Hướng dẫn mua kính bơi và mặt nạ lặn biển

Mặt nạ lặn và kính bơi là hai vật dụng không thể thiếu cho bạn khi đi bơi ở hồ bơi hoặc lặn biển, giúp làm tăng tầm nhìn và giữ cho mắt bạn được an toàn hơn.

Đặc biệt, nếu bạn thường phải đeo kính cận hoặc kính áp tròng thì kính bơi cận hoặc mặt nạ lặn biển theo toa có thể rất hữu ích với bạn: giúp bạn cảm thấy thích thú khi đi bơi cũng như loại bỏ nguy cơ nhiễm các bệnh về mắt nguy hiểm.

Tại sao bạn lại cần mặt nạ lặn và kính bơi?

Theo tính chất vật lí, ánh sáng sẽ truyền đi theo các hướng khác nhau trong môi trường nước và môi trường không khí, làm biến dạng hình ảnh mà bạn nhìn thấy. Đặc biệt, khi bạn đang bơi hoặc lặn, các vật thể mà bạn nhìn thấy được dường như sẽ xuất hiện lớn hơn và gần hơi so với thực tế, làm cản trở sự phối hợp của mắt và chân tay của bạn.

Theo thiết kế, các loại kính bơi và mặt nạ lặn thường có chứa một túi không khí ở trước mắt bạn, cho phép các tia sáng đi qua và truyền hình ảnh đến mắt của bạn một cách chính xác hơn.

Vì khúc xạ của ánh sáng (hiện tượng bẻ gãy ánh sáng) trong môi trường nước cao hơn trong trong không khí, tầm nhìn của bạn sẽ bị mờ nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với nước ngay cả khi mắt bạn có thị lực tốt nhất.

Theo tiêu chuẩn của một số nước phát triển như Hoa Kỳ, ngay cả khi bạn có thị lực 10/10 trong điều kiện trên cạn thì bạn cũng sẽ bị coi là mù về mặt pháp lý (legally blind, hay còn gọi là mù dở) khi ở dưới nước. Vì thế, kính bơi và mặt nạ lặn biển thực sự cần thiết đối với bạn khi tham gia hoạt động ở biển hay hồ bơi.

huong-dan-mu-kinh-boi-va-mat-na-lan
Đeo mặt nạ lặn hoặc kính bơi sẽ đảm bảo an toàn cho mắt và có tầm nhìn tốt khi bơi

Đeo mặt nạ lặn hoặc kính bơi được kê đơn theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng tầm nhìn bị mờ và các bệnh về mắt nguy hiểm (do các vi sinh vật có trong nước gây ra). Đồng thời, bạn sẽ không bị tuột mất kính áp tròng nếu bạn đeo kính áp tròng khi đi bơi.

Đặc biệt, nếu bạn bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, hoặc loại thị) thì bạn phải đeo kính lặn có độ hoặc mặt nạ lặn có độ để điều chỉnh thị lực để nhìn rõ dưới nước.

Nhưng theo chuyên gia, độ cận của bạn có thể cần phải thay đổi, bởi vì khoảng cách giữa tròng kính lặn (hoặc mặt nạ lặn) và mắt của bạn thường sẽ khác với khoảng cách giữa tròng kính cận và mắt của bạn.

(Đây cũng là một trong những lý do khiến đơn kính áp tròng cận của bạn khác với đơn kính cận của bạn nếu bạn bị cận thị trung bình hoặc nặng). Nếu bạn bị tật khúc xạ mà phải hoạt động dưới nước thường xuyên thì bạn nên sắm cho mình một chiếc kính bơi hoặc mặt nạ lặn biển. Nhưng tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia kính mắt để có thể đặt được kính bơi hoặc mặt nạ lặn phù hợp với nhu cầu bơi lội và tình trạng mắt của bạn.

Hướng dẫn cách chọn mua mặt nạ lặn biển 

Mặt nạ lặn được thiết kế có hình chữ nhật với kích thước lớn và cao ngang trán, và rộng đến gần đầu mũi, dùng để hỗ trợ lặn với ống thở. Hầu hết mặt nạ lặn được làm bằng silicone mềm, không gây ra dị ứng, và tránh bị hư hỏng.

huong-dan-mu-kinh-boi-va-mat-na-lan
Hướng dẫn cách chọn mua mặt nạ lặn biển

Mặt nạ lặn tiêu chuẩn được thiết kế với kính cường lực phía trước và kính hai bên cho tầm nhìn rộng tới 180 độ, nó có phần silicon ôm lấy mặt và van xả nước; phù hợp cho bơi lội và lặn biển

Mặt nạ lặn có độ (mặt nạ lặn cận) thường có một trong hai đặc điểm sau:

  • Toàn bộ phần kính phía trước của mặt nạ lặn là một tròng kính có độ, hoặc
  • Tròng kính có độ được lắp vào phần giữa tấm chắn mặt nạ và mắt của bạn

Nếu mặt nạ lặn được thiết kế với ống kính cận, ống kính cận đó có thể được đo và điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của mắt bạn. Ngoài ra, mặt nạ có sẵn ống kính theo toa có thể điều chỉnh tương đối với tật cận thị hoặc viễn thị cho cả hai mắt.

Tuy nhiên, loại kính được chế tạo sẵn này không thể khắc phục được chứng loạn thị. Vì thế, nếu bạn bị loại thị thì loại kính này không phù hợp với bạn.

Trong khi đó, loại mặt nạ lặn có một ống kính cố định ở phía trước cho phép bạn có thể chèn một ống kính có độ tùy chỉnh trượt vào phía sau nó. Phương pháp chèn ống kính theo toa đặc biệt tiện dụng cho những người đeo kính áp tròng bởi vì bạn có thể tự điều chỉnh mặt nạ tùy thuộc vào lựa chọn điều chỉnh thị lực của bạn.

Nếu bạn đeo kính áp tròng để lặn, bạn không cần sử dụng ống kính chèn vào mặt nạ lặn. Trong khi nếu bạn không muốn đeo kính áp tròng, bạn có thể chèn thêm ống kính theo toa vào mặt nạ lặn để có thể nhìn dưới nước rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là không phải tất cả các loại kính áp tròng đều phù hợp để lặn và bơi. Ví dụ như kính áp tròng thấm khí cứng (GP) có thể bị ép sâu vào trong mắt bạn dưới áp lực của nước. Còn nếu bạn dùng kính áp tròng mềm, các sinh vật trong nước có thể dễ dàng ẩn nấp trong kính áp tròng mềm, gây nên tình trạng nhiễm trùng mắt nguy hiểm.

Làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng mờ đục và rò rỉ nước vào mặt nạ hoặc kính bơi?

Hiện tượng mờ đục (do hơi sương, hơi nước bốc lên) và rò rỉ nước vào kính bơi và mặt nạ lặn rất phổ biến và có thể gây phiền phức cho bạn. Để tránh rò rỉ nước, bạn luôn phải thử kính lặn hoặc mặt nạ lặn biển trước khi mua để đảm bảo sự thoải mái và vừa khít.

huong-dan-mu-kinh-boi-va-mat-na-lan
Cách để giữ cho kính bơi không bị mờ hơi nước

Bạn không nên chọn mặt nạ lặn quá chặt vì điều đó không chỉ khiến bạn khó chịu mà áp lực nước có thể kéo mặt nạ ra khỏi mặt bạn dễ dàng.

Để giữ cho kính bơi không bị mờ hơi nước, bạn hãy thử các mẹo sau:

  • Sử dụng dầu gội trẻ em để làm sạch kính bơi, đặc biệt là trước khi bạn định đi bơi hoặc lặn biển.
  • Mua kính bơi với mặt kính có khả năng chống mờ hơi sương
  • Lưu trữ kính và mặt nạ cẩn thận để chống mờ và chống xước
  • Sử dụng thuốc xịt, thuốc nhỏ, hoặc gel chống mờ chuyên dụng. Lưu ý: một số loại thuốc chống mờ kính chỉ dùng cho mặt nạ lặn với ống thở hoặc mặt nạ lặn sâu với bình khí chứ không phù hợp với kính bơi nên bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé.

Hướng dẫn chọn mua kính bơi

huong-dan-mu-kinh-boi-va-mat-na-lan
Hướng dẫn chọn mua kính bơi

Kính bơi là loại kính chuyên dụng để bạn đeo khi đi bơi ở hồ bơi. Nó cũng có công dựng tương tự như mặt nạ lặn, nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều và thường có hình tròn hoặc hình bầu dục.

Kính bơi cũng được thiết kế vừa khít với mắt hơn mặt nạ lặn để bảo vệ mắt bạn khỏi nước và không cản trở tốc độ và chuyển động của bạn. Trong kính bơi cận (loại kính bơi có độ được cắt theo toa), thường có một thấu kính điều chỉnh cận thị được đặt sẵn vào trong một khung silicon kín nước.

Nói chung, các loại kính bơi cận thường có thấu kính có độ được chế tạo sẵn, khá phù hợp để đeo khi bơi ở hồ bơi. Tuy nhiên nếu cần thiết và chuyên biệt hơn (chẳng hạn như vận động viên bơi chuyên nghiệp hoặc bơi ở biển) thì kính bơi có ống kính tùy chỉnh có thể hiệu chỉnh được cận thị và loạn thị là điều cần thiết.

Thấu kính để lắp vào kính bơi và mặt nạ lặn tích hợp sẵn có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau bao gồm: thủy tinh, acrylic, nhựa, và polycarbonate .

Nếu dùng trong giải thi đấu, bạn có thể cân nhắc mua hai bộ kính bơi – một cặp tròn hơn và ít khít hơn để thực hành và một bộ khác vừa khít nhưng hơi khó chịu trong hốc mắt một chút để đạt được tính khí động học tốt nhất trong thi đấu.

Kết luận

Trên đây là một số giới thiệu cơ bản về cách chọn mua kính bơi và mặt nạ lặn biển. Chúng tôi hy vọng những hiểu biết này sẽ giúp cho bạn chọn được những cặp kính bơi và mặt nạ lặn phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia kính lặn để có thể được tư vấn chính xác nhất phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim