Cách làm sạch và bảo quản kính áp tròng thấm khí (GP, RGP)

Mặc dù kính áp tròng thấm khí GP ít phổ biến hơn so với kính áp tròng mềm nhưng loại kính này thường mang lại tầm nhìn sắc nét hơn, đặc biệt nếu bạn bị loạn thị hoặc quang sai ở một bậc nhất định.

Kính áp tròng thấm khí (còn gọi là kính áp tròng GP hoặc kính tiếp xúc RGP) được chế tạo từ vật liệu cứng thấm khí oxy, có khả năng kháng protein cao hơn và dễ dàng chăm sóc hơn. Ngoài ra, kính áp tròng GP có thể sử dụng lâu hơn so với kính áp tròng mềm giúp bạn giảm chi phí cho mình.

Để đảm bảo việc đeo kính áp tròng thấm khí được thoải mái và đôi mắt của bạn được khỏe mạnh, bạn nên làm theo hướng dẫn của các chuyên gia về cách làm sạch và bảo quản kính áp tròng GP RGP. Trước hết hãy tuân theo quy tắc chung sau:

Nguyên tắc chung về cách làm sạch và bảo quản kính áp tròng GP RGP

cach-lam-sach-va-bao-quan-kinh-ap-trong-gp-rgp
Nguyên tắc chung về cách làm sạch và bảo quản kính áp tròng GP RGP

Bảo quản kính áp tròng GP về cơ bản cũng tương tự như cách bảo quản kính áp tròng mềmkính gọng thường bao gồm:

  • Sử dụng dung dịch chuyên dụng được sản xuất riêng để làm sạch kính áp tròng, tránh nhiễm khuẩn kính.
  • Dùng hộp vô trùng để bảo bảo quản và lưu trữ kính

Chú ý: Rửa kính áp tròng dưới vòi nước có thể làm thay đổi độ mềm của kính áp tròng khiến kính khó đeo hơn, ngoài ra kính có thể bị nhiễm khuẩn từ vi sinh vật có trong nước.

Trước đây, kính áp tròng GP thường được rửa bằng nước máy sau khi vệ sinh. Tuy nhiên ngày nay, các bác sĩ nhãn khoa khuyến rằng không nên dùng cách này để làm sạch kính áp tròng bởi vì các vi sinh vật trong nước máy có thể gây nhiễm trùng mắt, bao gồm viêm giác mạc do Acanthamoeba.

Vì thế, bạn chỉ nên rửa kính áp tròng thấm khí bằng dung dịch đa năng hoặc nước muối vô trùng. Bạn không bao giờ được rửa kính áp tròng GP bằng nước máy hoặc làm ẩm bằng nước bọt.

Các bước làm sạch ống kính GP

cach-lam-sach-va-bao-quan-kinh-ap-trong-gp-rgp
Các bước làm sạch ống kính GP

Để chăm sóc kính áp tròng GP đúng cách, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Rửa kỹ và lau khô tay
  • Bắt đầu với tròng kính bên phải, di chuyển  nó và đặt nó trong lòng bàn tay của bạn
  • Nhỏ một vài giọt dung dịch làm sạch (hoặc dung dịch đa năng) và chà nhẹ tròng kính
  • Rửa sạch tròng kính và nhẹ nhàng chà ống kính bằng ngón tay trỏ của bạn, và sau đó rửa lại
  • Bảo quản tròng kính trong hộp sạch chứa đầy dung dịch lưu trữ mới
  • Lặp lại quy trình này cho tròng kính bên trái của bạn

Trong một số trường hợp, chuyên gia chăm sóc mắt khuyên bạn nên thêm chất tẩy rửa enzyme dung dịch tẩy rửa hàng ngày của bạn để loại bỏ các chất protein.

Cách vệ sinh hộp đựng kính

cach-lam-sach-va-bao-quan-kinh-ap-trong-gp-rgp
Cách vệ sinh hộp đựng kính

Một trong những bước quan trọng để chăm sóc kính áp tròng thấm khí là bạn phải rửa sạch và làm khô hộp đựng kính áp tròng ngay sau khi tháo kính ra khỏi hộp. Bạn nên loại bỏ dung dịch cũ và chà bên trong vỏ trong ít nhất năm giây bằng ngón tay sạch. Sau đó, nhanh chóng đổ dung dịch đa năng hoặc nước muối vô trùng vào hộp, sau đó đổ dung dịch này đi và lộn ngược hộp cho khô.

Để tránh trường hợp hộp kính bị bẩn hoặc nhiễm khuẩn, bạn nên thay thế hộp đựng kính áp tròng GP hàng tháng hoặc, tối thiểu ba tháng một lần.

Bạn có thể sử dụng phương pháp chăm sóc kính áp tròng mềm cho kính áp tròng thấm khí cứng GP. Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi hoặc sử dụng sản phẩm không được các chuyên gia chăm sóc mắt khuyên dùng.

Đặc biệt, bạn không nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh dùng chung thương hiệu (sản phẩm cùng thương hiệu nhãn mác nhưng được sản xuất bởi các công ty khác nhau với công thức khác nhau) hoặc mua ở cửa hàng bán lẻ để chăm sóc kính áp tròng GP bởi vì những loại này có thể gây đỏ mắt, nóng rát, và nhiễm trùng.

Hãy nhớ vệ sinh và chăm sóc kính áp tròng của bạn hàng ngày. Nếu bạn đang dùng kính áp tròng đeo qua đêm thì bạn hãy rửa và khử khuẩn kính ngay sau khi bạn tháo kính ra, trừ khi lenses đó được chỉ định là loại đeo một lần. Chăm sóc lenses đúng cách sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đeo kính, giúp tăng tuổi thọ của kính, cũng như giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim