Nguyên nhân gây đau mắt và các lựa chọn điều trị dành cho bạn

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau mắt, trong đó có một số tình trạng cần được điều trị khẩn cấp để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt và mất thị lực vĩnh viễn cho bệnh nhân. Trong bài viết dưới đây sẽ thảo luận về các nguyên nhân gây đau mắt, cũng như cách điều trị chúng. 

Khái quát chung về tình trạng đau mắt

Đau mắt là một cụm từ dùng để mô tả chung các cảm giác khó chịu ở bề mặt, bên trong, đằng sau hoặc xung quanh mắt. Cơn đau mắt có thể xuất hiện chỉ ở một bên hoặc cả hai bên mắt. Nghĩa là, bạn có thể bị đau mắt phải, mắt trái hoặc cảm giác khó chịu ảnh hưởng đến cả hai mắt. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra bằng chứng cho thấy mắt bên nào sẽ có xu hướng đau thường xuyên hơn.

Đau mắt là một cụm từ dùng để mô tả chung các cảm giác khó chịu ở mắt

Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta thường rất khó có thể xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng đau mắt, ngoại trừ tình huống bạn bị chấn thương mắt gây đau mắt.

Mặt khác, mức độ nghiêm trọng của cơn đau mắt đôi khi không tương xứng với nguyên nhân cơ bản của nó. Nói cách khác, đối với một vấn đề về mắt không đáng kể, chẳng hạn như mài mòn bề mặt giác mạc, có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng đau mắt. Tuy nhiên, một số tình trạng mắt rất nghiêm trọng, bao gồm đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, bong võng mạc và bệnh võng mạc tiểu đường, có thể không gây ra triệu chứng đau mắt đáng chú ý nào.

Ngoài ra, đau mắt có thể mang lại cho bạn nhiều cảm giác khác nhau kèm theo một số triệu chứng nhất định. Điều này sẽ giúp bác sĩ nhãn khoa xác định được nguyên nhân khiến mắt bạn bị đau, từ đó tìm ra biện pháp điều trị thích hợp dành cho bạn.

Một số triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng đau mắt thường bao gồm:

 • Cảm giác đau nhói ở mắt
 • Cay mắt
 • Đau âm ỉ ở mắt
 • Cảm giác như có dị vật trong mắt
 • Mờ mắt, mắt đỏ ngầu và nhạy cảm với ánh sáng

Nguyên nhân nào dẫn đến đau bề mặt mắt?

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây đau mắt ảnh hưởng đến bề mặt trước của mắt, bao gồm:

*Dị vật giác mạc: các dị vật mà chúng ta thường thấy có thể bám dính vào bề mặt giác mạc, chẳng hạn như vụn kim loại, mùn cưa, sạn vô cơ (cát hoặc các hạt đá nhỏ), hoặc các chất hữu cơ khác.

Các dị vật bám dính vào bề mặt giác mạc

Thực chất, những loại dị vật này khi bám dính vào mắt có thể đem đến cho bạn những mức độ khó chịu khác nhau, có thể từ nhẹ cho đến nặng. Ngoài ra, chúng thường gây khó chịu nhất khi bạn chớp mắt, vì lúc này mí mắt của bạn sẽ bị cọ xát vào nhau. Một số triệu chứng phổ biến khác do dị vật giác mạc gây ra, chẳng hạn như mờ mắt hoặc bị nhạy cảm với ánh sáng.

Nếu bạn chẳng may bị dị vật bám vào mắt, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Sau khi lấy dị vật ra khỏi mắt, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn kê đơn để phòng trừ tình trạng nhiễm trùng trong khi giác mạc đang hồi phục.

*Mài mòn giác mạc: đây là tình trạng giác mạc bị trầy xước. Mặc dù hầu hết các trường hợp trầy xước giác mạc thường không quá nghiêm trọng nhưng chúng có thể khiến cho bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, đồng thời gây nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt.

Mài mòn giác mạc là tình trạng giác mạc bị trầy xước khiến mắt bị đau

Nhiều vết xước bề ngoài giác mạc sẽ tự lành trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, những vết xước sâu hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt nghiêm trọng, và thậm chí là loét giác mạc nếu không được điều trị kịp thời.

Thật khó để có thể phân biệt được nguyên nhân gây đau mắt là do vết xước nhỏ, vết mài mòn sâu hay dị vật giác mạc, do đó bạn nên đi khám bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt nếu có bất kỳ cảm giác khó chịu nào ở mắt mà không có dấu hiệu cải thiện.

*Viêm nội nhãn: đây là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng gây đau mắt do viêm bên trong mắt. Viêm nội nhãn là một tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào thông qua vết thương xuyên thấu ở mắt, hoặc nó có thể là một biến chứng hiếm gặp của phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc phẫu thuật mắt khác.

Ngoài gây đau nhức mắt, viêm nội nhãn còn khiến bệnh nhân bị sưng mí mắt và giảm thị lực đáng kể. Nếu bạn có những triệu chứng này sau khi trải qua phẫu thuật đục thủy tinh thể, hoặc sau một cuộc phẫu thuật mắt khác, bạn hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt nhé.

*Khô mắtmột nguyên nhân phổ biến khác cũng gây khó chịu cho mắt là khô mắt. Thông thường, chứng khô mắt có xu hướng bắt đầu gây khó chịu chậm hơn so với đau mắt do dị vật hoặc mài mòn giác mạc. Đôi khi, khô mắt cũng có thể dẫn đến tình trạng mài mòn giác mạc, do bề mặt mắt không có đủ nước mắt để giữ độ trơn ẩm cho giác mạc.

các nguyên nhân gây đau mắt
Một nguyên nhân phổ biến khác cũng gây khó chịu cho mắt là khô mắt

Nếu cơn đau mắt của bạn được kiểm soát đáng kể bằng thuốc nhỏ mắt bôi trơn thì khả năng cao nguyên nhân của cơn đau này được bắt nguồn từ chứng khô mắt. Trong hầu hết các trường hợp, khô mắt không phải là một vấn đề khẩn cấp, tuy nhiên bạn vẫn nên thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán để có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của tình trạng khô mắt và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

*Các nguyên nhân ít phổ biến hơn: bao gồm:

 • Viêm kết mạc
 • Nhiễm trùng mắt, bao gồm nhiễm trùng mắt do nấm và viêm giác mạc do Acanthamoeba
 • Viêm mống mắt (viêm màng bồ đào trước)
 • Kính áp tròng

Nguyên nhân gây đau phía sau mắt

các nguyên nhân gây đau mắt
Đau nửa đầu và nhiễm trùng xoang là hai nguyên nhân phổ biến gây đau phía sau mắt

Những nguyên nhân phổ biến nhất của đau phía sau mắt là đau nửa đầu và nhiễm trùng xoang.

Trong trường hợp đau nửa đầu, cơn đau hầu như chỉ xuất hiện ở phía sau một bên mắt và thường kèm theo đau ở những nơi khác trên cùng một bên đầu. Đối với đau sau mắt do nhiễm trùng xoang thường có mức độ nghiêm trọng ít hơn so với đau do đau nửa đầu, và nó có thể ảnh hưởng đến cả hai bên mắt.

Mặc dù đau phía sau mắt do những nguyên nhân này thường không phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng nếu bạn bị đau mãn tính hoặc tái phát, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được điều trị sớm và tìm cách ngăn ngừa các cơn đau có thể xảy ra trong tương lai.

Nguyên nhân gây đau xung quanh mắt

các nguyên nhân gây đau mắt
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau xung quanh mắt là do lẹo mắt

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau xung quanh mắt là do lẹo ở mí mắt. Lẹo mắt thường không phải là một tình trạng khẩn cấp, bạn hoàn toàn có thể điều trị thành công chúng ngay tại nhà bằng phương pháp chườm ấm lên mí mắt khoảng vài lần một ngày, và duy trì điều này trong vòng vài ngày cho đến khi khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, viêm bờ mi cũng là một tác nhân khác dẫn đến sưng mí mắt và khó chịu xung quanh mắt. Ngoài ra, hội chứng thị giác máy tính (còn được gọi là căng thẳng mắt kỹ thuật số- CVS) cũng có thể gây đau quanh mắt. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện được vấn đề này thông qua các biện pháp giúp giảm mỏi mắt do máy tính.

Một nguyên nhân ít phổ biến hơn, nhưng nghiêm trọng hơn nhiều gây đau quanh mắt là bệnh thần kinh thị giác. Tình trạng này có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các triệu chứng đi kèm thường thấy của bệnh thần kinh thị giác, bao gồm giảm thị lực, giảm khả năng nhìn màu, và cơn đau thường nặng hơn khi bạn cử động mắt.

Ở những người dưới 40 tuổi, bệnh đa xơ cứng và các tình trạng thần kinh khác cũng là những nguyên nhân thường gặp gây ra viêm dây thần kinh thị giác

Làm thế nào để điều trị đau mắt?

Nhìn chung, bạn nên coi bất kỳ cơn đau mắt nào cũng là một trường hợp khẩn cấp, cần được điều trị càng sớm càng tốt. Mặt khác, việc chẩn đoán bệnh là một bước quan trọng giúp xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng đau mắt của bạn, từ đó lựa chọn được biện pháp điều trị phù hợp để ngăn ngừa tổn thương mắt và mất thị lực vĩnh viễn

các nguyên nhân gây đau mắt
Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để có được phương án điều trị tốt nhất

.

Đặc biệt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn bị đau mắt và:

 • Cơn đau xảy ra ngay sau khi bạn mài kim loại, cưa gỗ hoặc các hoạt động khác có thể gây chấn thương mắt do dị vật, nhất là khi bạn không đeo kính bảo hộ.
 • Đau do chấn thương mắt.
 • Cơn đau dữ dội và kèm theo mờ mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng.
 • Bạn đã phẫu thuật mắt gần đây, bao gồm cả LASIK và phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Mắt bị đỏ và chảy mủ
 • Cơn đau mắt dữ dội, đến đột ngột và bạn có tiền sử mắc bệnh tăng nhãn áp. Đây có thể là một dấu hiệu của một dạng bệnh tăng nhãn áp ít phổ biến hơn – bệnh tăng nhãn áp góc đóng, có thể gây mất thị lực nhanh chóng và là một trường hợp y tế khẩn cấp.

Như vậy, khi bị đau mắt, bạn đừng vội lo lắng quá mà nên đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây đau và lựa chọn phương pháp điều trị đau mắt phù hợp dành cho bạn.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/conditions/eye-pain.htm

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim