Bong võng mạc là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bong võng mạc là một vấn đề mắt đặc biệt nguy hiểm và cần sự chẩn đoán của bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Bong võng mạc là gì?

Bong võng mạc xảy ra khi lớp màng phía trong cùng và sau của mách bị tách khỏi phần còn lại

Bong võng mạc là một trong những bệnh nghiêm trọng, xảy ra khi lớp màng phía trong cùng và sau của mách bị tách khỏi những phần còn lại. Nếu không có biện pháp khắc phục sớm thì thị lực sẽ bị suy giảm, thậm chí có thể mất đi vĩnh viễn.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh này có nhiều triệu chứng khác nhau nhưng chủ yếu là:

  • Đột nhiên, bạn thấy ánh sáng lóe lên trong mắt
Tầm nhìn bị mờ hẳn so với thường ngày là một dấu hiệu nhận biết tình trạng bong võng mạc
  • Tầm nhìn bị mờ hẳn so với thường ngày
  • Cảm giác vạn vật trước mắt có một lớp màng bao phủ bên ngoài giống như một cái bóng mờ ảo

Đây là những dấu hiệu thấy rõ nhất khi lớp võng mạc bị kéo ra khỏi các lớp còn lại. Chúng có thể tới từ từ hoặc đột ngột, gấp gáp tùy thuộc vào từng người. Theo thông tin từ tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, 1 trong số 7 người mắc bệnh này sẽ gặp phải tình trạng mắt bất ngờ thấy các vật khác lóe sáng lên. Và 50% trong số đó võng mạc bị rách hoàn toàn và không thể khôi phục được nếu như không được phẫu thuật kịp thời. Vì thế,  ngay khi thấy các dấu hiệu trên, bạn cần phải tiến hành tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành điều trị ngay lập tức nhé.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này nhưng chủ yếu là do:

  • Xuất hiện 1 chấn thương nào đó ở mắt
  • Cận thị cũng là một trong những lý do có thể gây ra bệnh này
Bệnh bong võng mạc
Nguyên nhân là một trong những nguyên nhân có thể gây bong võng mạc
  • Bong võng mạch xảy ra sau khi tiến hành phẫu thuật ở người cận thị nặng
  • Đối với những người bị đục thủy tinh thể, có khối u trong mắt hay mắc các bệnh liên quan tới hồng cầu gia tăng thì đều có nguy cơ mắc phải bệnh này cao.
  • Đặc biệt, mạch máu dưới võng mạch dễ bị ảnh hưởng từ người bị bệnh tiểu đường

Để biết được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh bong võng mạch của mình là gì, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám nhé. Tùy vào cơ địa và tình trạng của bệnh, các y bác sỹ y khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Phương pháp điều trị

Để điều trị bong võng mạc, bạn cần phải tiến hành phẫu thuật ngay lập tức. Các thủ thuật làm cần phải nhờ tới sự tham gia trực tiếp của các bác sĩ nhãn khoa giỏi. Chỉ những người có kiến thức chuyên sâu, tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm thì mới có thể tiến hành thành công. Bởi khu vực mắt là nơi có nhiều dây thần kinh nhỏ. Chỉ cần một thao tác sai sẽ gây ra mù lòa.

Phương pháp này nên được áp dụng càng sớm càng tốt. Vì khi điều trị sớm, khả năng phục hồi sẽ cao hơn và hạn chế được những biến chứng về sau.

Để thực hiện, các bác sĩ sẽ phải thực hiện nhiều thủ thuật khác nhau:

Ấn độn củng mạc:

Đây là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng một dải băng nhân tạo có kích thước nhỏ để gắn bên ngoài nhãn cầu. Dải băng này được di chuyển một cách nhẹ nhàng về phía trung tâm của mắt và áp sát vào võng mạc bị bong ra. Với cách làm này, võng mạc sẽ được gắn lại vào thành mắt được nhanh nhất.

Ấn độn củng mạc là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất

Cắt dịch kính:

Phẫu thuật này giúp bạn có thể thay thế dịch kính bằng một chất tương tự như gel. Chúng được đẩy vào trung tâm mất và giúp duy trì được tốt nhất hình cầu. Để làm phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ phải thực hiện vết mổ nhỏ trong khu vực mắt bằng một dụng cụ loại bỏ thủy tinh chuyên dụng. Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Khi võng mạc được lành trở lại ẽ tự tiết ra chất dịch tự nhiên để thay thế khí và lấp đầy mắt.

Bệnh bong võng mạc
Phẫu thuật cắt dịch kính điều trị bong võng mạc

Phẫu thuật cắt bỏ khối dịch kính:

Đây là một phẫu thuật giúp thay thế dịch kính, một chất tương tự như gel chứa đầy ở trung tâm mắt và giúp mắt duy trì dạng hình cầu. Trong phẫu thuật cắt bỏ dịch thủy tinh, bác sĩ tạo một vết mổ nhỏ ở tròng trắng của mắt và sử dụng một dụng cụ nhỏ để loại bỏ dịch thủy tinh.

Bơm khí:

Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ bơm khí để thay thế dịch thủy. Khí ép và gắn võng mạc về lại thành mắt. Khi lành lại, mắt sẽ từ từ tiết ra một chất dịch thay thế khí và lấp đầy mắt.

Trong trường hợp võng mạc bị rách nhiều, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tia laser để đốt xung quanh rồi hàn chúng trở về vị trí cũ. Ngoài ra, bong võng mạc còn được điều trị bằng cách đông lạnh Cryopexy. Cách làm này làm lạnh vùng xung quanh chỗ rách với cường độ cao và hàn võng mạch một cách nhanh chóng, an toàn.

Bệnh bong võng mạc
Bong võng mạc còn được điều trị bằng cách đông lạnh Cryopexy

Tuy nhiên, thực hiện phẫu thuật nối lại võng mạc không phải lúc nào cũng thành công. Tỷ lệ này phụ thuộc nhiều vào vị trí bong rách, nguyên nhân và mức độ bong võng mạc cùng với nhiều yếu tố khác. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, thị lực có trở lại bình thường hay không còn phục thuộc vào thể trạng của người bệnh.

Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ bệnh này và tới ngay các sơ sở y tế tốt nhất để tiến hành điều trị bệnh bong võng mạc càng sớm càng tốt nhé.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một bác sĩ giỏi của Eyelight Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật mắt, tôi tự hào đem đến kiến thức về đôi mắt sáng cho người Việt!

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim