Kính áp tròng 1 ngày có những ưu nhược điểm gì? Cách dùng lens 1 ngày đúng cách

Kính áp tròng dùng 1 ngày hiện nay khá phổ biến vì nó giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt và khá tiện lợi khi bạn muốn đeo. Hãy cùng Thiluc Vietnam tìm hiểu về những ưu nhược điểm và cách dùng của loại lens này nhé:

Kính áp tròng 1 ngày là gì?

Kính áp tròng 1 ngày (tiếng Anh là: Daily disposable contacts) là loại kính áp tròng dùng một lần, được tháo ra và bỏ đi vào thời điểm cuối ngày. Bạn sẽ phải dùng một cặp kính áp tròng mới vào buổi sáng hôm sau vì loại này không thể đeo qua đêm được.

Kính áp tròng 1 ngày là loại kính dùng một lần được tháo ra và bỏ đi vào thời điểm cuối ngày

Trước khi bàn đến kính áp tròng dùng 1 ngày, chúng tôi muốn bạn lưu ý về tần suất đeo và thời hạn sử dụng của mỗi loại kính áp tròng. Theo đó, mỗi loại kính áp tròng sẽ có thời hạn sử dụng tần suất đeo khác nhau, cụ thể:

  • Kính áp tròng đeo hàng ngày (tiếng Anh là: daily wear contacts) là loại lens áp tròng được tháo ra vào mỗi buổi tối trước khi ngủ và được vệ sinh, bảo quản để sử dụng tiếp vào sáng hôm sau. Loại kính này không được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép đủ tiêu chuẩn để có thể đeo qua đêm. Thời hạn sử dụng của loại kính này có thể là 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng hoặc 1 quý tùy từng hãng khác nhau.
  • Kính áp tròng dùng 1 lần (tiếng Anh là: single-use contacts) là loại lens chỉ được đeo một lần vào mắt, sau khi tháo ra khỏi mắt thì vứt bỏ vào thùng rác và không được tái sử dụng.

Tại sao phải thay lens tiếp xúc mỗi ngày một lần?

Chắc các bạn cũng tự hỏi: tại sao tôi phải vứt bỏ lens áp tròng đi vào mỗi buổi tối, thật lãng phí phải không? Thực ra câu trả lời rất đơn giản: bạn càng thường xuyên thay mắt kính, mắt của bạn sẽ càng khỏe mạnh và thoải mái.

Các chất khác nhau có trong mắt của bạn như như Protein, canxi, lipit…có thể tích tụ dưới tròng kính sau mỗi lần sử dụng. Nếu số lượng đủ nhiều, các chất bị tích tụ có thể gây ra mờ mắt khi nhìn, gây khó chịu và nặng hơn có thể gây viêm nhiễm.

Tất nhiên luôn có cách làm sạch mắt kính áp tròng, nhưng đó là đối với tròng kính đeo hàng ngày được làm từ vật liệu dễ dàng rửa sạch. Đối với kính áp tròng 1 dùng ngày, bạn cũng có thể vệ sinh nhưng sẽ không thể sạch hoàn toàn, chất cặn tích tụ ngày càng nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt của bạn.

Đeo lens một ngày mang lại lợi ích gì?

Lợi ích đầu tiên mà kính áp tròng 1 ngày mang lại là chúng ta có thể thay thế ngay sau mỗi lần sử dụng. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh mắt kính vừa đảm bảo lúc nào bạn cũng được sử dụng mắt áp tròng mới và sạch hoàn toàn.

kinh-ap-trong-dung-1-ngay
Các lợi ích của kính áp tròng 1 ngày mang lại cho người dùng

Có thể bạn không biết nhưng kính áp tròng dù được vệ sinh cẩn thận và cất trong hộp bảo quản kính tiêu chuẩn thì vi khuẩn vẫn có thể tích tụ. Vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh nếu bạn đeo kính áp tròng qua đêm. Các vi khuẩn này thường tập trung ở bề mặt dưới của kính và tất nhiên là chúng cực nhỏ khiến chúng ta gần như không phát hiện được bằng mắt thường. Đây chính là tác nhân chính gây ra các bệnh về mắt, các chứng nhiễm trùng giác mạc do mắt phải tiếp xúc thời gian dài với vi khuẩn.

Đeo kính áp tròng 1 ngày sẽ đảm bảo chúng ta luôn sử dụng mắt kính sạch sẽ nhất và sẽ không gặp tình trạng vi khuẩn tích tụ dưới mắt kính nữa. Rất nhiều bác sĩ nhãn khoa uy tín trên thế giới hiện đều khuyên các bệnh nhân có giác mạc nhạy cảm dùng loại kính áp tròng 1 ngày này để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt. Do vậy nếu bạn cũng là một người đang trong quá trình trị liệu mắt hoặc có giác mạc nhạy cảm, chịu tổn thương thì rất nên cân nhắc sử dụng loại kính này nhé!

Kính sát tròng 1 ngày giá bao nhiêu?

Một mắt kính áp tròng 1 ngày thường có giá rẻ hơn nhiều so với những mắt kính áp tròng thông thường khác. Nhưng nếu xét tổng chi phí cho một năm sử dụng kính áp tròng 1 ngày thì lại là câu chuyện khác. Mỗi năm chúng ta sử dụng 365 cặp kính áp tròng 1 ngày thì tổng giá thành sẽ cao hơn so với 12 cặp kính áp tròng được thay mỗi tháng. Chi phí cao hơn nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thương hiệu và vật liệu làm kính nữa.

kinh-ap-trong-dung-1-ngay
Chi phí mua kính sát tròng 1 ngày phụ thuộc vào thương hiệu và vật liệu làm kính

Có thể bạn đang cân nhắc về giá tiền phải trả khi liên tục mua kính áp tròng sử dụng mỗi ngày. Thế nhưng bạn hãy nhớ rằng nếu bạn không phải bỏ ra chi phí mua kính thì bạn vẫn phải bỏ ra một số tiền tương đương hoặc thậm chí là cao hơn để mua các sản phẩm, dụng cụ vệ sinh kính áp tròng tiêu chuẩn. Do đó việc đầu tư mua kính áp tròng 1 ngày chưa chắc đã là một quyết định đắt đỏ đâu.

Có thể đeo kính áp tròng hàng ngày cùng với kính áp tròng 1 ngày hay không?

Thông thường thì bạn có thể đeo kính áp tròng hàng ngày kết hợp với kính áp tròng dùng 1 ngày. Bác sĩ mắt sẽ tư vấn cho bạn nếu bạn không thể đeo kính áp tròng 1 ngày do bệnh lý hoặc một lý do nào đó.

kinh-ap-trong-dung-1-ngay
Bác sĩ mắt sẽ tư vấn cho bạn nếu bạn không thể đeo kính áp tròng 1 ngày do bệnh lý

Nếu bác sĩ nói bạn có thể đeo kính áp tròng hàng ngày tức là bạn cũng có thể sử dụng loại kính tiếp xúc 1 ngày. Bạn chỉ cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là phải thay mắt kính mới mỗi ngày.

Trong trường hợp bạn không thể sử dụng mắt kính áp tròng 1 ngày, bạn có thể phải sử dụng kính áp tròng hàng ngày được thay thế mỗi tháng, mỗi ba tháng hoặc kính gọng truyền thống.

Nhược điểm của kính áp tròng 1 ngày

Như đã đề cập ở trên, chi phí mỗi năm dành cho kính áp tròng 1 ngày khá cao, bạn cần đánh giá giữa giá tiền và lợi ích nó mang lại. Ngoài ra bạn nên xác định các sản phẩm kính áp tròng bạn thải ra sau sử dụng sẽ là rác thải. Về cơ bản loại rác thải này sẽ không hề thân thiện với môi trường chút nào.

Bên cạnh đó kính áp tròng sử dụng 1 ngày không phù hợp với tất cả các loại giác mạc. Do đó có thể mắt bạn không thể đeo loại kính áp tròng này được. Bạn nên tới gặp bác sĩ nhãn khoa của mình để nhận được tư vấn về việc chọn và cắt kính mắt mới phù hợp nhé!

Đối với vấn đề rác thải từ loại kính áp tròng 1 ngày thì có một tin buồn là hiện nay các địa phương chưa tiến hành tái chế được chúng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách tìm các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam. Có khá nhiều quỹ từ thiện và tổ chức nhận rác từ vỉ thuốc, kính áp tròng đã qua sử dụng để đem đi nước ngoài tái chế. Hãy là một người sử dụng kính áp tròng 1 ngày thân thiện với môi trường nhé!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim