Hội chứng suy giảm thị lực (mờ mắt ở một hoặc cả hai bên mắt)

Hội chứng suy giảm thị lực là khi thị lực của chúng ta bị mất độ sắc nét ban đầu. Các hình ảnh mà chúng ta nhìn bằng mắt thường sẽ gặp tình trạng mờ mờ, không rõ ràng như người bình thường. Lúc này tầm mắt chúng ta có cảm giác tương tự như khi bị một lớp màn mỏng màu trắng đục che phủ.

Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mờ mắt thường là do các tật khúc xạ của mắt như cận thị, viễn thị và loạn thị, đôi khi là dấu hiệu ban đầu của đục thủy tinh thể. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mắt bị mờ bất thường và đột ngột cũng có thể là các dấu hiệu cảnh báo chúng ta đang gặp các bệnh nhãn khoa. Chúng có khả năng đe dọa trực tiếp đến thị lực hoặc tệ hơn là gây rối loạn dây thần kinh thị giác.

Hội chứng suy giảm thị lực có thể biểu hiện ở cả hai mắt hoặc chỉ ở một bên mắt bất kỳ.

Để xác định xem bạn có đang bị mắc hội chứng suy giảm thị lực hay không cũng như biết được nguyên nhân, bạn nên đi kiểm tra toàn diện mắt tại bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ nhãn khoa của mình.

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng suy giảm thị lực

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng suy giảm thị lực, làm mắt bị mờ. Sau đây là một số nguyên nhân chính cũng như gợi ý về cách điều trị những nguyên nhân đó:

Cận thị

suy-giam-thi-luc
Cận thị là một tật khiến các vật ở tầm xa bị mất độ sắc nét

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Nó sẽ khiến các vật ở tầm xa bị mất độ sắc nét hoặc thậm chí là không nhìn thấy vì quá mờ. Người bị cận thị sẽ thường xuyên phải nheo mắt để nhìn rõ hơn gây mỏi mắt và nhức đầu. Một người bình thường có thể bị cận một hoặc cả hai bên mắt.

Hiện có một số cách để điều trị tật cận thị bao gồm sử dụng kính mắt (áp tròng hoặc kính có gọng) và phẫu thuật LASIK hoặc PRK.

Viễn thị

hoi-chung-suy-giam-thi-luc
Viễn thị là tật nhìn rõ được các vật ở xa thay vì các vật ở gần

Viễn thị sẽ khiến chúng ta chỉ nhìn rõ được các vật ở xa thay vì các vật ở gần. Ở một số người viễn thị nhẹ thì vẫn có thể cố nhìn được các vật ở gần nhưng điều này dễ khiến mắt bị căng thẳng và nhanh mỏi hoặc khô mắt. Đối với người đã bị viễn thị nặng, kéo dài thì ngay cả các vật ở xa cũng có thể bị mờ.

Tương tự như cận thị, hiện nay các phương pháp điều trị viễn thị cũng bao gồm sử dụng kính mắt và phẫu thuật.

Loạn thị

hoi-chung-suy-giam-thi-luc
Loạn thị là tật khúc xạ mắt gây ra tình trạng mắt không nhìn rõ cả vật ở xa lẫn ở gần

Đây là một tật khúc xạ mắt gây ra tình trạng mắt không nhìn rõ cả vật ở xa lẫn ở gần. Nguyên nhân của loạn thị mắt là do giác mạc có hình dáng không đều khiến các tia sáng phản xạ hình ảnh không tập trung được tại võng mạc gây ảnh hưởng đến độ nét của hình ảnh ta thu về.

Về cơ bản, người bị loạn thị có thể lựa chọn sử dụng mắt kính điều chỉnh hoặc thực hiện phẫu thuật.

Lão thị

Lão thị là tật khúc xạ khiến mắt nhìn mọi vật mờ dần

Nếu bạn là người trên 40 tuổi và bắt đầu cảm thấy tầm nhìn của mình bị mờ dần thì rất có thể đây là những dấu hiệu khởi phát của chứng lão thị. Thường thì người lão thị sẽ gặp khó khăn nếu phải đọc thông tin trên giấy in bản nhỏ như nhãn dán thực phẩm, tin nhắn trên điện thoại hoặc thực đơn tại các nhà hàng,… Hiện nay hầu hết người ở độ tuổi trung niên trên toàn thế giới đều gặp tình trạng lão thị.

Các triệu chứng do lão thị đem lại tương tự như viễn thị đối với người bình thường. Nguyên dân dẫn đến lão thị hiện nay thường được ghi nhận là do ảnh hưởng của tuổi tác gây đục thủy tinh thể hoặc khô cứng củng mạc.

Người bị lão thị có thể chọn đeo kính hoặc trải qua phẫu thuật LASIK mắt. Tuy nhiên bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi lựa chọn các giải pháp trên.

Khô mắt mãn tính

Tình trạng khô mắt có thể gây một số ảnh hưởng xấu cho mắt chúng ta, trong đó bao gồm cả tình trạng mắt bị mờ. Mặc dù các loại thuốc nhỏ mắt hiện nay có thể giúp ích nhưng giải pháp này chỉ giải quyết được vấn đề tạm thời. Nếu tình trạng khô mắt đã diễn ra trong thời gian dài thì có thể chuyển thành bệnh khô mắt mãn tính và cần được điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ nhãn khoa mới đảm bảo được thị lực không bị mờ.

 

Tình trạng khô mắt mãn tính có thể ảnh hưởng dẫn đến mắt bị mờ

Mang thai

Có thể bạn chưa biết nhưng suy giảm thị lực là điều khá phổ biến đối với các thai phụ hiện nay. Đôi khi thai phụ sẽ phải trải qua cả tình trạng mờ mắt hoặc chứng song thị. Khi mang thai, nội tiết tố của người phụ nữ sẽ thay đổi dẫn đến việc giác mạc bị ảnh hưởng và gây ra mờ mắt.

Suy giảm thị lực là điều khá phổ biến đối với các thai phụ hiện nay

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này hãy trao đổi thêm với bác sĩ khi đi khám thai. Thường thì tình trạng này sẽ không để lại hậu quả nghiêm trọng nhưng bạn cũng nên để bác sĩ kiểm tra lại. Rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc huyết áp cao.

Tình trạng đau nửa đầu kéo dài

Mắt bị mờ khi bị đau nửa đầu dữ dội là điều khá bình thường

Việc mắt của chúng ta bị mờ khi đang trải qua thời gian bị đau nửa đầu dữ dội là điều khá bình thường. Đôi khi bạn sẽ bị mờ mắt tạm thời hoặc bị lóa do ảnh hưởng từ chứng đau đầu.

Chứng ruồi bay

Chứng ruồi bay xảy ra khi gel có trong thủy tinh thể bị hóa lỏng lẻo

Nhiều trường hợp mắt chúng ta có thể bị mờ do chứng ruồi bay gây ra. Điều này thường xảy ra khi gel có trong thủy tinh thể bị hóa lỏng lẻo theo thời gian khiến các mẩu mô cực nhỏ (thực ra là các mảng protein trong mắt bị bong ra) trong mắt trôi nổi tự do che lấp tầm nhìn, hình thành chứng ruồi bay trong võng mạc.

Tuy nhiên nếu tình trạng mờ mắt diễn biến theo chiều hướng xấu và chứng ruồi bay xuất hiện dày đặc hơn thì bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Đây rất có thể là dấu hiệu của tình trạng bong hoặc rách võng mạc.

Biến chứng sau phẫu thuật LASIK

Có trường hợp tầm nhìn của bệnh nhân bị mờ tạm thời sau khi trải qua phẫu thuật LASIK

Đã có rất nhiều trường hợp tầm nhìn của bệnh nhân bị mờ tạm thời sau khi trải qua phẫu thuật LASIK hoặc các loại phẫu thuật khắc phục tật khúc xạ mắt hiện nay. Tình trạng suy giảm thị lực có thể được cải thiện ngay sau vài ngày. Tuy nhiên bạn sẽ cần một thời gian dài để có thể ổn định hoàn toàn thị lực.

Do tác dụng phụ của thuốc

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc nhỏ mắt

Một số các loại thuốc nhỏ mắt hiện nay (đặc biệt là các loại thuốc có chứa nồng độ hóa chất cao) có thể gây kích ứng mắt dẫn đến suy giảm thị lực. Ngoài ra một số các loại thuốc như thuốc dị ứng có thể có tác dụng phụ như khô mắt và mờ mắt.

Để khắc phục tình trạng này bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để nhận được tư vấn chuyên môn và các loại thuốc đang dùng.

Đeo kính áp tròng quá nhiều

hội chứng suy giảm thị lực
Đeo kính áp tròng quá nhiều và không đúng cách sẽ gây suy giảm thị lực

Việc thường xuyên sử dụng kính áp tròng dùng một lần hoặc thậm chí là các loại kính áp tròng nói chung đều có thể gây ra tình trạng suy giảm thị lực. Các loại kính áp tròng này sẽ khiến protein cũng như mảnh vụn có trong màng mắt bị tích tụ lại. Điều này không chỉ gây ra mờ mắt mà còn tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Nếu phải sử dụng kính áp tròng, bạn nên thường xuyên vệ sinh mắt kính và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa.

Hội chứng suy giảm thị lực có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nhãn khoa nghiêm trọng 

Nếu bạn đã trên 60 tuổi và bị suy giảm thị lực không rõ nguyên nhân một bên mắt thì khả năng cao bạn đã bị thoái hóa điểm vàng. Đây cũng có thể là dấu hiệu của việc bong võng mạc hoặc viêm dây thần kinh thị giác.

Các bệnh lý trên có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gây mất thị lực vĩnh viễn. Hãy đi gặp bác sĩ nhãn khoa ngay nếu bạn đang gặp hội chứng suy giảm thị lực để tránh các bệnh lý dưới đây nhé:

Đục thủy tinh thể

hội chứng suy giảm thị lực
Đục thủy tinh thể sẽ khiến mắt bị mờ mắt mỗi khi thay đổi tầm nhìn hoặc bị lóa mắt

Việc bạn bị mờ mắt mỗi khi thay đổi tầm nhìn hoặc bị lóa mắt vào ban đêm rất có thể là triệu chứng khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh đục thủy tinh thể sẽ diễn biến nặng dần và gây ảnh hưởng rất xấu đến thị lực, thậm chí là mù hoàn toàn.

Hiện nay người bị đục thủy tinh thể có thể chọn phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo. Cách này sẽ giúp người bệnh cải thiện được thị lực một cách rõ rệt.

Bệnh tăng nhãn áp

hội chứng suy giảm thị lực
Tình trạng mờ mắt là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh tăng nhãn áp

Tình trạng mờ mắt là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh tăng nhãn áp. Bệnh này được cho là sẽ khiến mắt ngày càng mờ và cuối cùng là mù hoàn toàn.

Thoái hóa điểm vàng

hội chứng suy giảm thị lực
Thoái hóa điểm vàng là một trong những bệnh về mắt thường gặp ở người lớn tuổi

Ở những người lớn tuổi, bệnh thoái điểm vàng (AMD) có thể biểu hiện thông qua triệu chứng thị lực bị mờ. Dần dần thị giác của người bệnh sẽ càng kém dẫn đến tình trạng mù lòa ở người già.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường sẽ gây suy giảm thị lực trầm trọng

Thường những người đã bị tiểu đường trong khoảng thời gian dài hoặc bị nặng sẽ mắc bệnh võng mạc. Đây được coi là một trong các biến chứng rất phổ biến do bệnh đái tháo đường khiến võng mạc bị tổn thương và suy giảm trầm trọng thị lực.

Các bệnh tim mạch hoặc các bệnh hệ thống khác

hội chứng suy giảm thị lực
Suy giảm thị lực với song thị có thể là dấu hiệu cảnh báo về các bệnh tim mạch

Mờ thị lực đi kèm với song thị (nhìn đôi) có thể là dấu hiệu cảnh báo của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đây thường là dấu hiệu cảnh báo sớm tình trạng đột quỵ hoặc xuất huyết não. Nếu bạn gặp cả hai vấn đề trên thì cần đến gặp bác sĩ mắt càng sớm càng tốt.

Bạn nên đi khám chuyên khoa

Tóm lại, hội chứng suy giảm thị lực có thể đơn giản bắt nguồn từ việc bị mỏi mắt kéo dài do làm việc hoặc nắng gắt và sẽ biến mất rất nhanh. Tuy nhiên đừng chủ quan với việc mắt thường xuyên bị mờ đột ngột. Nó rất có khả năng là dấu hiệu khởi phát của các bệnh nghiêm trọng về nhãn khoa hoặc vấn đề sức khỏe nào đó. Nếu không yên tâm về dấu hiệu suy giảm thị lực của mình, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe thị lực nhé!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim