Những điều cần biết về đơn kính áp tròng

Đơn kính áp tròng (còn có tên gọi là: Đơn kính sát tròng hay Toa kính tiếp xúc) là đơn kính thuốc trong đó ghi các thông số về độ cận viễn hay loạn thị… để các chuyên gia kính mắt sẽ cắt được tròng kính có độ khúc xạ chính xác nhất cho mắt của bạn.

Thông thường trong đơn kính, các bác sĩ sẽ sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành (thường là các từ viết tắt: như PWR, SPH, CYL, CYL, AXIS, O.S, O.D hay BC, DIA…) để kê đơn kính cho bạn. Nếu lần đầu tiên bạn đọc các ký tự đó thì bạn có thể bạn không hiểu được, trừ khi bạn nắm được cách đọc đơn kính thuốc cơ bản.

Tại sao bạn cần một đơn kính áp tròng?

Về bản chất thì kính áp tròng là một vật dụng y tế dùng để khắc phục các tật về mắt hoặc để làm đẹp. Đeo lens kém chất lượng với xuất xứ không rõ ràng có thể khiến mắt bạn bị khó chịu, nhiễm trùng, viêm và sưng ảnh hưởng đến thị lực. Một số trường hợp hi hữu có thể khiến các mô mắt có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

nhung-dieu-can-biet-ve-don-kinh-ap-trong
Hình ảnh minh họa đơn kính áp tròng

Bạn cũng cần nhớ rằng không bao giờ được dùng chung kính áp tròng với bất kì ai khác (bao gồm các loại kính áp tròng thông thường và kính áp tròng màu). Dùng chung kính áp tròng với người khác làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

Có thể dùng đơn kính gọng thay thế cho đơn kính áp tròng được không?

Đơn kính áp tròng và đơn kính mắt (kính gọng) không thể thay thế, hay dùng chung cho nhau. Cho nên ngay cả khi bạn đã có đơn kính gọng thì bạn vẫn cần một đơn kính áp tròng riêng biệt.

nhung-dieu-can-biet-ve-don-kinh-ap-trong
Không thể dùng đơn kính gọng thay thế cho đơn kính áp tròng

Đơn kính áp tròng thường được ghi chi tiết và nhiều thông tin hơn so với đơn kính gọng ở một số tiêu chí như: độ cong cơ bản (Base Curve) và đường kính của lens (DIA)- cho phép kính khớp với độ cong tự nhiên của mắt bạn để đeo không bị quá lỏng hay quá chặt. Thời hạn thay thế kính áp tròng (xem bên dưới) cũng thường được ghi cụ thể trong đơn thuốc cho kính áp tròng.

Thời hạn thay thế kính áp tròng có được ghi trong đơn kính áp tròng hay không? 

Có. Ngoài các thông số về độ khúc xạ, nếu bạn đeo loại kính áp tròng thay thế sau một thời gian sử dụng thì đơn kính của bạn sẽ có thông tin về thời gian phải thay thế kính áp tròng (mỗi tháng một lần, hai tuần một lần, mỗi tuần một lần, hàng ngày…).

Hầu hết các thương hiệu lớn thường có hướng dẫn cách dùng và hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên về cơ bản thì chỉ bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia kính mắt – những người hiểu về tình trạng mắt bạn nhất- mới đưa ra được lời giải đáp chính xác nhất về đơn cắt kính của bạn.

Bạn có thể mua kính áp tròng mà không cần đơn kính không?

Có thể. Tại Việt Nam bạn hoàn toàn có thể tìm mua các sản phẩm kính áp tròng tại các trang web hoặc cửa hàng kính mắt mà không hề phạm luật.

nhung-dieu-can-biet-ve-don-kinh-ap-trong
Có thể mua kính áp tròng mà không cần đơn thuốc kính

Tuy nhiên nếu bạn đang mắc các tật khúc xạ thì bạn cần thiết phải có toa thuốc cho kính áp tròng chính xác do chuyên viên chăm sóc mắt có trình độ thực hiện thì mới đảm bảo chất lượng. Các quy định y tế hiện tại của nước ta cũng đang hướng đến điều này.

Ngoài ra khi mua lens, bạn cần lưu ý lựa chọn những thương hiệu lớn hoặc các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và trình độ của chuyên viên đo mắt. Theo quan điểm cá nhân tôi, bạn nên đến các bệnh viện đa khoa trung ương hoặc bệnh viện chuyên khoa mắt để chắc chắn có được đơn kính với thông số về tình trạng mắt mới nhất.

Đơn kính áp tròng có hiệu lực trong bao lâu?

Hiện nay tại Việt Nam chưa có luật nào quy định cụ thể thời hạn sử dụng đơn kính áp tròng cụ thể. Tuy nhiên tại tất cả các cơ sở kính thuốc trên cả nước, người đi cắt kính áp tròng đều sẽ được cung cấp dịch vụ đo mắt để tạo đơn kính thuốc mới.

Trong trường hợp kể cả khách hàng đem đơn kính thuốc đang dùng đến cửa hàng thì vẫn sẽ được đo mắt. Quy trình đo kính áp tròng tại nước ta hiện nay bao gồm kiểm tra sức khỏe toàn diện mắt, kiểm tra xem mắt người dùng còn phù hợp với kính áp tròng hay không, đo mắt bằng máy đo khúc xạ tự động. Nếu các khâu trên trên ổn thì bác sĩ sẽ tiến hành ghi đơn kính thuốc cho bạn.

Hiện nay tại Việt Nam chưa có luật quy định cụ thể thời hạn sử dụng đơn kính áp tròng

Tuy không có quy định cụ thể nào về hiệu lực của các đơn kính thuốc nhưng các chuyên gia đầu ngành về nhãn khoa vẫn khuyến cáo người mắc các tật khúc xạ nên đi đo đơn kính mới 6 tháng/1 lần.

Nếu bạn được chẩn đoán có vấn đề liên quan đến kính áp tròng, bạn sẽ chưa phải ngừng đeo chúng. Thay vào đó bác sĩ sẽ tìm giải pháp thay thế kính áp tròng khác để phù hợp với đôi mắt và nhu cầu của bạn.

Với đơn cắt kính áp tròng , bạn có thể mua lens ở đâu?

Khi bạn đã được khám và được bác sĩ kê đơn kính thuốc chuẩn, bạn có thể mua kính áp tròng ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên chọn mua kính áp tròng tại các địa chỉ kính thuốc lớn và uy tín.

Nếu mua online thì nên ưu tiên chọn thương hiệu kính có Website chính thức, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Ngoài ra, bạn nên mua kính tại các trang trang web đã được đăng ký hoạt động thương mại điện tử với bộ công thương để đảm bảo uy tín nhé. Chúc bạn thành công!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim