Chứng Lão Thị: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Lão thị là tình trạng mắt mất dần khả năng tập trung nhìn gần, xảy ra do tuổi tác. Hầu hết mọi người bắt đầu nhận thấy dấu hiệu của lão thị ở độ tuổi sau 40. Khi đó, họ bắt đầu cảm thấy khó khăn để có thể nhìn rõ chữ in nhỏ – bao gồm cả tin nhắn văn bản trên điện thoại.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng gần 2 tỷ người trên thế giới bị lão thị. Bạn không thể thoát khỏi lão thị, ngay cả khi bạn chưa từng có vấn đề gì về thị lực trước đó. Ngay cả những người bị cận thị cũng sẽ nhận thấy tầm nhìn gần của họ bị mờ đi ngay cả khi họ đeo kính mắt hoặc kính áp tròng.

Mặc dù lão thị là một tình trạng bình thường của mắt khi chúng ta già đi, nhưng nó đánh dấu một dấu hiệu lão hóa không thể bỏ qua và khó lòng che giấu. Ở những nước trên thế giới mà vấn đề thị lực không được quan tâm, lão thị không chỉ là một điều phiền toái, mà nó còn là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực, làm giảm chất lượng cuộc sống và năng suất lao động của người dân.

Các triệu chứng lão thị

Khi bị lão thị, bạn phải đưa điện thoại hoặc các tài liệu ra xa tầm mắt thì mới có thể nhìn rõ. Thật không may là khi bạn di chuyển mọi thứ ra xa mắt, hình ảnh vật sẽ trở nên nhỏ đi. Vì vậy, đây chỉ là giải pháp tạm thời và mang tính đối phó cho chứng lão thị.

Các triệu chứng lão thị sẽ nhìn rõ được vật ở tầm xa hơn so với những vật ở gần

Nếu bạn vẫn có thể nhìn thấy các vật ở gần khá rõ, thì tật lão thị có thể gây ra các triệu chứng khác như nhức đầu, mỏi mắt. Điều này khiến việc đọc sách và các hoạt động nhìn gần khác trở nên vô cùng bất tiện.

Nguyên nhân gây ra lão thị

Nguyên nhân gây ra lão thị là do tuổi tác lão hóa mắt

Lão thị là một quá trình gắn liền với tuổi tác. Càng về già, thủy tinh thể càng dày cộm lên và mất dần tính linh hoạt. Quá trình lão hóa diễn ra đối với các protein trong thủy tinh thể, làm cho thủy tinh thể cứng hơn và kém đàn hồi hơn theo thời gian. Điều này cũng diễn ra với các sợi cơ bao quanh thủy tinh thể. Với độ đàn hồi kém, mắt ngày càng mất khả năng tập trung nhìn những vật ở gần.

Điều trị chứng lão thị

Lão thị có thể được điều chỉnh hoặc điều trị bằng việc đeo kính mắt (bao gồm cả kính đọc sách), kính áp tròng và phẫu thuật.

Kính mắt

Kính mắt có tròng kính tiêu cự lũy tiến là giải pháp điều chỉnh lão thị phổ biến nhất cho hầu hết những người trên 40 tuổi. Những thấu kính đa tiêu cự không có đường ráp nối giúp khôi phục tầm nhìn gần rõ ràng và mang lại thị lực tuyệt vời ở mọi khoảng cách. Một cách khác để điều trị lão thị là kính mắt với thấu kính hai tròng. Tuy nhiên, kính hai tròng đem lại tầm nhìn hạn chế hơn so với kính đa tiêu cự.

Kính mắt có tròng kính tiêu cự lũy tiến là giải pháp điều chỉnh lão thị

Những người bị lão thị thường nhận thấy họ trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng chói lóa do những thay đổi lão hóa trong mắt của họ. Tròng kính đổi màu có khả năng tự động làm tối dưới ánh sáng mặt trời là một lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.

Kính đọc (kính chuyên dụng dành cho đọc sách báo) cũng là một lựa chọn hợp lý cho người lão thị. Nếu bạn thường phải đeo kính hai tròng và kính đa tròng cả ngày, thì bạn chỉ cần đeo kính đọc khi nhìn các vật ở gần và chữ in nhỏ.

Kính chuyên dụng dành cho đọc sách báo cũng là một lựa chọn hợp lý cho người lão thị

Nếu bạn đeo kính áp tròng, bác sĩ mắt có thể chỉ định bạn đeo thêm kính đọc, tức là đeo hai loại kính một lúc để nhìn rõ hơn. Bạn có thể mua kính đọc tại cửa hàng kính mắt hoặc bạn có thể tìm mua các phiên bản chất lượng cao hơn do bác sĩ đề xuất.

Bất kể bạn chọn loại kính mắt nào để điều chỉnh tật lão thị, hãy cân nhắc các loại kính có lớp phủ chống phản chiếu (AR). Lớp phủ chống phản chiếu loại bỏ phản xạ có thể làm mất tập trung và gây mỏi mắt. Nó cũng giúp giảm độ chói và tăng độ rõ nét khi bạn lái xe vào ban đêm.

Kính áp tròng

cach-dieu-tri-lao-thi
Những người bị lão thị cũng có thể chọn kính áp tròng đa tiêu cự

Kính áp tròng đa tiêu cự có sẵn trong chất liệu thấu kính mềm hoặc cứng thấm khí. Một kỹ thuật tạo ra một mắt nhìn gần và một mắt nhìn xa,thường được sử dụng trong thực tế với thấu kính tiếp xúc, gọi là monovision. Bộ não học cách ưu tiên mắt này hoặc mắt kia cho các nhiệm vụ khác nhau. Trong khi một số người hài lòng với giải pháp này, những người khác lại phàn nàn về việc giảm thị lực và mất khả năng nhận biết chiều sâu. Bởi vì mắt người thay đổi khi lớn lên, kính mắt hoặc kính áp tròng của bạn cần phải tăng lên theo thời gian. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ mắt điều chỉnh độ cận mạnh hơn khi bạn cần.

Phẫu thuật lão thị

cach-dieu-tri-lao-thi
Phương pháp phẫu thuật điều trị lão thị

Nếu bạn không muốn đeo kính lão hoặc kính áp tròng, phẫu thuật chính là phương pháp bạn nên cân nhắc để điều trị lão thị. Một thủ thuật điều chỉnh lão thị ngày càng trở nên phổ biến là cấy ghép giác mạc (thường sẽ cấy vào giác mạc của mắt không phải là mắt thuận của bạn). Lớp phủ giác mạc giúp tăng độ tập trung của mắt được điều trị và giảm nhu cầu đeo kính đọc sách mà vẫn không gây nhiều ảnh hưởng đến tầm nhìn xa của bạn.

Bước đầu tiên để biết bạn có phải là người thích hợp để phẫu thuật lão thị hay không là khám mắt toàn diện và nhận tư vấn từ bác sĩ khúc xạ chuyên gia phẫu thuật điều chỉnh lão thị.

Lão thị là một phần của tuổi già

Lão thị là một phần không thể tránh của quá trình lão hóa và tất cả chúng ta đều sẽ phải đối mặt với nó dù sớm hay muộn. Cho dù bạn chọn phương pháp nào – đeo kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật – bạn vẫn có thể đọc tin nhắn trên điện thoại hoặc đọc sách cho con cháu một cách dễ dàng mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

hoi-chung-lao-thi-la-gi
Lão thị là một phần của tuổi già không thể tránh né được

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu của lão thị, hãy đến gặp bác sĩ mắt gần bạn ngay để được khám mắt và nghe tư vấn về các hướng điều trị lão thị phù hợp nhất dành cho bạn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim