Polycarbonate Vs Trivex: Tròng Kính Nào Phù Hợp Hơn Với Bạn?

Trong quá trình chọn mua kính cận, kính râm hay kính thể thao, nếu bạn đặt yếu tố an toàn cho đôi mắt lên hàng đầu, thì có lẽ  tròng kính Polycarbonate và tròng kính Trivex sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Cả hai loại tròng kính này đều vô cùng mỏng, nhẹ và có khả năng chống trầy xước cao hơn khoảng 10 lần so với tròng thuỷ tinh hoặc tròng nhựa truyền thống. Ngoài ra, chúng còn có khả năng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi 100% tia UV gây hại từ ánh nắng mặt trời.

Chính nhờ những ưu điểm vượt trội trên, hai tròng kính này sẽ là lựa chọn hoàn hảo để chế tạo ra kính bảo hộkính trẻ em. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hai loại tròng kính Polycarbonate và Trivex này nhé!

Tips box:  Để tối ưu hoá độ sắc nét cũng như mức độ thoải mái khi sử dụng hai tròng kính này, bạn cũng nên phủ thêm một lớp váng phủ chống phản chiếu AR cho tròng kính. Lớp phủ này sẽ giúp loại bỏ những phản xạ gây nhiễu trên bề mặt kính, giúp cải thiện tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tròng kính Polycarbonate 

trong-kinh-polycarbonate-vs-trivex
Tròng kính Polycarbonate là kính không viền và khoan lỗ trực tiếp vào thấu kính

Tròng này được phát triển vào những năm 1970s để ứng dụng cho ngành hàng không vũ trụ. Chúng là vật liệu chính để sản xuất mũ bảo hiểm cho các phi hành gia và kính chắn gió cho tàu con thoi.

Chúng chỉ mới bắt đầu được đưa vào sử dụng trong sản xuất kính mắt vào đầu những năm 1980s, khi nhu cầu cho một loại kính mắt mới nhẹ hơn, chống trầy xước tốt hơn ngày càng tăng cao.

Kể từ đó, tròng kính polycarbonate đã trở thành loại tròng được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất kính bảo hộ, kính thể thao và kính cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, tròng Polycarbonate còn là một vật liệu hoàn hảo để sản xuất Kính không vànhKính không vành:hay còn gọi là kính khoan lỗ: là loại kính không viền và người ta sẽ khoan lỗ trực tiếp vào thấu kính để cố định gọng kính.. Do quá trình lắp ráp loại kính này đòi hỏi một loại vật liệu có tính bền cao, nên các nhà sản xuất thường lựa chọn vật liệu Polycarbonate cũng là một điều dễ hiểu.

Quy trình sản xuất tròng Polycarbonate cũng rất khác biệt so với cách các tròng kính nhựa thông thường, cụ thể như sau:

Các tròng nhựa thông thường được tạo ra qua quá trình ép khuôn nhựa. Những vật liệu nhựa ở dạng chất lỏng được nung trong khuôn tạo thấu kính, sau một khoảng thời gian nhất định sẽ đông cứng lại, tạo thành một tròng kính nhựa như bạn vẫn thấy.

Thế nhưng đối với tròng Polycarbonate, thay vì tồn tại ở dạng chất lỏng, Polycarbonate là một loại nhựa nhiệt dẻo tồn tại ở thể rắn với hình dạng viên nhựa nhỏ. Chúng được tạo thành tròng kính nhờ một quá trình gọi là ép phun nhựa.

Sau khi được nung nóng để hoá lỏng ở một nhiệt độ cao, vật liệu polycarbonate được chuyển vào khuôn tạo thấu kính để nén dưới áp suất cao và làm lạnh sản phẩm. Chỉ sau vài phút, ta được một chiếc tròng Polycarbonate hoàn chỉnh và có thể sử dụng được

Tròng kính Trivex

Ngoài tròng kính Polycarbonate nêu trên thì tròng Trivex cũng là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến để chế tạo kính cận, kính bảo hộ và kính cho trẻ em.

trong-kinh-polycarbonate-vs-trivex
Tròng kính Trivex vô cùng mỏng, nhẹ và chống trầy xước tốt

Vào năm 2001, một công ty có tên là PPG có trụ sở tại Mỹ đã chế tạo ra một vật liệu làm kính mới được gọi là Trivex. Tương tự như tròng Polycarbonate, tròng Trivex cũng vô cùng mỏng, nhẹ và chống trầy xước tốt hơn gấp nhiều lần so với kính nhựa và kính thuỷ tinh truyền thống.

Lý do là tròng kính Trivex có cấu tạo từ các monome với gốc là hợp chất Urethan có đặc tính vật lý vượt trội sau quy trình ép khuôn nhiệt. Khi đó, nhà sản xuất kính có thể tạo ra tròng kính Trivex có những ưu điểm quang học còn tốt hơn cả tròng kính Polycarbonate nữa.

Polycarbonate hay Trivex, đâu mới là tròng kính tốt nhất dành cho bạn?

trong-kinh-polycarbonate-vs-trivex
So sánh những đặc trưng nổi bật của hai loại tròng kính Polycarbonate hay Trivex

Dưới đây là một vài điểm so sánh vắn tắt về những đặc trưng nổi bật của hai loại tròng kính:

  • Độ dày: Tròng Polycarbonate có chỉ số khúc xạ cao hơn tròng Trivex (1.58 so với 1.53), do đó, tròng kính Polycarbonate mỏng hơn khoảng 10% so với tròng kính Trivex.
  • Trọng lượng: Tròng Trivex có trọng lượng riêng thấp hơn so với tròng Polycarbonate. Điều đó làm cho tròng Trivex nhẹ hơn khoảng 10% so với tròng Polycarbonate.
  • Thị lực khu vực trung tâm tròng kính: Tròng Trivex có ít nội ứng suất hơn so với tròng Polycarbonate. Nhờ vậy, nó mang lại tầm nhìn vùng trung tâm sắc nét hơn so với tròng Polycarbonate.
  • Thị lực vùng ngoại biên: Tròng Trivex có chỉ số Abbe cao hơn, do đó chúng sẽ mang lại tầm nhìn vùng ngoại biên tốt hơn, ít bị tình trạng sai màu và sắc nét hơn.
  • Khả năng chống trầy xước: Khả năng chống trầy xước của hai vật liệu này gần như tương đương nhau
  • Khả năng chống tia UV: Cả hai loại tròng kính đều có khả năng chống 100%  lượng tia UV có hại từ mặt trời mà không cần đến lớp váng phủ chống tia UV chuyên dụng.
  • Mức độ phổ biến: Hiện nay, Polycarbonate được sử dụng phổ biến hơn để tạo ra nhiều mẫu mã kính mắt vô cùng đa dạng như kính đa tròng không đường ráp nối hoặc các loại kính đa tròng có đường ráp nối (kính hai tròng và kính ba tròng). Riêng chỉ có tròng kính đổi màu (photochromic lenses) là đã được sản xuất bằng cả hai vật liệu trên.
  • Giá cả: Tuy giá cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, nhưng thông thường, tròng Trivex thường có giá cao hơn so với tròng polycarbonate.

Tóm lại, mỗi loại vật liệu đều có những ưu nhược điểm khác nhau như đã trình bày trên. Hãy tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia để trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Chỉ có như thế, bạn mới có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân và điều kiện kinh tế của bản thân.

Khả năng chống trầy xước

cac-loai-lop-vang-phu-trong-kinh
Lớp váng phủ có thể chống trầy xước cho kính mắt

Như chúng ta đã biết, cả hai vật liệu polycarbonate và Trivex ở trên đều có khả năng chống va đập ưu việt hơn hẳn so với các loại tròng truyền thống khác (kể cả so với tròng kính chiết suất cao). Điều đó chủ yếu là do đặc tính mỏng nhẹ của hai vật liệu này. Với một bề mặt “mềm mại” hơn, chúng vẫn có thể hấp thụ được năng lượng cần thiết mà không gây vỡ bề mặt kính.

Mặc dù các loại tròng kính Polycarbonate và Trivex khá bên, không dễ gì vỡ được, nhưng chúng lại không có tính năng chống trầy xước khi bị va đập. Do vậy, khi cắt kính bạn nên yêu cầu của hàng kính phủ thêm một lớp váng phủ chống trầy xước. Đây là điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp bảo vệ mắt kính của bạn bền đẹp trong quá trình sử dụng kính lâu dài.

Với công nghệ tráng phủ tròng kính hiện đại như ngày nay thì người ta có thể tạo ra bề mặt tròng kính polycarbonate và Trivex rất cứng, gần giống như bề mặt chai thủy tinh vậy, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Ngoài ra, hầu hết các các cửa hàng kính mắt khi bán tròng kính Polycarbonate và Trivex có lớp váng phủ chống trầy xước cho bạn thì sẽ bảo hành luôn vấn đề trầy xước trong một thời gian nhất định. Bạn nhớ hỏi rõ chuyên gia kính mắt về thời hạn bảo hành và những điều khoản liên quan nhé. Nhiều khi có những lỗi do bạn thì kính của bạn sẽ không được bảo hành đâu.

Nếu bạn có thắc mắc gì thêm về vấn đề chống trầy xước mắt kính, bạn có thể hỏi chuyên gia nhãn khoa hoặc tham khảo thêm kinh nghiệm sử dụng của những người đã dùng kính ở cửa hàng, thậm chí review về sản phẩm kính trên các diễn đàn, để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi của bạn nhé.

Cách chọn gọng kính phù hợp cho tròng Polycarbonate và Trivex

Để đảm bảo đôi mắt bạn sẽ toàn tuyệt đối khi bạn bị ngã hay kính bị va đập, thì chắc chắn bạn nên sử dụng tròng Polycarbonate hoặc Trivex rồi. Nhưng nhiêu đó thôi là chưa đủ, bạn cũng cần một chiếc gọng kính “xịn” và phù hợp nữa đúng không? Đặc biệt là trong trường hợp bạn muốn chơi thể thao, thì bạn càng phải chọn loại gọng kính có chất lượng cao hơn một chút so với gọng kính thông thường. Bạn nên chọn loại kính bảo hộ có gọng kính xịn và tròng Polycarbonate hay Trivex chẳng hạn.

Cách chọn gọng kính phù hợp cho tròng Polycarbonate và Trivex

À mà khoan! Tại sao tôi lại cần một gọng kính tốt để bảo vệ mắt nhỉ?

XEM THÊM: Cách vệ sinh kính mắt đúng cách để không làm xước tròng kính

Lý do đầu tiên là bởi gọng kính phổ thông thường không được khuyến khích sử dụng cho các loại kính có tính năng bảo vệ mắt (kính bảo hộ). Chúng không có tính năng bảo hộ cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho bạn khi tham gia thể thao.

Chỉ cần một va chạm trung bình cũng đã đủ làm cho một gọng kính thông thường bị gãy và tròng kính bị chệch ra ngoài. Điều này vô cùng nguy hiểm và thậm chí gọng gãy có thể chọc vào mắt bạn dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng cho đôi mắt.

Để tìm được loại gọng kính bảo hộ phù hợp cho bản thân, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia kính mắt nhé.

Trong trường hợp bạn muốn mua kính mắt cho trẻ em (cho con bạn), bạn nên chọn mua những gọng kính có chất liệu chắc chắn và những tròng kính mỏng, nhẹ làm từ Polycarbonate hoặc Trivex, kể cả khi trẻ không hay tham gia vào các hoạt động thể thao ở trường. Chọn một tròng kính và gọng kính chất lượng cũng là một việc vô cùng quan trọng để bảo vệ thị lực trẻ lâu dài sau này. Nên các mẹ cũng đừng do dự nhé. Chúc các bạn thành công!

Giới thiệu sản phẩm tốt:polycarbonate là gì:polycarbonate là gì, difference between polycarbonate and trivex lenses, is trivex better than polycarbonate, trivex vs polycarbonate lenses, trivex lenses vs polycarbonate, trivex polycarbonate, trivex vs polycarbonate scratch resistance, polycarbonate vs trivex vs high index, trivex vs polycarbonate reddit, trivex vs polycarbonate, polycarbonate vs trivex, polycarbonate or trivex lenses, polycarbonate lenses vs trivex, kính polycarbonate, nhựa polycarbonate, tấm kính nhựa trong suốt, nhựa kính, tấm kiếng.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim