Kính mắt hai tròng và ba tròng: phù hợp với mọi nhu cầu đơn giản hoặc chuyên dụng.

Hãy thử trả lời câu hỏi sau nhé: Bạn có đeo kính hai tròng hoặc ba tròng không?

A. Có                B. Không         C. Chưa rõ

Nếu câu trả lời là “Không” hoặc “Chưa rõ”, thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Giới thiệu về kính hai tròng và kính ba tròng

Chắc hẳn khi bước qua độ tuổi 40, rất nhiều người trong số chúng ta sẽ gặp phải các dấu hiệu của chứng lão thị. Bạn hầu như sẽ không thể nhìn rõ chi tiết các vật thể ở trong tầm tay của mình, lúc nào bạn cũng phải đưa vật ra xa tầm tay để nhìn cho rõ. Nhiều khi bạn có cảm giác như mình đang mắc phải hội chứng “tay ngắn” vậy. Tất nhiên điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và hoạt động yêu thích của bạn như đọc đọc sách báo, xem đồng hồ, xem lịch trên điện thoại…

Kính hai tròng và kính ba tròng mang lại diện tích bề mặt rộng hơn tròng kính đa tiêu cự

Nếu như trước kia bạn đã từng đeo kính thuốc Kính thuốc: Loại kính có độ, được bác sĩ kê đơn và cắt kính cho bạn. thì chắc chắn bây giờ bạn sẽ cần phải chuyển sang dùng loại kính đa tiêu cự để có thể nhìn rõ được vật ở mọi khoảng cách. Mặc dù ngày nay, loại kính đa tiêu cự không có đường ráp nối được sử dụng phổ biến trong việc điều chỉnh lão thị, nhưng kính hai tròng kính ba tròng vẫn chứng tỏ được những lợi thế vượt trội trong một số trường hợp nhất định.

Cụ thể hơn, kính hai tròng và kính ba tròng mang lại diện tích bề mặt rộng hơn tròng kính đa tiêu cự, phù hợp cho những đối tượng hay phải đọc sách hoặc làm việc thường xuyên trên máy tính. Thực tế các nhà sản xuất vẫn hay tùy biến lại kính hai lưỡng tròng và kính tam tròng trở thành kính gọng đặc biệt dành cho người dùng máy tính. Ngoài ra, kính hai tròng và ba tròng còn được sử dụng cho nhiều mục đích đa dạng khác, đặc biệt là khi thực hiện các tác vụ đòi hỏi tầm nhìn trung bình và tầm nhìn gần tốt.

Kính hai tròng, ba tròng là loại tròng kính đa chức năng

Thấu kính đa tiêu cự là loại thấu kính có hai hoặc nhiều tiêu cự khác nhau trên cùng một tròng kính. Chúng giúp mắt nhìn rõ vật ở mọi khoảng cách, đặc biệt là sau khi mắt đã mất dần khả năng điều tiết tự nhiên do tuổi tác (mắt bị lão thị).

Thấu kính hai tròng (bifocal) chứa hai tiêu cự khác nhau, trong khi thấu kính ba tròng (trifocals) chứa ba tiêu cự khác nhau trên cùng một tròng kính. Các tròng kính đa tiêu thay đổi công suất từ ​​nửa trên của tròng kính và dần xuống nửa dưới.

Kính hai tròng, ba tròng là loại tròng kính đa chức năng

Mặc dù kính đa tròng có đường ráp nối Kính đa tròng có đường ráp nối: Tên gọi chung của kính hai tròng và kính ba tròng và các loại kính tùy biến có đường ráp nối giữa các vùng trên cùng một mắt kính. thường chỉ được chỉ định cho người trưởng thành trên 40 tuổi, nhưng trong một số trường hợp, kính hai tròng vẫn được chỉ định cho người trẻ tuổi, bao gồm các trường hợp có vấn đề về phối hợp hai mắt, tập trung mắt, hoặc hay đau mỏi mắt khi đọc sách ở khoảng cách gần. Đối với những đối tượng trên, khu vực dưới cùng của kính hai tròng sẽ được thiết kế để lấy nét một cách chính xác và rõ nét hơn khi nhìn các vật thể gần.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy việc đeo kính hai tròng hoặc đa tròng có thể giúp kiểm soát cận thị ở một số trẻ em. Điều đó là bởi vì kính đa tròng có khả năng tự động lấy nét ở nhiều khoảng cách khác nhau, từ đó làm giảm áp lực lên mắt, đặc biệt là khi trẻ phải tập trung mắt trong một thời gian dài để đọc sách hay học bài…

Một số loại tròng kính cơ bản dùng cho kính gọng hai tròng hoặc ba tròng

Bất kể mục đích sử dụng khác nhau, tất cả các tròng kính hai tròng đều hoạt động theo cùng một cách tương tự nhau. Một khu vực nhỏ nằm ở nửa dưới bề mặt thấu kính sẽ chứa công suất quang phù hợp để điều chỉnh tầm nhìn gần. Trong khi đó, nửa còn lại (phần bên trên) của tròng kính sẽ hỗ trợ tầm nhìn xa.

Chi tiết hơn, phân đoạn Phân đoạn: Các vùng khác nhau của tròng kính, tiếng Anh gọi là Segment hay Seg hỗ trợ tầm nhìn gần có thể được chia ra thành một số dạng như sau:

– Kính hai tròng có phân đoạn hình bán nguyệt (loại kính hai tròng này còn được gọi là tròng hình chữ D hay D-seg):

Kính hai tròng có phân đoạn hình bán nguyệt

– Kính hai tròng có phân đoạn hình tròn:

Kính hai tròng có phân đoạn hình tròn

– Kính hai tròng có phân đoạn hình chữ nhật dài và hẹp (còn được gọi là phân đoạn hình dải ruy băng):

Kính hai tròng có phân đoạn hình chữ nhật dài và hẹp

– Kính hai tròng có phân đoạn bao phủ một nửa dưới của bề mặt kính (còn được gọi là tròng Franklin)

Kính hai tròng có phân đoạn bao phủ một nửa dưới của bề mặt kính

Cách sử dụng kính hai tròng này cũng vô cùng đơn giản. Khi tập trung vào các điểm ở xa, bạn sẽ nhìn qua nửa trên của thấu kính. Ngược lại, khi cần tập trung vào vật ở khoảng 45m đổ lại, bạn sẽ nhìn xuống dưới qua phân đoạn đảm nhiệm tầm nhìn gần.

Tương tự như vậy, kính ba tròng sẽ bao gồm ba điểm tập trung – lần lượt đảm nhiệm việc nhìn ở khoảng cách xa, trung bình và gần. Phân đoạn hỗ trợ tầm trung ở tròng kính ba tiêu nằm ngay phía trên phân đoạn nhìn gần và được sử dụng để nhìn các vật thể ở khoảng cách tương đương với chiều dài cánh tay của bạn. Khu vực còn lại nằm trên cùng sẽ đảm nhiệm tầm nhìn xa.

Kính ba tròng phù hợp cho những một công việc đòi hỏi tầm nhìn trung bình tốt như sử dụng máy tính. Ngoài ra, chúng cũng phù hợp cho những hoạt động đòi hỏi sự kết hợp của nhiều khoảng cách nhìn khác nhau. Chẳng hạn như khi lái xe, bạn cần có một tầm nhìn xa tốt để nhìn phía trước, một tầm nhìn trung bình tốt để nhìn các biển báo và một tầm nhìn gần tốt để nhìn bảng điều khiển của xe. Khi đó, kính ba tròng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Kính đa tròng có đường ráp nối được sử dụng như thế nào?

Thông thường, kính hai tròng sẽ được lắp đặt sao cho đường ráp nối giữa hai công suất quang ở cùng độ cao với mí mắt dưới của người đeo. Khi một người đeo kính hai tròng hướng mắt xuống để đọc, đôi mắt sẽ nhìn qua phân đoạn đảm nhiệm tầm nhìn gần của tròng kính.

Công dụng của đường ráp nối khi sử dụng kính đa tròng

Trong khi đó, đường ráp nối của kính ba tròng thường được cố định cao hơn một chút. Đường ráp nối của phân đoạn hỗ trợ tầm nhìn trung bình sẽ được đặt ở cùng độ cao với lề dưới đồng tử của mắt. Một người đeo kính ba tròng sẽ nhìn thẳng để quan sát vật ở khoảng cách trung bình, nhìn xuống để quan sát vật ở khoảng cách gần và ngước lên để nhìn xa.

Các đường ráp nối giữa các công suất quang của thấu kính đa tiêu đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tuy nhiên đường ráp nối ở phân đoạn tròn sẽ ít bị chú ý hơn là ở phân đoạn hình bán nguyệt hay phân đoạn bao phủ nửa tròng kính (tròng Franklin).

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có các loại kính đa tròng không có đường ráp nối. Về cơ bản, các nhà cung cấp kính mắt sẽ xử lý và làm mờ đường ráp nối trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, quá trình làm mờ đường ráp nối này có thể gây ra một số biến dạng quang học cho bề mặt mắt kính. Nếu bạn muốn sử dụng một tròng kính đa tiêu cự mà không có đường ráp nối, có lẽ kính đa tròng không có đường ráp nối (kính progressive) sẽ là một sự lựa chọn phù hợp hơn cho bạn.

Một số loại tròng kính đa tròng chuyên dụng

Kính đa tròng chuyên dụng là loại tròng kính được thiết kế riêng cho một công việc hoặc sở thích cụ thể của bạn mà không phục vụ các mục đích thông thường.

kinh-mat-hai-trong-va-ba-trong
Tròng kính đa tiêu cự Double-D

Loại kính đa tròng chuyên dụng phổ biến nhất hiện nay là tròng “Double-D” (hai chữ D). Tròng kính này có phân đoạn bán nguyệt thứ nhất nằm ở một phần ba bề mặt trên cùng, đảm nhiệm tầm nhìn trung bình. Trong khi đó, phân đoạn bán nguyệt thứ hai nằm ở một phần ba cuối cùng trên bề mặt tròng kính, đảm nhiệm tầm nhìn gần.

Như vậy, khu vực trung tâm của tròng kính đa tiêu cự Double-D sẽ hỗ trợ tầm nhìn xa. Tùy thuộc vào công suất quang của tròng kính ở phía trên cùng, Double-D có thể được coi là kính hai tròng hoặc kính ba tròng.

Tròng kính đa tiêu cự Double-D là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người làm nghề sửa chữa xe cộ, máy móc. Họ có thể quan sát, lựa chọn các công cụ sửa chữa xe ở khoảng cách gần mà vẫn có thể làm việc với xe cộ ở vị trí cao hơn.

Phân đoạn trên cùng của tròng kính Double-D giúp họ nhìn thấy rõ vị trí gầm xe ở khoảng cách trung bình. Vì vậy, họ sẽ không cần phải nghiêng đầu về phía sau hoặc đeo kính theo chiều ngược lại như khi sử dụng các loại kính đa tròng thông thường.

Bên cạnh Double-D, thì một loại kính ba tròng đặc dụng có tên là E-D cũng đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Tròng kính E-D có phân đoạn dành cho tầm nhìn trung bình được thiết kế theo kiểu tròng Franklin và đặt ở nửa dưới cùng của bề mặt kính. Đặc biệt hơn, tròng kính đặc dụng này còn có một phân đoạn hình bán nguyệt dành cho tầm nhìn gần nằm bên trong phân đoạn Franklin.

 

kinh-mat-hai-trong-va-ba-trong
Kính ba tiêu E-D

Tròng ba tiêu E-D là một lựa chọn tuyệt vời cho những người cần một vùng nhìn khái quát, bao gồm các vật thể trong khoảng cách trung bình đến các vật thể ở cận cảnh hay ở xa. Chẳng hạn, một người sản xuất nội dung truyền hình phải có khả năng theo dõi cùng một lúc một số màn hình điều khiển TV ở trước mặt, đồng thời vẫn phải đọc văn bản trên bảng ghi chú và nhận dạng được gương mặt của mọi người trong căn phòng. Trong những trường hợp như vậy, kính ba tròng E-D là một lựa chọn hoàn hảo cho họ.

Đôi khi, một tròng kính đa tròng thông thường cũng có thể trở thành một tròng kính đa tròng chuyên dụng, chỉ bằng cách thay đổi vị trí của phân đoạn nhìn gần sao cho chính và phù hợp với mục đích người đeo.

Chẳng hạn, những người chơi golf ở độ tuổi trên 45 thường xuyên phàn nàn rằng khu vực nhìn gần ở kính hai tròng của họ (kể cả ở mắt kính đa tròng) ảnh hưởng rất nhiều tới việc căn bóng và phát bóng chuẩn xác. Để xử lý vấn đề đó, một tròng kính đa tròng chuyên mới đã xuất hiện, thường được gọi là “kính hai tròng dành cho người chơi golf”.

kinh-mat-hai-trong-va-ba-trong
Kính hai tròng dành cho người chơi golf

Trong tròng kính đặc dụng này, phân đoạn có công suất quang hỗ trợ tầm nhìn gần (thường là phân đoạn có hình tròn) sẽ được đặt ở góc bên ngoài của duy nhất một bên kính mắt kính. Nếu bạn là người thuận tay phải, nó sẽ được đặt tại tròng kính bên phải và ngược lại.

Với kiểu thiết kế này thông thường bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi khu vực nhìn gần khi đang chơi golf, nhưng kính vẫn giúp cho bạn có đủ tầm nhìn gần để đọc phiếu ghi điểm hoặc thực đơn khi dùng bữa trưa trong nhà hàng.

Kính hai tròng và ba tròng chống phản chiếu và đổi màu

Nếu đang sử dụng kính đa tròng có đường phân cách, hãy đảm bảo rằng kính của bạn đã được trang bị một lớp phủ chống phản chiếu để đạt được tầm nhìn tốt nhất, tăng sự thoải mái mà vẫn bảo đảm được tính thẩm mỹ của chiếc kính.

Lớp phủ chống phản chiếu mang lại cho tròng kính rất nhiều lợi ích vượt trội

Lớp phủ chống phản chiếu mang lại cho tròng kính rất nhiều lợi ích vượt trội. Ngoài việc loại bỏ các phản chiếu gây nhiễu tầm nhìn, chúng còn tăng tính thẩm mỹ cho đôi kính mắt của bạn. Điều đó chủ yếu là do lớp phủ AR có khả năng loại bỏ hầu hết các phản xạ không cần thiết từ bề mặt trước và mặt sau của tròng kính, từ đó khắc phục được tình trạng thị lực bị giảm do chói loá, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng mạnh.

Ngoài ra, lớp phủ này còn làm tăng độ nhạy tương phản cho mắt và cải thiện tầm nhìn ban đêm. Chúng cũng giảm thiểu việc ánh sáng bị phản chiếu lên bề mặt mắt kính. Nhờ vậy, bạn có thể giao tiếp bằng mắt tốt hơn bởi người khác sẽ không bị phân tâm bởi các hình ảnh phản chiếu trong tròng kính của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn phải dành nhiều thời gian trong ngày ở bên ngoài hoặc có đôi mắt nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, bạn nên tìm hiểu thêm về tròng kính quang điện tử. Tròng kính này có thể đồng thời giúp bạn nhìn rõ ở trong nhà và nhanh chóng tối đi khi phản ứng với ánh sáng mặt trời để loại bỏ sự chói loá. Thông thường, công nghệ thấu kính quang điện đều được áp dụng đối với tất cả các loại tròng kính ngay tại các cơ sở sản xuất kính mắt, kể cả đối với kính hai hay ba tròng.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim