Kính áp tròng hai tròng và kính áp tròng đa tiêu, lens nào hợp với bạn?

Kính áp tròng hai tròngKính áp tròng hai tròng:
hay còn gọi là lens kính hai tròng, kính tiếp xúc hai tròng – bifocal contact lenses đọc thêm về Kính áp tròng hai tròng tại đây.
Kính áp tròng đa tiêuKính áp tròng đa tiêu:hay còn gọi là lens kính đa tiêu, kính tiếp xúc đa tiêu- multifocal contact lenses vốn được thiết kế để khắc phục các tật khúc xạ cũng như chứng lão thị của mắt. Trong đó phổ biến hơn cả là được dùng để khắc phục chứng lão thị. Đây là một tật khúc xạ thường xuất hiện khi con người chạm ngưỡng 40 tuổi với triệu chứng khá giống với chứng viễn thị thông thường.

Kính áp tròng hai tròng và kính áp tròng đa tiêu trên thị trường hiện có 3 loại gồm: kính mềm, loại kính thấm khí cứng GP và Kính lai HybridKính lai Hybrid:là loại kính áp tròng có vùng thị lực trung tâm được làm bằng vật liệu nhựa cứng thoáng khí, vùng xung quanh được làm bằng silicone hydrogel hoặc loại vật liệu hydrogel thông thường. Kính áp tròng lai Hybrid được thiết kế để vừa mang lại tầm nhìn rõ ràng cho người đeo lại vừa đem lại sự thoải mái nhất cho họ giống như các loại lens mềm khác.. Ngoài ra kính áp tròng hai tròng và kính áp tròng đa tiêu cũng được sản xuất với nhiều loại khác nhau như: loại dùng một lần, loại thay thế hàng ngày hoặc hàng tháng tùy theo mục đích sử dụng.

Một số nhà sản xuất lens áp tròng đa tiêu hiện nay đã cải tiến kỹ thuật và chuyển sang sử dụng vật liệu silicone hydrogel tốt hơn trước. Các sản phẩm mắt kính công nghệ mới này giúp giác mạc tiếp xúc với khí oxy nhiều hơn, giúp cho người dùng cảm thấy mắt thoải mái hơn mỗi khi đeo kính.

Các thương hiệu kính áp tròng kính áp tròng đa tiêu nổi tiếng trên thế giới hiện nay gồm: Air Optix Aqua Multifocal (hãng Alcon); kính lão Bausch + Lomb Ultra (hãng Bausch + Lomb); Biofinity Multifocal (Hãng CooperVision) và Kính áp tròng dành cho người lão thị Acuvue Oasys (hãng Johnson & Johnson Vision Care).

Ngoài ra thị trường còn có một số sản phẩm như: Kính áp tròng đa tiêu Duette Progressive hoặc Duette Multifocal của hãng SynergEyes. Tuy sản phẩm được làm bằng vật liệu GP nhưng vẫn được đánh giá là mang lại tầm nhìn sắc nét. Viền của các sản phẩm kính này làm từ vật liệu hydrogel silicone nên người dùng vẫn có thể đảm bảo thấy thoải mái khi đeo.

Phân biệt kính áp tròng hai tròng và kính áp tròng đa tiêu

Điểm khác nhau giữa hai loại kính áp tròng này là do cấu tạo thấu kính khác nhau, cụ thể:

Kính áp tròng hai tròng sẽ có hai tròng trong một mắt kính. Mỗi tròng sẽ có một tiêu cự khác nhau, do đó kính áp tròng hai tròng còn gọi là kính áp tròng hai tiêu.

Trong khi đó, kính áp tròng đa tiêu thì có nhiều tròng (tức nhiều tiêu cự khác nhau) trong một mắt kính, tương tự như loại kính gọng đa tròng mà nhiều người hay đeo.

Lưu ý: Thi thoảng bạn vẫn bắt gặp thuật ngữ “Kính áp tròng đa tròng” để chỉ loại kính áp tròng có từ hai tròng trở lên và hỗ trợ hai hoặc nhiều tiêu cự khác nhau. Nói chung các loại kính này đều giúp điều chỉnh tầm nhìn linh hoạt cho mắt.

Kính áp tròng đa tiêu có thiết kế như thế nào?

Các loại kính áp tròng hai tròng và kính áp tròng đa tiêu có thể hoạt động theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào cách thiết kế thấu kính áp tròng. Thông thường sẽ có hai kiểu thiết kế thấu kính cơ bản như sau:

Kiểu thiết kế thấu kính có các vùng quang học liên tiếp nhau hoặc tách biệt nhau

Các kính áp tròng đa tiêu có các vùng cụ thể trên kính để chỉ định nhìn vật ở xa, gần hoặc trung bình. Các vùng quang học trên tròng kính tồn tại phổ biến ở hai dạng: dạng đồng tâm (concentric) và dạng hình cầu (aspheric).

Kiểu thiết kế thấu kính có các vùng quang học tách biệt nhau (segmented):

Kiểu thiết kế thấu kính có các vùng quang học tách biệt nhau

Kính áp tròng đa tiêu được thiết kế giống như kính gọng hai tròng hoặc kính gọng ba tròng. Kính áp tròng loại này sẽ có vùng giữa và vùng phía trên tròng kính hỗ trợ tầm nhìn vật ở xa, còn vùng phía dưới tròng kính hỗ trợ tầm nhìn vật ở gần.

Kính áp tròng đa tiêu có các vùng quang học đồng tâm (concentric)

kinh-ap-trong-hai-trong-va-kinh-ap-trong-da-tieu
Kính áp tròng đa tiêu có các vùng quang học đồng tâm

Kính áp tròng đa tiêu Concentric thường có thấu kính hỗ trợ tầm nhìn xa ở vùng chính giữa kính, bao quanh thấu kính này là các vòng thấu kính đồng tâm. Các vòng thấu kính này hỗ trợ tầm nhìn gần và xa xen kẽ nhau. Khoảng cách của các vòng tròn đồng tâm này sẽ được tính toán dựa theo đơn kính áp tròng của bạn.

Thường thì loại kính này sẽ có hai vòng tròn đồng tâm để hỗ trợ tầm nhìn xa và gần với điều kiện ánh sáng bình thường. Nếu bạn thường xuyên phải làm việc hoặc sinh hoạt tại nơi có điều kiện ánh sáng đặc biệt như ngoài trời hoặc không gian tối thì số lượng các vòng đồng tâm trên mắt kính có thể được thay đổi để cho hiệu quả thị lực tốt nhất.

Đối với loại kính hai tròng Concentric, loại kính này có 2 tiêu cự, có thể được làm từ vật liệu mềm hoặc cứng giống như kính RGP, GP. Đồng thời, kính áp tròng hai tròng Concentric có thể được thiết kế với các vùng điều chỉnh thị lực khác nhau:

  • Đối với kính hai tròng cứng GP Concentric: vùng quang học chính thường ở trung tâm mắt kính
  • Đối với kính hai tròng Concentric mềm: vùng quang học cho tầm nhìn gần nằm ở vị trí gần chính giữa
  • Một số loại kính áp tròng hai tròng Concentric khác: mắt thuận có vùng quang học trung tâm cho tầm nhìn vật ở xa trong khi ở mắt không thuận thì vùng quang học trung tâm cho tầm nhìn vật ở gần.

Kính áp tròng đa tiêu có các vùng quang học dạng cầu (aspheric)

kinh-ap-trong-hai-trong-va-kinh-ap-trong-da-tieu
Kính áp tròng đa tiêu có các vùng quang học dạng cầu

Loại kính áp tròng đa tiêu cự aspheric hiện nay được thiết kế tương tự như loại kính gọng đa tròng thông thường. Các loại kính này có các mức thị lực khác nhau trên cùng một mắt kính mà ko cần phải có đường viền phân cách giữa các mức thị lực.

Kính áp tròng aspheric có khả năng hỗ trợ cả tầm nhìn gần và tầm nhìn xa. Tuy nhiên, loại kính này giúp điều chỉnh tật khúc xạ thông qua nhiều vùng quang học khác nhau trên bề mặt kính. Cho nên, mắt chúng ta phải tự điều chỉnh để thích nghi, dần dần mắt sẽ tự tìm được vùng quang học phù hợp nhất để nhìn rõ nhất.

Thông thường, các kính áp tròng đa tiêu aspheric là sản phẩm dùng một lần (dùng thay thế hàng ngày) dành cho những người bị lão thị. Một số sản phẩm đang được lòng người tiêu dùng nhất hiện nay có thể kể đến như: Dailies Total 1 Multifocal (hãng Alcon) và Proclear 1 Day Multifocal (hãng CooperVision).

Kính áp tròng có các vùng quang học tách biệt nhau (segmented)

kinh-ap-trong-hai-trong-va-kinh-ap-trong-da-tieu
Kính áp tròng có các vùng quang học tách biệt nhau

Kính áp tròng có vùng vùng quang học tách biệt hay còn gọi là kính áp tròng segmented hoạt động tương tự như kính gọng hai tròng thông thường. Chúng thường được chia thành hai phần mắt kính và có đường phân tách giữa mắt kính trên và mắt kính dưới. Phần mắt kính trên thường phục vụ cho tầm nhìn xa và phần dưới phục vụ cho tầm nhìn gần. Tùy vào việc nhìn gần hay nhìn xa mà chúng ta nhìn vào mắt kính tương ứng.

Nếu các loại lens mềm đa tiêu thông thường sẽ có tròng kính di chuyển được theo mống mắt thì tròng kính segmented lại luôn giữ yên. Dù vậy nhưng mống mắt của chúng ta vẫn có thể đảo linh hoạt như bình thường chứ không bị cản trở bởi thấu kính bên trong mắt.

Thường thì mắt kính áp tròng GP sẽ nhỏ hơn kính áp tròng mềm một chút. Bạn sẽ cần đeo loại kính này gần với mí mắt dưới. Như vậy khi tròng mắt cần di chuyển xuống dưới để quan sát ở cự ly gần thì dù mắt kính không di chuyển con ngươi của chúng ta vẫn có thể dễ dàng nhìn xuyên qua phần dưới của kính mắt. Lưu ý rằng kính GP luôn nằm tại một vị trí trong mắt nên nó sẽ cần mắt chúng ta giữ được độ ẩm nhất định.

Tuy không quá phổ biến nhưng hiện đã có một số mắt kính GP tùy chỉnh tương tự như kính trifocal, tức là chúng có thêm một phân đoạn kính nữa hỗ trợ tầm nhìn trung gian.

Bạn có nên đeo lens kính hai tròng không?

Các loại kính áp tròng hai tròng đã xuất hiện trên thị trường từ lâu, nhưng cho tới thời điểm hiện tại dường như không được dùng phổ biến. Lý do là vì các thiết kế mắt kính hai tròng đã cũ và không mang lại sự tiện lợi tối đa cho người dùng.

Để tránh việc phải sử dụng kính áp tròng hai tròng thì thường bác sĩ sẽ chọn một số phương pháp thay thế tân tiến và hiện đại hơn, chẳng hạn như:

  • Kỹ thuật monovision tiêu chuẩn: Phương pháp này sử dụng hai kính áp tròng bình thường (loại kính đơn thị) nhưng được cắt đo theo đơn kính thuốc riêng sao cho một bên mắt có thể nhìn xa tốt và một bên mắt nhìn gần tốt. Khi kết hợp lại, phương pháp này mang hiệu quả thị lực tổng thể tốt.
  • Kỹ thuật monovision hiệu chỉnh: Sử dụng kính áp tròng đơn thị cho bên mắt có tật khúc xạ nhẹ và lens áp tròng đa tiêu cho bên mắt gặp tình trạng khúc xạ phức tạp hơn.

Nếu kính áp tròng đa tiêu hoặc kính áp tròng thông thường chưa giải quyết được vấn đề khúc xạ mà bạn đang gặp phải thì vẫn còn một giải pháp thay thế khác. Đó là đeo thêm kính hai tròng không đường ráp nối (progressive contacts). Nguyên tắc cơ bản vẫn là mắt bạn vẫn phải nhìn qua lớp kính điều chỉnh thị lực và kết quả là các tật khúc xạ sẽ được khắc phục. Cách này hiện tại được nhiều người ưu chuộng vì:

  • Thứ nhất, thiết kế của kính gọng hai tròng progressive loại full size sẽ không có đường ráp nối nên sẽ giúp bạn có ngoại hình trông trẻ hơn
  • Thứ hai, kính mắt progressive có thể khắc phục các tật khúc xạ, đặc biệt là loạn thị cấp độ trung bình tốt hơn so với loại kính áp tròng thông thường. Trong trường hợp bạn phải lái xe vào ban đêm cần tầm nhìn rõ nét và chuẩn xác thì kính progressive đặc biệt hữu ích.
  • Thứ ba, người dùng sẽ không cần phải thay đổi kính mắt khi thay đổi tầm nhìn, đặc biệt là khi đọc sách.

Cách chọn kính áp tròng hai tròng phù hợp nhất cho bạn

Thường thì có hai yếu tố bạn cần nắm vững khi lựa chọn kính áp tròng hai tiêu cự là kích thước đồng tử và độ “ADD”Độ ADD:Độ tăng thêm khi nhìn vật ở gần đối với người cao tuổi, vì mắt họ không thể điều tiết được linh hoạt như người trẻ được nữa nên kính phải cộng thêm độ này để bù đắp cho sự thiếu linh hoạt đó..

Cách chọn kính áp tròng hai tròng phù hợp nhất cho bạn

Hiện nay chưa vẫn có đơn vị nào chia sẻ về cách lựa chọn kính áp tròng hai tròng và kính áp tròng đa tiêu một cách chính thức. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người, kính hai tròng aspheric thường dùng cho người viễn thị mức độ nhẹ đến mức độ trung bình. Trong khi đó, kính áp tròng concentric hay kính hai tròng segmented thường dùng cho các trường hợp mắc viễn thị nặng.

Trước khi mua, bạn nên dùng thử các sản phẩm kính áp tròng với các kiểu thiết kế khác nhau để xem có phù hợp với bạn không. Hiện nay hầu hết các cửa hàng cắt kính tiếp xúc đều cung cấp loại kính hai tròng và kính đa tròng miễn phí dùng thử. Tuy nhiên giá thành của các sản phẩm này sẽ cao hơn so với kính áp tròng thông thường. Lý do là vì các loại kính hai tròng và đa tròng có công nghệ sản xuất tiên tiến hơn cũng như đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao hơn các loại kính khác.

Sau cùng, bạn hãy gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn thêm về các loại kính áp tròng cũng như chọn mua được mắt kính ưng ý nhất nhé!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim