Kính áp tròng đeo qua đêm có an toàn không?

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì phải tìm mắt kính mỗi khi thức dậy, thì kính áp tròng đeo qua đêm có thể là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Vậy Kính áp tròng đeo qua đêm có an toàn không? và những rủi ro gặp phải khi đeo lens qua đêm là gì? Hãy cùng Eyelight tìm hiểu nhé.

Kính áp tròng đeo qua đêm có an toàn không?

Căn cứ vào thời gian đeo, thì kính áp tròng có thể được phân ra thành 2 loại: đeo hàng ngày và đeo qua đêm. Kính áp tròng đeo hàng ngày là loại kính bạn phải tháo ra trước khi đi ngủ. Trong khi đó, kính áp tròng đeo qua đêm là kính bạn không cần phải tháo ra trước khi đi ngủ. Như vậy, nếu bạn đeo kính áp tròng thông thường để ngủ qua đêm thì rất nguy hại cho mắt. Bạn chỉ nên dùng kính áp tròng chuyên dụng để đeo qua đêm và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng lense loại này nhé.

Hầu hết kính áp tròng đeo qua đêm (loại EW, viết tắt của từ Extended wear) mỏng hơn so với kính áp tròng mềm đeo hàng ngày hoặc các loại kính làm bằng silicone hydrogel. Kính áp tròng qua đêm được làm bằng chất liệu đặc biệt giúp tạo sự thông khí cho mắt tốt hơn so với kính áp tròng mềm thông thường. Điều này cho phép bạn có thể đeo kính áp tròng EW liên tục trong thời gian dài, trung bình tầm một tuần tùy vào khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc mắt. Một số kính áp tròng ban đêm còn sử dụng được liên tục trong 30 ngày.

kinh-ap-trong-deo-qua-dem-co-an-toan-khong
Kính áp tròng đeo qua đêm Air Optix Night & Day của hãng Aqua (Mỹ)

Đặc biệt, kính áp tròng thấm khí ban đêm là loại kính áp tròng cứng làm từ các hợp chất chứa silicone cho phép oxy đi qua vật liệu thấu kính đến mắt. Đặc tính này rất quan trọng cho phép bạn có thể đeo kính áp tròng trong một khoảng thời gian dài.

Trong quá trình đeo kính áp tròng, bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn cho bạn xem bạn có thể đeo kính áp tròng qua đêm hay không và mắt bạn có thể chịu đựng được bao nhiêu ngày.

Rủi ro khi đeo kính áp tròng qua đêm

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người đeo kính áp tròng qua đêm có nguy cơ bị nhiễm trùng mắt cao hơn do vi khuẩn và các vi sinh vật nguy hiểm tiềm tàng khác có thể bám vào ống kính và bị mắc kẹt giữa ống kính và mắt của bạn.

Những vi khuẩn này phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt dưới kính áp tròng của bạn, đặc biệt là khi mí mắt của bạn nhắm lại trong khi ngủ. Bên cạnh đó, kính áp tròng làm giảm việc cung cấp oxy cho bề mặt trước của mắt (giác mạc) nên mắt bạn ít có khả năng chống lại nhiễm trùng giác mạc.

Nhiễm trùng liên quan đến kính áp tròng có thể dẫn đến bệnh đau mắt đỏ hoặc các tình trạng nghiêm trọng hơn như viêm giác mạc do Acanthamoebanhiễm nấm có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

kinh-ap-trong-deo-qua-dem-co-an-toan-khong
Khi đeo kính áp tròng qua đêm có thể bị rủi ro nhiễm trùng mắt

Nếu bạn đeo kính áp tròng liên tục trong vài ngày, nguy cơ bị nhiễm trùng có thể tăng lên đáng kể. Tuy nhiên trong những năm gần đây, những tiến bộ trong vật liệu kính áp tròng đeo qua đêm đã giảm đáng kể nguy cơ này.

Hầu hết các ống kính đeo qua đêm hiện nay đều được chế tạo bằng vật liệu silicone hydrogel, cho phép lượng oxy đi qua kính đến giác mạc của bạn nhiều hơn đáng kể so với các loại kính EW trước đây. Vật liệu này làm giảm nguy cơ thiếu oxy khiến giác mạc dễ bị viêm và nhiễm trùng.

Gần như tất cả các kính áp tròng mềm đeo dài ngày được thiết kế để sử dụng trong vòng một đến bốn tuần. Việc thay thế các kính áp tròng EW thường xuyên làm giảm sự tích tụ protein, lipit và các cặn kính khác là nguyên nhân chính cho sự phát triển của các vi sinh vật gây nhiễm trùng.

Kính áp tròng đeo dài ngày cũng được làm bằng tròng kính thấm khí (GP) cứng. Một số chuyên gia chăm sóc mắt cho rằng tròng kính GP thích hợp để đeo lâu hơn vì những ống kính cứng này ít che phủ mắt hơn. Ngoài ra, tròng kính GP ít bị di chuyển tự do hơn sau mỗi lần chớp mắt, do đó các mảnh vỡ và vi khuẩn gây nhiễm trùng ít bị mắc kẹt dưới ống kính hơn.

Để giảm thiểu rủi ro khi đeo kính áp tròng liên tục, nhiều chuyên gia chăm sóc mắt khuyên rằng bạn nên đeo kính một cách linh hoạt thay vì đeo trong vài ngày mà không nghỉ. Tức là bạn nên tháo ra vào ban đêm trước khi đi ngủ và chỉ thi thoảng đeo qua đêm trong các chuyến đi cắm trại cuối tuần, hoặc cho những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Việc đeo linh hoạt có thể giảm thiểu rủi ro khi đeo kính áp tròng.

Kính áp tròng một ngày và các lựa chọn thay thế khác

Mặc dù có những cải tiến giúp việc đeo kính áp tròng liên tục an toàn hơn, tuy nhiên đeo kính áp tròng trong khi ngủ vẫn có nguy cơ biến chứng cao hơn so với việc tháo lense ra hàng ngày. Do đó, hầu hết các chuyên gia chăm sóc mắt hiện nay khuyên dùng kính áp tròng dùng một lần hàng ngày thay cho kính áp tròng EW.

kinh-ap-trong-deo-qua-dem-co-an-toan-khong
Các chuyên gia mắt hiện nay khuyên dùng kính áp tròng 1 ngày để tiện lợi và an toàn cho mắt

Tuy việc tháo kính áp tròng hàng ngày không thuận tiện bằng việc đeo kính liên tục, việc tháo kính áp tròng sau mỗi lần sử dụng sẽ loại bỏ các rủi ro liên quan đến việc ngủ với kính áp tròng trong mắt bạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện phẫu thuật mắt LASIK hoặc một số loại phẫu thuật mắt khúc xạ khác để loại bỏ hoàn toàn việc đeo kính áp tròng. Tuy nhiên để thực hiện phẫu thuật, bạn cần đủ 18 tuổi và phải đeo kính ổn định trong vòng tối thiểu 12 tháng.

Kết luận

Nếu bạn chọn đeo kính áp tròng EW qua đêm, hãy nhớ kiểm tra thị lực cũng như sự thoải mái của mắt mỗi sáng. Nếu mắt bạn bị mờ hoặc đỏ mắt, hãy tháo kính ra và đến gặp bác sĩ mắt ngay nhé. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim