Dị ứng mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Dị ứng mắt là chứng bệnh rất thường gặp, đặc biệt ở người có cơ địa dị ứng và thường mắc bệnh theo mùa. Biểu hiện của dị ứng mắt thường có các triệu chứng như ngứa mắt, mắt đỏ ngàu, cay mắt, tiết nước mắt quá nhiều, sưng mí mắt và có thể kèm theo sổ mũi, nghẹt mũi hoặc hắt hơi do một số chất kích thích gây nên.

Trong một số trường hợp, dị ứng mắt thuộc trong bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) và các bệnh nhiễm trùng mắt khác.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên và nghĩ rằng mình đang bị dị ứng mắt, dưới đây sẽ là một vài điều hữu ích bạn nên biết, là những lời khuyên “vàng” giúp bạn giảm bớt triệu chứng mắt, đỏ, ngứa tức thì nhé!

Nguyên nhân gây dị ứng mắt

di-ung-mat-nguyen-nhan-cach-dieu-tri
Nguyên nhân gây ra triệu chứng dị ứng mắt

Dị ứng mắt cũng có thể bị gây ra bởi: phản ứng với một số mỹ phẩm hoặc thuốc nhỏ mắt, bao gồm cả nước mắt nhân tạo được sử dụng để điều trị khô mắt có chứa chất bảo quản.

Ngoài ra, phải kể đến dị ứng thực phẩm hay phản ứng dị ứng với các vết ong đốt hoặc vết côn trùng cắn khác. Tuy nhiên, loại dị ứng này khá lành, thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt so với dị ứng trong không khí.

Cách giảm dị ứng mắt

Để giảm bớt dị ứng mắt và ngứa, chảy nước mắt, bạn có thể thực hiện một vài cách khắc phục sau đây:

Tránh các chất gây dị ứng

di-ung-mat-nguyen-nhan-cach-dieu-tri
Tránh các chất gây dị ứng đến mắt

Cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng dị ứng mắt của bạn là làm mọi thứ bạn có thể để hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng thông thường mà bạn biết là bạn nhạy cảm.

Ví dụ, vào những ngày số lượng phấn hoa cao, hãy ở trong nhà càng nhiều càng tốt cùng việc sử dụng điều hòa không khí chạy để lọc không khí. Sử dụng các bộ lọc chất lượng cao có thể giúp hút các chất gây dị ứng thông thường và hãy thay thế các bộ lọc thường xuyên.

Khi bạn đi ra ngoài trong mùa dễ bị dị ứng, hãy đeo kính râm để giúp che mắt bạn khỏi phấn hoa, bụi độc, v.v., và đóng cửa sổ mỗi khi lái xe.

Loại bỏ kính áp tròng

di-ung-mat-nguyen-nhan-cach-dieu-tri
Loại bỏ kính áp tròng thay bằng kính gọng khi mắt bị dị ứng

Vì bề mặt của kính áp tròng có thể thu hút và tích tụ các chất gây dị ứng trong không khí, hãy cân nhắc đeo kính gọng thay vì dùng kính áp tròng trong mùa dị ứng. Hoặc xem xét chuyển sang các loại kính áp tròng dùng một lần (lenses dùng hàng ngày) mà bạn có thể bỏ đi sau một lần sử dụng để tránh tích tụ các chất gây dị ứng và các mảnh vụn khác trên kính của bạn.

Thông thường, cách tốt nhất nếu khi bạn bị dị ứng mắt là ngừng đeo kính áp tròng – ít nhất là cho đến khi hết các triệu chứng dị ứng. Ngoài ra, đeo kính mắt với ống kính quang điện tử có thể làm giảm độ nhạy cảm liên quan đến dị ứng với ánh sáng và có thể giúp che chắn mắt bạn khỏi các chất gây dị ứng trong không khí.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

di-ung-mat-nguyen-nhan-cach-dieu-tri
Sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ giảm ngứa, đỏ và chảy nước mắt do dị ứng

Bởi sự phổ biến của dị ứng mắt, có rất nhiều nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt không theo toa có sẵn được điều chế để giảm ngứa, đỏ và chảy nước mắt do dị ứng.

Nếu các triệu chứng dị ứng mắt của bạn tương đối nhẹ, thuốc nhỏ mắt không kê đơn để giảm dị ứng có thể có tác dụng rất tốt và có thể rẻ hơn so với thuốc nhỏ mắt theo toa hoặc thuốc khác. Hãy xin lời khuyên từ bác sĩ mắt để được giới thiệu một thương hiệu thuốc nhỏ mắt chất lượng.

Dùng thuốc kê theo toa

Nếu các triệu chứng dị ứng của bạn là tương đối nghiêm trọng hoặc thuốc nhỏ mắt không kê đơn không giúp bạn giảm các triệu chứng, hãy tới thăm khám để được bác sĩ nhãn khoa để kê một loại thuốc mạnh hơn.

Hãy thăm khám để được bác sĩ nhãn khoa để kê toa thuốc dị ứng mắt

Thuốc nhỏ mắt theo toa và thuốc uống dùng để giảm dị ứng mắt bao gồm:

  • Thuốc kháng histamin:

Một phần của phản ứng dị ứng tự nhiên của cơ thể là giải phóng histamin, một chất làm giãn mạch máu và làm cho thành mạch máu thấm bất thường.

Các triệu chứng gây ra bởi histamin bao gồm sổ mũi và ngứa, chảy nước mắt.

Thuốc kháng histamin làm giảm phản ứng dị ứng bằng cách ngăn chặn sự gắn kết của histamin với các tế bào trong cơ thể tạo ra phản ứng dị ứng.

  • Thuốc thông mũi:

Thuốc thông mũi giúp thu nhỏ đường mũi bị sưng để thở dễ dàng hơn. Chúng cũng làm giảm kích thước của các mạch máu trên tròng trắng của mắt (sclera) để làm giảm mắt đỏ.

Thuốc thông mũi thông thường bao gồm phenylephrine và pseudoephedrine. Thuốc kết hợp có sẵn có chứa cả thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi.

  • Thuốc ổn định tế bào mast:

Những loại thuốc này gây ra những thay đổi trong các tế bào chứa histamin nằm trong các mô trên toàn cơ thể, bao gồm cả kết mạc của mắt và mí mắt khiến chúng không thể giải phóng histamin và các chất trung gian liên quan đến phản ứng dị ứng.

Vì có thể mất vài tuần để tác dụng đầy đủ của thuốc ổn định tế bào mast có hiệu lực, những thuốc này được sử dụng tốt nhất trước khi mùa dị ứng bắt đầu như một phương pháp để ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng trong tương lai (thay vì điều trị các triệu chứng dị ứng cấp tính đã có hiện hữu).

  • Thuốc chống viêm không steroid

Còn được gọi là NSAID, những thuốc nhỏ mắt này có thể được kê toa để giảm sưng, viêm và các triệu chứng khác liên quan đến viêm kết mạc dị ứng theo mùa (còn gọi là sốt cỏ khô).

  • Thuốc chứa steroid

Thuốc nhỏ mắt Corticosteroid đôi khi được quy định để cung cấp cứu trợ các triệu chứng dị ứng mắt cấp tính. Nhưng tác dụng phụ tiềm ẩn của việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này bao gồm áp lực mắt cao, bệnh tăng nhãn ápđục thủy tinh thể, do đó chúng thường được chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn.

  • Liệu pháp miễn dịch

Nếu không có biện pháp nào ở trên có hiệu quả, hãy xin lời khuyên của bác sĩ về liệu pháp miễn dịch. Đây là một phương pháp điều trị, trong đó một chuyên gia về dị ứng sẽ tiêm cho bạn một lượng nhỏ chất gây dị ứng để giúp bạn dần dần xây dựng khả năng miễn dịch và từ đó làm giảm phản ứng dị ứng.

Câu chuyện dị ứng mắt và kính áp tròng

Câu chuyện một người bị triệu chứng dị ứng mắt và kính áp tròng

Vấn đề dị ứng với kính áp tròng cũng xuất hiện theo thời gian khi một người bắt đầu đeo kính áp tròng silicone hydrogel sau khi đeo kính áp tròng mềm tiêu chuẩn (hydrogel) và gặp các triệu chứng giống như dị ứng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thủ phạm gây ra dị ứng mắt liên quan đến việc đeo kính áp tròng không phải là phản ứng dị ứng với chính kính áp tròng, mà là các chất tích tụ trên bề mặt tròng kính.

Trong trường hợp chuyển từ kính áp tròng mềm thông thường sang kính áp tròng silicone hydrogel, do các đặc tính bề mặt và đặc tính hóa học của vật liệu thấu kính khi sử dụng làm nên kính áp tròng silicone hydrogel này có thể dễ dàng thu hút các tác nhân gây dị ứng, từ đó gây ra sự khó chịu cho mắt.

Hãy thăm khám bác sĩ mắt

Khi mắt bị dị ứng hãy thăm khám bác sĩ mắt

Nhiều bác sĩ mắt tin rằng loại kính áp tròng mềm tốt nhất cho những người dễ bị dị ứng mắt là loại kính áp dụng dùng một lần hàng ngày và bỏ đi ngay sau một lần sử dụng. Điều này giúp giảm sự tích tụ chất gây dị ứng và các mảnh vụn khác trên bề mặt ống kính.

Silicone hydrogel thường là vật liệu ống kính tương thích với ống kính này, vì nó cho phép nhiều oxy thẩm thấu qua ống kính hơn so với các vật liệu kính áp tròng mềm thông thường.

Cách duy nhất và an toàn nhất để biết chắc chắn nếu bạn có bị dị ứng mắt và nhận được lời khuyên điều trị tốt nhất là đến gặp bác sĩ nhãn khoa để khám mắt toàn diện.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị dị ứng mắt? Hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim