Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.

Bệnh viêm kết mạc Herpes: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Viêm kết mạc Herpes là một loại bệnh do vi rút Herpes gây ra. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như giảm thị lực, thậm chí mù lòa vĩnh viễn. Vậy bệnh viêm kết mạc Herpes là gì và nó được điều trị như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Viêm kết mạc Herpes là gì?

Viêm kết mạc Herpes là bệnh về mắt phổ biến gây ra do virus simplex type 1 (HSV-1)

Viêm kết mạc Herpes là một căn bệnh về mắt phổ biến, gây ra do virus simplex type 1 (HSV-1). Loại vi rút Herpes này có thể gây ra tình trạng viêm và để lại các mô sẹo giác mạc, hay còn được gọi là vết loét lạnh.

Herpes ở mắt có thể được lây truyền thông qua tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh, tuy nhiên không lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, căn bệnh này cùng thường bị nhầm lẫn với bệnh đau mắt đỏ vì có đặc điểm chung là do vi rút gây ra. Để phân biệt được chính xác hai tình trạng này, bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể hơn. Khi bị viêm kết mạc Herpes, bạn sẽ nhận được kết quả dương tính với HSV-1.

Các dạng viêm kết mạc Herpes

Viêm kết mạc Herpes được chia thành nhiều dạng khác nhau, từ mức độ nhẹ cho tới nghiêm trọng. Dưới đây là những loại viêm kết mạc Herpes thường gặp nhất ở người:

Viêm giác mạc Herpes: đây là loại Herpes ở mắt có mức độ phổ biến nhất. Căn bệnh này được gây ra bởi vi rút, thường ảnh hưởng chủ yếu tới lớp trên cùng hoặc biểu mô của giác mạc. Tuy nhiên, viêm giác mạc Herpes thuộc dạng lành tính và không để lại sẹo.

Viêm mống mắt: đây là một dạng viêm kết mạc Herpes nghiêm trọng. Khi bị nhiễm bệnh, mống mắt và các mô xung quanh sẽ bị viêm, làm tăng sự nhạy cảm với ánh sáng, dẫn đến mờ mắt, đau và đỏ mắt. Viêm mống mắt còn có tên gọi khác là viêm màng bồ đào, ảnh hưởng chủ yếu tới các phần phía trước của mắt. Một tình trạng khác cũng có thể xảy ra là viêm võng mạc Herpes, khi đó sự nhiễm trùng sẽ gây tổn thương ở võng mạc hoặc lớp lót bên trong phía sau mắt.

Viêm mống mắt sẽ ảnh hưởng tới các phần phía trước của mắt

Viêm giác mạc mô đệm: xảy ra khi sự nhiễm trùng lan sâu hơn vào các lớp của giác mạc. Điều này có thể dẫn đến sẹo, mất thị lực, thậm chí là mù lòa. Viêm giác mạc mô đệm bắt nguồn từ phản ứng miễn dịch chậm của cơ thể với sự nhiễm trùng ban đầu. Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, khoảng 25% các trường hợp nhiễm Herpes ở mắt hoặc tái phát bệnh có nguy cơ cao bị viêm giác mạc mô đệm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm kết mạc Herpes

Khi bị viêm kết mạc Herpes, người bệnh thường có các triệu chứng điển hình sau đây:

  • Sưng xung quanh mắt
  • Chảy nước mắt
  • Kích ứng
  • Nhiễm trùng mắt tái phát
  • Cảm giác có dị vật trong mắt
Đau và đỏ mắt là một trong các triệu chứng của viêm kết mạc Herpes
  • Đau và đỏ mắt
  • Loét mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng

Để ngăn ngừa bệnh diễn tiến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn, người bệnh cần tới khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc Herpes

Viêm kết mạc Herpes thường lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp, hoặc do vô tình bị nhiễm vi rút trong khi đang mắc phải một tình trạng khác, chẳng hạn như vết loét lạnh ở môi.

Virus Herpe là trong những nguyên nhân gây viêm kết mạc Herpes

Virus herpes simplex có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua mũi hoặc miệng, sau đó chúng sẽ đi vào các dây thần kinh và tồn tại ở đó trong trạng thái không hoạt động nhiều năm, thậm chí không gây ra bất kỳ biểu hiện cụ thể nào.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bùng phát nên bệnh viêm kết mạc Herpes, tuy nhiên một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này, bao gồm sốt, cháy nắng, các thủ thuật nha khoa hoặc trải qua chấn thương hay một cuộc phẫu thuật lớn.

Ngoài ra, khi viêm kết mạc Herpes không được điều trị dứt điểm, khả năng tái phát bệnh có thể tăng lên 40-50%. Hơn nữa, chúng ta không thể xác định rõ được bệnh sẽ quay trở lại vào thời điểm nào, nó có thể là vài tuần, hoặc thậm chí là vài năm sau lần nhiễm bệnh đầu tiên. Mặc dù các triệu chứng thường chỉ xuất hiện ở một bên mắt, tuy nhiên virus Herpes vẫn có thể ảnh hưởng đến bên mắt còn lại.

Điều trị viêm kết mạc do virus Herpes

Việc điều trị cho viêm kết mạc Herpes sẽ phụ thuộc vào khu vực bị nhiễm trùng bên trong mắt. Các vị trí thường bị tổn thương do vi rút Herpes, bao gồm biểu mô giác mạc, mô đệm, mống mắt và võng mạc. Nếu điều trị bệnh sai cách có thể làm cho tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn. Do đó trước khi điều trị, bệnh nhân cần được chẩn đoán cụ thể để tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến vấn đề này, từ đó đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Nếu nhiễm trùng chỉ ảnh hưởng đến lớp bên ngoài của giác mạc, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ, hoặc thuống kháng vi rút đường uống. Zirgan (Sirion Therapeutics) là một loại thuốc điều trị kháng vi rút tại chỗ cho viêm kết mạc Herpes, đã được FDA phê chuẩn. Đây là một loại thuốc nhỏ mắt, gồm ganciclovir ophthalmic gel, 0,15%. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc khoảng 5 lần mỗi ngày cho đến khi vết loét giác mạc lành lại.

Sử dụng thuốc Zirgan để điều trị kháng vi rút tại chỗ cho viêm kết mạc Herpes

Các phương pháp điều trị khác cho viêm kết mạc Herpes, bao gồm thuốc nhỏ mắt Viroptic (trifluridine) và thuốc mỡ Vira-A (vidarabine). Trong một số thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng thuốc kháng vi rút acyclovir đường uống có thể làm giảm tới 41% khả năng tái phát của bất kỳ loại bệnh viêm kết mạc Herpes nào.

Bên cạnh đó, các loại thuốc nhỏ mắt steroid có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa các mô sẹo khi nhiễm trùng tấn công sâu hơn trong các lớp giác mạc. Để đạt được hiệu quả điều trị tối đa, bệnh nhân nên kết hợp sử dụng loại thuốc này với thuốc kháng vi rút.

Thuốc nhỏ mắt Viroptic (trifluridine) và thuốc mỡ Vira-A (vidarabine)

Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt steroid có thể làm giảm đi mức độ hiệu quả của hệ thống miễn dịch ở mắt. Do đó, những người có tiền sử mắc Herpes ở mắt chỉ nên sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt steroid được bác sĩ nhãn khoa kê đơn cụ thể.

Trong trường hợp bệnh nhân có sẹo ở giác mạc hoặc các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, phương pháp phẫu thuật có thể được yêu cầu thực hiện. Nếu sẹo giác mạc tồn tại vĩnh viễn, bệnh nhân sẽ được khôi phục thị lực thông qua phương pháp ghép giác mạc.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/conditions/ocular-herpes.htm

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim