Kính râm thể thao: Giải pháp kiểm soát ánh sáng để đạt thành tích cao trong thi đấu

Theo các chuyên gia kính mắt, kính râm thể thao thực sự mang lại cho các vận động viên (kể cả những vận động viên nghiệp dư hay chuyên nghiệp) những lợi thế nhất định để cải thiện thành tích thi đấu thể thao, đặc biệt là những môn thể thao ngoài trời như: chạy bộ, đạp xe, đua xe, chơi quần vợt, bóng rổ, chơi golf, leo núi….

Nhiều người thường chỉ tập trung vào việc trang bị những dụng cụ thi đấu mới và tốt nhất, nhưng lại quên mất một điều quan trọng đó chính là cần phải cải thiện tầm nhìn trước thì mới có thể đạt được thành tích cao trong thi đấu được.

Kính râm thể thao có tính năng điều tiết ánh sáng, mang lại hiệu quả thi đấu vượt trội

kinh-dam-the-thao-giai-phap-kiem-soat-anh-sang
Kính râm thể thao giúp mang lại hiệu quả thi đấu vượt trội

Thị lực chính là một quá trình mà chúng ta điều chỉnh ánh sáng để tạo ra hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy.

Tất cả các loại ánh sáng, bao gồm ánh sáng mặt trời, đều chứa nhiều tia điện từ có màu sắc khác nhau do bước sóng của chúng quy định. Các ánh sáng màu tím, xanh dương, xanh lục, vàng, cam và đỏ đều có những bước sóng khác nhau tùy từng loại. Nếu các tia ánh sáng màu này kết hợp lại với nhau thì sẽ cho ta tia ánh sáng màu trắng.

Khi các bước sóng nhất định truyền vào mắt thay đổi, kính râm chính là lựa chọn hữu hiệu nhất để làm giảm chói (glare) và tăng độ nhạy tương phản (contrast sensitivity) cho mắt.

Nhờ có kính râm mà khả năng quan sát các vật chuyển động của các vận động viên được nâng cao hơn. Những người thi đấu có thể nhìn chính xác, rõ ràng, và thoải mái hơn so với các đối thủ của mình, tạo ra một lợi thế nhất định trong cuộc thi.

Tác dụng của kính râm thể thao cũng tùy thuộc vào bộ môn mà bạn tham gia. Ví dụ như, trong khi đánh gôn, bạn nên lựa chọn kính râm màu để làm tăng độ tương phản giữa  vùng sáng và tối của cỏ xanh, cho phép người thi đấu có thể nhìn được mặt sân một cách tốt nhất.

Một ví dụ khác với bộ môn quần vợt, bóng mềm, và bóng chày, kính râm màu có thể giúp bạn nhìn rõ được chuyển động của bóng để bạn đỡ và đánh bóng một cách chính xác nhất.

Còn đối với đạp xe, bạn cũng nên trang bị cho mình một chiếc kính râm phù hợp để có thể nhìn rõ hơn trên đường để đạp xe được an toàn hơn, đặc biệt là khi xuống dốc ở tốc độ cao.

Các tông màu của kính râm thể thao

kinh-dam-the-thao-giai-phap-kiem-soat-anh-sang
Kính râm thể thao có rất nhiều tông màu khác nhau

Kính râm có rất nhiều tông màu khác nhau. Tuy nhiên chọn tông màu nào thì còn phải phụ thuộc vào sở thích của bạn nữa. Về cơ bản, mỗi màu sắc đều mang lai một hiệu quả riêng và một vẻ đẹp riêng cho người dùng.

Nếu bạn muốn một chiếc kính cho phép bạn quan sát màu sắc chính xác 100%, thì một tròng kính màu xám trung tính là một lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn muốn quan sát bóng ở trên trời, cá ở dưới nước (khi đi câu) thì bạn cần một chiếc kính râm màu nâu hoặc màu đồng để tăng cường độ tương phản, giúp bạn không bị lóa.

Trong khi đó, nếu bạn tham gia các hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu và u ám, bạn nên sắm cho mình một chiếc kính râm tông màu hổ phách, cam, hoặc đỏ để tăng cường độ tương phản trong ánh sáng vàng.

Kính râm màu có khả năng chống lại tia cực tím

kinh-dam-the-thao-giai-phap-kiem-soat-anh-sang
Dùng kính râm màu có khả năng chống lại tia cực tím

Nếu bạn là một người đam mê thể thao, bạn thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Vì thế, hãy chắc chắn rằng kính râm của bạn có thể chống lại 100% tia cực tím (hay còn gọi là tia UV) bởi vì tia cực tím có thể gây nên các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.

Khả năng chống lại tia cực tím của kính râm tùy thuộc vào vật liệu làm nên tròng kính và lớp phủ cũng như các chất phụ gia được tráng trên đó chứ không phải là màu sắc và độ tối của kính.

Một thấu kính màu vàng nhạt có thể bảo vệ bạn khỏi 100% tia cực tím. Trong khi một chiếc kính khác màu xám đậm lại không thể bảo vệ bạn khỏi tia cực tím hoặc rất ít, tùy thuộc vào chất lượng của kính.

Tròng kính Polycarbonate sẽ là một lựa chọn tốt cho kính râm thể thao bởi vì đặc tính mỏng nhẹ và chống vỡ. Chất liệu này cũng có thể ngăn chặn được 100% tia UV có hại có trong ánh nắng mặt trời mà không cần thêm chất phụ gia hoặc lớp phủ nào khác.

Kính râm chống ánh sáng xanh

Bên cạnh các tia UV, thì bức xạ năng lượng lượng cao (HEV) hay còn được gọi là ánh sáng xanh cũng là một tác nhân gây hại cho mắt của bạn. Một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng và các vấn đề về mắt khác.

Kính râm chống ánh sáng xanh sẽ bảo vệ mắt bạn trước ánh sáng xanh của thiết bị công nghệ và ánh nắng mặt trời

Hiện nay, nhiều thương hiệu cũng đã mang ra thị trường những loại kính râm có thể ngăn chặn được ánh sáng xanh. Các loại kính này có chức năng giống như melanin (một hợp chất giúp hấp thụ ánh sáng tự nhiên có trong da và võng mạc mắt của chúng ta) giúp hấp thụ ánh sáng xanh chiếu vào mắt bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất kính để biết được thông tin chi tiết về đặc điểm và tính năng của từng dòng kính cụ thể nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim