Kính áp tròng cứng thấm khí (GP hoặc RGP) là gì? ưu nhược điểm và khi nào nên dùng?

Kính áp tròng thấm khí là gì?

Kính áp tròng thấm khí là loại thấu kính cứng được làm bằng nhựa bền có khả năng truyền oxy. Loại kính này còn được gọi là kính áp tròng GP, kính áp tròng thấm khí cứng hoặc kính áp tròng RGP)

Kính áp tròng GP là loại kính áp tròng cứng nhưng bạn không nên nhầm lẫn với kính áp tròng cứng kiểu cũ được làm bằng nhựa poly methyl methacrylate (PMMA).

kinh-ap-trong-gp
Kính áp tròng thấm khí là loại thấu kính cứng được làm bằng nhựa bền có khả năng truyền oxy

Trước khi kính áp tròng mềm được giới thiệu vào năm 1971, hầu như tất cả các loại kính áp tròng được làm bằng PMMA, còn được gọi là kính acrylic hoặc acrylic bày bán với tên thương hiệu như Plexiglas, Lucite, và Perspex.

PMMA nhẹ và chống vỡ với tính chất quang học tuyệt vời. Tuy nhiên, chất liệu này không thấm oxy và các khí khác vào giác mạc để giữ sức khỏe cho mắt.

Vì oxy không thể đi qua kính áp tròng PMMA, cách duy nhất để oxy đi vào giác mạc là bạn phải dùng nước mắt để rửa kính áp tròng sau mỗi lần chớp mắt. Để thuận tiện cho việc chớp mắt, kính áp tròng PMMA được thiết kế tương đối nhỏ gây khó chịu cho người đeo. Trong một vài trường hợp, kính áp tròng PMMA có thể bật ra khỏi mắt, đặc biệt là sử dụng khi chơi thể thao.

Điều gì đặc biệt ở kính áp tròng thấm khí?

Kính áp tròng thấm khí được ra mắt lần đầu tiên vào cuối những năm 1970 với công nghệ mới hơn so với kính áp tròng mềm. Hầu hết kính áp tròng GP được làm từ silicon, khiến cho loại kính này trở nên linh hoạt hơn so với kính PMMA.

Kính silicone giúp oxy có thể truyền qua được, giữ cho giác mạc khỏe mạnh hơn mà không chỉ dựa vào nước mắt sau mỗi lần chớp mắt.

kinh-ap-trong-gp
Kính áp tròng thấm khí cứng hiện đại cho phép nhiều oxy đến giác mạc tốt hơn loại thường

Trên thực tế, các kính áp tròng thấm khí cứng hiện đại cho phép nhiều oxy đến giác mạc tốt hơn so với hầu hết các loại kính áp tròng mềm (trừ kính áp tròng mềm silicone hydrogel có thể truyền oxy tốt như kính áp tròng GP).

Vì kính áp tròng thấm khí GP cho phép oxy đi qua thấu kính, có thể được chế tạo lớn hơn so với kính áp tròng cứng PMMA. Các cạnh của kính áp tròng GP có thể được gần sát khít với bề mặt của mắt. Những thay đổi trong thiết kế này làm cho việc đeo kính GP trở nên thoải mái và dễ chịu, và an toàn hơn so với các kính áp tròng cứng kiểu cũ, đặc biệt là trong lúc chơi thể thao.

Kính áp tròng GP cũng cung cấp tầm nhìn, độ bền, và khả năng chống bụi bẩn tốt hơn so với kính áp tròng mềm. Đặc biệt, kính áp tròng GP sử dụng được lâu hơn so với thấu kính mềm nên ít tốn kém hơn.

Lợi ích của kính áp tròng GP

Kính áp tròng thấm khí mang lại một số lợi ích vượt trội so với kính áp tròng mềm. Kính áp tròng GP được làm từ chất liệu nhựa cứng giúp kính giữ được hình dạng khi bạn chớp mắt, mang lại tầm nhìn sắc nét hơn so với kính áp tròng mềm.

kinh-ap-trong-gp
Một số lợi ích vượt trội của kính áp tròng GP

Kính áp tròng GP cũng cực kỳ bền. Mặc dù bạn có thể làm vỡ kính áp tròng GP khi bạn vô tình giẫm lên, nhưng bạn không thể xé dễ dàng như kính áp tròng mềm. Kính áp tròng GP được làm từ vật liệu không chứa nước, protein và lipit từ nước mắt nên không dễ làm hỏng kính áp tròng GP như với kính áp tròng mềm. Vì thế, bạn có thể dùng kính áp tròng GP trong một khoảng thời gian dài miễn là bạn không phải thay đổi đơn kính áp tròng.

Hạn chế của kính áp tròng thấm khí

Không giống như ống kính mềm, để đạt được sự thoải mái tối đa, bạn cần đeo kính áp tròng thấm khí thường xuyên (mặc dù không nhất thiết phải đeo mỗi ngày). Nếu bạn không đeo kính áp tròng GP trong một tuần, bạn cần đeo làm quen một lúc để có thể thoải mái trở lại.

Hạn chế của loại kính áp tròng thấm khí

Ngoài ra, kính áp tròng GP có kích thước nhỏ hơn so với ống kính mềm, nên dễ bị trật ra khỏi mắt khi chơi thể thao hay hoạt động mạnh.

Bên cạnh đó, kính áp tròng GP có thể dịch chuyển khi bạn chớp mắt, vì thế bụi và các mảnh vụn có thể dính vào dưới kính áp tròng, gây khó chịu hoặc thậm chí là làm mòn giác mạc.

Ngoài ra, bạn cần phải chăm sóc kính áp tròng GP cẩn thận để có thể tái sử dụng sau một năm hoặc lâu hơn.

Các trường hợp cần kính áp tròng GP

Các trường hợp cần kính áp tròng GP

Mặc dù kính cứng GP ít phổ biến hơn so với kính áp tròng mềm, nhưng đây là lựa chọn tốt nhất cho:

  • Những người sẵn sàng đeo kính áp tròng để đạt được tầm nhìn sắc nét nhất có thể
  • Người mắc chứng loạn thị mà những kính áp tròng mềm không mang lại thị lực mong muốn
  • Người bị viễn thị, bởi vì ống kính GP có nhiều kiểu dáng hai tiêu cự (hai tròng) và đa tiêu cự.
  • Người gặp tình trạng giác mạc có hình nón (keratoconus) và gây biến dạng thị giác cực độ.
  • Người cần kính áp tròng sau phẫu thuật khúc xạ

Ngoài ra kính áp tròng thấm khí GP còn được dùng để sản xuất kính áp tròng Ortho-k. Thấu kính sẽ được tinh chỉnh lại sao cho phù hợp với từng bệnh nhân. Họ được chỉ định đeo kính khi ngủ để định hình lại giác mạc và có được thị lực cải thiện sau khi thức dậy.

Hãy tham khảo bác sĩ để biết bạn có thể sử dụng kính áp tròng GP được hay không nhé. Chúc bạn thành công.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim