Điều trị cận thị bằng kính áp tròng Ortho-k không cần phẫu thuật

Hiện nay, cận thị đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Có rất nhiều phương pháp để điều chỉnh cận thị như đeo kính cận, kính áp tròng hoặc tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên, với phương pháp Ortho-K, mắt bạn không cần phải đeo kính cũng không phải phẫu thuật mà vẫn có thể nhìn thấy rõ mọi vật. Cùng Eyelight tìm hiểu nhé!

1. Phương pháp Ortho-k là gì?

kinh-ap-trong-orthok-dieu-thi-khong-can-phau-thuat
Ortho-k là phương pháp điều trị cận thị không cần phẫu thuật

Ortho-k (tên đầy đủ là: Orthokeratology) là phương pháp điều trị cận thị không cần phẫu thuật, chỉ cần sử dụng kính áp tròng thấm khí được thiết kế đặc biệt để đeo qua đêm. Khi bạn ngủ, các ống kính áp tròng sẽ nhẹ nhàng định hình lại bề mặt cứng phía trước của mắt (giác mạc). Sáng hôm sau khi thức dậy, bạn gỡ bỏ lớp kính áp tròng ra là có thể nhìn rõ ràng mọi thứ.

Kính áp tròng Ortho-k còn được biết đến với những cái tên khác nhau như: kính áp tròng định hình giác mạc hay kính áp tròng điều chỉnh cận thị qua đêm. Khả năng định hình giác mạc an toàn của Ortho-k là nhờ vào thấu kính có thể thấm khí (GP) và các kỹ thuật lắp khớp giác mạc được tích hợp bên trong kính.

Trên phương diện điều chỉnh thị lực, kính áp tròng Ortho-k giúp làm chậm sự phát triển của cận thị, đem lại tầm nhìn tốt và giúp cho mắt hầu như không bị tăng độ theo thời gian. Hơn nữa những người bị loạn thị hoặc viễn thị cũng có thể áp dụng Ortho-k để có thị lực hoàn hảo. Trong một số trường hợp đặc biệt, lens Ortho-k còn được dùng để điều chỉnh lão thị.

Tuy nhiên, chỉ có các ống kính GP đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận mới được sử dụng cho Ortho-k. Phương pháp này rất an toàn, có thể sử dụng với mọi lứa tuổi và hiện đang được áp dụng tại nhiều cơ sở mắt tại Việt Nam.

2. Tác dụng điều chỉnh thị lực của Ortho-k kéo dài bao lâu?

kinh-ap-trong-orthok-dieu-thi-khong-can-phau-thuat
Tác dụng điều chỉnh thị lực của Ortho-k kéo dài 1 đến 2 ngày

Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ ràng mọi vật mà không cần phải đeo kính Ortho-k trong 1 hoặc 2 ngày hoặc có khi lâu hơn. Tuy nhiên, để có kết quả thị lực tốt nhất thì các bác sĩ khuyên bạn nên đeo kính Ortho-k mỗi đêm.

3. Phương pháp Ortho-k còn điều chỉnh được những vấn đề thị giác nào khác?

Ortho-k thường sử dụng để điều chỉnh cận thị tạm thời và nó có thể điều chỉnh được độ cận thị lên đến 6 độ (cận thị nhẹ đến trung bình).

Ngoài ra, Ortho-k cũng được sử dụng để điều chỉnh mức độ loạn thị, cận thị, viễn thị thấp hơn. Các bác sĩ nhãn khoa sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho bạn sau khi khám mắt.

4. Những ai phù hợp nhất cho phương pháp Ortho-k?

Đa số những người bị cận thị ở mức độ nhẹ cho đến trung bình (có thể có loạn thị) là những người phù hợp nhất cho phương pháp Ortho-k. Tác dụng định hình giác mạc là tạm thời, ít rủi ro và bạn hoàn toàn có thể ngưng đeo bất cứ khi nào. Nhưng bạn cần lưu ý là: khi ngừng đeo thì độ cận của bạn sẽ tăng trở lại và bạn sẽ phải sẵn sàng đeo kính cận.

Trẻ em và thanh thiếu niên không muốn đeo kính cận nhưng chưa đủ tuổi phẫu thuật (hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật Lasik) thì hoàn toàn có thể sử dụng Ortho-k.

Bên cạnh đó, những người tham gia thể thao hoặc làm việc trong môi trường nhiều bụi bặm (khá bất tiện khi sử dụng kính áp tròng hay kính gọng thông thường) cũng là đối tượng phù hợp để sử dụng kính Ortho-k.

5. Ai có thể cắt kính Ortho-k cho bạn, bác sĩ hay chuyên gia kính mắt?

kinh-ap-trong-orthok-dieu-thi-khong-can-phau-thuat
Bác sĩ đo mắt sẽ là người đủ tiêu chuẩn để thực hiện cắt kính Ortho-k

Các bác sĩ đo mắt sẽ là người đủ tiêu chuẩn để thực hiện cắt kính Ortho-k phù hợp nhất cho bạn.

Trong trường hợp kỹ thuật viên đo khúc xạ thực hiện cắt kính theo phương pháp Ortho-k cho bạn thì bạn nên yêu cầu có một bác sĩ nhãn khoa giám sát quy trình để đảm bảo mức độ chính xác và an toàn cho mắt bạn.

Ortho-k là một loại ống kính tiếp xúc rất chuyên dụng và không phải các trường hợp mắt đã từng đeo kính áp tròng cũng đều có thể sử dụng được Ortho-k. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó đeo kính áp tròng. Vì thế, hãy đến các bác sĩ nhãn khoa để khám trước khi sử dụng phương pháp này.

6. Quy trình cắt kính Ortho-k ra sao?

Quy trình cắt kính Ortho-k

Đầu tiên, bác sĩ sẽ đo độ cong giác mạc, sau đó tạo ra một bản đồ cấu trúc của bề mặt mắt của bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng công cụ phân tích ống kính và tiến hành đo giác mạc để lựa chọn được loại kính Ortho-k phù hợp nhất cho mắt của bạn.

Bạn có thể cần thử một loạt các ống kính tạm thời để xem thị lực chính xác cho đến khi bạn đạt được đơn kính thuốc mong muốn. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ cần thử ít nhất 3 cặp thấu kính áp tròng để đạt được hiệu quả tầm nhìn tốt nhất cho bạn.

Sau khi đeo kính Ortho-k, bạn có thể cảm thấy hơi cộm, vì mắt bạn cần thời gian để điều tiết và làm quen với kính mới. Ban đầu bạn vẫn sẽ có cảm nhận về cặp kính trên mắt mình nhưng dần dần bạn sẽ thấy thoải mái và không còn bận tâm đến nó nữa.

7. Mất bao lâu sau khi đeo kính Ortho-k thì tôi có thị lực tốt nhất?

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: số đo độ cận thị (hoặc loạn thị) vốn có của bạn – trước lúc bạn bắt đầu đeo kính Ortho-k.

Một số người có thể có tầm nhìn như mong muốn sau một hoặc hai ngày sử dụng phương pháp Ortho-k. Nhưng với nhiều người khác, có thể mất 2 tuần hoặc lâu hơn để hiệu chỉnh tầm nhìn tối đa.

8. Đeo kính Ortho-k có tác dụng phụ gì không?

Kính Ortho-k có thể sẽ gây cho bạn một số vấn đề trong quá trình đeo kính. Đây có thể coi là những nhược điểm của kính Ortho-k:

Trước khi có được thị lực như mong muốn, bạn có thể gặp số sự cố khi đeo kính áp tròng Ortho-k như mờ mắt, lóa mắt hoặc quáng mắt do ánh đèn (quáng gà).

Trong một vài trường hợp bạn cần phải đeo kính cận trong quá trình thực hiện biện pháp Ortho-k để có thị lực tốt nhất (tất nhiên kính cận này phải có độ cận nhỏ hơn độ cận của mắt bạn vì bạn đang đeo lens Ortho-K nữa rồi mà).

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, vấn đề ánh sáng gây chói mắt có thể xảy ra ngay cả sau khi điều chỉnh Ortho-k mặc dù tác dụng của Ortho-k đã đạt hiệu quả tối đa.

9. Đeo kính Ortho-k có thể mổ được Lasik không?

Bạn cần phải ngừng đeo kính khoảng 6-8 tuần trước khi tiến hành mổ Lasik hay bất kỳ các phương pháp mổ mắt khác. Điều này là cần thiết vì giác mạc của bạn cần thời gian để phục hồi trở lại hình dạng ban đầu, độ khúc xạ cũng hồi phục ổn định để phẫu thuật mắt được kết quả tốt nhất.

10. Kính áp tròng Ortho-k giá bao nhiêu?

Giá Ortho-K tùy thuộc vào thời gian cần thiết để kiểm tra và cắt kính và chi phí tròng kính

Giá của kính Ortho-K tùy thuộc vào thời gian cần thiết để kiểm tra và cắt kính và chi phí tròng kính. Thông thường, cắt một cặp kính Ortho-k tốn nhiều thời gian và chi phí cao hơn nhiều so với kính áp tròng khác bởi quá trình này cần sự tư vấn và giám sát của các bác sĩ có chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, chi phí chỉnh kính có thể thay đổi tùy thuộc vào loại và tật khúc xạ của bạn. Ví dụ như chi phí cho kính Ortho-k để kiểm soát cận thị lâu dài thì sẽ khác so với chi phí kính chỉ điều chỉnh cận thị tạm thời.

Ngoài ra, chi phí cắt kính Ortho-k cũng tùy thuộc vào số lần bạn đến gặp bác sĩ. Thông thường ở Việt Nam, chi phí cho kính Ortho-k điều chỉnh một mắt là khoảng 5 triệu đồng, và điều chỉnh hai mắt là tầm 10 triệu VNĐ (áng chừng bằng một nửa so với chi phí phẫu thuật Lasik).

Trong khi đó, nếu bạn đến cắt kính mắt lần hai, chi phí giảm xuống chỉ còn khoảng 3 triệu đồng cho một mắt và tầm 6 triệu đồng cho hai mắt.

Kết luận

Tại Việt Nam, phương pháp Ortho-k ngày càng phổ biến và đó có thể là một phương pháp khắc phục cận thị phù hợp với bạn.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng kính áp tròng Ortho-k cũng là một loại tròng kính tiếp xúc trực tiếp với mắt. Khi đeo kính không theo chỉ định có thể dẫn đến một số tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm cho mắt (ví dụ nhiễm trùng mắt hay viêm giác mạc khi đeo lens).

Vì thế để có thể xác định chính xác nhất trường hợp mắt mình có phù hợp với kính Ortho-k hay không, bạn cần đến các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên sâu về mắt để có thể được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim