Cách đeo kính áp tròng sau phẫu thuật để có tầm nhìn 10/10

Nếu bạn có không đạt được hiệu quả thị lực hoàn hảo từ phẫu thuật LASIK hoặc phẫu thuật khúc xạ khác, bạn có thể xem xét sử dụng kính áp tròng cứng thấm khí (GP) hoặc kính áp tròng Hybrid để cải thiện tầm nhìn của bạn. Phương pháp này là lựa chọn tối ưu nếu bạn không thể tiếp tục phẫu thuật.

Đặc biệt, kính áp tròng cứng có thể khắc phục các khuyết điểm mà kính áp tròng mềm không thể giải quyết được.

Tại sao bạn cần đeo kính áp tròng sau phẫu thuật?

LASIK, PRK, và các phương thức điều chỉnh thị lực bằng laser khác có tỷ lệ thành công cao. Một số đánh giá gần đây cho thấy hơn 95% những người phẫu thuật điều chỉnh thị lực hài lòng với kết quả của họ.

su-dung-kinh-ap-trong-sau-thuat-tat-khuc-xa
Phương pháp LASIK, PRK điều chỉnh thị lực bằng laser khác có tỷ lệ thành công cao nhưng vẫn có những rủi ro nhất định

Nhưng các phương pháp này không thể mang lại một tầm nhìn hoàn hảo cho tất cả mọi người. Kết quả ra sao còn tùy thuộc rất nhiều vào khả năng phản ứng của giác mạc với các tia laser và khả năng hồi phục của mắt bạn sau phẫu thuật.

Ánh sáng chói, quầng sáng, đèn pha ô tô xe máy hoặc thậm chí đèn đường đôi khi cũng có thể là vấn đề nghiêm trọng đối với những người đã phẫu thuật mắt (vì mắt khá nhạy cảm). Phẫu thuật LASIK và các phương pháp khác cũng có thể gây ra loạn thị bất thường, kèm theo các triệu chứng nhưng mờ mắt hoặc thậm chí là mù vĩnh viễn.

Đối với hầu hết những người có thị lực ổn định sau ca phẫu thuật khúc xạ thì vấn đề trên là khá nhẹ nhàng và họ hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhưng đối với những người khác, các vấn đề về thị lực sau phẫu thuật có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của họ. Họ thấy khó chịu với các tác dụng phụ như mỏi mắt, đau đầu, và khó nhìn đường vào ban đêm.

Khi nào bạn cần đeo kính áp tròng sau phẫu thuật?

su-dung-kinh-ap-trong-sau-thuat-tat-khuc-xa
Bạn cần đeo kính áp tròng sau phẫu thuật nếu giác mạc của bạn quá mỏng

LASIK và các phương pháp điều chỉnh thị lực bằng laser khác định hình lại giác mạc của bạn bằng cách loại bỏ một lượng mô nhỏ. Vì thế, phương pháp này có thể làm giác mạc biến dạng hoặc mỏng giác mạc, khiến cho thị lực của bạn kém hơn so với khi bạn đeo kính gọng hoặc kính áp tròng trước khi làm phẫu thuật.

Những vấn đề này đôi khi có thể tiếp tục được khắc phục bằng thủ thuật laser được gọi là phương pháp phẫu thuật laser tăng cường. Nhưng nếu giác mạc của bạn quá mỏng và không thể phẫu thuật, thì bạn có thể cân nhắc việc đeo kính áp tròng cứng thấm khí GP.

Kính áp tròng thấm khí GP-chuyên dụng cho mắt sau phẫu thuật

su-dung-kinh-ap-trong-sau-thuat-tat-khuc-xa
Kính áp tròng thấm khí GP chuyên dụng cho mắt sau phẫu thuật

Không giống như những loại kính áp tròng mềm có thể làm rách giác mạc hoặc làm mất hình dạng của mắt, kính áp tròng thấm khí có thiết kế cứng giúp duy trì hình dạng của mắt. Điều này rất có ý nghĩa khi mà giữa giác mạc và mặt sau của kính GP chứa nước mắt giảm nguy cơ dẫn đến quang sai (aberrations). Bề mặt trước của ống kính GP nhẵn có thể thay thế bề mặt giác mạc không đều, giúp cho cho bạn nhìn thấy rõ hơn và vật ít bị biến dạng hơn.

Bởi vì kính áp tròng mềm dễ uốn và thích ứng với bề mặt của giác mạc, do đó loại kính này không thể khử quang sai giống như kính áp tròng GP được.

Trong khi đó, kính mắt thông thường chỉ có thể khắc phục những tật khúc xạ cơ bản – cận thị, viễn thị và loạn thị của mắt mà không giải quyết được những thay đổi bất thường của giác mạc.

Thiết kế kính áp tròng phù hợp với giác mạc sau phẫu thuật

Bởi vì phẫu thuật LASIK và các phương pháp phẫu thuật khúc xạ tiên tiến khác bằng laser có thể làm thay đổi đáng kể hình dạng của giác mạc, việc đeo kính áp tròng sau phẫu thuật khó khăn hơn so với việc đeo kính áp tròng trên giác mạc bình thường. Vì vậy, kính áp tròng Hybrid hoặc kính áp tròng thấm khí đặc biệt thường là lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.

Thấu kính cứng thấm khí GP được hiệu chỉnh sẽ có đường kính thấu kính lớn hơn, quang học hình cầu, hoặc thiết kế trong đó tâm của thấu kính phẳng hơn đáng kể so với ngoại vi (được gọi là thiết kế hình học ngược), tương tự như thiết kế thấu kính được sử dụng cho chỉnh hình để điều trị cận thị mà không cần phẫu thuật.

Nhiều bác sĩ mắt khuyến cáo dùng kính áp tròng Scleral sau phẫu thuật

Nhiều bác sĩ mắt khuyến cáo dùng kính áp tròng Scleral cho những người muốn điều chỉnh thị lực tốt hơn nữa (sau phẫu thuật LASIK) mà không cần phải phẫu thuật tăng cường. Kính áp tròng Scleral là những ống kính GP đường kính lớn tiếp xúc trên toàn bộ bề mặt giác mạc và nằm lên cả phần màu trắng của mắt.

Bởi vì kính áp cứng có thể bao phủ toàn bộ giác mạc, loại kính này đặc biệt hiệu quả trong việc điều chỉnh quang sai giác mạc và loạn thị không đều. Kính áp tròng cứng cũng rất hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng khô mắt sau phẫu thuật thị lực.

Kính áp tròng hybrid và kính mắt độ nét cao

Các lựa chọn thay thế cho kính áp tròng cứng thấm khí để điều chỉnh thị lực sau phẫu thuật mắt bao gồm kính áp tròng hybrid và kính mắt độ nét cao (kính gọng HD).

Kính áp tròng hybrid

Kính áp tròng hybrid được thiết kế để vừa có hiệu quả tương đương kính áp tròng thấm khí cứng trong việc điều chỉnh quang sai sau phẫu thuật thị lực vừa giúp bạn đeo thoải mái giống với kính áp tròng mềm.

Kính áp tròng hybrid giúp bạn đeo thoải mái giống với kính áp tròng mềm

Kính mắt có độ phân giải cao

Kính mắt có độ phân giải cao (HD) là một loại kính mắt mới có thể khắc phục hiệu quả các tật khúc xạ nhỏ có thể tồn tại sau phẫu thuật thị lực – đặc biệt là nếu bạn không bị quang sai giác mạc đáng kể và không thích đeo kính áp tròng sau phẫu thuật mắt.

crizal-sapphire360_medium-image@2X
Kính Crizal Sapphire360 cho tầm nhìn HD cực nét

Kính mắt có độ phân giải cao còn được gọi là tròng kính free-form. Nó được chế tạo bằng công nghệ và thiết bị tiên tiến tạo ra bề mặt khúc xạ chính xác hơn so với kính mắt thông thường. Một số loại tròng kính độ phân giải cao (loại không có độ) gồm:

  • Essilor 360 DS (hãng Essilor of America)
  • Hoya NuLux EP (hãng Hoya Vision Care)
  • Shamir Autograph II SV (hãng Shamir Insight)
  • Clarlet Individual (hãng Carl Zeiss Vision)

Một số loại kính gọng đa tròng độ phân giải cao để điều chỉnh lão thị bao gồm:

  • Hoyalux iD MyStyle (Hãng Hoya Vision Care)
  • Seiko Supercede (Hãng Seiko Optical Products of America)
  • Shamir Autograph II (Hãng Shamir Insight)
  • Varilux Physio DRx (Hãng Essilor)
  • Sola HDV (Hãng Carl Zeiss Vision)
  • Zeiss Progressive Individual 2 (Hãng Carl Zeiss Vision)

Nhiều người nhận thấy rằng kính mắt có độ nét cao giúp họ có thể nhìn rõ hơn đáng kể so với kính mắt thông thường trong các hoạt động bình thường, kể cả lái xe vào ban đêm.

Hãy đến gặp bác sĩ tư vấn

Nhưng sau cùng, bạn hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất cho bạn sau phẫu thuật thị lực nhé. Chúc bạn thành công.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim