Mắt bạn khó đeo kính áp tròng? Đâu là nguyên nhân và các loại lens nên sử dụng

Nếu bạn gặp khó khăn khi đeo kính áp tròng hoặc được chỉ định bắt buộc phải dùng kính gọng thì đơn giản chỉ là mắt bạn thuộc trường hợp “khó đeo kính áp tròng”. Nhưng đừng lo lắng, điều này không có nghĩa là bạn “không thể đeo kính áp tròng” đâu nhé. Bạn chỉ cần biết cách xác định đúng loại kính áp tròng mình cần là được.

Nguyên nhân khiến mắt khó có thể đeo kính áp tròng

kho-khan-khi-deo-kinh-ap-trong
Nguyên nhân khiến mắt khó có thể đeo kính áp tròng

Một số nguyên nhân gây khó khăn (thậm chí là không thể) sử dụng kính áp tròng bao gồm:

– Mắc hội chứng giác mạc hình chóp (Keratoconus)

– Loạn thị

– Khô mắt

– Viêm kết mạc có nhú khổng lồ (GPC)

– Phẫu thuật mắt (ví dụ như LASIK)

– Lão thị

Nếu bạn có (hoặc nghi ngờ có) bất kỳ vấn đề nào trong số những nguyên nhân trên và bạn muốn đeo kính áp tròng, hãy tìm đến chuyên gia chăm sóc mắt chuyên về kính. Các chuyên gia kính áp tròng thường tinh ý hơn các bác sĩ nhãn khoa trong việc lựa chọn loại kính nào phù hợp với bạn. Nhiều trường hợp cần sử dụng thiết bị tiên tiến mới có thể đo giác mạc của bạn một cách chính xác và có đơn kính áp tròng phù hợp.

Khó đeo kính áp tròng khi bị giác mạc hình chóp

Giác mạc hình chóp (hình nón. tiếng anh: Keratoconus) là một bệnh lý về mắt. Người mắc bệnh này thường có giác mạc mỏng bất thường khiến mắt bị phồng ra nhiều hơn.

kho-khan-khi-deo-kinh-ap-trong
Giác mạc hình chóp Keratoconus sẽ khó khăn khi đeo kính áp tròng

Khi bạn bị giác mạc hình nón sẽ khiến bạn không thể sử dụng các loại kính áp tròng thông thường. Lúc này bạn cần sử dụng một mắt kính áp tròng đặc biệt (xem danh sách bên dưới). Loại mắt kính này cải thiện thị lực bằng cách lấp đầy những bất thường của giác mạc. Với bề mặt đều, mịn, kính áp tròng đặc biệt này cho phép ánh sáng tập trung trên võng mạc.

Ngày nay có một số kính áp tròng có thể khắc phục vấn đề do Keratoconus gây ra bao gồm:

Kính áp tròng thoáng khí GP

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh giác mạc hình nón mức độ nhẹ và trung bình, nhiều chuyên gia về kính áp tròng khuyên dùng kính áp tròng thoáng khí cứng (GP hay RGP). Loại mắt kính này được làm bằng vật liệu cứng và cho phép oxy dễ dàng đi qua, chính vì điều đó mà chúng không bị ảnh hưởng bởi hình dạng bất thường của giác mạc. Mắt kính áp tròng GP từ đó có thể loại bỏ sự mờ bất thường trong giác mạc và cung cấp tầm nhìn sắc nét hơn.

Kính áp tròng sử dụng công nghệ Piggybacking

Mắt kính GP mang lại hiệu quả tuyệt vời về tầm nhìn nhưng không hoàn toàn thoải mái. Một mắt kính sử dụng công nghệ Piggybacking là lựa chọn đáng thử dành cho bạn. Mặt kính này bản chất là mắt kính cứng thoáng khí GP nhưng phần mặt tiếp xúc với mắt của bạn được làm từ vật liệu mềm. Bạn vừa có khả năng nhìn tốt lại còn thoải mái khi sử dụng. Còn gì có thể tuyệt hơn!

Kính áp tròng Scleral

Loại kính áp tròng này cũng rất phù hợp đối với những người bị giác mạc hình nón. Những cặp kính áp tròng này được thiết kế đặc biệt với đường kính lớn uốn cong trên toàn bộ bề mặt giác mạc, sẽ giúp giữ cho bề mặt trước của mắt không bị khô. Kính áp tròng Scleral cũng được tùy chỉnh để phù hợp với giác mạc của từng người, bao gồm những khuyết tật ở mắt.

Kính áp tròng Hybrid

Loại kính có phần trung tâm được làm từ vật liệu cứng thoáng khí và vùng ngoại biên bao quanh được làm từ hydrogel mềm hoặc silicon. Với thiết kế cứng ở trung tâm, mắt kính này cũng có thể giúp người bị giác mạc hình nón có được khả năng nhìn tốt và sắc nét.

Kính áp tròng mềm tùy chỉnh dành cho người bị giác mạc hình nón

Ngày nay đã có những loại kính áp tròng mềm được tùy chỉnh để dành riêng cho người bị giác mạc hình nón. Những mắt kính áp tròng mềm này được đo lắp theo tùy chỉnh của cá nhân, có đường kính lớn và mức độ ẩm cao. Một số loại kính dành cho người bị giác mạc hình nón như KeraSoft IC (Bausch + Lomb) và kính áp tròng NovaKone (Alden Optical).

Khó đeo kính áp tròng khi mắt bị loạn thị

Nhiều người thắc mắc: bị loạn thị có thể đeo kính áp tròng được không? Câu trả lời là “Có” Hãy sử dụng kính áp tròng Toric.

Kính áp tròng Toric được thiết kế đặc biệt giúp điều chỉnh tật loạn thị. Kinh Toric có hai loại: kính áp tròng Toric mềm và kính cứng thoáng khí GP Toric. Nhưng kính phổ biến hơn cả là loại kính mềm Toric. Lý do là kính áp tròng mềm Toric thường tạo ra cảm giác thoải mái ngay lập tức nên người đeo không mất nhiều thời gian làm quen.

 

kho-khan-khi-deo-kinh-ap-trong
Kính áp tròng Toric là sự lựa chọn hoàn hảo giúp điều chỉnh tật loạn thị

Lắp mắt kính mềm toric khó hơn lắp mắt kính mềm thông thường. Đôi khi, một số mắt kính Toric phải được thiết kế riêng để có được sự phù hợp, tầm nhìn và mang lại sự thoải mái tốt nhất có thể. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến giá thành của kính áp tròng mềm Toric cao hơn đáng kể so với kính toric thông thường.

Kính áp tròng Hybrid cũng là một lựa chọn tốt để điều chỉnh tật loạn thị, đặc biệt là đối với những người muốn có khả năng nhìn tốt của mắt kính GP lẫn sự thoải mái của mắt kính mềm.

Kính áp tròng dành cho mắt khô

Hội chứng khô mắt là một rối loạn phổ biến của màng phim nước mắt khiến cho bạn có cảm giác khô rát. Các triệu chứng này phổ biến nhất ở những người thường xuyên sử dụng kính áp tròng. Theo một khảo sát gần đây của trường ĐH Y Hà Nội cho thấy khoảng 48% những người trưởng thành ở nước ta thường xuyên gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng khô mắt. Các triệu chứng này bao gồm:

– Mắt đỏ, khó chịu mắt

– Chảy nước mắt liên tục không ngừng

Các loại mắt kính mềm được thiết kế dành riêng cho những người bị khô mắt

Để tránh hoặc giảm bớt sự khó chịu của mắt liên quan đến sử dụng kính áp tròng, các loại mắt kính mềm được thiết kế dành riêng cho những người bị khô mắt hiện đã có sẵn trên thị trường. Những mắt kính này giữ độ ẩm tốt hơn so với các mắt kính được làm bằng vật liệu khác nên cho cảm giác thoải mái hơn khi đeo.

Các các sĩ mắt có thể sẽ khuyên bạn nên điều trị tình trạng khô mắt trước khi đeo kính áp tròng. Phương pháp điều trị có thể là sử dụng thuốc nhỏ mắt hay sử dụng các sản phẩm giàu vitamin A hỗ trợ cho mắt.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng tiểu phẫu gắn Punctal Plugs vào tuyến nước mắt để giữ độ ẩm giúp cho mắt đỡ khô. Phương pháp này sử dụng các ống dẫn nhỏ bằng silicon hoặc collagen và quá trình chỉ mất vài phút nên sẽ không gây đau đớn.

Khó đeo kính áp tròng khi bị viêm kết mạc

Viêm kết mạc (còn gọi là bệnh đau mắt đỏ) là một loại bệnh nhiễm trùng mắt. Nguyên nhân chủ yếu thường là do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Viêm kết mạc là một bệnh nhẹ và không nguy hiểm nhưng sẽ gây khó chịu khi sử dụng kính áp tròng. Khi mắt bị viêm, các tuyến nắp tiết ra các chất tạo ra một lớp màng trên kính áp tròng, từ đó gây cộm và mờ mắt.

Kính áp tròng mềm là giải pháp cho những người bị viêm kết mạc

 

Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng kính áp tròng mềm – loại dùng một lần hàng ngày. Khi bạn thay thế kính áp tròng mới hàng ngày sẽ ngăn không cho chất nhờn tiết ra từ mắt tích tụ quá nhiều trên mắt kính.

Mắt kính thấm khí GP cũng là một lựa chọn tốt. Chất nhờn từ mắt không dễ dàng bám vào mắt kính GP như mắt kính mềm, vì vậy mắt kính thoáng khí sẽ sạch và ít gây ra dị ứng hơn. Công việc vệ sinh mắt kính GP hàng ngày sẽ giữ cho mắt kính không có cặn. Ngược lại, thấu kính áp tròng mềm thông thường có xu hướng giữ lại chất nhờn theo thời gian, ngay cả khi bạn chăm sóc và vệ sinh kính đúng cách.

Kính áp tròng dành cho mắt sau phẫu thuật LASIK

Sau phẫu thuật LASIK, thi thoảng bạn được yêu cầu đeo mắt kính áp tròng ngay. Nghe có vẻ vô lý nhưng điều đó là sự thật. Sau phẫu thuật LASIK mắt bạn sẽ được loại bỏ tật cận thị hay loạn thị, nhưng trên thực tế không phải lúc nào mắt bạn cũng có thị lực hoàn hảo. Đôi khi bạn sẽ được chỉ định sử dụng kính áp tròng để điều trị sau khi phẫu thuật LASIK để mắt có thị lực tốt hơn.

Kính áp tròng dành cho mắt sau phẫu thuật LASIK

Kính áp tròng cũng có thể giải quyết các biến chứng LASIK chẳng hạn như tầm nhìn không rõ ràng, gặp vấn đề quang sai (một dạng khúc xạ). Bác sĩ thường ưu tiên cho bệnh nhân đeo kính áp tròng thoáng khí GP hoặc Hybrid giải quyết những vấn đề trên.

Ánh sáng chói quá mức cũng là một vấn đề mà các bệnh nhân sau phẫu thuật LASIK thường gặp phải. Lựa chọn để khắc phục vấn đề này là kính áp tròng GP và kính áp tròng Hybrid. Những mắt kính này thường mang lại tầm nhìn ban đêm sắc nét hơn so với kính áp tròng mềm sau phẫu thuật.

Kính áp tròng dành cho lão thị 

Kính áp tròng dành cho lão thị 

Kính áp tròng hai tròng và phương pháp monovision là lựa chọn cho những người bị lão thị cảm thấy khó đeo kính áp tròng.

Kính áp tròng hai tròng và đa tròng có thiết kế đặc biệt hơn so với kính áp tròng thông thường và công việc lắp kính chính xác là điều hết sức cần thiết. Do đó, việc tìm kiếm các loại kính áp tròng tốt nhất để điều chỉnh viễn thị tốn khá nhiều thời gian và chi phí cao hơn so với việc lắp kính áp tròng thông thường.

Nhiều cải tiến về thiết kế kính áp tròng trong những năm gần đây mang lại lợi ích cho khách hàng. Hầu hết người lão thị đều cảm thấy rất hài lòng khi đeo kính áp tròng được hiệu chỉnh, giảm sự phụ thuộc vào các loại kính đọc sách dùng hàng ngày.

Chi phí cắt kính áp tròng khi mắt bạn gặp tình trạng khó đeo

Khi mắt bạn khó đeo kính áp tròng, chắc chắn bạn sẽ phải tiêu tốn thêm một khoản chi phí cho việc đến khám bác sĩ mắt. Số tiền bạn phải chi trả thêm là bạn đang trả tiền cho khoảng thời gian và chuyên môn đặc biệt của bác sĩ để kiểm tra và tìm mắt kính thích hợp cho bạn cũng như những mắt kính tiên tiến mà bạn chuẩn bị được sử dụng.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như lắp kính áp tròng cho người bị giác mạc hình chóp (Keratoconus), bảo hiểm y tế có thể sẽ chi trả một phần chi phí liên quan. Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc bên bảo hiểm để có thêm thông tin chi tiết nhé. Hi vọng bạn tìm được loại kính áp tròng phù hợp nhất cho riêng mình.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim