Hội chứng thị lực máy tính: giúp tăng năng suất lao động cho nhân viên văn phòng?

Bạn là một dân văn phòng, bạn là một người thường xuyên làm việc với máy tính, thì tôi chắc chắn chỉ sau 2 tiếng nhìn chằm chằm vào màn hình, bạn sẽ cảm thấy mỏi mắt, mờ mắt, nhức đầu, đau nhức cơ bắp…các triệu chứng này được gọi chung là hội chứng thị lực máy tính mà nhiều người vẫn thường gọi là hội chứng thị lực CVS (computer vision syndrome). Nhưng liệu Hội chứng thị lực máy tính: giúp tăng năng suất lao động cho nhân viên văn phòng? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mối quan hệ giữa hội chứng thị lực máy tính với năng suất lao động

Hội chứng thị lực máy tính hay còn có tên khác là hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Hội chứng thị lực máy tính ( CVS) hay còn có tên khác là hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số, là một hội chứng thường gặp đối với những người thường xuyên sử dụng hoặc làm việc trên máy tính hơn 2 giờ một ngày, đặc biệt là dân văn phòng, gây ra mỏi mắt, mờ mắt, mắt song thị (diploma)… thậm chí nếu nhìn vào màn hình máy tính quá lâu mà không có kính bảo vệ khỏi các ánh sáng xanh (Các loại ánh sáng nguy hại có bước sóng ngắn từ 400 – 460nm) về lâu dài có thể gây ra đục thủy tinh thể và dẫn đến mù lòa nếu không có các liệu pháp chữa trị phù hợp.

Theo nghiên cứu mới đây, hội chứng CVS cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các sai xót trong công việc và ảnh hưởng nhiều đến năng xuất của nhân viên. Và nếu bạn là một chủ doanh nghiệp hoặc một giám đốc công ty, đặc biệt là các công ty liên quan đến lĩnh vực công nghệ thì hội chứng này thực sự là một vấn đề đau đầu mà bạn cần phải giải quyết.

Nhưng các bạn cũng đừng lo lắng vì hiệp hội bảo vệ thị lực Hoa Kỳ (AOA) đã chỉ ra rằng: vấn đề này có thể được khắc phục dễ dàng, bằng hai cách vô cùng đơn giản đó là: cung cấp cho nhân viên các dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất và trang bị các mẫu kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính (hay mắt kính chống ánh sáng xanh) chất lượng nhất, giúp mắt tránh khỏi các ánh sáng xanh hay các tia tử ngoại có hại. Đây là một loại kính chuyên dụng được thiết kế giúp ngăn chặn hoàn toàn nguyên nhân gây ra hội chứng CVS. Kính được tráng một lớp nhựa giúp phản chiếu các ánh sáng xanh có hại từ màn hình, không cho ánh sáng xanh có cơ hội tiếp cận được đến mắt, từ đó giảm nguy cơ gây ra hội chứng thị lực máy tính(CVS), tăng năng suất của nhân viên – tăng lợi nhuận của công ty. Chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu những vấn đề này nhé.

Hội chứng CVS thực sự là một vấn đề đáng quan ngại?

Theo Thạc Sĩ Trần Hoài Long, Trưởng Phân môn Khúc xạ – Bộ môn Mắt của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch:

hội chứng thị lực máy tính
CVS không gây những tổn thương trầm trọng dẫn đến mất thị giác

“CVS không gây những tổn thương trầm trọng dẫn đến mất thị giác nhưng nếu không được chú ý đúng mức, nó cũng gây một số ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động, nhất là đối với giới trí thức. Hội chứng này cũng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của giới sinh viên, học sinh. Trong xã hội hiện đại, khi máy tính đã trở thành một công cụ lao động và học tập không thể thiếu thì hội chứng CVS là một vấn đề đáng quan tâm.”

Theo nghiên cứu mới nhất, có tới 65% người Việt Nam nói riêng và hơn 75% người dùng máy tính trên thế giới nói chung, đang mắc phải các triệu chứng của hội chứng thị lực máy tính, do sử dụng các thiết bị điện tử kéo dài và gây nên các bệnh về mắt nguy hiểm.

Và trong thời đại 4.0 hiện nay, thì con số này đang ngày càng tăng lên đến mức chóng mặt, do sự phát triển của công nghệ và các ngành khoa học máy tính, hội chứng CVS đang trở thành một vấn đề sức khỏe lớn trong cộng đồng. Theo báo cáo của hiệp hội nhãn khoa Việt Nam thì hiện nay có tới hơn 10 triệu bài kiểm tra mắt được thực hiện hàng năm tại nước ta, liên quan đến các triệu chứng của hội chứng thị lực máy tính (CVS), một con số đáng lo ngại.

Hội chứng CVS ảnh hưởng như thế nào đến năng suất của nhân viên?

Theo một nghiên cứu mới nhất của đại học Alabama Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng:

-Hội chứng thị lực máy tính ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của nhân viên, đặc biệt là các chuyên viên xử lý dữ liệu, khi ngồi trước máy tính quá lâu mà không đeo kính chống ánh sáng xanh sẽ gây ra nhiều sai sót trong quá trình xử lý dữ liệu. Và đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các lỗi nghiêm trọng trong các công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới.

hội chứng thị lực máy tính
Đối với nhân viên không được trang bị mắt kính mắt chuyên dụng năng suất sẽ giảm

– Nghiên cứu cũng đã chỉ ra đối với các nhân viên văn phòng không được trang bị mắt kính mắt chuyên dụng cho người dùng máy tính thì sau 4 tiếng làm việc đầu tiên năng suất của họ giảm đi 20%. Tức là làm mất đi của mỗi nhân viên 96 phút thời gian lao động mỗi ngày. Trong khi để xử lý vấn đề này thì khá đơn giản, các nhà lãnh đạo công ty chỉ cần cấp cho nhân viên một chiếc kính bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính thì một ngày, nhân viên đó sẽ có thêm được 96 phút để lao động cống hiến. Và đối một công ty hàng trăm, hàng triệu nhân viên, thì đây là một con số không hề nhỏ. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính là giải pháp tối ưu cho mọi công ty

hội chứng thị lực máy tính
Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Cũng theo một Theo nghiên cứu khác của đại học Alabama Hoa Kỳ (UAB) được thực hiện năm 2019 đã chỉ ra, việc các doanh nghiệp trang bị kính bảo vệ mắt chống ánh sáng xanh cho nhân viên mình sẽ giúp tăng hiệu quả công việc, tăng được một khoản lợi nhuận khổng lồ, chúng ta hãy thử tính một phép toán đơn giản sau để hiểu rõ hơn lợi ích kinh tế mà loại mắt kính này đem lại nhé:

Nếu một chủ doanh nghiệp trả cho nhân viên xử lý dữ liệu của mình 20 triệu đồng một tháng, vậy chi là một ngày là 770.000₫ để xử lý 100 yêu cầu vậy chi phí để xử lý một yêu cầu là 7700₫. Nếu nhân viên đó được sử dụng kính bảo vệ mắt thì năng xuất có thể tăng lên 5% mỗi ngày ( số liệu đã được UAB nghiên cứu rất kĩ). Thì giờ đây nhân viên đó có thể xử lý thêm 5 yêu cầu mỗi ngày và khoản lợi nhuận tăng thêm 5×7700₫ = 38.500₫ mỗi ngày. Vậy mỗi tháng công ty sẽ có thêm 1.100.000₫ (26 ngày làm việc của mỗi nhân viên). Và mỗi năm nhân viên đó làm 270 ngày, thì công ty sẽ có thêm 10.395.000₫. Giả sử, công ty phải trả cho các dịch vụ chăm sóc y tế và kính bảo vệ mắt cho nhân viên là 4 triệu đồng, thì hàng năm lợi nhuận công ty sẽ tăng lên 6.395.000₫ trên mỗi nhân viên. Nếu công ty đó có số nhân viên làm việc trên máy tính là 100 người thì sao? Thì ngân sách công ty sẽ có thêm được 639.900.000₫. Bạn đã thấy ấn tượng chưa?

Tiến sĩ Kent Daum, viện trưởng viện nghiên cứu mắt của học viện Alabama Hoa Kì (UAB) nói: “Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng đầu tư vào kính bảo vệ mắt cho nhân viên, là giải pháp tối ưu, đem lại lợi ích tốt nhất cho cả nhân viên và doanh nghiệp.”

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về các vấn đề và có thêm thông tin về các mẫu kính bảo vệ mắt chống ánh sáng xanh chất lượng nhất.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

1 Bình luận về: “Hội chứng thị lực máy tính: giúp tăng năng suất lao động cho nhân viên văn phòng?”

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim