Phân loại cross-linking giác mạc, quy trình, điều kiện và chi phí mổ

Nếu bạn đang bị tình trạng giác mạc hình chóp (keratoconus) hoặc rối loạn mắt khác gây suy yếu giác mạc thì chắc hẳn bạn đã nghe qua phương pháp Cross-linking. Hiện tại đây là một phương pháp phổ biến để điều trị tình trạng giác mạc suy yếu.

Cross linking là gì?

Cross-linking là một thủ thuật ngoại trú ít xâm lấn thường được áp dụng trong các ca phẫu thuật Lasik. Trong thủ thuật này, các bác sĩ sẽ dẫn một loại thuốc Riboflavin vào trong mô của giác mạc rồi chiếu một loại tia cực tím lên bề mặt giác mạc nhằm thúc đẩy quá trình oxy hoá Riboflavin tạo thành cầu nối gắn kết các sợi collagen của giác mạc lại với nhau, từ đó giúp giác mạc bền chặt hơn.

phan-loai-cross-linking-giac-mac
Cross-linking là thủ thuật ngoại trú ít xâm lấn thường áp dụng trong ca phẫu thuật Lasik

Phân loại Cross-linking giác mạc cơ bản

phan-loai-cross-linking-giac-mac
Phân loại Cross-linking giác mạc cơ bản

Hiện nay, phẫu thuật Cross-linking giác mạc gồm có hai loại cơ bản:

Cross-linking cắt bỏ biểu mô:

Trong thủ tục phẫu thuật này, lớp biểu mô mỏng nằm trên bề mặt giác mạc sẽ được loại bỏ để thuốc nhỏ mắt vitamin B có thể thẩm thấu vào mô giác mạc một cách dễ dàng hơn.

Cross-linking giữ nguyên biểu mô:

Trong thủ tục phẫu thuật này, lớp biểu mô bảo vệ bao quanh giác mạc được giữ nguyên vẹn. Phương pháp này làm giảm xâm lấn mắt hơn so với phẫu thuật cắt bỏ biểu mô.

Phương pháp này còn được kết hợp với nhiều thủ tục phẫu thuật khác trong điều trị giác mạc hình chóp. Chẳng hạn như, nó thường được tiến hành cùng thủ thuật cấy giác mạc hình vòng cung (gọi là Intacs) để định hình lại và ổn định giác mạc trong những ca bệnh phức tạp hơn.

Hiện nay, các loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng trong phẫu thuật giác mạc ngang đã được FDA phê chuẩn chỉ gồm có Glaukos và Photrexa.

Việc sử dụng các loại thuốc khác dưới bất kỳ hình thức nào đều không được chấp thuận, ngoại trừ các trường hợp thử nghiệm và nghiên cứu các loại thuốc mới.

Video: Cross-linking giác mạc và điều trị giác mạc hình chóp (phụ đề tiếng Anh)

Điều kiện tiến hành phẫu thuật cross-linking giác mạc

Phẫu thuật Cross-linking giác mạc sẽ phát huy tối đa tác dụng của nó khi được thực hiện trên các bề mặt giác mạc chưa trở nên quá bất thường về hình dạng, hay khi hiện tượng giác mạc hình chóp chưa ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến tầm nhìn.

Nếu được điều trị sớm, các Cross-linking bất thường sẽ dễ ổn định và có khả năng cải thiện hình dạng giác mạc cao hơn, giúp tăng cường thị lực và cải thiện sức chịu đựng của mắt khi dùng kính áp tròng.

Tầm quan trọng của thẫu thuật Cross-linking giác mạc

Qua việc tái tạo liên kết giữa các sợi collagen, phẫu thuật Cross-linking giác mạc giúp ổn định và cải thiện chức năng giác mạc một cách hiệu quả.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được nhỏ một loại thuốc mắt có chứa thành phần chính là vitamin B có tên gọi là riboflavin. Sau khi bề mặt giác mạc đã thẩm thấu đủ liều, mắt của bạn sẽ ngay lập tức được chiếu dưới tia cực tím.

phan-loai-cross-linking-giac-mac
Cross-linking giác mạc giúp củng cố các giác mạc yếu hoặc mỏng nhờ sự kết hợp giữa thuốc nhỏ mắt riboflavin và tia UV (Nguồn: Glaukos, Inc.)

Phương pháp phẫu thuật này còn được sử dụng trong điều trị loét giác mạc, một rối loạn mắt phức tạp hơn mà không thể điều trị bằng các loại kháng sinh bôi bề mặt.

Hơn nữa, nhiều nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng Cross-linking còn rất hữu hiệu trong giảm thiểu các bệnh nhiễm trùng giác mạc.

Cho đến nay đã có rất nhiều bác sĩ phẫu thuật khẳng định những kết quả tích cực của Cross-linking giác mạc trong cải thiện sự ổn định của bề mặt giác mạc. Nó là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những người đang gặp phải các vấn đề hậu phẫu thuật RK (thủ thuật cắt giác mạc xuyên tâm).

Quy trình phẫu thuật và hậu phẫu Cross-linking

Trong quá trình phẫu thuật

Để được tiến hành phẫu thuật, ban đầu bệnh nhân phải trải qua một buổi đánh giá sơ bộ. Trong đó, độ dày giác mạc của bạn sẽ được đánh giá như là một yếu tố quyết định xem bạn có đủ điều kiện phẫu thuật hay không. Ngoài ra, một bài kiểm tra mắt thông thường cũng sẽ được tiến hành để đánh giá sức khỏe mắt tổng quan cho bạn.

Trong quy trình kiểm tra mắt, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một chiếc máy gọi là máy đo địa hình giác mạc. Chúng hoạt động như một chiếc bản đồ mô phỏng một cách chi tiết hình dạng giác mạc của bạn.

phan-loai-cross-linking-giac-mac
Lớp giác mạc. Cross-linking giác mạc tăng cường liên kết trong lớp nền của giác mạc – lớp chứa mô bị loại bỏ trong phẫu thuật LASIK.

Toàn bộ thủ tục Cross-linking sẽ diễn ra trong khoảng một giờ tuỳ thuộc vào các kỹ thuật y khoa được sử dụng.

Trong Cross-linking cắt bỏ biểu mô, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt bạn nằm ở tư thế ngả và tiến hành loại bỏ lớp biểu mô khỏi bề mặt giác mạc của bạn. Thuốc nhỏ mắt Riboflavin chứa vitamin B sẽ được nhỏ lên bề mặt mắt bạn trong suốt quá trình phẫu thuật.

Mặt khác, trong Cross-linking giữ nguyên biểu mô, việc loại bỏ lớp biểu mô giác mạc sẽ không được thực hiện. Các bác sĩ chỉ nhỏ dung dịch Riboflavin lên bề mặt giác mạc và đảm bảo mắt bạn đã hấp thụ đủ lượng thuốc cần thiết.

Ở cả hai phương pháp, sau khi kiểm tra độ dày của giác mạc, các bác sĩ sẽ để mắt tiếp xúc với tia UV trong khoảng 30 phút.

Hậu phẫu thuật

Sau khi thủ tục phẫu thuật kết thúc, bạn sẽ được yêu cầu đeo một loại kính áp tròng để bảo vệ mắt khỏi những đau đớn ban đầu và chữa lành mắt nhanh hơn. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ kê đơn thêm thuốc chống viêm bôi ngoài để giảm thiểu những rủi ro không mong muốn.

Phương pháp phẫu thuật loại bỏ biểu mô hiện nay đang được áp dụng nhiều hơn bởi những tiến bộ rõ rệt mà nó đem lại. Hầu hết các bệnh nhân có giác mạc hình chóp sau khi được phẫu thuật đều nhận thấy sự cải thiện thị lực đáng kể. Nếu không tiến hành Cross-linking một cách nhanh chóng, nhiều bệnh nhân còn đứng trước nguy cơ tổn thương mắt nghiêm trọng hay bị mù vĩnh viễn.

Trái lại, hiệu quả của phương pháp liên kết chéo giữ nguyên biểu mô còn chưa hoàn toàn chắc chắn và vẫn đòi hỏi nhiều hơn các nghiên cứu lâm sàng để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

Chi phí phương pháp mổ Cross-linking giác mạc

Chi phí trung bình cho một ca phẫu thuật Cross-linking để điều trị hiện tượng giác mạc hình chóp sẽ dao động trong khoảng từ 40 đến 60 triệu.

cross-linking-giac-mac
Chi phí phẫu thuật Cross-linking sẽ giao động từ 40 đến 60 triệu đồng

Giá cả có sự chênh lệch là do có sự khác biệt giữa cơ sở tiến hành, kỹ thuật y khoa được áp dụng và các phương pháp phẫu thuật khác nhau  (Cross-linking Lasik, Femto Cross-linking hay Relex smile) được phối hợp. Giá trên có thể đã chưa gồm chi phí kiểm tra và tái khám sau phẫu thuật.

Bảo hiểm y tế thường không chi trả chi phí cho bạn trong hầu hết các ca phẫu thuật mắt bao gồm phẫu thuật có kết hợp Cross-linking (ngoại trừ phẫu thuật đục thuỷ tinh thể sẽ được bảo hiểm chi trả).

Mổ Cross-linking Lasik ở đâu tốt?

Hiện nay hầu hết các bệnh viện mắt lớn như bệnh viện Mắt Sài Gòn, Bệnh Viện Mắt Quốc Tế DND, Bệnh viện mắt Quốc tế Việt – Nga, Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2… đều đã áp dụng phương pháp mổ mắt kết hợp Cross-linking khá hiệu quả. Bạn có thể liên hệ trực tiếp các bệnh viện để được tư vấn cụ thể.

Tuy nhiên để đạt hiệu quả điều trị bạn cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ trước và sau phẫu thuật. Chúc bạn luôn có một đôi mắt thật khỏe mạnh.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim