7 vấn đề về mắt nguy hiểm mà bạn phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức

Mỗi lần đi khám sức khoẻ, chắc hẳn bạn thường được các bác sĩ nhãn khoa khuyên là đi kiểm tra mắt định kỳ mỗi năm một lần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định bạn cần phải đến gặp bác sĩ mắt ngay lập tức; nếu không các vấn đề về mắt có thể trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí gây mất thị lực vĩnh viễn.

Theo một khảo sát trực tuyến trên Group Cộng đồng Nhãn Khoa với câu hỏi: “Dấu hiệu nào cho biết bạn phải đến bệnh viện để khám mắt khẩn cấp?” thì có đến 61% số người được hỏi sẽ trả lời là “Đau mắt”. Chính xác, đau mắt là một trong những dấu hiệu cảnh báo cho thấy tình trạng mắt có thể bị viêm nhiễm và nên nhanh chóng được kiểm tra. Khi được điều trị càng sớm, thì tình trạng mắt của bạn sẽ càng được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên không chỉ có đau mắt; dưới đây là 7 vấn đề về mắt nguy hiểm mà bạn phải đến khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức:

1. Chấn thương mắt (Tai nạn ở mắt)

Theo Bác Sĩ Đặng Đức Khánh Tiên – Giám đốc Bệnh Viện Mắt Sài Gòn cho biết: “Bệnh viện của chúng tôi hàng ngày tiếp nhận hàng trăm ca cấp cứu mắt khác nhau do mắc phải các loại bệnh lý về mắt hoặc các vấn đề chấn thương khác, nhưng trong số đó trường hợp hay gặp nhất là do tai nạn ở mắt”.

7-van-de-ve-mat-nguy-hiem
Chấn thương mắt thường do thứ gì đó rơi vào mắt

Tai nạn ở mắt thường do thứ gì đó rơi vào mắt, những vết thương hoặc bị bỏng ảnh hưởng đến vùng mắt cũng cần được kiểm tra cẩn thận. Đối với những vết thương nghiêm trọng có thể gây ra sưng tấy, đỏ mắt, sự kích ứng nhẹ, nhìn thấy hai hình ảnh một vật hoặc bị đau mắt. Nếu không được chữa trị đúng cách, các vết thương có thể dẫn đến mất thị lực một phần hoặc mù lòa vĩnh viễn.

Với bất kỳ chấn thương ở mắt nào, bạn hãy xử lý bằng cách đặt nhẹ một miếng gạc lạnh lên mắt để giảm đau và sưng. Nếu bị chấn thương nghiêm trọng hoặc hoặc chấn thương có nguy cơ suy giảm thị lực thì bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay để được điều trị kịp thời.

Nếu bạn bị cắt hoặc bị đâm vào mắt hoặc mí mắt, đừng vội vàng rửa mắt vào và cũng đừng cố loại bỏ vật thể lạ ra khỏi mắt. Hãy che mắt lại bằng một kính bảo vệ cứng hoặc bằng một nửa của chiếc cốc giấy và đến gặp bác sĩ ngay.

2. Bỏng mắt do hóa chất

7-van-de-ve-mat-nguy-hiem
Mắt bị bỏng do hóa chất

Khi bị hóa chất bắn vào mắt, bạn hãy rửa mắt với nước muối sinh lý hoặc nước sạch trong vòng 15 phút. Nếu bạn mang kính sát tròng, hãy tháo lens ra trước.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Khánh Tiên thì bạn: “Không nên cố vô hiệu hóa chất hóa học này bằng một chất hóa học khác”. Và đừng băng mắt. Hãy cố gắng rửa mắt kỹ càng sau đó nhanh chóng đến bệnh viện và gặp bác sĩ chuyên khoa.

Khi có vật thể lạ hoặc bụi bẩn rơi vào mắt, tránh dụi mắt. Cố để nước mắt trôi bụi ra hoặc rửa mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo. Bạn có thể nhỏ dung dịch nước muối sinh lý trực tiếp vào vật thể lạ để đánh bật nó ra khỏi mắt. Nếu mẩu vật thể không bị trôi ra, nhắm mắt và băng nhẹ mắt lại (tránh đè nén mắt) và tìm đến bệnh viện ngay.

Bác sĩ Khánh Tiên cũng nói thêm “Đối với một số mẩu vật thể, đặc biệt là vật bằng kim loại có thể gây ra gỉ sét trong mắt nếu không được chữa trị trong vài ngày. Nếu bạn không chắc vật thể đã ra khỏi mắt chưa, hãy nhanh chóng đi kiểm tra mắt.”

3. Những thay đổi về thị lực đáng kể

Những thay đổi bất ngờ hoặc đáng kể về khả năng thị lực liên quan đến võng mạc hoặc giác mạc cần được nhanh chóng chữa trị để tránh dẫn đến những nguy hại về việc mất thị lực.

Một tật nghiêm trọng là bong võng mạc. Nếu bạn nhìn đèn nháy và các vết đốm hoặc/và số lượng các vết đốm nổi từ bên trong mắt, bạn có thể bị bệnh bong võng mạc.

7-van-de-ve-mat-nguy-hiem
Một trong nhưng thay đổi nghiêm trọng về mắt là gây nên chứng bong võng mạc

Những thay đổi về thị lực có thể là triệu chứng của bệnh đột quỵ, nguy hại đến thần kinh hoặc các vấn đề về thần kinh khác.

Bị đau ở thái dương, đau đầu, đau khi nhai, đau hông và sốt kết hợp với thị lực bị mờ có thể là dấu hiệu của bệnh viêm động mạch thái dương, trong trường hợp nghiêm trọng, động mạch thái dương cung cấp máu cho đầu và não cũng sẽ bị viêm hoặc nguy hại.

Bác sĩ Tiên cho biết “Sưng hoặc viêm nhiễm giác mạc cũng có thể gây mất thị lực đột ngột. Trong những trường hợp này cần có những chẩn đoán và kế hoạch điều trị chính xác.”

4. Mắt đỏ

Khi mắt bị đỏ kèm với chảy mủ, bạn cần sớm đi kiểm tra, tốt nhất là bác sĩ nhãn khoa. Hầu hết các trung tâm cấp cứu hoặc chữa trị khẩn cấp sẽ tự kê đơn với thuốc kháng sinh. Điều đó thực sự chỉ phù hợp với bệnh viêm kết mạc. Viêm kết mạc (Bệnh đau mắt đỏ) là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ và thường do vi rút gây nên và có thể lây nhiễm. Khoảng 80% bệnh đau mắt đỏ lây nhiễm là do vi rút gây nên. Bệnh này cần được chữa trị sớm.

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ do vi rút gây nên và có thể lây nhiễm

Trường hợp nặng hơn gọi là viêm nhiễm giác mạc (các điểm mờ trên giác mạc) có thể xuất hiện sau vài tuần bị bệnh đau mắt đỏ; nên cần được chữa trị để tránh ảnh hưởng đến thị lực.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm màng bồ đào hoặc bệnh viêm kết mạc Herpes, những bệnh này có thể gây tổn thương nặng thậm chí là mù lòa.

Bệnh đau mắt đỏ cần được khám chữa trị ngay khi có thể bởi các chuyên gia về mắt, người có thể phân loại được các loại bệnh viêm màng kết và kê đơn điều trị phù hợp cho bạn.

5. Đồng tử có kích thước khác nhau (giãn đồng tử)

Đồng tử có kích thước khác nhau

Nếu hai đồng tử của bạn không có kích thước giống nhau (đồng tử không đều), bạn có thể đã mắc bệnh giãn đồng tử. Nguyên nhân có thể do sinh lý (bẩm sinh, lành tính) hoặc do các yếu tố phi sinh lý như các bệnh hoặc các chấn thương về mắt.

Bệnh giãn đồng tử có triệu chứng của một vài chứng bệnh bao gồm chấn thương đầu hoặc các nguyên nhân về thần kinh khác như đột quỵ hay u não. Vì vậy nếu hai đồng tử kích thước khác nhau đáng kể (liên tục hoặc không liên tục) bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra.

6. Mắt lồi (hay còn gọi là proptosis/exopthalmos)

Nhiễm khuẩn gây lồi mắt là rất nguy hiểm

Mắt lồi có thể do nhiều nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể do bị thương ở hốc mắt hoặc do các mạch máu bất thường sau mắt. Mắt lồi có thể là do nguyên nhân tuyến giáp, được gọi là bệnh Graves hoặc các vấn đề do chấn thương mắt như sưng viêm, các loại u hoặc nhiễm khuẩn.

Nếu không được chữa trị phù hợp, bệnh sẽ làm mi mắt sưng phồng (viêm mô tế bào) gây nhiễm trùng lan ra từ hốc mắt và có thể ảnh hưởng đến não bộ (viêm mô tế bào hốc mắt). Viêm mô tế bào hốc mắt có thể gây tổn thương nặng nề đến thị lực, có nguy cơ dẫn đến mù lòa.

7. Đau đầu, bệnh tăng nhãn áp và tiểu sử gia đình

Dạo gần đây tôi có gặp một bệnh nhân 53 tuổi rất khó tính, bà ấy thường hay cảm thấy áp lực công việc và bị bệnh đau đầu kinh niên. Thị lực của bà ấy không tốt nhưng chưa bao giờ đi kiểm tra mắt một cách nghiêm túc.

Bệnh tăng nhãn áp và tiểu sử gia đình

Vùng nhìn thấy của người phụ nữ này cho thấy đã bị tăng nhãn áp nặng, không thể đảo ngược. Lúc đầu cô ấy phủ nhận trong gia đình chưa có ai mắc bệnh tăng nhãn áp, nhưng khi nói chuyện với bố mẹ, bà ấy đã biết rằng cả hai đều đang được điều trị với thuốc trị bệnh tăng nhãn áp nhưng chưa bao giờ kể cho con cái họ.

Đây là một câu chuyện đáng cảnh báo về việc phớt lờ những triệu chứng của mắt. Đó cũng là một bài học về tầm quan trọng của việc thảo luận về các vấn đề y tế với gia đình của mình. Mọi người nên tìm hiểu chi tiết về lịch sử của gia đình mình. Nói chuyện với bố mẹ về việc này và đi kiểm tra mắt định kỳ. Bệnh tăng nhãn áp được điều trị sớm sẽ giảm thiểu nguy cơ bị mù lòa.

Lời khuyên hữu ích khi gặp các vấn đề mắt nguy hiểm

Khám mắt là cần thiết để chuẩn đoán các bệnh nguy hiểm về mắt
Khám mắt là cần thiết để chuẩn đoán các bệnh nguy hiểm về mắt

Ngoài 7 trường hợp nêu trên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu thấy bất cứ dấu hiệu về mắt nào sau đây:

●      Rát bỏng mắt hoặc đau nhức mắt

●      Một mắt chuyển động khác mắt kia

●      Giảm thị lực hoặc nhìn thấy hai hình ảnh của một vật

●      Kích ứng mắt nhẹ

●      Bầm và/hoặc chảy máu quanh mắt

●      Chảy máu trong vùng trắng của mắt

●      Ra nhiều gỉ mắt

●      Ngứa nặng

●      Đau đầu nặng

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Eyelight Việt Nam chúc bạn luôn có một đôi mắt khỏe mạnh nhé!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim