Tròng Kính Chiết Suất Cao: nói lời tạm biệt cái “đít chai” dày cộp

Bạn đã bao giờ bị người khác chê bai là đeo kính cận dày hơn cái cặp “đít chai” hay chưa? Nếu có thì tròng kính chiết suất cao là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Tròng kính chiết suất cao là gì?

tròng kính chiết suất cao
Tròng kính chiết suất cao là loại tròng có khả năng bẻ cong ánh sáng tốt

Tròng kính chiết suất cao là loại tròng được chế tạo bằng một loại vật liệu đặc biệt có khả năng bẻ cong ánh sáng tốt hơn (từ đó điều chỉnh tật khúc xạ tốt hơn) nhưng chỉ bằng một lượng vật liệu rất nhỏ để kính mỏng và nhẹ hơn.

Vật liệu chiết suất cao này sẽ giúp cặp kính mắt của bạn trở nên thanh mảnh, mỏng nhẹ và trẻ trung hơn bao giờ hết.

Loại tròng kính chiết suất cao được khuyến cáo dùng nhiều nhất cho những người mắc các tật khúc xạ nặng (cận thị, viễn thị và loạn thị nặng) và đang phải sử dụng kính có độ cao để điều chỉnh tật khúc xạ.

Đối với những bạn bị cận thị, nếu bạn để ý bạn thì sẽ thấy loại kính cận mà bạn đang đeo sẽ có tâm kính mỏng và cạnh viền kính dày. Khi độ cận thị càng tăng, thì phần cạnh của kính sẽ càng phải dày hơn. Mắt kính quá dày không chỉ khiến bạn trông mất thẩm mỹ mà còn khiến bạn mất tự tin nữa.

Ngoài ra phần lớn các gọng kính thời trang hiện nay đều được làm từ kim loại hay nhựa và có độ dày không đáng kể. Khi tròng kính quá dày, tròng kính dễ bị thừa và chệch ra khỏi gọng. Điều đó không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, mà còn gây khó chịu cho bạn.

Đó cũng là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu thêm về loại tròng chiết suất cao để tối ưu hóa tầm nhìn, nâng cao tính thẩm mỹ. Từ đó, bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn trong quá trình đeo kính của bản thân.

Tròng chiết suất cao khác gì so với tròng thông thường?

Thông thường, tròng kính sẽ điều chỉnh tật khúc xạ của mắt bằng cách khúc xạ (bẻ cong) ánh sáng đi qua bề mặt thấu kính. Khả năng bẻ cong ánh sáng (công suất thấu kính) chính là điều kiện cần để mang lại cho bạn một thị lực tốt. Công suất thấu kính cụ thể của mắt sẽ được các bác sĩ nhãn khoa đo đạc trong quá trình bạn đo cắt kính mắt.

Sự khác biệt giữa tròng chiết suất cao và tròng kính thường: hai tròng kính có cùng công suất (tròng thường ở bên trái và tròng chiết suất cao ở bên phải)

Các tật khúc xạ và công suất thấu kính cần thiết để điều chỉnh tật khúc xạ được đo bằng đơn vị điốp (D). Nếu bạn chỉ bị cận nhẹ, công suất của thấu kính sẽ khoảng -2.00D. Còn nếu bạn cận nặng, công suất của kính sẽ vào khoảng -8.00D. Đấy là đối với cận thị, còn khi đo công suất cho kính điều chỉnh viễn thị (kính có đặc điểm là dày hơn ở vùng tâm kính và mỏng dần ở cạnh rìa), ta dùng ký hiệu “+” để đặt trước số đi-ốp. Ví dụ: kính +8.00D dành cho người viễn thị nặng.

Khi công suất của kính ở những người bị cận thị hay viễn thị nặng trở nên quá cao, tròng thuỷ tinh và tròng nhựa thông thường có thể rất dày và nặng. Để giải quyết vấn đề này, các nhà hoá học đã chế tạo ra một loại tròng nhựa mới có trên gọi là “tròng chiết suất cao”. Loại tròng này không những mỏng, nhẹ mà còn giúp khúc xạ ánh sáng hiệu quả hơn.

Cụ thể hơn, để điều chỉnh cùng một tình trạng tật khúc xạ, lượng vật liệu cần thiết để chế tạo tròng chiết suất cao ít hơn nhiều so với tròng thông thường. Do đó, tròng chiết suất cao thường nhẹ và mỏng hơn đáng kể tròng thông thường.

Lợi ích vượt trội của tròng chiết suất cao

Siêu mỏng và siêu nhẹ là hai lợi ích vượt trội của tròng kính chiết suất cao

Mỏng hơn:

Nhờ khả năng bẻ cong ánh sáng hiệu quả, tròng kính chiết suất cao điều thường có rìa kính mỏng hơn nhiều so với tròng kính thông thường, kể cả khi chúng cùng điều chỉnh một độ khúc xạ giống nhau.

Nhẹ hơn:

Độ mỏng của tròng chiết suất cao đương nhiên sẽ đòi hỏi ít vật liệu, khiến cho khối lượng của kính được giảm thiểu đáng kể khi so sánh với tròng truyền thống. Đặc điểm này khiến cho tròng chiết suất cao trở nên vô cùng dễ chịu và thoải mái cho người sử dụng.

Tuy nhiên, việc giảm thiểu trọng lượng còn phụ thuộc vào vật liệu của tròng chiết suất cao. Tròng được làm từ nhựa thường sẽ nhẹ hơn nhiều so với tròng được làm từ thuỷ tinh.

Loại tròng có trọng lượng nhẹ này còn là một lựa chọn hoàn hảo cho những người bị viễn thị. Bởi do đặc tính của thấu kính lồi điều trị viễn thị, chúng thường rất nặng và bị quá dày ở phần tâm kính. Việc sử dụng tròng chiết suất cao có thiết kế phi cầu sẽ cho bạn một vẻ ngoài trẻ trung và loại bỏ hiện tượng mắt bị phóng to thường xảy ra khi sử dụng kính viễn thị nặng.

Tròng kính chiết suất cao cũng đa dạng lắm, chứ không phải một loại đâu

Dựa trên khả năng phản xạ ánh sáng, tròng chiết suất cao có thể được phân ra thành nhiều loại mỏng, nhẹ vô cùng đa dạng.

tròng kính chiết suất cao
Tròng chiết suất cao có thể được phân ra thành nhiều loại mỏng nhẹ vô cùng đa dạng

Khả năng bẻ cong ánh sáng của một thấu kính được xác định bằng “chỉ số khúc xạ” của vật liệu kính. Chỉ số này tương đương với tỉ lệ giữa tốc độ ánh sáng khi chúng truyền trong chân không và trong vật liệu thấu kính.

Khi truyền qua vật liệu thấu kính, tốc độ ánh sáng có xu hướng giảm dần một khi hiện tượng khúc xạ xảy ra. Do đó, các thấu kính bẻ cong ánh sáng càng hiệu quả thì có chỉ số khúc xạ càng cao và ngược lại, các thấu kính có chỉ số khúc xạ kém hơn sẽ bẻ cong ánh sáng kém hiệu quả hơn.

Nói chung, chỉ số khúc xạ càng cao thì thấu kính sẽ càng được mỏng và nhẹ hơn.

Một tròng kính nhựa thông thường sẽ có chỉ số khúc xạ vào khoảng 1.50. Đối với thuỷ tinh, chỉ số này là 1.52. Bất kể vật liệu nào có chỉ số khúc xạ cao hơn những con số trên sẽ được coi là có “chiết suất cao”.

Cụ thể hơn, các tròng kính chiết suất cao hiện nay thường dao động trong khoảng từ 1.53 đến 1.74 và vô cùng đa dạng về kiểu loại và đặc tính.

Tuy nhiên, kiểu loại tròng chiết suất cao nào bạn nên lựa chọn sẽ phụ thuộc phần lớn vào số đo trong toa kính (đơn kính) của bạn. Những loại vật liệu có chiết suất cao nhất chỉ thường được áp dụng trong điều trị những trường hợp có tật khúc xạ rất nặng.

Nếu bạn có hứng thú với loại kính này, hãy nhớ tham khảo ý kiến từ các chuyên gia nhãn khoa nhé. Bạn sẽ được cung cấp thêm thông tin về loại kính có chỉ số khúc xạ phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, kính có chỉ số khúc xạ càng cao thì sẽ có càng giá đắt hơn, có khi lại không vừa túi tiền của bạn đâu.

Hầu hết tất cả các loại tròng phổ biến hiện nay như tròng kính đa tròng hay tròng kính đổi màu đều đã được chế tạo từ vật liệu chiết suất cao. Bạn có thể yên tâm lựa chọn mà không có bất kỳ giới hạn nào về kiểu dáng hay chủng loại.

Lớp váng phủ chống chói AR dùng cho tròng chiết suất cao thì quá tuyệt vời

Mỗi một chất liệu chiết suất cao đều có những đặc tính riêng, nhưng chúng đều cản một lượng ánh sáng nhất định tiếp xúc với bề mặt kính. Những tia sáng bị ngăn lại ấy chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng lóe, chói cho mắt, gây nhiều bất lợi cho người đeo, đặc biệt là khi lái xe trong điều kiện ánh sáng kém.

Trong khi một tròng kính thông thường chỉ phản chiếu khoảng 8% lượng ánh sáng đi qua bề mặt kính, thì tròng chiết suất cao phản xạ lại số lượng tia sáng gấp khoảng 10 lần.

tròng kính chiết suất cao
Nên phủ lên kính một lớp váng AR chống phản chiếu Anti-Reflective

Do vậy, để có thể tối ưu trải nghiệm nhìn, bạn nên đảm bảo tròng chiết suất cao của mình đã được phủ một lớp váng AR chống phản chiếu (AR viết tắt của từ Anti-Reflective). Lớp phủ này sẽ loại bỏ tới 99,5% hiện tượng phản xạ ánh sáng hay xảy ra ở tròng chiết suất cao.

Khi kính được bao bọc bởi lớp váng phủ này, bạn sẽ nhận thấy những hiệu quả rõ rệt đặc biệt là khi nhìn vào ban đêm sẽ rõ hơn.

Ngoài ra, nhờ có tính năng loại bỏ những phản chiếu khó chịu, tính thẩm mỹ của mắt kiếng cũng sẽ được cải thiện rõ rệt. Người đối diện ( người đang nói chuyện với bạn) sẽ có thể nhìn thấy đôi mắt bạn một cách rõ rệt. Từ đó họ có thể cảm nhận được bạn có một đôi mắt sáng, có hồn và giàu tình cảm, chứ không bị làm phiền bởi những hình ảnh phản chiếu trên bề mặt mắt kính bạn đang đeo.

Sau cùng, tôi chúc bạn luôn luôn có một đôi mắt thật khỏe mạnh! Đừng quên chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim