Giải đáp thắc mắc về kính tiếp xúc hai tròng (bifocal lens) và phương pháp monovision

Hỏi: Xin bác sĩ cho tôi hỏi: kính áp tròng hai tròng (bifocal lens) có tác dụng gì? Loại lens này có khó sử dụng không ạ? – Lan Anh, Hà Nội

Trả lời:

Kính áp tròng hai tròng (bifocal) hoặc các loại lens đa tiêu cự dùng để hỗ trợ tầm nhìn từ gần đến xa. Loại kính tiếp xúc này thường có hai tròng trong một bên mắt kính. Tròng lớn sẽ phục vụ tầm nhìn ở xa và tròng nhỏ hơn (thường ở bên dưới) sẽ phục vụ tầm nhìn gần.

 

Kính áp tròng hai tròng (bifocal lens) dùng để hỗ trợ tầm nhìn từ gần đến xa

Trên thực tế việc kê đơn kính thuốc hoặc cắt loại kính này đòi hỏi chuyên môn tương đối cao. Người dùng cũng cần có thời gian sử dụng nhất định thì mắt mới thích nghi với kính được. Tuy nhiên nếu bạn đã quen sử dụng bifocal lens thì nó sẽ cho bạn trải nghiệm rất tốt, không chỉ bởi khả năng cải thiện thị giác mà còn bởi sự tiện lợi do loại tròng kính này đem lại.

Thời gian đầu sử dụng loại kính áp tròng đa tiêu cự bạn có thể sẽ gặp một vài tình trạng lóa mắt khi gặp ánh sáng mạnh vào ban đêm hoặc thay đổi cường độ ánh sáng đột ngột vào ban ngày. Ngoài ra theo ghi nhận của một số người đã dùng kính áp tròng hai tròng thì họ thường xuyên bị mờ mắt, khó quan sát lúc thay đổi tầm nhìn trong vài tuần đầu đeo kính. Thế nhưng hầu hết mọi người đều có thể thích nghi hoàn toàn với kính chỉ sau 6 tuần sử dụng.

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Bác sĩ hãy tư vấn  giúp trường hợp của tôi như sau: tôi đã thử đeo 2 loại lens hai tròng nhưng sau một thời gian đeo kính thì dường như thị lực của tôi kém đi rất nhiều. Bây giờ nếu tôi đọc báo mà có cỡ chữ nhỏ thì rất mờ, thậm chí chữ bị đổ bóng khiến tôi hoa mắt. Có phải kính áp tròng là nguyên nhân của tình trạng này không và tôi nên khắc phục nó ra sao thưa bác sĩ? – Nguyễn Viết Long, Hải Dương

Kính áp tròng bifocals sẽ giúp bạn nhìn rõ và sắc nét hơn các văn bản chữ có kích thước nhỏ

Trả lời:

Kính áp tròng bifocals có nhiệm vụ chính là giúp bạn khắc phục các tật thị lực nói chung. Tức là kính sẽ giúp bạn nhìn rõ và sắc nét hơn các văn bản chữ có kích thước nhỏ. Vì vậy việc bạn tháo kính ra và bắt gặp tình trạng các chữ vừa đọc rõ nay bị mờ hơn hẳn thì cũng rất dễ hiểu. Ngoài ra nếu bạn mới thay kính mà bạn vẫn thấy các chữ không rõ ràng, sắc nét thì có khả năng thị giác của bạn chưa thích nghi được với kính. Tình trạng này sẽ hết sau chậm nhất là 6 tuần sử dụng nên bạn đừng lo nhé!

 

Ngoài ra tôi có thể khẳng định các dòng kính sát tròng bifocals hiện nay đều được sản xuất với độ chính xác cao, bám sát các tiêu chuẩn, chất lượng kính mắt quốc tế. Vì vậy sẽ không có tình trạng mắt kính bifocals khiến tật khúc xạ của bạn bị biến xấu đi. Nhưng nếu thực sự sau khi đeo kính bạn bị tăng độ cận hoặc độ viễn thì vấn đề không nằm ở chất lượng kính mà do tiêu cự kính mắt bạn đeo chưa phù hợp với mắt bạn.

Bạn nên lưu ý rằng việc kê đơn kính thuốc dành cho kính bifocals đòi hỏi sự chính xác và tính chuyên môn cao. Do đó không phải bác sĩ nhãn khoa nào cũng có thể kê được loại đơn kính thuốc này. Bạn cũng không thể sử dụng đơn dành cho kính có gọng để đi cắt kính áp tròng được. Trong trường hợp của bạn, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa có chuyên môn sâu về kính áp tròng để đo lại kính mắt và xin thêm lời khuyên nhé! Chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng nêu trên!

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi đã sử dụng kính bifocals một thời gian và tôi cảm thấy rất thoải mái khi đọc sách, báo nói chung. Tuy nhiên có vẻ như khả năng nhìn xa của tôi vẫn còn hạn chế dù đã đeo kính áp tròng. Tôi nên làm thế nào để khắc phục vấn đề này ạ? – Nguyễn Thị Kim Chi, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời:

Chào bạn. Trường hợp của bạn tương đối phổ biến với những người vừa thử đeo kính tiếp xúc hai tròng. Có thể mắt bạn đang tập thích nghi với loại kính này và nó mới chỉ hoàn thành được một nửa quá trình cần thực hiện, tức là mới chỉ làm quen được với tròng kính phục vụ tầm nhìn cự ly gần. Bạn nên tiếp tục sử dụng kính thêm một thời gian nữa để xem mắt có dần thích nghi được với tròng kính phục vụ tầm nhìn cự ly xa hay không.

 

giai-dap-ve-kinh-tiep-xuc-hai-trong
Nên tiếp tục sử dụng kính thêm một thời gian để cho mắt được với tròng kính bifocals

Trong trường hợp mắt kính vẫn không giúp bạn cải thiện được thị lực ở tầm nhìn xa thì bạn có thể xem xét hai sự lựa chọn. Một là đến gặp các chuyên gia về kính áp tròng và nhờ họ điều chỉnh tiêu cự mắt kính. Hai là thử chuyển sang sử dụng loại kính gọng khi cần quan sát cự ly xa trong thời gian dài nhé!

Hỏi: Tôi có một câu hỏi về monovision. Thưa bác sĩ, hiện tại tôi đang sử dụng một cặp kính sát tròng bifocals. Tuy nhiên thời gian gần đây tôi được tặng thêm một lens cận thị dành cho mắt phải. Tôi có nên sử dụng kết hợp hai mắt kính này cùng lúc hay không vì dường như kính bifocals đang làm tôi bị hạn chế thị lực khi đọc sách, báo? Liệu chúng có khiến mắt tôi bị yếu đi không thưa bác sĩ? – Trịnh Vương, TP. Hà Nội

Trả lời: 

Chào bạn. Câu hỏi của bạn rất thú vị! Tôi xin phép được trả lời rằng bạn hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp cả hai loại mắt kính bạn đang có. Phương pháp sử dụng kết hợp kính áp tròng này có tên khoa học là Monovision – phương pháp khắc phục tật khúc xạ có sẵn và chứng lão thị mới hình thành khi bệnh nhân đến tuổi trung niên.

Phương pháp Monovision đã được sử dụng trong nhiều năm. Monovision sẽ định hướng một bên mắt của bệnh nhân chuyên nhìn gần và bên còn lại chuyên nhìn xa. Như vậy kính áp tròng vẫn có thể khắc phục tật về thị giác cũng như chứng lão thị mới xuất hiện. Về cơ bản thì phương pháp này sẽ cho bạn tầm nhìn sắc nét toàn diện ở nhiều cự ly khác nhau.

 

giai-dap-ve-kinh-tiep-xuc-hai-trong
Phương pháp Monovision sẽ định hướng một bên mắt chuyên nhìn gần và bên còn lại chuyên nhìn xa

Bạn có lẽ sẽ hơi bất ngờ với việc một mắt chuyên dùng kính nhìn xa và bên còn lại chuyên nhìn gần. Thế nhưng thực tế đây là một phương pháp được xây dựng dựa trên khoa học và hoàn toàn không có hại cho mắt chúng ta. Thậm chí đây còn là cách bảo vệ thị lực tốt hơn cả nếu bạn bị mắc cùng lúc nhiều tật khúc xạ trong giai đoạn trung niên.

Tuy nhiên nếu bạn vừa mới sử dụng phương pháp Monovision thì có thể bạn chưa đạt được tầm nhìn tối ưu ngay. Lý do là vì não bộ của bạn cần thời gian để thích nghi với việc nếu nhìn xa thì chỉ nhận thông tin từ mắt trái và nhìn gần thì chỉ nhận thông tin từ mắt phải. Quá trình này có thể mất từ vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng nhé!

Đối với phương pháp Monovision bạn có thể sử dụng linh hoạt nhiều loại kính áp tròng như kính áp tròng mềm hoặc kính áp tròng cứng đều được. Tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ nhãn khoa chứ đừng tự ý mua lens và sử dụng.

Hỏi: Thưa bác sĩ cha tôi hiện đang bị loạn thị và ông vẫn phải đeo kính bifocals. Có phải hiện nay kính áp tròng bình thường đã có loại có thể điều chỉnh được tật loạn thị hay không? Cha tôi có thể đổi sang sử dụng kính áp tròng bình thường không thưa bác sĩ? – Hồng Anh, Sài Gòn

Trả lời:

Đúng là hiện nay rất nhiều loại kính áp tròng có thể khắc phục được tình trạng loạn thị hoặc thậm chí là lão thị. Bạn có thể xem xét việc thay thế bifocals bằng các dạng kính áp tròng hai mặt cứng hoặc kính áp tròng mềm, kính áp tròng Toric,…

giai-dap-ve-kinh-tiep-xuc-hai-trong
Kính áp tròng Toric là một gợi ý có thể khắc phục được tình trạng loạn thị hoặc lão thị

Thậm chí nếu cha bạn đang trong thời kỳ khởi phát lão thị thì cũng không nhất thiết bắt buộc phải sử dụng kính bifocals. Cha bạn có thể chuyển sang sử dụng phương pháp Monovision. Đây là phương pháp chuyên hỗ trợ những người mắc tật khúc xạ nhưng có phát sinh chứng lão thị tuổi già. Với phương pháp này thì cha bạn sẽ được kê một đơn kính áp tròng có độ sao cho một bên mắt chuyên nhìn gần và một bên mắt chuyên nhìn xa. Nếu bạn còn nghi ngờ tính hiệu quả của phương pháp này? Vậy thì tôi có một thông tin thú vị dành cho bạn là ngay cả một số tổng thống Mỹ cũng từng sử dụng phương pháp này đấy!

Bạn nên đưa cha bạn đến gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc các chuyên gia về kính áp tròng để nhận thêm sự tư vấn rồi hãy đổi loại kính mới để đảm bảo sức khỏe thị lực nhé!

Kết Luận

Trên đây chỉ là các một số thông tin tư vấn chung về y khoa cũng như sức khỏe thị lực khi sử dụng kính áp tròng bifocals. Nếu các bạn đang gặp vấn đề với thị lực hoặc có bất kỳ sự khó chịu nào khi đeo kính áp tròng thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhãn khoa. Các bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành khám tổng quát và đưa ra tư vấn cụ thể, chính xác nhất dành cho trường hợp của bạn.

 

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim