Chữa loạn thị nặng và giác mạc bất thường hiệu quả nhờ kính áp tròng tùy chỉnh

Kính áp tròng tùy chỉnh là loại kính tiếp xúc được tùy biến lại phù hợp với đặc điểm của mỗi người đeo. Loại kính này là lựa chọn tốt cho bạn nếu mắt bạn có hình dạng bất thường hoặc bạn đang mắc chứng loạn thị nặng. Khi đó, bạn phải đeo kính tùy biến chứ không thể đeo kính áp tròng thông thường được.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng kính áp tròng tùy chỉnh nếu lens bạn đang đeo khiến mắt bạn cảm thấy khó chịu hoặc gây ra những vấn đề thị lực khác.

Các loại mắt kính tùy chỉnh hiện nay cũng có thể được làm từ vật liệu giống như kính áp tròng cứng thấm khí GP (RGP) hoặc kính áp tròng mềm. Tuy nhiên loại kính này được tùy biến giúp người loạn thị nặng nhìn được sắc nét và thoải mái hơn so với kính áp tròng thông thường.

Kính áp tròng GP được tùy chỉnh

Kính áp tròng cứng thoáng khí GP khi được tùy chỉnh (tùy biến hay hiệu chỉnh) sẽ mang lại tầm nhìn sắc nét hơn so với các mắt kính mềm, đặc biệt là ở những người mắc chứng loạn thị.

kinh-ap-trong-tuy-chinh
Kính áp tròng GP khi được tùy chỉnh sẽ mang lại tầm nhìn sắc nét hơn so với mắt kính mềm

Kính áp tròng GP (Tiếng Anh là Gas Permeable Contacts) được thiết kế để tạo một khoảng cách nhỏ giữa mặt trong của tròng kính và bề mặt mắt. Thiết kế này cho phép nước mắt lưu thông được cũng như giúp cung cấp oxy khi chớp mắt. Tuy nhiên một số người dùng cảm thấy đeo kính GP không thực sự thoải mái. Nguyên nhân là do có bị cọ sát giữa tròng kính, mí mắt và chuyển động của mắt kính GP.

Ngoài ra, những loại kính sát tròng GP thông thường được sản xuất đại trà chỉ đáp ứng nhu cầu về tầm nhìn cho những đôi mắt có cấu tạo bình thường. Còn những đôi mắt có hình dạng bất thường sẽ không thể đeo được những mắt kính này.

Hiện nay các nhà sản xuất kính áp tròng đang nỗ lực rất nhiều trong việc đưa công nghệ tiên tiến vào mắt kính cứng thấm khí tùy chỉnh của mình. Nếu như so với các mắt kính GP cũ thì nay kính thấm khí cứng tùy chỉnh mới sẽ được sản xuất theo quy trình tỉ mỉ hơn nhiều. Họ sẽ tiến hành đo mắt người dùng rồi mới chọn thiết kế mắt kính phù hợp. Nhờ vậy mà chúng ta khi dùng loại kính này sẽ không chỉ cải thiện được thị lực mà còn có cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Thiết kế kính áp tròng custom GP

Để hiểu được thiết kế của kính áp tròng GP hiệu chỉnh thì trước hết bạn phải hiểu được thiết kế của kính áp tròng GP thông thường:

Đối với kính sát tròng GP thông thường

kinh-ap-trong-tuy-chinh
Kính sát tròng GP thông thường

Trong quá trình khám mắt, các bác sĩ sẽ đo độ cong bề mặt trước của giác mạc bằng một dụng cụ gọi là máy đo giác mạc. Máy đo bằng cách sử dụng ánh sáng phản xạ từ giác mạc để xác định các kinh tuyến cong và thẳng nhất của mắt.

Độ cong của kính áp tròng GP thông thường dựa theo các chỉ số của mắt người đeo. Các chỉ số này lần lượt bao gồm: đường kính của giác mạc, chiều dày giác mạc ở trung tâm và bán kính độ cong giác mạc.

Dựa trên các chỉ số này, chuyên gia chăm sóc mắt hoặc nhà sản xuất mắt kính sẽ chọn ra loại mắt kính có độ cong mặt sau mắt kính phù hợp nhất với người dùng. Mắt kính GP thường sẽ được căn chỉnh sao cho mặt cầu của kính thật ôm bề mặt giác mạc. Như vậy thì kính đeo vừa chắc chắn, không bị xê dịch trong quá trình sử dụng mà còn hỗ trợ nước mắt lưu thông tốt hơn.

Đối với kính sát tròng GP được tùy chỉnh

So với các phương pháp thông thường, quá trình đo mắt và thiết kế lens kính thấm khí tùy chỉnh phức tạp hơn nhiều.

Thay vì chỉ đo 3 đường cong kinh tuyến, người ta cần sử dụng một loại máy chụp bản đồ giác mạc để có được thông tin độ cong từ hàng nghìn điểm trên giác mạc.

Những điểm này tạo thành một bản đồ chi tiết về độ cong của mắt, sau đó chuyên gia chăm sóc mắt và nhà sản xuất mắt kính sử dụng để thiết kế bề mặt thấu kính có độ cong phù hợp hơn với bề mặt giác mạc. Nhờ vậy người dùng sẽ cảm thấy thoải mái, đặc biệt là những người có hình dạng mắt bất thường và người mắc chứng loạn thị nặng.

Không chỉ có mặt kính hình cầu ôm khít tròng mắt mà kính GP tùy chỉnh hiện nay còn được làm từ vật liệu thấu kính thấm khí mới. Nhờ vào vật liệu này mà mắt chúng ta vẫn có thể tiếp xúc với oxy ngay cả khi đã đeo loại kính áp tròng này. Kính mắt làm từ vật liệu mới thường sẽ ít có trường hợp phần viền mắt kính ôm khít lấy con ngươi dẫn đến các tổn thương không đáng có.

Những ai nên sử dụng kính áp tròng GP tùy chỉnh?

Nếu như bạn đã sử dụng cả kính áp tròng mềm và GP nhưng vẫn chưa hài lòng thì bạn rất nên cân nhắc sử dụng loại kính áp tròng tùy chỉnh này.

kinh-ap-trong-tuy-chinh
Người bị mắc bệnh giác mạc hình chóp cũng có thể sử dụng kính áp tròng tùy chỉnh

Ngay cả các trường hợp đặc biệt như người bị mắc bệnh giác mạc hình chóp (keratoconus) hoặc từng bị chấn thương đều có thể sử dụng loại mắt kính áp tròng tùy chỉnh. Chúng ta có thể thay đổi độ cong bề mặt tròng kính rất dễ dàng, phù hợp với nhiều loại giác mạc nhạy cảm hoặc có hình dạng bất thường.

Ngoài ra kính áp tròng đa tròng GP tùy chỉnh có thể khắc phục hầu hết các tật khúc xạ thông thường của mắt. Thậm chí kính này còn có thể hỗ trợ mắt viễn thị và loạn thị tốt hơn mắt kính kính GP loại thường.

Kính áp tròng mềm tùy chỉnh (Soft custom contacts)

Mặc dù hầu hết các loại kính áp tròng tùy chỉnh hiện được làm bằng vật liệu thấu kính thấm khí cứng nhưng mắt kính tùy chỉnh cũng có thể làm bằng polyme hydrogel silicone có độ thẩm thấu cao. Loại kính này gọi là kính áp tròng mềm tùy chỉnh.

 

Kính áp tròng mềm tùy chỉnh có độ thẩm thấu cao

Một số nhà sản xuất kính áp tròng cung cấp các loại kính áp tròng mềm được thiết kế đặc biệt.  Những kính này có đường kính nhỏ hơn, độ phóng đại lớn hơn và độ cong phù hợp hơn so với mắt kính mềm thông thường. Một số nhà sản xuất còn cung cấp kính áp tròng mềm được tùy chỉnh có thể điều tiết mức độ loạn thị cao hơn so với kính áp tròng mềm thông thường.

Hầu hết các thấu kính toric mềm trên thị trường chỉ có thể điều chỉnh loạn thị ở mức tối đa 2,50 diop. Một số ít có công suất điều chỉnh loạn thị cực đại đạt 0,50 hoặc 0,75 diop. Tuy nhiêu mắt kính mềm tùy chỉnh có thể điều chỉnh mức độ loạn thị cao hơn nhiều lần mức 0.25 D và cho khả năng nhìn sắc nét hơn.

Một số loại kính áp tròng mềm tùy chỉnh:

Trên thị trường, kính áp tròng mềm tùy chỉnh có một số loại chính như sau:

– Kính áp tròng Toric đa tiêu cự có thể hiệu chỉnh lão thị và các tật khúc xạ

– Kính áp tròng đa tiêu cự được thiết kế đặc biệt để kiểm soát cận thị trẻ em.

– Các thấu kính tùy chỉnh được làm bằng vật liệu hydrogel silicone tiên tiến, có thể hiệu chỉnh không giới hạn các tật khúc xạ ở mắt.

Trong quá trình kiểm tra mắt và lắp kính áp tròng, bác sĩ nhãn khoa sẽ xác định xem bạn có yêu cầu mắt kính tùy chỉnh hay không và giải thích thiết kế nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Ví dụ như với ống kính GP tùy chỉnh, nếu bạn chọn lắp loại kính áp tròng mềm tùy chỉnh và silicone hydrogel phức tạp hơn so với lắp kính áp tròng thông thường. Chi phí thiết kế và điều chỉnh kính cũng tốn kém hơn loại kính tiếp xúc thông thường.

Cách làm sạch và bảo quản kính áp tròng tùy chỉnh

Cách rửa sạch và bảo quản kính áp tròng tùy chỉnh không khác gì so với cách chăm sóc kính áp tròng thông thường. Bạn vẫn cần một loại dung dịch tẩy rửa và bảo quản kính tiếp xúc chuyên dụng.

Cách làm sạch và bảo quản kính áp tròng tùy chỉnh

Kính áp tròng tùy chỉnh thường được thiết kế để đeo trong thời gian dài nên khoảng thời gian giữa các lần thay lens sẽ dài hơn so với kính áp tròng thông thường. Do đó, bạn phải biết cách vệ sinh, bảo quản mắt kính đúng cách.

Hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa về thời gian đeo thích hợp, lịch thay thế và các sản phẩm vệ sinh, bảo quản để giữ cho mắt kính sạch sẽ và giảm nguy cơ biến chứng liên quan khi đeo kính sát tròng.

Chi phí mua kính sát tròng tùy chỉnh

Kính áp tròng tùy chỉnh bao giờ cũng có giá thành cao hơn hẳn so với các loại kính áp tròng thông thường. Bù lại, loại lens này sẽ mang lại cho bạn tầm nhìn sắc nét và sự thoải mái nổi trội hơn hẳn. Thậm chí nó còn được đánh giá rất cao về mức độ an toàn khi sử dụng. Các trường hợp mắt nhạy cảm phổ biến như mắt vừa trải qua phẫu thuật LASIK… thì bệnh nhân sẽ được đeo kính áp tròng tùy chỉnh khi có chỉ định trực tiếp từ bác sĩ.

Sở dĩ mắt kính áp tròng hiệu chỉnh có giá thành đặc biệt cao cũng là do nó đòi hỏi tính chuyên môn cao từ nhà sản xuất cũng như thời gian để đo và cắt kính.

Để có thêm tư vấn về kính áp tròng tùy chỉnh hiện nay, bạn nên liên hệ trực tiếp với các bác sĩ nhãn khoa. Họ sẽ giúp bạn quyết định bạn có nên sử dụng loại kính này hay không, cũng như nên sử dụng kính có mức giá nào là thích hợp với ngân sách của bạn. Chúc bạn đeo lens vui vẻ!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim