Carotenoids giúp gì cho đôi mắt của bạn?

Ai cũng muốn có một cuộc đời tuyệt vời phải không nào? Có một công việc để làm, có một người để yêu và có sức khỏe bền lâu để tận hưởng. Việc bảo vệ đôi mắt cũng không phải là ngoại lệ. Vì nó là cửa sổ của tâm hồn, là thứ giúp chúng ta thấy rõ vẻ đẹp của cuộc sống này, điều đó thì ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo vệ đôi mắt đúng cách.

Bên cạnh việc kiểm tra mắt định kỳ, sử dụng các loại kính thuốc, kính chuyên dụng để bảo vệ mắt, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thì chúng ta còn cần phải có một chế độ ăn uống phù hợp để bảo vệ sức khỏe đôi mắt của bản thân. Và bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn một giải pháp tối ưu để bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, chiếc chìa khóa quan trọng để có đôi mắt khỏe mạnh và thị lực tốt là phải bổ sung đủ lượng carotenoids trong chế độ ăn uống của bạn, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và giảm nguy cơ gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng (macular degeneration) trong tương lai.

Carotenoids là gì?

carotenoids-tot-cho-mat
Carotenoids là dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên có sẵn trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp

Theo wikipedia, carotenoids là một dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên có sẵn trong thực vật  và các loài sinh vật quang hợp khác như là tảo, một vài loài nấm khác. Giúp mang lại cho trái cây và rau quả màu đỏ, cam, vàng và xanh lá cây rực rỡ. Chúng hoạt động như các chất chống oxy hóa và có đặc tính tăng cường khả năng đề kháng chống nhiễm khuẩn, ngăn ngừa tổn thương DNA và các chất liệu di truyền khác…Cũng như vai trò to lớn trong bảo vệ mắt mà ít ai biết đến.

 Vì sao Carotenoids là “trợ thủ” giúp cho đôi mắt khỏe mạnh?

Điểm vàng (còn gọi là hoàng điểm của mắt) là một bộ phận nằm sâu trong vùng trung tâm võng mạc. Đây là vùng đặc biệt nhạy cảm của võng mạc, là nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm quan, đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận hình ảnh, giúp nhận biết màu sắc, tăng cường độ sắc nét của hình ảnh. Do đó đây được xem như là vùng quan trọng nhất của mắt. Điểm vàng được cấu tạo từ lutein, zeaxanthin và meso-zeaxanthin đều có nguồn gốc từ carotenoid.

carotenoids-tot-cho-mat
Carotenoid giúp bảo vệ mắt và không làm cho các tế bào mắt già đi

Tuy nhiên Carotenoid không tự sản sinh trong cơ thể mà chỉ có thể được bổ sung cho cơ thể qua đường ăn uống, giúp bảo vệ mắt và không làm cho các tế bào mắt già đi. Nó cũng đóng vai trò như chiếc kính bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời, lutein chống lại những tia sáng có hại cũng như làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa (Oxydate stress) trên võng mạc do ánh sáng xanh gây ra, góp phần ngăn chặn thoái hóa điểm vàng (macular degeneration).

Do vậy việc bổ sung các carotenoid là vô cùng quan trọng. Khi được cơ thể hấp thụ các carotenoids này sẽ được chuyển hóa thành các sắc tố Lutein và Zeaxanthin –  2 thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt. Cấu tạo hoàn chỉnh này giúp mắt nhìn rõ được mọi vật,  bảo vệ hàng triệu tế bào quang thụ thể nằm trong vùng võng mạc trung tâm. Giúp mắt không phải điều tiết nhiều, tránh nhức mỏi mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm nào chứa nhiều Carotenoids có lợi cho mắt?

Lutein và zeaxanthin được tìm thấy nhiều trong các loại Thực phẩm sau:

carotenoids-tot-cho-mat
Các loại rau xanh chứa nhiều Carotenoids có lợi cho mắt

Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn, rau chân vịt, củ cải và bắp  cải là nguồn cung cấp carotenoids tự nhiên tuyệt vời cho mắt.

  • cải xoăn
  • Rau bina
  • Thụy Sĩ
  • Mù tạt xanh
  • Củ cải xanh
  • Đậu xanh
  • Bí đao
  • Trứng

Trước đây meso-zeaxanthin được cho là không tồn tại trong các nguồn thực phẩm tự nhiên và được tạo ra bởi sự chuyển hóa của lutein. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng meso-zeaxanthin có trong cá mòi, trong da và thịt cá hồi, bên cạnh đó  meso-zeaxanthin cũng được tìm thấy trong các loại trứng đến từ Mexico.

Một số chế phẩm bổ sung carotenoids

Một số Chế phẩm bổ sung carotenoids chất lượng cao có sẵn của Hoa Kỳ được sản xuất dành riêng cho sức khỏe của mắt và luôn có sẵn ở hiệu thuốc, bạn có thể mua mà không cần toa bao gồm:

Macuhealth with LMZ3:

Theo nhà sản xuất, Macuhealth with LMZ3 là một chất bổ sung cho chế độ ăn uống, có chứa cả ba loại carotenoid quan trọng là lutein, zeaxanthin và meso-zeaxanthin. Mỗi viên nang LMZ3 chứa 10 mg lutein, 10 mg meso-zeaxanthin và 2 mg zeaxanthin.

Macuhealth with LMZ3

EyePromise Zeaxanthin + Lutein:

EyePromise Zeaxanthin + Lutein được sử dụng khi cần tăng cường mật độ quang sắc tố và bảo vệ các tế bào cảm quang ở điểm vàng. Mỗi viên nang mềm chứa 10 mg lutein và 10 mg zeaxanthin.

EyePromise Zeaxanthin + Lutein

khi cần sử dụng các Chế phẩm này, hãy hỏi xin sự tư vấn bác sĩ để có cách sử dụng phù hợp nhất với bạn.

Khi nào cần bổ sung carotenoids?

Bác sĩ mắt của bạn có thể xác định số lượng các sắc tố điểm vàng trong mắt bằng cách thực hiện các đánh giá đơn giản tại phòng xét nghiệm được gọi là xét nghiệm mật độ quang sắc tố điểm vàng (MPOD). Mặc dù độ dày (mật độ quang) của các sắc tố điểm vàng giữa mỗi cá nhân là khác nhau và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như lão hóa, lối sống và  chế độ ăn uống khác nhau, nhưng các thử nghiệm MPOD đã được chứng minh là chính xác và đúng với các tiêu chuẩn đã được đưa ra.

Kiểm tra mật độ quang sắc tố ở điểm vàng của bạn có thể giúp cảnh báo trước nguy cơ về các vấn đề về thị lực và bệnh thoái hóa điểm vàng. Để có thể được chữa trị kịp thời ngay ở thời gian đầu, tránh dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. MPOD của bạn có thể được kiểm tra lại sau khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc sau khi sử dụng các Chế phẩm bổ sung carotenoids để cải thiện độ dày các sắc tố điểm vàng của bạn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim