Bảng kiểm tra thị lực là gì, hiện nay có bao nhiêu loại?

Trong suốt quá trình khám mắt, bác sĩ nhãn khoa sẽ dùng bảng kiểm tra thị lực mắt để đo lường mắt bạn khỏe đến đâu, có thể nhìn xa tới đâu so với những người khác. Nếu bạn chưa đi khám mắt ở đâu, nhấn vào đây để tìm kiếm bác sĩ nhãn khoa gần bạn.

Bảng kiểm tra thị lực thông dụng được nhiều người biết đến là biểu đồ Snellen, phát triển bởi bác sĩ nhãn khoa Hà Lan Herman Snellen vào năm 1860. Có rất nhiều loại bảng kiểm tra thị lực Snellen, nhưng chúng thường có chung 11 dòng ký tự in hoa. Dòng đầu tiên chứa 1 ký tự/ (thường là “chữ E lớn”, nhưng một số ký tự khác cũng có thể dùng). Những dòng khác chứa các kí tự nhỏ dần.

Tải ngay: Bảng kiểm tra thị lực Snellen and hướng dẫn sử dụng ở đây.

Suốt quá trình kiểm tra mắt, bác sĩ nhãn khoa cho bạn sẽ hỏi bạn liên tục để biết dòng kí tự nhỏ nhất mà bạn có thể đọc được. Nếu bạn đọc được hết các kí tự ở dòng cuối cùng thì thị lực của bạn cực kì tốt đấy!

Quá trình đo thị lực? thế nào là kết quả 10/10 trong bảng kiểm tra thị lực?

Quá trình đo thị lực với bảng kiểm tra thị lực

Khi đến phòng khám nhãn khoa để kiểm tra thị lực, bạn sẽ được bác sĩ nhãn khoa thực hiện một số bước như:

– Người khám được bác sĩ nhãn khoa chỉ định ngồi trong phòng tối, khoảng cách giữa người khám và bảng kiểm tra thị lực là 5m.

– Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thị lực của bạn từng bên mắt, khi đo cần che còn lại để đảm bảo kết quả chính xác (ví dụ kiểm tra thị lực cho mắt bên phải thì phải che kín mắt bên trái lại).

– Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đọc từng ký hiệu thử lần lượt từ hàng trên cùng rồi lần lượt xuống dưới, cho tới khi bạn chỉ đọc đúng khoảng 1 nửa ký hiệu của 1 dòng thì sẽ dừng lại.

– Cuối cùng, ghi kết quả kiểm tra thị lực từ 1/10 đến 10/10 hoặc 15/10 thậm chí có thể lên đến 20/10 tương ứng khoảng cách nhìn là 5m.

Kết quả kiểm tra thị lực của bạn ở mức 10/10 trở lên nghĩa là thị lực tốt hoặc cực kì tốt khi bạn đọc được tất cả các ký tự trong bảng đo thị lực. Nếu bạn đọc được ⅔ các ký tự trong bảng đo thì kết quả sẽ là 8/10 đến 10/10 nghĩa là thị lực của bạn bình thường hoặc khá tốt. Thị lực nằm trong khoảng 2/10 đến 7/10 là mức thị lực trung bình khi bạn không đọc được dưới một nửa số chữ của dòng, dưới 2/10 là kém và rất kém thậm chí mù lòa.

Đối với người không nhìn rõ dòng ký hiệu to nhất trên bảng đo nằm ở đầu thì nên di chuyển đến khoảng cách 2,5m so với bảng kiểm, lúc này nếu đã nhìn rõ thì thị lực của bạn là 1/20. Nếu bạn vẫn không nhìn rõ thì tiếp tục di chuyển đến cách bảng kiểm tra khoảng 1m, lúc này nếu nhìn rõ thì thị lực là 1/50.

Bảng đo thị lực “tumbing e”

Một vài trường hợp bảng kiểm tra thị lực Snellen không dùng được. Ví dụ như khi kiểm tra mắt của trẻ em chưa biết chữ hoặc các bé không muốn đọc to tên các ký tự. Trường hợp khác là khi kiểm tra mắt cho người không biết chữ hoặc có một vài khuyết tật làm cho họ không thể nhận biết mặt chữ hoặc khó khăn khi đọc lớn.

bang-kiem-tra-thi-luc
Bảng kiểm tra thị lực “Tumbing E”

Đối với những tình huống đó, người ta dùng một dạng biến thể của bảng kiểm tra thị lực Snellen, gọi là bảng kiểm tra thị lực “Tumbing E”. Bảng kiểm tra thị lực “Tumbing E” có cùng tỉ lệ với bảng kiểm tra thị lực Snellen, nhưng các chữ cái  trên đó đều là chữ in hoa “E”, được xoay theo các hướng khác nhau (xoay 90 độ).

Bác sĩ mắt yêu cầu người được kiểm tra sử dụng một tay (với các ngón tay mở rộng) để chỉ ra hướng “ngón tay” của E đang chỉ: phải, trái, lên hay xuống.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phép đo thị lực bằng cách sử dụng bảng kiểm tra thị lực “Tumbing E” hầu như tương tự với các phép đo thu được từ thử nghiệm với Bảng kiểm tra thị lực Snellen tiêu chuẩn.

Tải về: bảng kiểm tra thị lực “Tumbing E” và hướng dẫn sử dụng tại đây.

Bảng kiểm tra thị lực jaeger- đo tầm nhìn gần của bạn

Để kiểm tra tầm nhìn gần của bạn, bác sĩ nhãn khoa có thể sử dụng một thẻ cầm tay nhỏ gọi là bảng kiểm tra thị lực Jaeger. Bảng kiểm tra thị lực Jaeger bao gồm các đoạn văn bản ngắn với nhiều kích cỡ khác nhau.

Bảng kiểm tra thị lực Jaeger ban đầu được phát triển vào năm 1867 gồm bảy đoạn, mỗi đoạn được in ở cỡ chữ nhỏ dần đều. Đoạn nhỏ nhất bạn có thể đọc khi giữ biểu đồ cách khoảng 36cm để xác định thị lực của bạn ở tầm nhìn gần.

bang-kiem-tra-thi-luc
Bảng kiểm tra thị lực jaeger

Sau này, một số công ty sản xuất đã thay đổi vài điểm bảng kiểm tra thị lực Jaeger (hoặc “thẻ Jaeger”), vì thế biểu đồ Jaeger hiện đại không được tiêu chuẩn hóa và kích thước chữ thực trên các thẻ Jaeger sẽ khác nhau.

Loại thang đo trên bảng kiểm tra thị lực Jaeger hiện đại thường dao động từ J10 (văn bản phông chữ Times New Roman kích thước 14) đến J1 (văn bản phông chữ Times New Roman kích thước 3). Một số bảng kiểm tra thị lực Jaeger còn có thêm văn bản “J1 +” với cỡ chữ nhỏ hơn J1.

Đoạn J1 trên thẻ Jaeger cho kết quả tầm nhìn tương đương với thị lực 10/10 trên biểu đồ mắt nhìn xa. Trên một số thẻ Jaeger khác có nhãn J1, văn bản J1+ tương đương 10/10. Giấy in thông thường sẽ có kích thước nằm giữa J7 (kích thước chữ 10) và J10 (kích thước chữ 14), tương đương với 7/10 và 2/10 trên biểu đồ mắt.

Một bảng kiểm tra thị lực Jaeger có thể được sử dụng theo hai cách khác nhau, tùy thuộc vào những gì bác sĩ mắt của bạn muốn đo:

– Bảng kiểm tra thị lực được giữ ở một khoảng cách đọc xác định (khoảng 36 cm) và yêu cầu bạn đọc đoạn văn bản nhỏ nhất bạn có thể nhìn thấy.

– Bảng kiểm tra thị lực được di chuyển tiến và lùi đến khi bạn có thể đọc được một đoạn nhất định.

Tải về: bảng kiểm tra thị lực Jaeger và hướng dẫn sử dụng tại đây.

Hạn chế của bảng kiểm tra thị lực

Bảng kiểm tra thị lực chỉ dành để đo thị lực. Bảng này giúp bác sĩ nhãn khoa biết và chỉ định bạn đeo kính mắt theo toa hoặc kính áp tròng cho tầm nhìn xa của bạn. Và nó giúp Bộ phương tiện cơ giới xác định xem bạn có bị bắt phải dùng kính mắt khi lái xe hay không, hoặc không cho phép bạn chạy xe nếu bạn bị “mù về mặt pháp lý” (mù dở).

Nhưng bảng kiểm tra thị lực không đo được tầm nhìn ngoại vi, nhận thức sâu sắc, nhận thức màu sắc hoặc khả năng nhận biết độ tương phản.

bang-kiem-tra-thi-luc
Hạn chế của bảng kiểm tra thị lực không đo những thứ liên quan đến sức khỏe của mắt

Và chúng không đo những thứ liên quan đến sức khỏe của mắt, như áp lực dịch mắt, bạn có bị tăng nhãn áp không, mắt bạn khô như thế nào hoặc võng mạc của bạn có trong tình trạng tốt không.

Vì vậy, bảng kiểm tra thị lực chỉ là một phần của kiểm tra mắt toàn diện, bạn nên kiểm tra thường xuyên một hoặc hai lần trong một năm.

 

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim