thị lực. Trang không có ý định cung cấp tư vấn y tế.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim