Chứng sợ ánh sáng và cách điều trị khi mắt bạn bị nhạy cảm với ánh sáng

Chứng sợ ánh sáng là tình trạng cơ thể bạn không dung nạp ánh sáng, có thể gây nên các triệu chứng khó chịu như đau mắt, đau đầu, chảy nước mắt, mờ mắt hoặc ngứa mắt. Vậy làm thế nào để khắc phục được vấn đề này? Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được nỗi băn khoăn trên. 

Chứng sợ ánh sáng là gì?

Chứng sợ ánh sáng hay còn có tên gọi khác là chứng nhạy cảm với ánh sáng

Chứng sợ ánh sáng hay còn có tên gọi khác là chứng nhạy cảm với ánh sáng (Photophobia), nhằm mô tả tình trạng không dung nạp ánh sáng ở con người. Các nguồn cung cấp ánh sáng, chẳng hạn như mặt trời, huỳnh quang hoặc đèn sợi đốt có thể khiến cho mắt chúng ta cảm thấy khó chịu, kèm theo biểu hiện nheo mắt, thậm chí không thể mở nổi mắt. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể dẫn đến triệu chứng nhức đầu.

Đối với những người nhạy cảm với ánh sáng đôi khi chỉ cảm thấy khó chịu bởi nguồn ánh sáng chói. Thậm chí trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn thì bất kỳ loại ánh sáng nào cũng có thể gây khó chịu đối với bạn.

Nguyên nhân nào dẫn đến chứng nhạy cảm với ánh sáng?

Trên thực tế, chứng sợ ánh sáng không phải là một căn bệnh về mắt. Thực chất, nó là một triệu chứng của nhiều tình trạng khác nhau, như nhiễm trùng hoặc viêm gây kích ứng mắt.

Viêm gây kích ứng mắt là một trong các nguyên nhân dẫn đến chứng nhạy cảm với ánh sáng

Ngoài ra, nhạy cảm với ánh sáng cũng có thể là một dấu hiệu của các căn bệnh tiềm ẩn nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, chẳng hạn như bệnh do vi rút gây ra hoặc tình trạng đau đầu và đau nửa đầu dữ dội.

Mặt khác, những người có màu mắt sáng hơn thường dễ bị nhạy cảm hơn với các nguồn ánh sáng trong môi trường (đặc biệt là ánh sáng mặt trời), trong khi đó màu mắt tối thường chứa nhiều sắc tố hơn giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng chói gắt.

Một số nguyên nhân phổ biến khác góp phần gây ra chứng sợ ánh sáng, bao gồm mòn giác mạc, viêm màng bồ đào và rối loạn hệ thần kinh trung ương (ví dụ viêm màng não). Bên cạnh đó, sự nhạy cảm với ánh sáng cũng liên quan đến tình trạng bong võng mạc, kích ứng mắt do kính áp tròng (lens tiếp xúc), cháy nắng, hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Thông thường, chứng sợ ánh sáng sẽ đi kèm với bệnh bạch tạng (thiếu sắc tố mắt), mù màu (chỉ nhìn thấy màu xám), ngộ độc thịt, bệnh dại, ngộ độc thủy ngân, viêm kết mạc, viêm giác mạc và viêm mống mắt.

Một số căn bệnh hiếm gặp, chẳng hạn như rối loạn di truyền dày sừng nang lông (KFSD) cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng sợ ánh sáng. Hơn nữa, chứng nhạy cảm với ánh sáng có thể là một tác dụng phụ khi bạn sử dụng một số loại thuốc, bao gồm belladonna, furosemide, quinine, tetracycline và doxycycline.

Các phương pháp điều trị khi mắt bạn bị nhạy cảm ánh sáng

Để điều trị hiệu quả cho chứng nhạy cảm ánh sáng, trước hết chúng ta cần giải quyết từ nguyên nhân cơ bản gây nên vấn đề này.

Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc gây nhạy cảm với ánh sáng, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về việc ngừng hoặc thay thế thuốc khác.

chung-so-anh-sang
Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về điều trị khi mắt bạn bị nhạy cảm ánh sáng

Trong trường hợp mắc phải chứng sợ ánh sáng bẩm sinh, bạn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và các nguồn chiếu sáng có cường độ mạnh khác. Tốt nhất, khi phải hoạt động ngoài trời, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc mũ rộng vành và kính mát (kính râm) có khả năng chống lại tia cực tím (UV) của ánh sáng mặt trời để bảo vệ mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đeo loại kính mắt có thấu kính quang điện, giúp tự động chuyển màu tối hơn khi ở ngoài trời và chặn 100% tia UV.

chung-so-anh-sang
Nên huẩn bị cho mình chiếc mũ rộng vành và kính râm khi ra ngoài trời nắng

Nếu bạn phải tiếp xúc với ánh nắng gay gắt, bạn nên đeo loại kính phân cực. Những thấu kính này giúp bảo vệ mắt khỏi sự phản xạ gây chói của ánh sáng từ các yếu tố như nước, cát, tuyết, đường bê tông và các bề mặt phản chiếu khác.

Trong trường hợp bị nặng, bạn có thể cân nhắc đeo loại kính áp tròng thẩm mĩ che sẹo có màu, đặc biệt là những loại kính giống với màu mắt thật. Loại kính này có khả năng làm giảm ánh sáng đi vào mắt và giúp mắt bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim