3 Sự thật thú vị về màu mắt người mà bạn chưa hay biết

Mỗi người đều được thừa hưởng một màu mắt khác biệt nhau. Nhìn chung, màu mắt nâu thường có xu hướng trội hơn so với những màu mắt xanh lam hoặc xanh lục. Dù là màu mắt gì đi chăng nữa thì bạn nên tích cực thực hiện khám mắt định kỳ hằng năm để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe và tinh anh. Dưới đây là 3 sự thật thú vị về màu mắt người mà bạn chưa từng biết.

  1. Biểu đồ màu mắt người 

Biểu đồ màu mắt người là phương pháp sử dụng phổ biến trong việc dự đoán màu mắt trẻ em

Biểu đồ màu mắt người là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong việc dự đoán màu mắt của trẻ em.

Trong các phiên bản đã được đơn giản hóa nhất của biểu đồ màu mắt người thì màu mắt nâu dường như có xu hướng trội hơn hẳn so với các màu mắt xanh lam và xanh lục. Trong khi đó, màu mắt xanh lục lại chiếm nhiều ưu thế hơn so với màu mắt xanh lam.

Mặc dù những quan niệm trên được cho là đúng đắn, nhưng thực chất sự thật về di truyền màu mắt lại phức tạp hơn nhiều so với những gì mà chúng ta đã từng nghĩ.

  1. Không thể dự đoán chính xác màu mắt của trẻ em thông qua màu mắt của cha mẹ 

    su-that-ve-mau-mat-nguoi
    Không thể dự đoán chính xác màu mắt của trẻ em thông qua màu mắt của cha mẹ

Chúng ta không thể chỉ đơn giản là xác định màu mắt của ông bà và bố mẹ, sau đó tính tỷ lệ cược màu mắt cho một đứa trẻ. Trên thực tế, bạn có thể thuộc một gia đình có nhiều thế hệ sở hữu màu mắt nâu, nhưng cuối cùng bạn vẫn có khả năng mang màu mắt xanh lục hoặc xanh lam. Thậm chí, trái với suy nghĩ thông thường, bố mẹ mang màu mắt xanh vẫn có thể sinh ra con mang màu mắt nâu.

Nhìn chung, màu mắt của chúng ta sẽ được quyết định bởi số lượng hắc sắc tố melanin có trong mống mắt và cách mà chúng được phân bổ. Thông thường, đôi mắt màu xanh xám nhạt sẽ có chứa ít sắc tố melanin hơn so với mắt có màu nâu đậm. Ngoài ra, càng về giữa mắt thì càng có nhiều sắc thái màu mắt khác nhau.

Xem thêm: Màu mắt hazel là do đâu mà có?

Một số người được sinh ra với đôi mắt có hai màu sắc khác nhau. Tình trạng này được gọi là loạn sắc tố mống mắt (heterochromia).

  1. Tỷ lệ màu mắt thay đổi tùy theo khu vực dân cư

Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ màu mắt thay đổi tùy theo dân số. Chẳng hạn như, tỷ lệ màu mắt nâu sẫm ở người Châu Á và Châu Phi thường cao hơn nhiều so với người Châu Âu.

su-that-ve-mau-mat-nguoi
Người Châu Á và Châu Phi thường tỷ lệ màu mắt nâu sẫm cao hơn người châu Âu

Và vào một thời điểm nào đó thì màu mắt xanh lam có thể được cho là một màu mắt hiếm. Điều này là do ngày nay nhiều người có xu hướng chọn bạn đời từ những vùng văn hóa khác. Vì vậy, khi một người mắt nâu kết hôn với một người sở hữu đôi mắt màu xanh lam thì con cái của họ có nhiều khả năng thừa hưởng đôi mắt nâu trội hơn.

Hãy đi khám mắt định kỳ

Bất kể màu mắt mà bạn sở hữu là gì thì bạn vẫn nên đi khám mắt định kỳ ít nhất hai năm một lần để luôn duy trì được thị lực tốt trong suốt cuộc đời.

Hãy đi khám mắt định kỳ dù màu mắt của bạn là gì để luôn duy trì được thị lực tốt

Đặc biệt khi bạn có sự thay đổi bất thường về màu mắt thì đi khám mắt càng trở nên cấp thiết. Thay đổi màu mắt đột ngột có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm về mắt như Fuchs Heterochromic Iridocyclitis (FHI), hội chứng Horner hoặc bệnh tăng nhãn áp sắc tố.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/conditions/eye-color-chart.htm

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim