Hướng dẫn làm sạch và bảo quản kính áp tròng mềm tại nhà đơn giản nhưng đúng cách

Lưu ý:

Tại sao cần phải chăm sóc kính áp tròng mềm đúng cách?

Khi đeo kính áp tròng, bạn nên chăm sóc và vệ sinh đúng cách, nếu không có thể sẽ dẫn đến nhiễm trùng mắt hoặc thậm chí là mù lòa vĩnh viễn. Trên thực tế, làm sạch kính áp tròng khá đơn giản, bạn chỉ cần một chai dung dịch rửa kính đa năng là có thể tự làm tại nhà. Hoặc bạn có thể dùng kính áp tròng một lần (dùng xong rồi vứt bỏ) để không phải mất công vệ sinh kính sau khi đeo.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý thay đổi hướng dẫn chăm sóc kính áp tròng tiêu chuẩn mà không hỏi ý kiến các bác sĩ nhãn khoa. Bởi vì một số dòng sản phẩm chăm sóc kính chỉ được sản xuất cho một loại kính áp tròng nhất định. Nếu bạn sử dụng sản phẩm chăm sóc không thích hợp, bạn có thể làm hỏng kính hoặc thậm chí là gây hại cho mắt.

Đối với kính áp tròng mềm cũng vậy, bạn nên đọc hướng dẫn trên các chai dung dịch vệ sinh kính để biết được liệu dung dịch đó có phù hợp với kính của bạn hay không. Đặc biệt, bạn cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc và bảo quản kính áp tròng trong các đợt dịch đau mắt đỏ kéo dài hay dịch nấm mắt nhé.

5 bước làm sạch và khử trùng kính cơ bản

Các bước cơ bản làm sạch và khử trùng kính căn bản

5 bước cơ bản để làm sạch và khử trùng kính áp tròng cơ bản bao gồm:

 • Rửa tay để chất bẩn và vi trùng không dính vào mắt: Bạn không nên sử dụng xà phòng giữ ẩm trong khi rửa tay vì chất này có thể gây hại cho mắt của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lau khô bằng khăn mềm để tránh các xơ vải dính vào mắt.
 • Tháo kính áp tròng ra và làm sạch bằng các dung dịch chuyên dụng được bác sĩ cấp, loại bỏ hết các chất bẩn do mỹ phẩm và các mảnh vụn khác bám vào tròng kính. Bạn nên để kính áp tròng vào lòng bàn tay, nhỏ dung dịch vệ sinh, và chà nhẹ nhàng, kể cả đối với sản phẩm ghi nhãn “Không được chà” (tiếng anh là “NO RUB”).
 • Rửa kính áp tròng lại một lần nữa để loại bỏ các vết bẩn còn sót lại.
 • Đặt kính áp tròng vào hộp đựng sạch và đổ đầy dung dịch mới để khử trùng hết các vi sinh vật.
 • Lặp lại các bước trên cho tròng kính còn lại.

Hướng dẫn làm sạch và khử khuẩn kính chuyên sâu

 • Làm sạch Protein

Tùy thuộc vào loại kính áp tròng, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng một sản phẩm phù hợp để loại bỏ protein. Bởi vì sau khi làm sạch bằng các bước thông thường, một số protein vẫn có thể tích tụ trên kính của bạn gây cảm khác không thoải mái. Các sản phẩm giúp loại bỏ được protein bao gồm chất tẩy rửa enzyme và chất lỏng loại bỏ protein hàng ngày.

 • Khi bạn bị khô mắt và kích ứng

Nếu bạn bị khô hoặc kích ứng sau khi đeo kính áp tròng, bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng để bôi trơn mắt và đeo lại kính cho thoải mái.

 • Khi mắt bạn khá nhạy cảm và hay bị dị ứng

Trường hợp dị ứng khi đeo kính áp tròng xảy ra do bạn đang sử dụng dung dịch rửa kính áp tròng chứa chất bảo quản, trong khi sức đề kháng của mắt bạn lại kém. Nếu bạn bị dị ứng do các dung dịch vệ sinh kính kém an toàn, bạn nên chuyển sang dùng sản phẩm được dán nhãn “Không có chất bảo quản” (hoặc tiếng Anh là “Preservative-free”) nhé.

Các loại dung dịch tẩy rửa và khử trùng kính áp tròng

 • Dung dịch muối sinh lý

Dung dịch muối sinh lý khử trùng

Sản phẩm này để rửa và lưu trữ kính áp tròng khi bạn đang sử dụng thiết bị khử trùng bằng nhiệt hoặc tia cực tím, hoặc máy làm sạch bằng enzyme. Bởi vì chỉ sử dụng để làm sạch và khử trùng kính áp tròng là không đủ.

 • Dung dịch vệ sinh kính hàng ngày

Dung dịch vệ sinh kính hàng ngày

Sản phẩm này chỉ dùng để làm sạch kính áp tròng của bạn. Bạn đặt một vài giọt trong lòng bàn tay và cẩn thận chà kính áp tròng theo hướng dẫn trong khoảng 20 giây, đảm bảo làm sạch cả hai mặt. Bạn phải sử dụng các sản phẩm khác để rửa lại và khử trùng kính.

 • Dung dịch đa năng

Dung dịch đa năng có thể làm sạch, rửa kính, khử trùng và lưu trữ kính áp tròng

Dung dịch đa năng là loại tất cả trong một: làm sạch, rửa kính, khử trùng và lưu trữ kính áp tròng.

Trước tiên, bạn phải làm sạch kính áp tròng của bạn với chất rửa hàng ngày, sau đó rửa sạch và khử trùng, và  rửa lại lần hai. Sau đó, đặt kính áp tròng vào hộp đựng có chứa dung dịch để làm sạch và khử trùng. Bạn nên rửa lại kính trước khi đeo.

 • Dung dịch hydro peroxide 

Dung dịch hydro peroxide để làm sạch, khử trùng, rửa và lưu trữ kính áp tròng.

Với sản phẩm này, bạn đặt kính áp tròng vào giỏ được cung cấp và rửa sạch, sau đó đặt giỏ vào cốc và đổ đầy cốc bằng dung dịch để làm sạch và khử trùng kính.

Hệ thống hydro peroxide sẽ có chất trung hòa tích hợp cho kính áp tròng, tuy nhiên, nếu cần thiết bạn cũng nên cho thêm một viên thuốc trung hòa.

Sau khi hoàn thành bước khử trùng và trung hòa, bạn có thể tháo kính áp tròng ra khỏi hệ thống. Bạn tuyệt đối không nên dùng kính áp tròng trực tiếp sau khi rửa bằng dung dịch hydro peroxide mà không qua bước trung hòa. Bởi vì làm như vậy, mắt của bạn sẽ bị tổn thương.

 • Dung dịch chuyên dụng

Dung dịch chuyên dụng được dùng cho máy rửa kính bằng sóng siêu âm. Dụng dịch tẩy rửa và khử khuẩn chuyên dụng sẽ giúp làm sạch tận gốc vi khuẩn trên kính áp tròng của bạn. Tuỳ vào từng hãng mà tính năng có thể khác nhau nhưng có một đặc điểm chung là loại này sử dụng sóng siêu âm và ánh sáng cực tím để đạt được hiệu quả tẩy rửa cao nhất.

Trước tiên bạn cần phải rửa sạch lens bằng nước muối chuyên dụng như hướng dẫn chung về làm sạch kính áp tròng. Có một số hãng sẽ yêu cầu bạn phải chà sát kính áp tròng để vết bẩn bong ra, tuy nhiên hầu hết các loại kính sẽ không cho phép bạn chà sát đâu nhé, mà chỉ cần rửa nhẹ nhàng thôi là đủ.

Sau đó, bạn sẽ đặt kính áp tròng vào trong thiết bị tẩy giửa chuyên dụng, đổ đầu dung dịch tẩy rửa chuyên dụng vào, đóng lắp lại và máy sẽ bắt đầu quá trình rửa chuyên sâu. Bạn có thể xem thêm video dưới đây để học cách làm sạch kính áp tròng mềm bằng máy như thế nào nhé:

Video hướng dẫn vệ sinh kính bằng máy ultrasonic (dùng sóng siêu âm) để diệt khuẩn

Một số lưu ý khi vệ sinh kính áp tròng tại nhà

Dù cho bạn sử dụng bất kể phương pháp chăm sóc mắt nào, bạn hãy nên nhớ:

 • Không bao giờ để đầu chai dung dịch chạm vào bất kỳ bề mặt nào, kể cả cơ thể bạn để tránh nhiễm bẩn dung dịch.
 • Tránh lấy nước máy để rửa kính áp tròng và phụ kiện của bạn vì nước máy có thể mang vi sinh vật gọi là Acanthamoeba gây nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.
 • Nhớ làm sạch các phụ kiện kính áp tròng của bạn (hộp đựng ống kính, thiết bị làm sạch / khử trùng, lọ làm sạch enzyme, v.v.) theo hướng dẫn.
 • Bạn có thể lau sạch kính áp tròng bằng khăn giấy sạch và/ hoặc lộn ngược lên để loại bỏ vi khuẩn sinh học bám trên kính.
 • Thay hộp đựng kính áp tròng của bạn ba tháng một lần để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Quan trọng nhất, làm sạch và khử trùng kính áp tròng của bạn mỗi ngày một lần. Nếu bạn đeo kính áp tròng qua đêm, bạn phải rửa sạch và khử trùng kính áp tròng ngay sau khi tháo kính ra. Nếu bạn chăm sóc kính áp tròng đúng cách, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đeo kính nhé. Chúc bạn thành công.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim