Kính gọng đa tròng dành cho người trung niên: Em vẫn còn “xuân” lắm chứ chưa có già

Khi bước qua tuổi 40, hầu như trong số chúng ta chẳng ai muốn nhắc đến tuổi tác nữa vì làm gì còn “thanh xuân” nữa đâu. Hơn nữa bạn lại bắt đầu gặp vấn đề về lão thị thì đọc chữ viết hay sách báo cảm thấy khó khăn hơn rồi. Bạn cũng chẳng muốn ai biết mình chưa già mà đã bị lão cả, lại còn ốp nguyên cặp “kính lão” của mấy cụ bà tám chục tuổi bên mình thì thật là mất hình tượng.

Nhưng rất may công nghệ hiện nay đã phát triển rồi. Chúng ta không cần phải lo vấn đề thị lực suy giảm nữa nhờ có kính đa tròng không đường ráp nối (tên tiếng Anh là Progressive Lens). Với mắt kính đa tròng này, bạn có thể nhìn rõ ở mọi khoảng cách cho dù bạn đang bị chứng lão thị.

Kính đa tròng là gì?

Kính đa tròng không có đường ráp nối hay gọi là kính progressive lenses

Kính đa tròng (tên đầy đủ là kính đa tròng không có đường ráp nối hay kính progressive) là loại kính gọng đặc biệt có khả năng đem đến cho mắt bạn sự thoải mái cũng như giúp gương mặt người đeo có sự trẻ trung nhất định. Sở dĩ kính đa tròng làm được điều đó là vì nó được thiết kế sao cho không có đường ráp nối giữa các vùng mắt kính có tiêu cự khác nhau.

Kính đa tròng sẽ cung cấp nhiều tiêu cự khác nhau trên cùng một tròng kính mà không bị nhảy hình ảnh. Có thể nói đây là điểm vượt trội hơn cả của kính đa tròng so với kính hai tròng – bifocals hoặc kính ba tròng – trifocals. Tuy không được thiết kế với nhiều tròng kính tách biệt trong một mắt kính, nhưng kính đa tròng không đường ráp nối vẫn đảm bảo rằng người lão thị có thể nhìn rõ vật ở mọi khoảng cách.

Ưu điểm của kính đa tròng Progressive so với kính hai tròng

Trước khi đề cập đến ưu điểm của kính đa tròng, ta hãy cùng xem kính hai tròng có những điểm hạn chế gì cần phải cải tiến. Điều này cũng giải thích tại sao hiện nay kính hai tròng ít được ưa chuộng và không phổ biến bằng kính đa tròng.

Nhược điểm của kính hai tròng

Nhìn đồ vật ở cự ly trung bình chính là hạn chế lớn nhất của kính hai tròng

Trên thực tế nếu đeo kính hai tròng thì bạn chỉ có thể nhìn xa thông qua tròng kính bên trên hoặc nhìn gần thông qua tròng kính nhỏ bên dưới. Vậy còn các trường hợp cần nhìn thứ gì đó ở cự ly trung bình thì sao? Đây chính là hạn chế lớn nhất của kính hai tròng. Các vật thể ở khoảng cách trung bình so với mắt như màn hình máy tính, một số lọ gia vị trên kệ bếp… thường sẽ bị mờ, không sắc nét.

Thông thường, giải pháp duy nhất để khắc phục tình trạng này đó là người dùng phải liên tục thay đổi vị trí, độ cao của tầm nhìn. Đôi khi bạn sẽ phải nhìn bằng cả tròng kính trên và tròng kính dưới của kính hai tròng để xem tròng mắt nào đỡ mờ hơn để chọn nó làm thấu kính chính trong trường hợp này.

Ngoài ra kính hai tròng khiến bạn có nguy cơ mắc hội chứng thị giác màn hình (CVS) cao hơn hẳn nếu bạn thường xuyên sử dụng kính này để nhìn máy tính. Vấn đề chính ở đây là tình trạng người dùng thường xuyên phải chọn cách ngồi thật gần màn hình máy tính hoặc ngồi xa nhưng vẹo lưng hoặc nghiêng đầu để nhìn rõ hơn. Tư thế làm việc này chắc chắn sẽ khiến bạn sớm bị căng cơ, đau cổ, vai gáy hoặc nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trong khi đó kính đa tròng lại khắc phục được hầu hết các vấn đề trên.

Ưu điểm của kính đa tròng so với kính hai tròng

So sánh ưu điểm của kính đa tròng (Progressive) so với kính hai tròng (Bifocal)

Trước hết kính đa tròng progressive cho bạn khả năng nhìn vật thể ở mọi khoảng cách rõ ràng và sắc nét. Thay vì chỉ có hai tròng kính với hai tiêu cự khác nhau (hoặc ba tiêu cự với kính mắt ba tròng – trifocal) thì kính đa tròng progressive thực sự là loại kính “đa tiêu cự”. Trên cùng một mắt kính bạn sẽ có nhiều tiêu cự nhìn khác nhau và không hề có sự ghép nối giữa hai hoặc nhiều thấu kính như trước đây. Kính đa tròng sẽ cho bạn tầm nhìn rõ ràng ở khoảng cách gần, xa và cả trung bình.

Khi đã sử dụng kính progressive bạn sẽ không còn phải thay đổi tầm nhìn, nghiêng đầu hoặc điều chỉnh tư thế nhiều lần để tiện quan sát nữa. Tất cả những gì bạn cần làm là giữ đầu ở tư thế thật thoải mái, đảo mắt chếch lên trên nếu muốn nhìn xa, nhìn thẳng nếu cần cự ly nhìn trung bình và hạ thấp ánh mắt để đọc sách báo.

Tròng kính mang lại hình ảnh tự nhiên, đeo lâu không bị đau đầu choáng váng

Bạn có lẽ bạn đã có trải nghiệm không tốt nếu từng sử dụng kính trifocal hoặc bifocal. Lý do là vì 2 loại kính này sử dụng nhiều thấu kính có tiêu cự cách xa nhau trên cùng một nền kính mắt. Thiết kế này sẽ khiến mắt chúng ta khó mà điều tiết kịp được.

Tình trạng đau đầu choáng váng sẽ biến mất sau vài ngày mắt bạn thích nghi với kính

Thông thường khi chúng ta đổi tầm mắt từ tròng kính này sang tròng kính khác thì hình ảnh sẽ dễ bị mờ hoặc bóp méo. Điều này là do não bộ của chúng ta thường rất khó để thích nghi ngay lập tức với việc thay đổi tiêu cự. Nếu tình trạng thay đổi tiêu cự này kéo dài và có tần suất dày đặc thì khả năng cao chúng ta còn có cảm giác choáng váng và buồn nôn.

Ngoài ra kính hai tròng hoặc kể cả kính ba tròng thì vẫn bị hạn chế số lượng tiêu cự trên mắt kính. Điều này có thể diễn giải đơn giản là bạn chỉ có thể đạt được tầm nhìn tối ưu khi vật thể phải cách bạn một khoảng cách chuẩn với tiêu cự của thấu kính. Các vật thể nằm ngoài khoảng cách chuẩn nói trên thì bạn sẽ phải chấp nhận nhìn vật đó sẽ bị mờ hoặc méo mó.

Trong khi đó các mắt kính đa tròng progressive lại có sự chuyển tiếp các tiêu cự khá “mượt mà”. Các tiêu cự này sẽ được nối liền nhau và xếp lần lượt từ lớn đến bé. Nhờ thiết kế thông minh này mà tầm nhìn của người dùng sẽ đạt đến độ tự nhiên và chuẩn xác. Đặc biệt do tiêu cự không bị thay đổi đột ngột mà dần dần chuyển tiếp nên chúng ta sẽ không có cảm giác bị choáng váng đầu óc giống như kính hai hoặc ba tròng.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý là khi bạn mới đeo kính đa tròng progressive bạn vẫn có thể gặp tình trạng hình ảnh hơi méo viền tại góc nhìn xiên trong lúc đeo kính. Thường các góc nhìn xiên gặp tình trạng này là góc nhìn thẳng xuống dưới, góc cực phải và cực trái của mắt kính.

Tình trạng khó chịu nói trên sẽ biến mất hoàn toàn sau vài ngày khi mắt bạn đã thích nghi với kính. Nếu sau một thời gian sử dụng kính mà tình trạng trên vẫn không hết hoặc còn tệ hơn thì bạn nên gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia kính thuốc. Họ có thể đưa ra một vài lời khuyên hữu ích hoặc giúp bạn điều chỉnh tiêu cự của mắt kính cho phù hợp nhé.

Kính gọng đa tròng hiện nay đã đáp ứng được hầu hết những yêu cầu của người dùng

Có thể nói kính đa tiêu cự progressive hiện đang có những ưu thế vượt trội hơn hẳn so với các dòng kính trifocal hay bifocal. Những ai đang trong thời kỳ khởi phát lão thị rất nên xem xét và sử dụng loại kính này nhé!

Nếu bạn muốn biết rõ hơn tại sao kính này lại có công dụng đặc biệt như thế thì chúng ta hãy xem xét đến công nghệ thiết kế tròng kính đa tròng nhé.

Kính mang lại tầm nhìn rõ rộng hơn

Kính đa tròng progressive sẽ mang đến tầm nhìn toàn diện hơn

Những thiết kế kính progressive đời đầu thường không đáp ứng được khoảng cự ly trung bình như khi lấy đồ vật trong phòng hoặc dùng máy tính. Đối với các khoảng cách ở cự ly này người dùng vẫn cần chuyển động nhẹ để đổi tầm nhìn hoặc tiến đến gần vật thể hơn để nhìn cho rõ.

Tuy nhiên với các dòng kính progressive hiện nay chúng ta gần như đã được cung cấp tầm nhìn toàn diện. Gần như người dùng sẽ có khả năng quan sát sắc nét đồ vật ở mọi khoảng cách, bao gồm cả việc đeo kính này khi sử dụng máy tính hoặc các khoảng cách tương tự.

Kính progressive hỗ trợ lấy nét nhanh

Kính đa tròng progressive hỗ trợ lấy nét nhanh

Trên thực tế những người mới đeo kính progressive bao giờ cũng có cảm giác tầm nhìn của mình hơi mờ hoặc khó lấy nét nếu họ đột ngột quay đầu. Tuy nhiên đây chỉ là do bạn chưa quen mà thôi.

Thiết kế của kính progressive đã được xếp vào hàng những chiếc kính có khả năng quang học tốt, hạn chế được quang sai ngoại vi. Theo đó người dùng sẽ rất thoải mái khi cần lấy nét đột ngột. Thậm chí một số kính progressive dòng cao cấp còn vận dụng trực tiếp nguyên lý dẫn sóng và ánh sáng của phương pháp phẫu thuật trị lão thị LASIK. Nhờ vậy mà kính progressive cao cấp bao giờ cũng cho hiệu suất lấy nét rất nhanh và hiệu quả.

Kính progressive hiện đã có thể thu nhỏ kích thước mắt kính

Kính progressive hiện đã có thể thu nhỏ kích thước mắt kính

Thường thì những chiếc kính progressive đầu tiên có thiết kế mắt kính tương đối lớn. Sở dĩ chúng cần có thiết kế này vì như vậy mới đáp ứng được việc xếp nhiều tiêu cự trên cùng một mắt kính. Đây cũng là một trong những lý do khiến người dùng e dè hơn khi chọn mua loại kính này. Đâu có ai muốn bản thân phải đeo những chiếc mắt kính quá khổ phải không?

Thế nhưng đến nay mắt kính progressive đã được thu nhỏ hơn rất nhiều. Gần như người dùng có thể thoải mái lựa chọn kích thước mắt kính cho mình như đối với các loại kính lão thị bình thường. Nếu bạn là một người có gương mặt nhỏ nhắn hoặc đơn giản là muốn mua dạng kính thuốc có mắt kính nhỏ thì không còn phải ngần ngại khi muốn chọn kính progressive nữa nhé!

Kính progressive đa dạng về chất liệu

kính đa tròng dành cho người trung niên
Kính progressive đa dạng về chất liệu

Có rất nhiều ám ảnh với việc phải đeo những mắt kính dày cộp và nặng nề. Thế nhưng hiện nay các loại kính đa tròng không đường ráp nối đã trở nên phổ biến hơn khi chúng được sản xuất từ các chất liệu chất lượng và tối ưu. Nhờ thế mà chúng cho người dùng trải nghiệm mỏng, nhẹ và thoải mái khi đeo hơn trước rất nhiều.

Bạn có thể xem xét việc chọn mua kính progressive làm từ nhựa chiết suất cao. tròng kính nhựa chiết suất cao thường mỏng hơn 50% so với các tròng kính nhựa tiêu chuẩn cũ. Ngoài ra nếu bạn muốn chọn vật liệu an toàn, thân thiện hơn thì cũng có loại kính polycarbonate rất nhẹ và hạn chế tình trạng xước hoặc vỡ khi va đập nhé!

Một số phụ kiện bổ sung khi mua kính progressive

kính đa tròng dành cho người trung niên
Nên bổ sung lớp váng AR chống chói khi mua kính progressive

Theo kinh nghiệm của một số người dùng kính progressive lâu năm thì bạn hãy yêu cầu thiết kế thêm lớp váng phủ chống phản quang (AR) để có tầm nhìn tối ưu nhất khi đeo kính.

Lớp váng phủ chống phản quang sẽ có nhiệm vụ lọc các loại ánh sáng mạnh dễ gây chói hoặc mờ tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm. Ngoài ra lớp váng phủ này cũng giúp kính mắt của bạn trong hơn đáng kể, nhờ vậy mà bạn vẫn có thể giao tiếp bằng mắt thường với người xung quanh như khi không có kính.

Nếu bạn là người thường xuyên phải hoạt động ngoài trời thì có thể yêu cầu thêm lớp váng phủ đặc biệt để lọc bớt ánh nắng chói chang. Một số dòng kính progressive cao cấp thậm chí còn có khả năng chống ánh nắng tốt không kém gì so với kính râm đấy.

Hãy nhờ tư vấn của bác sĩ nhãn khoa để chọn được kính progressive phù hợp

kính đa tròng dành cho người trung niên
Hãy nhờ tư vấn của bác sĩ nhãn khoa để chọn được kính progressive phù hợp

Trên thực tế, ngoài thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu bán lẻ kính progressive uy tín. Bạn hoàn toàn có thể tự mua một chiếc kính dòng này mà không cần nhờ tới bác sĩ nhãn khoa. Tuy nhiên để bảo vệ thị lực của mình cũng như tránh các biến chứng về sau thì bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để nhận được sự tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn.

Trước hết bác sĩ sẽ khám tổng quát mắt và đo lại đơn kính thuốc cho bạn. Trong thời gian khám mắt này bạn nên thẳng thắn trao đổi với bác sĩ những vấn đề thị lực bạn đang gặp phải và muốn khắc phục.

Bác sĩ nhãn khoa cũng là người sẽ đưa ra tư vấn chọn kính progressive phù hợp với tần suất và nhu cầu sử dụng kính của bạn nhất. Ngoài ra họ cũng có thể hỗ trợ bạn trong thời gian đầu khi mắt bạn đang tập làm quen với loại kính này. Bạn cũng đừng ngại hỏi bác sĩ của mình cách lau và bảo quản kính mắt nhé.

Bởi vì chiếc kính đa tròng không đường ráp nối không chỉ giúp bạn nhìn rõ vật ở mọi khoảng cách mà nó còn là một phụ kiện để bạn trông trẻ hơn, cho nên hãy để tâm tới nó nhé. Chúc bạn chọn được một chiếc kính như ý.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim