Bệnh nấm mắt khi đeo kính áp tròng: nguyên nhân triệu chứng và cách phòng ngừa

Kính áp tròng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn có thể điều chỉnh được các vấn đề thị lực như cận thị, viễn thị, hay loạn thị. Khi đeo kính áp tròng, các bác sĩ luôn khuyên bạn nên vệ sinh sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể nhiễm khuẩn mắt, đặc biệt là nấm mắt, do các màng sinh học của nấm bám dính vào bề mặt của kính áp tròng có thể chống lại chất khử trùng.

Lịch sử nhiễm nấm mắt liên quan đến sử dụng kính áp tròng ReNu

Đôi khi, các nhiễm trùng liên quan đến việc đeo kính áp tròng có thể gây ra bởi các dung dịch vệ sinh kính áp tròng. Một đợt dịch điển hình ở Hoa Kỳ xảy ra vào năm 2006 được nghi ngờ là do dung dịch kính áp tròng của Bausch + Lomb ReNu With MoistureLoc có khả năng sát khuẩn gấp 20 lần so với các sản phẩm chăm sóc kính khác.

benh-nam-mat-khi-deo-kinh-ap-trong
Vụ việc nhiễm nấm liên quan đến sử dụng kính áp tròng ReNu

Từ tháng 6 năm 2005 đến tháng 6 năm 2006, Hoa Kỳ có khoảng 154 trường hợp viêm giác mạc do nấm với khoảng 34% số ca nặng cần cấy ghép giác mạc. Theo điều tra, có 94% những trường hợp này đã đeo kính áp tròng mềm

Trước khi dịch nấm bùng nổ ở Hoa Kỳ, nhiều quốc gia khác như Malaysia, Singapore, Hồng Kông cũng đã ghi nhận trường hợp tương tự liên quan đến ReNu With MoistureLoc từ cuối năm 2005 đến đầu năm 2006. Nhiễm trùng liên quan đến việc sử dụng sản phẩm chăm sóc kính áp tròng cũng được tìm thấy ở các quốc gia châu Âu và năm 2006.

Sau đó vào tháng 5 năm 2006, Bausch + Lomb đã tự thu gom sản phẩm ReNu With MoistureLoc trên toàn thế giới. Mãi tới tháng 6 năm 2009, công ty này mới giải quyết xong khoảng 600 vụ kiện liên quan đến nhiễm trùng mắt cho dung dịch khử khuẩn kính áp tròng và buộc phải bồi thường khoảng 250 triệu đô.

Yêu cầu chất lượng kính áp tròng cao hơn sau bùng phát nhiễm trùng mắt 

Sau sự bùng phát của bệnh viêm giác mạc do nấm gây ra do ReNu With MoistureLoc, Hoa Kỳ lại tiếp tục xảy ra một đợt bùng phát bệnh nhiễm trùng liên quan đến kính áp tròng nghiêm trọng hơn.

benh-nam-mat-khi-deo-kinh-ap-trong
Dung dịch ReNu With MoistureLoc

Vào giữa năm 2007, nhà sản xuất Advanced Medical Optics (nay là Abbott Medical Optics) đã thu hồi toàn bộ dung dịch chăm sóc kính áp tròng có tên là MoisturePlus do có liên quan đến bệnh viêm giác mạc Acanthamoeba.

Sau khi bệnh bùng phát, các chuyên gia chăm sóc mắt đã đề nghị giới chức Hoa Kỳ kiểm soát chặt chẽ việc thử nghiệm kính áp tròng và các giải pháp kính áp tròng. Các chuyên gia đề nghị cơ quan chức năng xây dựng hướng dẫn chăm sóc kính áp tròng cho người tiêu dùng, bao gồm cảnh báo về việc không nên sử dụng lại dung dịch chăm sóc và không nên dùng nước máy để vệ sinh kính.

Nguyên nhân của nhiễm nấm mắt từ kính áp tròng

benh-nam-mat-khi-deo-kinh-ap-trong
Nguyên nhân của bệnh nấm từ kính áp tròng là do nấm Fusarium

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của bệnh nấm mắt ở Mỹ vào năm 2005-2006 là do nấm Fusarium, được tìm thấy trong đất, nước và các chất hữu cơ, bao gồm cả thực vật. Thông thường, rất hiếm khi loại nấm này xâm nhập vào mắt thông qua việc kính áp tròng và làm hỏng mắt. Tuy nhiên, một khi nấm đã gây ra nhiễm trùng thì rất khó điều trị, thậm chí bạn có thể phải ghép giác mạc.

Triệu chứng của nhiễm trùng mắt

Các triệu chứng của nhiễm trùng mắt

Nếu bạn gặp một số triệu chứng sau, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị ngay lập tức, bao gồm:

–         Kích ứng mắt, tiết gỉ mắt nhiều, sưng, đau, chảy nước mắt và / hoặc mắt đỏ

–         Có cảm giác vật cản ở bề mặt của mắt

–         Mờ mắt và thị lực giảm

–         Mắt bị nhạy cảm với ánh sáng (hay còn gọi là photophobia)

Các biện pháp giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt do nấm

Các biện pháp giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt do nấm

Để ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mắt liên quan đến kính áp tròng (bao gồm viêm giác mạc do nấm), bạn cần tuân theo hướng dẫn sau đây:

Rửa sạch và làm khô tay

Thứ nhất, bạn cần phải rửa và lau khô tay trước khi đeo hoặc tháo kính áp tròng. Khi vệ sinh kính, bạn có thể chà nhẹ nhàng để loại bỏ hết vi khuẩn, kể cả những loại kính được các nhà sản xuất đề nghị là “không chà.”

Làm sạch hộp đựng lens

Thứ hai, rửa sạch hộp đựng kính áp tròng của bạn bằng dung dịch vệ sinh mới và để khô tự nhiên sau khi sử dụng. Nếu bạn thay kính áp tròng, bạn nên vứt bỏ hoàn toàn vỏ kính và dung dịch chăm sóc kính cũ đi.

Thay thế hộp đựng kính theo chu kỳ

Thứ ba, bạn nên thay hộp đựng kính ba tháng một lần hoặc có thể sớm hơn tùy theo khuyến nghị của bác sĩ nhãn khoa.

Đeo đúng loại kính theo chỉ định của bác sĩ

Cuối cùng, bạn chỉ nên đeo kính áp tròng theo khuyến cáo của bác sĩ nhãn khoa và nhà sản xuất. Không nên tự mua kính áp tròng trên mạng hoặc bất cứ cửa hàng nào kém uy tín.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim