Tầm quan trọng của kiểm tra mắt định kỳ

Tầm quan trọng của việc kiểm tra mắt định kỳ hàng năm không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cho thị lực của bạn được rõ nét mà còn cung cấp những thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe cơ thể.

Dưới đây là 5 lý do tại sao việc kiểm tra mắt lại quan trọng – và tại sao bạn nên khám mắt định kỳ hàng năm để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bạn.

1. Khám mắt hỗ trợ quá trình học tập của trẻ

Bạn có biết rằng khoảng 80% những gì trẻ em được học tập trong và ngoài lớp học đều đòi hỏi một tầm nhìn tốt? Điều đó cho thấy tầm quan trọng của thị lực đối với cuộc sống hàng ngày của trẻ nhỏ.

tam-quan-trong-cua-kiem-tra-mat-dinh-ky
Khám mắt rất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình học tập của trẻ

Thế nhưng, trong xã hội ngày nay, lượng thời gian mà trẻ em tiếp xúc với các thiết bị điện tử đang ngày càng tăng. Việc sử dụng các thiết bị điện tử từ khi còn bé, cùng với thời gian sử dụng và điều kiện ánh sáng không hợp lý, lâu dài sẽ gây ra các tật khúc xạ của mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị.

Kiểm tra mắt định kỳ hàng năm là cách duy nhất để bạn có thể theo dõi sức khỏe mắt, kiểm tra tầm nhìn của trẻ, đồng thời đảm bảo không có vấn đề gì về mắt làm ảnh hưởng tới việc học tập, hoạt động của trẻ.

2. Số người mắc các tật khúc xạ đang ngày càng gia tăng

Các bác sĩ tại Việt Nam cho biết, các tật khúc xạ đang trở thành vấn đề thường gặp ở mắt và ngày càng gia tăng trong bối cảnh hiện đại.

Tại một hội thảo do Bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức, các chuyên gia đã công bố về tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam. Theo đó, tỷ lệ tật khúc xạ của trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 6 – 15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 20 – 40% ở khu vực thành thị, và từ 10- 15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính và con số này sẽ ngày một tăng cao. Ở một số trường học nội thành, tỷ lệ mắc tật này là 50%.

tam-quan-trong-cua-kiem-tra-mat-dinh-ky
Các tật khúc xạ thường gặp ở mắt và ngày càng gia tăng trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam

Sau bài kiểm tra mắt toàn diện, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nhất với yêu cầu

Bên cạnh đó, tỉ lệ người trưởng thành ở Việt Nam mắc các bệnh khúc xạ cũng không hề ít, đặc biệt là sinh viên đại học và nhân viên văn phòng, những đối tượng cần sự tập trung của mắt trong một khoảng thời gian dài.

Đáng lo ngại hơn, số lượng trẻ em mắc các tật khúc xạ, phổ biến nhất là cận thị, đang ngày càng gia tăng. Hơn nữa, có vô số trường hợp trẻ nhỏ mắc các tật khúc xạ từ lứa tuổi còn rất sớm.

Hiện trạng này gây ra những quan ngại cho các bác sĩ nhãn khoa, bởi những đứa trẻ mắc các tật khúc xạ ở độ tuổi sớm thường có xu hướng bệnh phát triển nặng hơn trong suốt thời thơ ấu. Tật khúc xạ còn làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh đe dọa đến sức khỏe mắt của trẻ nhỏ khi trưởng thành, như là bệnh đục thuỷ tinh thể, cườm nước hay bong võng mạc.

Đi khám sức khỏe hàng năm là phương án tốt nhất để đánh giá, theo dõi chất lượng thị lực và nguy cơ mắc các tật khúc xạ của trẻ nhỏ. Khi được chẩn đoán và điều trị sớm, các tật khúc xạ sẽ được kiểm soát và làm chậm tốc độ phát triển, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về mắt trong tương lai.

3. Kiểm tra thị lực không thể thay thế cho kiểm tra mắt toàn diện

Các bậc phụ huynh thường có tư tưởng rằng việc trẻ nhỏ vượt qua một bài kiểm tra mắt lâm sáng được thực hiện bởi các nhân viên y tế ở trường học đồng nghĩa với việc trẻ có một thị lực hoàn hảo và mắt hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Hoặc tương tự, cũng có nhiều người trưởng thành cho rằng thị lực của họ không có gì bất thường nếu họ vượt qua bài kiểm tra thị lực trong buổi khám sức khỏe thi bằng lái ô tô. Nhưng thực tiễn đã chứng minh không có nhận định nào bên trên là chính xác cả.

Kiểm tra thị lực không thể thay thế cho kiểm tra mắt toàn diện

Kiểm tra thị lực thường là một quy trình khám rất đơn giản – họ chỉ sàng lọc ra những cá nhân có vấn đề về thị lực nghiêm trọng (và thường có các dấu hiệu nhận biết). Khám thị lực lâm sàng chỉ có thể xác định được những vấn đề thị lực có biểu hiện rõ ràng với các nhiệm vụ trực quan cụ thể, như là nhìn thấy các dòng chữ trên bảng đen trong lớp học, hay nhận dạng các biển báo đường và những thứ xung quanh ở tầm nhìn xa.

Chỉ có một bài kiểm tra mắt toàn diện được thực hiện bởi các chuyên gia về mắt mới có thể nhận định được chất lượng thị lực, cũng như đảm bảo rằng bạn không có nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng về mắt mà không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn ban đầu như bệnh cườm nước, thậm chí là ung thư mắt.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh cườm nước

Trong tất cả những bệnh lý nghiêm trọng của mắt, cườm nước có lẽ là căn bệnh khó phát hiện và dễ bị bỏ qua nhất. Điều đó là do chúng không có một triệu chứng bất thường hay biểu hiện đáng lo ngại nào ở bên ngoài hết. Chúng phát triển một cách âm thầm nên không hề có dấu hiệu nào cảnh báo rằng bạn có thể đang tiềm tàng những nguy cơ phát triển căn bệnh này.

Kiểm tra mắt định kỳ sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cườm nước

Thông thường, với những người phát triển bệnh cườm nước mà không được kiểm tra mắt định kỳ, họ chỉ nhận thức được bệnh sau khi nó đã tiến triển nặng. Trong trường hợp phát hiện bệnh muộn, việc kiểm soát bệnh để ngăn chặn những tổn thương ở mắt trong tương lai sẽ thử thách và khó khăn hơn. Cườm nước nếu không được điều trị y tế hay thực hiện phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến mù lòa.

Bên cạnh đó, việc phát hiện sớm những người có áp lực mắt cao và một số yếu tố rủi ro khác có thể gây ra bệnh cườm nước chỉ có thể được thực hiện trong bài kiểm tra mắt tổng quan định kỳ. Kiểm tra thị lực lâm sàng đóng góp một phần không đáng kể trong việc xác định và ngăn ngừa bệnh cườm nước.

5. Kiểm tra mắt định kỳ giúp phát hiện các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

Bạn có biết rằng đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân lần đầu tiên phát hiện ra rằng mình đang mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao và thậm chí là cả ung thư, từ một bài kiểm tra mắt tổng quát?

Đôi mắt của chúng ta thường được gọi là “cửa sổ của tâm hồn”. Nhưng hoá ra, chúng ta còn có thể học được rất nhiều điều về sức khỏe cơ thể thông qua việc nhìn vào đôi mắt.

Kiểm tra mắt định kỳ giúp phát hiện các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

Trong một buổi kiểm tra mắt định kỳ, bác sĩ mắt của bạn sẽ quan sát và đánh giá sức khỏe và tình trạng của các mạch máu trong võng mạc của bạn. Tình trạng của các mạch máu trong võng mạc phản ánh sức khỏe của hệ thống mạch máu trên khắp cơ thể bạn. Một số căn bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu đều có thể được chẩn đoán rõ ràng thông qua những biến đổi bất thường của nguồn cung cấp máu võng mạc và mạch máu.

Kiểm tra mắt định kỳ hàng năm còn đặc biệt quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao (do béo phì, gia đình có tiền sử mắc bệnh hoặc một vài lý do khác).

Hơn 60.000 người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường và 150.000 người mắc tiền đái tháo đường đang mang trong mình nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tiểu đường như võng mạc đái tháo đường. Chúng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa ở người trưởng thành. Ở giai đoạn ban đầu, bệnh về mắt do tiểu đường không có triệu chứng rõ ràng, và cách duy nhất để phát hiện được những dấu hiệu sớm của bệnh, giúp việc điều trị được bắt đầu để ngăn ngừa các khiếm khuyết về thị lực là đi kiểm tra mắt toàn diện.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đang phát triển một bài kiểm tra mắt có thể giúp chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ sớm, có thể được tiến hành trong bài kiểm tra mắt toàn diện.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim