Một số câu hỏi thường gặp về kính áp tròng

Ngày nay, kính áp tròng đang ngày một phổ biến, nhất là với giới trẻ. Loại kính này ôm sát vào giác mạc, hình chảo có độ cong phù hợp và không cần có gọng đỡ, giúp người đeo sẽ cảm thấy tự tin hơn. Trong bài dưới đây chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc về việc đeo kính áp tròng mà bạn có thể gặp phải.

Bạn có thể xem: 10 câu hỏi thú vị nhất về kính áp tròng

1/ Mất bao lâu thì mắt quen với kính áp tròng?

mot-so-cau-hoi-thuong-gap-ve-kinh-ap-trong
Khả năng thích nghi với kính áp tròng phụ thuộc vào loại kính mà bạn chọn

Khả năng thích nghi với kính áp tròng phụ thuộc vào loại kính mà bạn chọn. Hầu hết mọi người sử dụng kính áp tròng mềm (hydrogel hoặc silicone hydrogel) có thể thích nghi ngay lập tức hoặc chỉ trong vài ngày. Nếu bạn chọn tròng kính thấm khí cứng (RGP hoặc GP) hoặc tròng kính tiếp xúc lai, bạn có thể mất một vài tuần hoặc lâu hơn để mắt thích ứng hoàn toàn với kính. Một vài trường hợp thì cũng có người cho rằng họ khó có thể đeo kính áp tròng được và luôn cảm thấy khó chịu khi đeo kính.

2/ Bảo quản kính áp tròng có khó không?

mot-so-cau-hoi-thuong-gap-ve-kinh-ap-trong
Bảo quản kính áp tròng khá đơn giản không hề khó khăn

Bảo quản kính áp tròng rất cần thiết để kéo dài tuổi thọ của kính và đem lại sự an toàn cho mắt của bạn. Tuy nhiên công việc này không khó như bạn nghĩ, tùy thuộc vào từng loại kính cụ thể và liệu bác sĩ có hướng dẫn chi tiết cho bạn hay không.

Một số lưu ý đảm bảo bạn làm sạch và bảo quản kính đúng cách:

– Luôn rửa sạch tay với nước ấm và xà bông rồi lau khô với khăn trước khi có ý định chạm vào kính áp tròng. Đừng để bất kỳ bụi bẩn hoặc bọt xà bông nào dính vào mắt kính sẽ làm đau, rát hoặc mờ mắt.

-Rửa kính bằng nước ấm hoặc dung dịch vô trùng để đảm bảo tiêu diệt hết vi trùng.

Các lưu ý trên không áp dụng với kính áp tròng 1 ngày (loại dùng một lần) hoặc kính áp tròng dùng lâu dài phải bỏ đi mỗi khi bạn gỡ ra khỏi mắt. Trong trường hợp này thì bạn không cần mất công bảo quản hay làm sạch kính nhé. Bạn chỉ phải thay kính mới thôi.

3/ Kính áp tròng có bị mắc kẹt trong mắt không?

Kính áp tròng sẽ không mắc kẹt trong mắt nếu bạn lấy nó ra đúng cách

Câu trả lời là không. Bạn có thể chỉ gặp khó khăn khi tìm kính áp tròng dưới mí mắt nếu bạn dụi mắt và kính sẽ không nằm đúng vị trí ban đầu. Trong trường hợp này, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tháo kính áp tròng ra nhé.

4/ Bao nhiêu tuổi thì có thể đeo kính áp tròng?

Tuổi tác không hề ảnh hưởng gì tới khả năng đeo kính áp tròng cả

Quyết định này được đưa ra sau khi bạn, con bạn, và bác sĩ nhãn khoa đã thảo luận. Tuy nhiên, tuổi tác không hề ảnh hưởng gì tới khả năng đeo kính áp tròng cả. Ngay cả trẻ em cũng có thể đeo kính áp tròng được khi được chỉ dẫn từ bác sĩ và cha mẹ. Quan trọng nhất là người đeo phải biết biết cách để bảo quản và chăm sóc kính áp tròng đúng cách thôi.

5/ Có những loại kính áp tròng nào?

mot-so-cau-hoi-thuong-gap-ve-kinh-ap-trong
Kính áp tròng có nhiều loại tùy thuộc vào tùy thuộc vào vật liệu, thời gian đeo

Kính áp tròng có nhiều loại tùy thuộc vào vật liệu, thời gian đeo và cắt lại kính. Nhiều người thường phân chia kính áp tròng dùng một lần và kính áp tròng đeo lâu dài như một cách dễ dàng để nhận biết.

Tùy thuộc vào lịch trình thay thế của bác sĩ, kính áp tròng bao gồm:

-Kính áp tròng mềm hydrogel và silicone hydrogel có thể tái sử dụng có thể kéo dài đến một năm; trong khi kính áp tròng cứng thấm khí có thể dùng lâu hơn nếu được quan tâm đúng cách.

-Kính áp tròng mềm thay thế thường xuyên hoặc kéo dài từ một đến vài tháng.

-Kính áp tròng mềm dùng một lần một ngày (hàng ngày) đến tối đa hai tuần (kéo dài).

Tùy vào thời gian đeo, kính áp tròng bao gồm kính áp tròng đeo hàng ngày và phải tháo ra trước khi ngủ và kính áp tròng dùng liên tục có thể kéo dài trong vòng một tháng mà không phải tháo ra trước khi ngủ.

6/ Có nên mua kính áp tròng sử dụng 1 lần không?

mot-so-cau-hoi-thuong-gap-ve-kinh-ap-trong
Nhiều bác sĩ khuyên dùng kính áp tròng dùng một lần vì chúng rất tiện lợi

Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng loại kính áp tròng dùng một lần, bỏ đi vào cuối ngày. Loại kính này này không cần phải vệ sinh hay bảo quản, vì thế sẽ tránh được những bất cẩn trong việc vệ sinh có thể dẫn đến kính bị bẩn gây nhiễm trùng mắt.

7/ Kính áp tròng sử dụng 1 lần và kính áp tròng sử dụng nhiều lần khác nhau như thế nào?

So sánh kính áp tròng sử dụng 1 lần và kính áp tròng sử dụng nhiều lần

Kính áp tròng sử dụng một lần là loại kính được bỏ đi vào cuối ngày, còn kính áp tròng dùng nhiều lần sau khi sử dụng bạn cần vệ sinh và bảo quản đúng cách để đeo lại vào ngày hôm sau. Kính áp tròng sử dụng nhiều lần được làm từ chất liệu đặc biệt, chất liệu này có thể thẩm thấu oxy, giúp cung cấp oxy cho giác mạc.

8/ Nên mua kính áp tròng ở đâu?

Bạn có thể đặt mua kính từ bác sĩ của bạn, tại các cửa hàng bán lẻ hoặc qua Internet

Sau khi bác sĩ mắt của bạn kê toa kính áp tròng, bạn có thể đặt mua kính từ bác sĩ của bạn, tại các cửa hàng bán lẻ hoặc qua Internet. Để xác định nơi tốt nhất để mua kính áp tròng, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố, bao gồm cả tính khả dụng, chi phí và dịch vụ. Bạn nên tham khảo và so sánh giá cả để tiết kiệm tiền mua kính cho mình nhé.

9/ Có cần khám lại bác sĩ sau khi cắt kính không?

Bạn nên đến gặp bác sĩ trong vòng một năm để kiểm tra cắt kính và xem toa thuốc

Bạn có thể quay lại khám sau một khoảng một tuần nếu muốn chắc chắn rằng bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào, chẳng hạn như mắt khô hoặc kích ứng mắt liên quan đến tròng kính.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ trong vòng một năm để kiểm tra xem đơn kính thuốc của bạn đã thay đổi và để kiểm tra bất kỳ bệnh về mắt, được điều trị tốt nhất trong giai đoạn đầu trước khi tình trạng mất thị lực có thể xảy ra.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim