Phương pháp sử dụng kính áp tròng Monovision: điều chỉnh tầm nhìn hiệu quả cho người cao tuổi

Khi bạn  bắt đầu bị viễn thị, bạn có thể sử dụng lens áp tròng để khắc phục các khó khăn khi nhìn gần. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp khó khăn khi bạn muốn nhìn vật ở xa. Một trong những giải pháp để giúp các bệnh nhân viễn thị vừa có thể nhìn gần lại vẫn có khả năng nhìn xa là áp dụng phương pháp Monovision. Ngoài ra, nếu bạn không thể đeo kính áp tròng bifocal thì phương pháp monovision cũng phù hợp với bạn.

Phương pháp Monovision là gì?

phuong-phap-su-dung-kinh-ap-trong-monovison
Phương pháp Monovision là cách kết hợp 2 loại kính áp tròng khác nhau cho từng mắt

Monovision là thuật ngữ chỉ cách kết hợp 2 loại kính áp tròng khác nhau cho từng mắt, sao cho mắt thuận sẽ nhìn được xa còn mắt yếu sẽ nhìn gần (để đọc chữ được). Mỗi mắt có tầm nhìn riêng lẻ khác nhau nên gọi là monovision, nhưng khi kết hợp hai mắt lại giúp người bị lão thị có thể vừa nhìn xa lại vừa nhìn gần để đọc chữ được.

Trong phương pháp này, các bác sĩ đành chấp nhận hy sinh chức năng hoàn hảo của đôi mắt; vì ở người già mắt không linh hoạt đc như người trẻ được mà một mắt của họ nên chỉ đảm nhiệm một chức năng chính là nhìn xa hoặc nhìn gần thôi.

Mặc dù bạn có thể sẽ khó thích nghi khi mới sử dụng phương pháp Monovision, tuy nhiên sau một thời gian bạn thậm chí còn không nhận ra mắt nào là mắt nhìn xa và mắt nào là mắt nhìn gần nữa (do não bộ có khả năng thích nghi và điều chỉnh mắt phù hợp với mọi tầm nhìn).

Biến thể của Monovision

Tùy thuộc vào nhu cầu quan sát hàng ngày và khả năng phản ứng với phương pháp Monovision, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể gợi ý một biến thể của monovision để phù hợp nhất với bạn. Các biến thể này bao gồm:

Mini-monovision:

Trong biến thể này, kính áp tròng bên mắt không thuận (mắt nhìn gần) sẽ có độ phóng đại ít hơn so với kính tiêu chuẩn của phương pháp Monovision tiêu chuẩn.

Xuất phát từ nhu cầu của nhiều người lớn tuổi, họ ít có nhu cầu đọc sách (nếu đọc sách họ không ngại dùng kính đọc sách chuyên dụng) nhưng họ vẫn muốn nhìn tầm gần tốt và thi thoảng vẫn nhìn gần được (chẳng hạn như vẫn nhìn được chữ trong menu nhà hàng mà không cần kính gọng) thì Mini-monovision phù hợp với họ. Hơn nữa có những người làm nghề nghiệp ngoài trời và ít thời gian làm việc trên máy tính hoặc đọc sách, họ cũng thích áp dụng mini-monovision hơn.

Monovision hiệu chỉnh:

Trong biến thể này, kính áp tròng bên mắt nhìn xa (mắt thuận) sẽ là loại kính áp tròng đơn tròng (có một tròng duy nhất, một tiêu cự tiêu) trong khi kính áp tròng bên mắt nhìn gần (mắt không thuận) sẽ là loại kính áp tròng hai tròng (tiếng Anh là Bifocal Contact Lenses, đây là loại kính có 2 tiêu cự xa và gần trên cùng một mắt kính).

Cũng giống như mini-monovision, Monovision hiệu chỉnh có thể giúp bạn có tầm nhìn xa sắc nét hơn so với monovision tiêu chuẩn, trong khi vẫn có tầm nhìn gần ở mức chấp nhận được mà không cần phải dùng kính đọc. Thêm nữa, bạn vẫn có thể làm việc máy tính được vì bạn có thể điều chỉnh tiêu cự của kính bifocal (kính áp tròng hai tròng) sao cho tầm nhìn xa tốt nhất.

Các hạn chế của Monovision

Một số người nhận ra rằng trong phương pháp monovision, có sự thỏa hiệp tầm về nhìn xa ở 2 mắt quá mức, đến nỗi các vật ở xa nhìn bị mờ.

phuong-phap-su-dung-kinh-ap-trong-monovison
Các hạn chế của phương pháp Monovision

Những người khác thì thấy rằng monovision không giúp cho họ có tầm nhìn gần như mong muốn để họ không còn phải phụ thuộc vào kính đọc nữa. Đôi khi họ vẫn phải dùng kính đọc để đọc sách nếu muốn tầm nhìn gần rõ hơn.

Ngoài ra, mặc dù hai mắt vẫn kết hợp và làm việc với nhau, nhưng thị giác chung của 2 mắt bị ảnh hưởng, cản trở khả năng nhận thức chiều sâu của sự vật.

Chi phí của kính áp tròng Monovision

phuong-phap-su-dung-kinh-ap-trong-monovison
Chi phí cắt kính áp tròng Monovision thường cao hơn kính áp tròng thông thường

Trong monovision tiêu chuẩn và mini-monovision, kính áp tròng đơn thị thông thường (bao gồm cả kính áp tròng dùng một lần) được bác sĩ kê cho bệnh nhân. Bời vì loại kính áp tròng đơn thị thường ít tốn kém hơn so với kính áp tròng đa tiêu cự. Kính áp tròng dùng trong Monovision hiệu chỉnh cũng ít tốn kém hơn do bạn sử dụng kính áp tròng hai tròng chỉ được đeo bên mắt nhìn gần. 

Tuy nhiên việc cắt kính áp tròng monovision phức tạp hơn và thường mất nhiều thời gian hơn so với kính áp tròng thông thường. Bởi vì chỉ một sự thay đổi nhỏ về độ cận thị của kính áp tròng ở một trong hai mắt có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về thị lực của người đeo. Mỗi lần điều chỉnh độ cận của tròng kính phải được thực hiện trong vài ngày để xem sự thích ứng của mắt đối với sự thay đổi đó ra sao.

Do đó, chi phí cắt kính và điều chỉnh kính áp tròng monovision thường cao hơn so với kính áp tròng thông thường.

Phẫu thuật Monovision

phuong-phap-su-dung-kinh-ap-trong-monovison
Phẫu thuật Monovision là phương pháp phẫu thuật mắt cho người lão thị

Phẫu thuật phương pháp Monovision là phương pháp phẫu thuật mắt cho người lão thị (bao gồm phẫu thuật bằng Lasik, phẫu thuật CK) nhưng không phải thực hiện giống nhau cho cả hai mắt mà sẽ làm cho một mắt nhìn gần và một mắt nhìn được xa giống như hiệu ứng monovision của kính áp tròng.

Nhưng trước khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được thử kính áp tròng monovision trước (đeo thử trong 2 tuần) xem mắt thuận có nhìn được xa hay không và mắt không thuận có nhìn được gần không, mắt nào không hoạt động tốt sẽ phẫu thuật mắt đó hoặc sẽ phải phẫu thuật cả hai để đạt được hiệu ứng monovision như trên ở người già, giúp họ nhìn tốt nhất có thể.

Để biết thêm thông tin về ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp này, bạn nên đến gặp bác sĩ mắt để được tư vấn rõ hơn nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim