Chứng Viễn thị – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viễn thị là một trong những vấn đề về mắt phổ biến, có thể xảy ra đối với bất kỳ lứa tuổi nào. Tình trạng này không chỉ khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, lo âu mà còn ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày. Vậy làm thế nào để khắc phục được vấn đề này? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin chi tiết dưới đây. 

Các dấu hiệu và triệu chứng của tật viễn thị

Viễn thị (tiếng Anh: hyperopia hoặc hypermetropia) là một loại tật khúc xạ phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng một phần tư dân số trên thế giới. Những người bị mắc bệnh viễn thị thường chỉ nhìn rõ được các vật ở phía xa, nhưng lại gặp khó khăn khi tập trung vào các vật ở gần.

Viễn thị là tật khúc xạ phổ biến chỉ nhìn rõ được các vật ở phía xa

Người bị viễn thị đôi khi cảm thấy bị đau đầu, mệt mỏi, mỏi mắt hoặc phải nheo mắt mỗi khi thực hiện công việc ở cự ly gần. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này trong khi đang đeo kính mắt hoặc kính áp tròng, bạn có thể cần phải đi khám mắt và thay đổi sang một đơn thuốc mới phù hợp hơn.

Nguyên nhân viễn thị là do đâu?

Tình trạng viễn thị thường xảy ra khi các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở phía sau võng mạc. Hầu hết, nhãn cầu của những người bị viễn thị sẽ ngắn hơn so với bình thường.

chung-vien-thi-la-gi
Viễn thị thường xảy ra khi các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở phía sau võng mạc

Bên cạnh đó, nhiều đứa trẻ ngay từ khi chào đời đã bị viễn thị, thì y khoa gọi là mắc viễn thị bẩm sinh. Tuy nhiên, một số trẻ có thể tự hết bệnh khi lớn lên, trong khi một số khác có thể bị viễn thị tiến triển và cần phải được điều chỉnh bằng kính mắt.

Đôi khi, chúng ta dễ bị nhầm lẫn giữa viễn thị và lão thị, vì chứng bệnh này cũng gây ra các vấn đề về thị lực gần giống với viễn thị nhưng xuất phát từ một nguyên nhân khác.

Tật viễn thị được điều trị như thế nào?

Mắt viễn thị có thể được điều chỉnh bằng kính mắt hoặc kính áp tròng nhằm làm thay đổi điểm hội tụ của các tia sáng khi đi vào mắt. Thông thường, các loại kính viễn thị hoặc kính áp tròng kê theo đơn sẽ được bắt đầu bằng số có dấu cộng, chẳng hạn như +2,50.

chung-vien-thi-la-gi
Kính viễn thị hoặc kính áp tròng kê theo đơn sẽ là giải pháp điều trị tật viễn thị

Ngoài ra, người mắc viễn thị có thể luôn phải đeo kính mắt hoặc kính áp tròng vào mọi lúc. Trong khi đó, cũng có một số người chỉ cần đeo khi đọc sách, làm việc trên máy tính hay các công việc ở cự ly gần khác.

Khi lựa chọn loại kính mắt để điều chỉnh cho vấn đề viễn thị, bạn nên chọn tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao (aspheric high-index lenses), nhất là khi bị viễn thị nặng. Sở dĩ, loại tròng kính này thường trông mỏng và nhẹ hơn, đồng thời có cấu hình hấp dẫn hơn. Hơn nữa, tròng kính phi cầu cũng có khả năng làm giảm sự xuất hiện của hình ảnh mắt lồi thường xảy ra khi đeo kính viễn.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng các loại tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao thường phản chiếu ánh sáng nhiều hơn so với các tròng kính nhựa tiêu chuẩn khác. Do đó, để mang lại sự thoải mái cho mắt cũng như đạt được tính thẩm mỹ cao, bạn nên chọn mua các loại tròng kính có lớp phủ chống chói nhằm khắc phục được nhược điểm gây lóa của tròng kính phi cầu.

Hiện nay, các loại tròng kính phi cầu dành cho trẻ em đều được làm bằng vật liệu polycarbonate, không chỉ mỏng nhẹ, thoải mái mà còn chống va đập rất hiệu quả. Ngoài ra, một số loại tròng kính quang học có thể tự động chuyển sang màu tối khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời rất được khuyến khích cho trẻ em và bất cứ ai thường xuyên dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời.

chung-vien-thi-la-gi
Phẫu thuật LASIK là một trong những phương pháp điều trị bệnh viễn thị phổ biến hiện nay

Một trong những phương pháp điều trị bệnh viễn thị khác rất phổ biến hiện nay là phẫu thuật khúc xạ, chẳng hạn như LASIK hoặc CK (tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến). Những phương pháp phẫu thuật này có thể làm giảm thiểu, thậm chí loại bỏ hoàn toàn nhu cầu đeo kính mắt hoặc kính áp tròng cho người bệnh.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đang tích cực thử nghiệm phương pháp cấy ghép giác mạc để có thể trở thành một liệu pháp điều trị đầy hứa hẹn khác cho tật viễn thị trong tương lai. 

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim